Về với Nam Cao - Kì 1: "Bật mí" làng Vũ Đại

binho243

New member
Một ngày đầu xuân, chúng tôi lại vác balô lên đường. Hành trình dài dằng dặc với điểm đến: làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

Những cái tên Chí Phèo, Thị Nở, lão Bá Kiến không ngừng nhảy múa trong đầu, khiến chúng tôi không khỏi háo hức khi nghĩ kết thúc chặng đường này, mình sẽ được bước chân vào ngôi làng mệnh danh là “quần ngư tranh thực” ấy, hẳn là sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ đợi...

Quả vậy, đến Hà Nam, lần theo dấu vết của các nhân vật trong tác phẩm Chí Phèo, chúng tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác...

Ông Trần Hữu Đạt vẫn hay làm thơ về anh trai.

Nhà văn Nam Cao (phải) tại chiến khu Việt Bắc.

Vì sao có bút danh Nam Cao?

Thật ra, làng Vũ Đại không phải là một địa danh có thật. Ngôi làng bạn đã đọc trong tác phẩm Chí Phèo có tên là làng Đại Hoàng cơ! Đó cũng chính là ngôi làng mà nhà văn Nam Cao (tên thật là Trần Hữu Trí) đã lớn lên, chứng kiến bao cảnh thối nát, đưa đẩy số phận con người đến cùng cực. Sau Cách Mạng Tháng Tám thành công, làng được đổi tên thành thôn Nhân Hậu (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) cho đến ngày nay.

Ông Trần Hữu Đạt (em ruột nhà văn Nam Cao) đã bước sang tuổi tám mươi nhưng vẫn còn minh mẫn lắm. Ông kể gia đình Nam Cao có bảy anh em, bốn trai và ba gái.

Nam Cao là con trai cả, học rất giỏi và có uy trong dòng họ. Một tay ông bảo bọc, dạy dỗ các em nên ai cũng yêu thương và nể trọng. Nhiều người lầm tưởng nhà văn phải “dữ dội” lắm, như cách ông xây dựng nhân vật trong các tác phẩm, nhưng thật ra Nam Cao lại rất hiền, ít nói, gặp người lạ là thẹn thùng đỏ mặt...

Ông Đạt cho biết gần như tất cả các nhân vật trong các tác phẩm của Nam Cao từ Chí Phèo, Lão Hạc, Sống Mòn... đều được lấy chi tiết từ những nhân vật có thật ở làng. Họ chính là những người hàng xóm, lão địa chủ, bạn bè thậm chí cả... bà con. Riêng bút danh Nam Cao, nhà văn có lần giải thích rằng đó là chữ đầu tên huyện (ngày đó huyện Lý Nhân có tên là Nam Sang) ghép với tổng (đơn vị hành chánh giữa huyện và xã Đại Hoàng có tên tổng Cao Đà) để luôn nhớ về quê hương.

Mặt khác, cái tên Nam Cao còn mang nghĩa người con nước Namnghĩa khí cao cả.

Chí Phèo - Thị Nở là ai?

Ông Đạt vẫn còn nhớ rõ nhân vật “Chí Phèo” ngoài đời tên thật là Chí. Đó là một gã cao to, râu ria bặm trợn tính tình thô lỗ cục cằn. Ai thuê gì hắn làm nấy, lắm lúc kiêm luôn “nghề” đòi nợ thuê cho nhà giàu để xin tiền uống rượu. Ở làng hồi đó có ông Trương Pháo làm nghề mổ lợn thường hay bị Chí đến mè nheo xin lòng lợn để làm mồi nhậu. Mà phải công nhận rằng tay Chí làm món lòng lợn tiết canh khá ngon nên mọi người gán luôn cho hắn cái tên rất hình tượng “Chí Phèo”.

Ngoài đời, Chí Phèo không “ghê rợn” với ngón nghề rạch mặt ăn vạ máu me đầm đìa như mô tả của Nam Cao. Mỗi khi say xỉn, hắn “chân nam đá chân chiêu” vào điếm canh ngủ khoèo. Hắn cũng chưa từng rạch bụng hay đâm chết người phải chịu cảnh tù tội. Sau này, Chí Phèo đi đâu, chết như thế nào người làng không được rõ lắm. Nhưng mãi đến bây giờ, mỗi khi mang tên “Chí Phèo” ra hù dọa, bọn con nít ở đây cứ khóc ré lên vì sợ.

