[Xã hội] Bức xúc về tái định cư, dự án treo, ô nhiễm môi trường

Congvien_it

Moderator
Bức xúc về tái định cư, dự án treo, ô nhiễm môi trường


Ngày 18-6, Phó Bí thư Thường trực phụ trách Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ và các đại biểu HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Hòa thượng Thích Thiện Nguyện và Phan Thị Tuyết Nhung tiếp xúc cử tri tại các phường Hòa Quý và Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa VIII sắp tới.
<table class="image center" align="center" width="620"> <tbody> <tr> <td align="center">
images891782_DSC_0164.jpg
</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" style="text-align: justify;" align="center">Đồng chí Trần Thọ tiếp xúc cử tri tại phường Hòa Quý. Ảnh: V. NỞ</td> </tr> </tbody> </table> Sau khi nghe đại biểu HĐND thành phố tổng hợp trả lời ý kiến cử tri tại đợt tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 của UBND thành phố, đa số các cử tri đánh giá cao việc trả lời cụ thể, rõ ràng của lãnh đạo thành phố. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri phản ánh những vấn đề về chính sách giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư; ô nhiễm môi trường; việc làm sau giải tỏa và công tác an sinh xã hội…
Cử tri Phạm Tiềm (Hòa Quý) phản ánh: Khu vực Bá Tùng 1 sau khi chia tách tổ dân phố, hiện không có nhà văn hóa để nhân dân sinh hoạt. Nhiều khu dân cư chưa có điện chiếu sáng công cộng, gây khó khăn cho đời sống của người dân. Các tuyến đường mới đưa vào sử dụng như Võ Chí Công, Mai Đăng Chơn không có đèn tín hiệu giao thông. Bên cạnh đó, cũng trên các tuyến đường này luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường do các xe tải chở đất san lấp các dự án lân cận. Cử tri Thái Văn Giới (tổ 98 Hòa Quý) nêu ý kiến, đa số các hộ dân trong tổ sau khi vào khu tái định cư thì gặp khó khăn về việc làm. Không còn đất nông nghiệp để sản xuất, chăn nuôi nên thu nhập của người dân không ổn định, đời sống bấp bênh. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân sau khi bàn giao mặt bằng cho các dự án nhưng đến nay vẫn chưa được bố trí đất tái định cư, để sớm ổn định cuộc sống.
Dự án Làng đại học đã treo qua 17 năm, gây khó khăn không nhỏ cho đời sống nhân dân. Đến nay, có những gia đình 3 - 4 thế hệ cùng chung sống, nhưng không được sửa chữa, nâng cấp nhà và tách thửa. Cử tri Huỳnh Đăng Sơn (khu vực Hải An, Hòa Quý) bức xúc: “Từ ngày công bố quy hoạch, con em chúng tôi chỉ mới học cấp I, cấp II; bây giờ đã lấy chồng, lấy vợ, sinh con nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ”. Chính vì thế, nhiều gia đình ở đây có đất rộng nhưng con cái họ không được xây nhà, nên dẫn đến thực trạng có những gia đình có đến 4 thế hệ sinh sống trong căn nhà chưa đến 60m2. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân nơi đây còn bị ảnh hưởng bởi các công trình đang thi công trong khu vực nên đất nông nghiệp (chưa được đền bù) bị ngập úng, không sản xuất được.
Cũng như cử tri phường Hòa Quý, cử tri phường Hòa Hải phản ánh về các vấn đề ô nhiễm môi trường, ngập úng trong khu dân cư, thi công các khu tái định cư chậm làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Cử tri Nguyễn Phước Hùng cho biết, trong nhiều năm qua, nhân dân thuộc các Chi bộ 13, 14, 15 và 16 phường Hòa Hải luôn nằm trong tình trạng ngập úng mỗi khi trời mưa, gây bức xúc trong nhân dân; người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, con đường từ Nghĩa trang liệt sĩ về UBND phường Hòa Hải hiện nay hư hỏng, chật hẹp gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân trong khu vực. Nhiều cử tri cũng phản ánh tuyến đường Nguyễn Duy Trinh thi công kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Các công trình thi công ở khu tái định cư Tân Trà có chất lượng kém, thi công dang dở, không thảm nhựa gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân và gây ô nhiễm môi trường…