Nói về nhân vật Thị Nở, ông Đạt cười khì: Bà ấy tên thật là Trần Thị Nở, con của một người làm cối xay tên Phó Kính ở thôn bên cạnh. Một điều ít ai biết là Thị Nở chính là dì họ của Nam Cao. Thị Nở không xấu xí đến độ “ma chê quỉ hờn” như mô tả của nhà văn, nhưng cũng rất là... không đẹp, tính tình “mưa nắng thất thường”, lại còn có tật xấu là bạ đâu ngủ đó.

Ông Đạt kể có thời Thị Nở làm thuê cho bà ngoại của ông, nhưng thị rất “hâm”, làm đâu hư đó và cũng khá mồm miệng. Có lần bà ngoại Nam Cao chê cơm Thị Nở nấu dở, thị cãi “tại chưa ngon chứ không phải... dở”.

Các bô lão trong làng kể khi tác phẩm Chí Phèo ra đời, ai cũng dễ dàng nhận ra nhân vật người đàn bà trùng tên ấy là ai, nhưng chưa hề nghe Thị Nở càu nhàu gì. Mỗi lần có ai chọc, thị chỉ cười khì... Thị dở hơi nhưng được cái lành lắm!

Sự thật chuyện tình Chí Phèo - Thị Nở

Khi hỏi về mối tình “vượt thời gian” của hai nhân vật Chí Phèo và Thị Nở, ông Đạt khẳng định: “Riêng chuyện yêu đương của hai người là không có, thậm chí cả hai cũng chẳng có mối quan hệ gì, dù đôi lúc họ vẫn chạm mặt nhau trên đường làng”.

Riêng Chí Phèo, dù thỉnh thoảng có làm thuê cho nhà Bá Kiến, nhưng anh ta và bà Ba không hề “ọ ẹ” gì với nhau. Cũng chưa từng nghe nói Chí Phèo có vợ con hay qua lại với người phụ nữ nào ở làng, dù đôi lúc say xỉn anh ta cũng hay trêu ghẹo các chị đi ngang điếm canh. Còn Thị Nở xấu xí dở hơi như thế, nhưng rất chuyên chính. Thị vẫn lấy chồng, sinh con đàng hoàng. Chồng Thị Nở cũng là người làm thuê từ nơi khác đến. Sau này, cả nhà Thị Nở bỏ vào Namsinh sống rồi bặt tin từ đó.

Nhắc đến câu chuyện tình bi hài qua ngòi bút tài hoa của anh trai, ông Đạt trầm ngâm: “Có lần nghe anh nói chỉ muốn mượn hình ảnh chuyện tình éo le trắc trở ấy để mở cho Chí Phèo một con đường làm lại cuộc đời, nhưng giữa xã hội tha hóa và thối nát ấy làm sao Chí thoát ra được...”.

***
Chú Trần Đức Huy (Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hậu) kể khoảng 1998, lúc tìm mộ Nam Cao để đưa về làng an nghỉ, mọi người mới phát hiện có sự trùng hợp kì lạ là địa bàn hoạt động cách mạng rồi sau đó hi sinh (30/11/1951) của nhà văn cũng mang tên Vũ Đại nhưng ở tận tỉnh Ninh Bình.

Chuyện kể rằng khi cùng nhóm đồng chí bị bắt, quân địch tra hỏi dã man tìm ra bằng được Nam Cao để “xử tội”. Vì yêu quý nhà văn, ai cũng nhận mình là Nam Cao để chịu tội thay, nên cuối cùng địch quyết định xử bắn tất cả...

***
Chí Phèo được nhà văn Nam Cao viết vào 2/1941, ban đầu có tên Cái lò gạch cũ. Sau này nhà xuất bản Đời mới - Hà Nội tự ý đổi tên thành Đôi lứa xứng đôi. Khi in lại vào năm 1946, nhà văn đổi lại thành Chí Phèo.
HIẾU NGHĨA
 
Sửa lần cuối:

binho243

New member
Về với Nam Cao - Kì 2: Thăm nhà Bá Kiến

Có một sự trùng hợp khá thú vị là ngôi mộ Nam Cao lại nằm trên chính mảnh đất lão Hạc (truyện Lão Hạc - Nam Cao) từng sống.


Khuất sau một vườn chuối ngự xanh mướt, ngôi nhà Bá Kiến có hơn 200 năm tuổi, từng được coi là nỗi ám ảnh một thời của dân "làng Vũ Đại", vẫn nằm lặng lẽ và u tịch sau biết bao giai đoạn lịch sử thăng trầm.


Cách đó không xa là khu nhà tưởng niệm Nam Cao - nơi nhà văn vừa được đưa về yên nghỉ sau hơn 50 năm lưu lạc - luôn rộn vang tiếng học trò và cả du khách mỗi ngày đến đây thắp hương, thăm viếng...lo%20gach_resize.jpg

Cái lò gạch cũ này sẽ là điểm tham quan của du khách.

IMG_8242_resize.jpg
Nha%20Ba%20Kien_resize.jpg
Ngôi nhà Bá Kiến

Trong ngôi nhà chứng nhân lịch sử


Thật khó mà diễn tả hết cảm giác của tôi khi mở cửa bước chân vào ngôi nhà của lão Bá Kiến. Đó là một ngôi nhà ba gian, hai chái, lâu ngày không được bàn tay con người chăm sóc - đã bắt đầu ẩm mốc và bám bụi, nhưng những nét chạm khắc tinh vi thì vẫn còn đó. Mười sáu cột gỗ lim kê đá tảng, mái ngói âm dương dù xuống cấp nhưng vẫn nguyên vẹn. Bên ngoài, mảnh sân lát gạch tàu phủ rêu phong, giếng nước nằm hiền hòa bên gốc cây cổ thụ già nua. Không được giới thiệu trước, có lẽ cũng khó hình dung đây là ngôi nhà của một nhân vật cường hào ác bá khét tiếng một thời...
Ông Trần Hữu Đạt - em trai của nhà văn Nam Cao kể, Bá Kiến tên thật là Bá Bính, là một chánh tổng giàu có. Ông ta có tài ăn nói mềm mỏng, khôn ngoan nhưng cực kì thâm hiểm. Biết được ngôi nhà cổ xinh đẹp này là của một người đàn ông tên Cát hay nát rượu, Bá Bính giả vờ giúp đỡ bằng cách cho hắn ta vay tiền, đến khi con nợ không còn khả năng chi trả thì Bá Bính trở mặt đòi hắn phải kí giấy cấn nhà trừ nợ. Bá Bính trở thành chủ nhân "hợp pháp" của ngôi nhà bằng chính thủ đoạn thâm hiểm của mình.Nghe kể lại, Bá Bính có đến năm người vợ, nhưng chỉ có bà Ba trắng trẻo phốp pháp, tính tình cũng khá lẳng lơ là ở tại đây, còn những người vợ khác đều có nhà riêng cả. Sau này, bà Ba treo cổ tự tử chết vì một lí do gì đó chẳng rõ. Ông Đạt còn cho biết, Bá Bính tuy có thâm hiểm thật, nhưng sau này một số người con của ông ta cũng sớm giác ngộ cách mạng và có những đóng góp đáng kể cho quê hương. Thật ra, nhân vật Bá Kiến được Nam Cao xây dựng dựa trên sáu bảy nhân vật cường hào ác bá tại địa phương khác nữa như Lí Cường, Đỗ Tàu... Chuyện kể rằng sau khi tác phẩm ra đời, có lần Bá Bính gặp bố Nam Cao và nói lẫy: "Ông thật là có phúc sinh được thằng con có tài... chửi cả làng". Nói thế nhưng Bá Bính rất nể Nam Cao, nhất là sau khi nhà văn lên làm chủ tịch Ủy ban kháng chiến xã.

Cách đây khoảng ba năm, một đại gia tại Hà Nội đến mua lại ngôi nhà cổ này với giá hơn tỉ bạc, nhưng bà Trần Thị Sâm - chủ nhân cuối cùng của ngôi nhà "lừng lẫy" này vẫn quyết định không bán mà nhượng lại cho địa phương với giá chỉ bằng phân nửa thị trường, với mong muốn giữ lại một chứng nhân lịch sử cuối cùng gắn liền với văn chương của người con quê hương Hòa Hậu."Cùng với nhà tưởng niệm Nam Cao, ngôi nhà này sẽ là nơi để học sinh, du khách đến tìm hiểu tác phẩm kĩ hơn, để làng Vũ Đại đời và thật hơn". Anh Trần Đức Thảnh, bí thư Đoàn xã, người vừa được giao chìa khóa để bắt tay vào chăm sóc ngôi nhà này nói đầy vẻ tự hào.cham%20soc_resize.jpg

Chăm sóc nhà tưởng niệm là niềm vui của các bạn đoàn viên.