Tại buổi tiếp xúc, đa số các ý kiến của cử tri đã được đại diện lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn, Ban Giải tỏa đền bù số 1, Công ty Xây dựng Phát triển hạ tầng Đà Nẵng và Sở Xây dựng trực tiếp trả lời và giải thích thỏa đáng.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Trần Thọ đánh giá cao tinh thần cởi mở, thẳng thắn, nhiệt tình đóng góp những ý kiến cụ thể, thiết thực của cử tri. Đồng chí khẳng định: Chính sách giải tỏa đền bù hiện nay tuy có những mặt bất hợp lý, nhưng thành phố ban hành các chính sách giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư theo quy định luật hiện hành. Vì thế, lãnh đạo thành phố luôn nhất quán trong thực hiện các chính sách giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư cho nhân dân. Việc bố trí đất tái định cư chậm, gây bức xúc trong nhân dân là thực tế. Để giải quyết tình trạng này, thành phố sẽ ban hành giải pháp tối ưu, dồn sức để sớm bố trí tái định cư, để nhân dân các vùng dự án sớm ổn định cuộc sống.
Đồng chí Trần Thọ cũng yêu cầu quận Ngũ Hành Sơn rà soát lại các khu dân cư thật sự bức xúc về nhà sinh hoạt văn hóa để đề xuất lãnh đạo thành phố giải quyết. Đồng chí đồng ý chủ trương lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường Võ Chí Công, Mai Đăng Chơn; đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan bổ sung kinh phí, hỗ trợ cho các hộ dân có đất nông nghiệp nhưng bị ảnh hưởng các dự án không sản xuất được. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo giải quyết rốt ráo những vấn đề cử tri phản ánh trong thời gian sớm nhất.
VĂN NỞ
Ngày18-6, các đại biểu HĐND thành phố: Ngô Xuân Thắng, Ủy viên Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Đăng Hải, Nguyễn Nho Khiêm, Lê Văn Quang có buổi tiếp xúc với cử tri phường An Khê (quận Thanh Khê) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa VIII.
Cử tri phường An Khê đã bày tỏ bức xúc trước tình trạng ngập úng vào mùa mưa ở các tổ 30, 31, 32, 33 và đề nghị thành phố sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này. Các cử tri cũng đề nghị thành phố xem xét những bất cập của việc chia tách tổ dân phố, đó là ngân sách phải chi cho các tổ trưởng tăng khi số tổ dân phố tăng giữa lúc Nhà nước kêu gọi thực hiện giảm biên chế nâng cao hiệu quả công tác, các khoản thu ít do số hộ dân ít nên không đáp ứng cho các hoạt động của tổ dân phố… Nhiều vùng quy hoạch khu tái định cư vẫn chưa bố trí đất để xây nhà sinh hoạt cộng đồng; người dân nghèo vẫn chưa được bố trí nhà chung cư; chế độ chính sách đối với người làm công tác cơ yếu nghỉ hưu, chuyển ngành, thôi việc… chưa thỏa đáng; một số trục giao thông ở đường Nguyễn Phước Nguyên-Hà Huy Tập thiếu đèn tín hiệu giao thông…
ĐOÀN LƯƠNG
Cũng trong ngày 18-6, tại UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), các đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc hơn 200 cử tri, lắng nghe nhiều ý kiến, bức xúc của cử tri xung quanh các vấn đề liên quan đến môi trường, đất đai, tái định cư, thủ tục hành chính...
VIỆT TRINH - CÔNG HỚ
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
bachsa Doanh nghiệp giao nhận bức xúc về thuế Thông tin thuế 0