Sẽ có "làng hiện thực Vũ Đại"?


Bước đến nhà tưởng niệm Nam Cao, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì quang cảnh nơi đây khá rộng và đẹp. Ngôi nhà được khánh thành vào năm 2004, đúng ngày giỗ nhà văn Nam Cao (30/11). Mộ nhà văn nằm bình yên giữa vườn chuối ngự xanh mướt trĩu quả. Vào những ngày cuối tuần, học sinh thường rủ nhau đến đây quét dọn chăm chút từng khóm cây, chậu kiểng. Anh Thảnh cho biết: "Chẳng cần ai phân công cả, các bạn trẻ mỗi khi rảnh rỗi đều rủ nhau đến dọn vệ sinh như một niềm vui và trách nhiệm vậy đó".
Chú Trần Đức Huy (Bí thư Đảng ủy xã Hòa Hậu) cho biết hiện tại lãnh đạo tỉnh Hà Namđang ráo riết hoàn thành dự án "Vườn hiện thực Nam Cao" với diện tích 2 hecta ngay tại xã Hòa Hậu. Chú Huy tiết lộ: "Bên cạnh khu tưởng niệm và ngôi mộ nhà văn, ngôi nhà Bá Kiến cũng sẽ được trùng tu như nguyên mẫu, các nhân vật trong các tác phẩm cũng sẽ được đắp tượng, phục dựng cả cái lò gạch cũ nữa chứ! Rồi đây học sinh tha hồ đến tìm hiểu và học tập nhé...".
Khi được hỏi khi ấy liệu cái tên làng Hòa Hậu có được đổi thành làng Vũ Đại cho hiện thực với tác phẩm không? Chú bí thư xã cười bí hiểm: "Chưa biết, nhưng tại sao không nhỉ?".

***Ở làng Đại Hoàng, gần như tất cả mọi người đều mang họ Trần. Cả dòng họ nhà văn Nam Cao cũng thế. Thậm chí, người ở nơi khác đến làng cũng tự nguyện đổi sang họ Trần. Các bô lão giải thích mảnh đất Đại Hoàng ngày xưa từng được triều Trần ban nhiều sắc phong. Làng còn nằm gần đền Trần (Nam Định), đền Trần Hưng Đạo và đền Trần Thương (nằm trên địa bàn Hà Nam) nên bà con muốn mang họ Trần để tri ân một triều đại có công xây đắp và giữ nước.***Có một sự trùng hợp khá thú vị là ngôi mộ Nam Cao lại nằm trên chính mảnh đất lão Hạc (truyện Lão Hạc - Nam Cao) từng sống. Em trai nhà văn kể: nhân vật lão Hạc dựa trên một người láng giềng, tên là trùm Luông. Mang tiếng "trùm" nhưng ông rất hiền lành lại nghèo xơ nghèo xác, sau này cũng tìm đến cái chết bằng bả chó hệt như trong tác phẩm Lão Hạc.***Thầy Trần Văn Đô (trường THCS Nhân Hậu, xã Hòa Hậu) cho biết ở trường, những tiết học có dính đến tác phẩm Nam Cao luôn rất thú vị, vì gần như học trò vùng này, ai cũng hiểu rõ "hồn" tác phẩm từ nhân vật cho đến mảnh đất mình đang sống. Có bạn còn sưu tầm từ ông bà mình những câu chuyện liên quan đến tác phẩm rất hay và sâu sắc.

HIẾU NGHĨA
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
M Báo Nói Về Du Lịch Đà Nẵng với Tour Bà Nà Hot Nhất 2022 Tin tức 24h 0
rcp Công Vinh về Ninh Bình với giá bèo? Tin Thể thao 24h 1
BNN [Marketing] Hãy thận trọng với những kẻ được tán dương như “bậc thầy về tiếp thị” Lĩnh vực Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Doanh nghiệp] Đà Nẵng: Giao lưu trực tuyến với doanh nghiệp về miễn giảm thuế Tin tức 24h 0
phuocthinh_cns Mr. Cuội xin góp ý với BTC về chương trình Trung Thu Yêu Thương Trung thu 2010 19
bachsa Về Với Huế Xưa - Những cảm nhận góp nhặt! Huế của một thời 1
bachsa Thông tư 230/2009/TT-BTC - H.dẫn ưu đãi về thuế đối với h.động bảo vệ môi trường Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Hướng dẫn ưu đãi về thuế đối với hoạt động bảo vệ môi trường Thông tin thuế 0
Viết Sang Thông Báo Khẩn Cấp Về Virus!!! RCP nhắc nhở với mọi người trong DNN! Thủ thuật - Mẹo vặt 5
T Cho mình hỏi về server và phần mềm Easy Dragon2 với Hỏi đáp Tin học 2
bachsa Ý tưởng về những ngôi nhà "sống chung với bão" cho đồng bào nghèo ven biển Tin tức 24h 1
BNN [Ca khúc] Về với sông Hàn (Video) Văn nghệ Đà Nẵng 0
rcp Khái niệm về chụp ảnh với flash Kinh nghiệm săn ảnh 0
samurai Trò chuyện với Philip Kotler về marketing Marketing 1
M Truyền Thông Nói Gì Về Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng Tin tức 24h 1
dakhoadaitin Trĩ hỗn hợp là chứng bệnh như nào? một số rủi ro và thông tin nên biết về chứng bệnh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Hiểu biết về bệnh Apxe hậu môn, Đa Khoa Đại Tín chuyên điều trị QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Cảm giác ngứa cô bé về đêm cần phải làm thế nào? QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Tư vấn] Về Thương Hiệu Lọc Công nghiệp PuraStar QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Một Số Điều Cần Phải Biết Về Viêm Tuyến Tuyền Liệt QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
H Các mẹo về tiếp thị kết liên trên Instagram GIAO LƯU - BÀN LUẬN 0
H [Tư vấn] Tổng quan về tiếp thị liên kết Alibaba[/b] Website - Blog 0
X Forwarder Là Gì? Định nghĩa về Forwarder Khởi Nghiệp 0
T Tìm hiểu VỀ 8LIVE LÀ NHÀ CÁI TRUNG GIAN hàng đầu CHÂU Á MÀ các bạn CẦN BIẾT[ Du lịch - Mua sắm 0
C [Đà Nẵng] Thanh tra “bác” phát biểu của ông Nguyễn Bá Thanh về sai phạm đất đai Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Bức xúc về tái định cư, dự án treo, ô nhiễm môi trường Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng dẫn đầu về tỷ lệ hiến máu tình nguyện Tin tức 24h 0
Q Những bài hát hay về Đà Nẵng Văn nghệ Đà Nẵng 0
C [Xã hội] Câu chuyện về 'ông trùm' khét tiếng Q Liên Chiểu Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Những câu chuyện của ngư dân về những lần đụng độ tàu Trung Quốc Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] VietinBank và Agribank ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Cơ hội lớn về việc làm cho sinh viên Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Các chuyên gia kinh tế "đấu nhau" về quản lý kinh tế Tin tức 24h 0
C [Xã hội] 15 bình luận hay nhất về sự kiện Nick Vujicic Tin tức 24h 1
C [Đà Nẵng] Nghiên cứu của tổ chức JICA về Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Tùy bút] Nghĩ về Đà Nẵng hôm nay và ngày mai – GS. Hoàng Chương Viết về Đà Nẵng 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Kiên quyết đòi thủy điện Đắk Mi 4 trả nước về sông Vu Gia Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Cty CP Đầu tư Đà Nẵng chung tay gỡ khó về đất tái định cư Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Sự thật về SV ĐH CNTP TP HCM Phương Uyên và Nguyên Kha chống phá Nhà nước Tin tức 24h 2
C [Xã hội] Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đức Tuấn đưa Truyện ca về Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C Đà Nẵng tiếp nhận thêm một dự án mới về phát triển bền vững thành phố Đầu tư Đà Nẵng 0
C [Xã hội] Bình về cái "cầu hiền", đãi ngộ, dân chủ ở Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Công nghệ] Đà Nẵng dẫn đầu về mức độ ứng dụng CNTT Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Hội thảo quốc tế về Hoàng Sa và Trường Sa Tin tức 24h 0
rcp Về cố đô ăn bún hến Huế của một thời 1
C [Công nghệ] Từ chối lời mời ESRF (Pháp) để trở về Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Thành lập trường ĐH về y dược Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] Đưa thuế thu nhập doanh nghiệp về 22% Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] Đà Nẵng: Buộc thôi việc GV nhiều lần vi phạm quy định về dạy thêm Tin tức 24h 0

Similar threads

Top