C [Du lịch] Lập đường dây nóng đối với các bãi tắm Đà Nẵng, giải quyết bức xúc cho du khách Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Làng đá Non Nước và danh hiệu làng nghề truyền thống: Bức xúc môi trường Tin tức 24h 1
T Dự án Làng Đại Học Đà Nẵng - quy hoạch treo lâu năm gây nhiều bức xúc cho đời số NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
mulove Bức xúc vì tiếng ồn, dân dựng barie chặn xe tải Viết về Đà Nẵng 0
BNN [Xã hội] Bức xúc phí đậu xe ở sân bay Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Người dân Đà Nẵng: Trăm nỗi bức xúc Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Dân bức xúc vì KCN Thủy sản Đà Nẵng gây ô nhiễm Tin tức 24h 0
rcp [Sự kiện] Bức xúc nạn sàm sỡ trên xe khách Tin tức 24h 1
B Bức xúc màn hành hạ mèo trên VTV3 Tin tức 24h 0
T Bức xúc khí thải gây ô nhiễm Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Danh thắng và con người Đà Nẵng qua những bức ảnh Tin tức 24h 0
rcp 75.000 đồng và bức thư cảm động của bé 10 tuổi Chương trình - sự kiện 0
rcp [Ảnh nghệ thuật] Những bức ảnh pháo hoa chụp bằng kỹ thuật phơi sáng dài tuyệt đẹp Ảnh của n/t nhiếp ảnh 2
mulove Bức ảnh "khiến người Việt xấu hổ" Tin tức 24h 1
rcp [Đà Nẵng] Thiếu nữ cắn lưỡi vì bị cưỡng bức tập thể Tin tức 24h 0
B Thầy giáo tiểu học cưỡng bức học sinh ngay tại trường Tin tức 24h 0
B Bức ảnh có một không hai về Cụ Hồ và Tướng Giáp Tin tức 24h 0
T Thành viên mới xin đc vào hội - vài bức em tập chụp Ảnh sáng tác của TV 11
binho243 Bức tranh văn hóa các dân tộc Việt Nam Vùng miền khác 0
H [ngày khác] - album v4 bức tường - ra mắt 15/10/2010 Nhạc Rock 2
N [Kinh nghiệm] 10 Cách để có được những bức hình đẹp Kinh nghiệm săn ảnh 1
S [Ảnh phong cảnh] 1 Vài Bức Phong Cảnh Đà Nẵng Take By Me Ảnh sáng tác của TV 34
binladen Những bức ảnh tĩnh - binladen Ảnh sáng tác của TV 2
binladen Ðề: những bức ảnh tĩnh - binladen Ảnh sáng tác của TV 2
sakura_1008 Những bức ảnh tĩnh... Ảnh sáng tác của TV 4
BNN [Ảnh phóng sự] Những bức ảnh báo chí nổi tiếng Ảnh của n/t nhiếp ảnh 1
KhaiCuCai Bức Thư Tình Đầu Tiên " BằngKiều " Nhạc trẻ 3
bachsa Những bức ảnh độc chiêu chỉ có tại... CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 2
rcp [Ảnh nghệ thuật] Những bức ảnh đỉnh cao về sự sáng tạo Ảnh của n/t nhiếp ảnh 4
tulip6193 Những bức ảnh đoạt giải Báo Chí Thế Giới !World Press Photo of the Year: 2008 C Ảnh của n/t nhiếp ảnh 0
ttbv173 Bức tranh tuyệt vời! Hình độc - Vui cười 6
M Những bức ảnh đẹp! Hình cảnh vật 4
BNN 48 bức ảnh Sắp đặt vượt khung hình nghệ thuật Ảnh của n/t nhiếp ảnh 3
S Những bức tranh từ những nguyên liệu quá Độc Hình ảnh đẹp 1
A Bức tranh quê Thơ 7
rcp Loại bỏ hiện tượng mắt đỏ trong các bức ảnh Kỹ năng xử lý ảnh 1
big_boy5189 Những bức ảnh côn trùng kỳ ảo .........! Hình cảnh vật 1
kidtino Bức Tường (Album 320kb) Nhạc Rock 0
samurai 10 bức ảnh ấn tượng nhất năm 2007 do TIME bình chọn! Ảnh của n/t nhiếp ảnh 0
samurai Những bức ảnh đen trắng say lòng người Ảnh của n/t nhiếp ảnh 1
samurai Những bức ảnh đi cùng năm tháng của nghệ thuật Nhiếp Ảnh Ảnh của n/t nhiếp ảnh 1
samurai Những bức ảnh đi cùng năm tháng của nghệ thuật Nhiếp Ảnh Hình độc - Vui cười 0
samurai Những bức ảnh màu sống động nhất về thế chiến thứ II Hình độc - Vui cười 7
samurai 12 bức ảnh xuất sắc về nghệ thuật chụp tốc độ chậm Ảnh của n/t nhiếp ảnh 4
binho243 Bức tranh Bài học cuôc sống 3
nhocty Trở về - Bức Tường Nhạc Rock 0
bimappk 5 bức ảnh động vật hoang dã đẹp nhất 2008 Hình cảnh vật 3
samurai Những bức ảnh màu đầu tiên thời Đại chiến I Hình cảnh vật 1
C Đà Nẵng cần có chiến lược xúc tiến đầu tư mới Đầu tư Đà Nẵng 0

Similar threads

Top