[Đà Nẵng] Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”

Congvien_it

Moderator
Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”


Hàng năm, vào dịp lễ hội pháo hoa Đà Nẵng, giới bất động sản (BĐS) lại nô nức chuẩn bị cho một mùa “bội thu” với hàng loạt chương trình khuyến mãi, giới thiệu dự án, mở bán... thậm chí khởi công, động thổ. Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình có vẻ đã thay đổi.

<center>
651709315d6f81.img.gif

ảnh minh họa

</center> Dự án Golden Square được khởi công đầu năm 2008, nhưng giờ lại“đắp chiếu” dù chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành vào năm 2011 (Đồ thị: Giá chào bán % thay đổi theo quý - BĐS Đà Nẵng - nguồn CBRE)
Còn nhớ, trong một bài phát biểu về thị trường BĐS Đà Nẵng cách đây khoảng 2 năm – năm 2011, Marc Townsend - Giám đốc điều hành Cty CB Richard Ellis VN nói: “Đã đến lúc, chúng ta phải thấy nhạc sẽ tắt, ánh đèn màu thôi nhấp nháy và thị trường BĐS trở về với hiện trạng khó khăn của nó”. Có lẽ, đây là thời điểm mà thị trường BĐS Đà Nẵng phải đối mặt với những dự báo đó. Vậy nên, mặc dù đã vào mùa chuẩn bị Lễ hội pháo hoa – thời điểm thu hút khách du lịch và nhà đầu tư tiềm năng đổ bộ vào TP đáng sống này, nhưng giới kinh doanh BĐS tại đây vẫn không có động thái gì.

Hết thời háo hức
Với đặc thù là thị trường nhỏ, nhu cầu BĐS của người dân địa phương vẫn chưa cao, sự lên xuống của thị trường vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trong cả nước nên trong thời gian qua, sự trì trệ kéo dài của thị trường BĐS VN đã tác động đáng kể đến thị trường nhà ở Đà Nẵng. Cũng vì lẽ đó mà sự trông đợi của giới BĐS Đà Nẵng vào Lễ hội pháo hoa - dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng, trong số đó không ít đại gia lắm tiền nhiều của ngày càng ít đi.
Dạo một vòng quanh thị trường BĐS Đà Nẵng có thể thấy, từ đầu năm đến nay tình hình thị trường BĐS tiếp tục ảm đạm, sức mua trên thị trường giảm mạnh. Thị trường đang vắng bóng nhà đầu tư, các dự án mới rất hiếm xuất hiện, chỉ những người dân có nhu cầu bức bách về nhà ở và có tiền tươi mới dám mua. Vậy nên, không phải ngẫu nhiên mà trong Lễ hội pháo hoa năm nay, Trung Nam Group – một đơn vị nổi tiếng với các hoạt động đầu tư giới thiệu dự án gắn liền với các sự kiện lớn diễn ra tại Đà Nẵng không có hoạt động gì khác biệt. Tương tự Trung Nam, VinaCapital cho biết sẽ tổ chức một số hoạt động nhưng không kỳ vọng đây là dịp tốt để bán hàng.
Cùng chung tâm lý bi quan, Đất Xanh miền Trung – một đơn vị phân phối cho biết, vào ngày 20/4 sẽ tổ chức một triển lãm giới thiệu các dự án BĐS Đà Nẵng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trái ngược với các năm trước, triển lãm lần này đề ra mục tiêu là giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của Đà Nẵng đến với khách hàng tiềm năng tại khu vực phía Bắc chứ không mong chờ sẽ có giao dịch. Khi được hỏi vì sao không tổ chức tại Đà Nẵng mà phải mang ra tận Hà Nội, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết : “Pháo hoa cũng là dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng - đây là điều mà hiếm khi các chủ đầu tư cùng các sàn BĐS có được. Tuy nhiên, những khó khăn của thị trường trong thời gian qua khiến cho giới BĐS Đà Nẵng không mong chờ các giao dịch sẽ diễn ra trong giai đoạn này nên tổ chức tại Hà Nội để gặp những nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian tới là hợp lý”.

Bao giờ lại đến... ngày xưa ?
Cùng với động thái dè dặt của chủ đầu tư, quan sát trên thị trường Đà Nẵng cũng cho thấy trong giai đoạn hiện nay, tâm lý “nằm im” nghe ngóng diễn biến trên thị trường vẫn là xu hướng chủ đạo. Phần lớn các chủ đầu tư dự án BĐS tại Đà Nẵng đều bày tỏ : mặc dù BĐS Đà Nẵng đã xuống giá 30% so với thời kỳ nóng sốt, song giao dịch trên thị trường vẫn rất thưa thớt. Ông Nguyễn Hoàng - sàn giao dịch BĐS Hoàng Gia cho biết : “Giá đất nền đã chạm đáy, phần lớn những nền có sổ đỏ đã hạ hơn 30% nhưng thị trường vẫn đứng. Cả tháng may ra được một hợp đồng. Đã vậy người mua một mà người bán thì cả trăm. Thị trường đã khó càng thêm khó”.
Nói về tình trạng này, giới chuyên gia cho rằng, BĐS Đà Nẵng phát triển mà không có nền móng vững chắc. Cụ thể, nếu nhìn vào cơ cấu khách hàng của thị trường tại đây, có thể thấy rõ sự tăng trưởng của thị trường chủ yếu dựa quá nhiều vào khách hàng ở xa, những nhà đầu cơ, nên khi nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này giảm, tất yếu thị trường phải tìm cách quay về giá trị thực, nếu không muốn nói là đóng băng.
Từ thực tế đó, để thoát khỏi khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hà – một chuyên gia BĐS góp ý : từ kinh nghiệm quá khứ, giới BĐS Đà Nẵng cần lưu ý phải luôn xác định rõ đối tượng khách hàng trước khi bắt tay thực hiện dự án. Cụ thể, chủ đầu tư các dự án phải tính toán làm sao để giá bán đưa ra sát với túi tiền của người dân địa phương và các đối tượng muốn định cư ở Đà Nẵng. “Chúng ta không nên kỳ vọng lôi kéo những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả là dự án sẽ đứng chững chỉ sau khi bán được khoảng 40% và thị trường đóng băng” - vị chuyên gia này nhấn mạnh.
Ở một góc nhìn khác, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung thì gợi ý: trong thời gian này, để có thể thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải “nói thật, làm thật” và linh hoạt trong quá trình triển khai dự án. Theo đó, thay vì bán những dự án trên giấy, hô hào trong quá trình triển khai, động thổ rồi đắp chiếu dự án, chủ đầu tư cần đẩy mạnh quá trình thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để làm người mua an tâm hơn về tình trạng pháp lý tài sản họ sẽ mua. Ông Thành cũng chia sẻ: thay vì làm diện tích căn hộ lớn và chồng thật nhiều tầng cao như trước kia để tối đa hóa lợi nhuận, các chủ đầu tư cũng nên giảm chiều cao tòa nhà, thiết kế các căn hộ diện tích hợp lý, tiết giảm chi phí để có mức giá phù hợp, đồng thời vẫn đảm bảo được chất lượng công trình. “Nếu làm được điều này, tôi nghĩ thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi” - ông Thành nhấn mạnh.
Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường Đà Nẵng, với trên 80% khách mua BĐS ở thành phố sông Hàn này đến từ Hà Nội và TP HCM nên khi thị trường BĐS VN nói chung và thị trường BĐS TP HCM và Hà Nội nói riêng được dự báo vẫn còn đầy khó khăn thì thời hoàng kim của thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn còn... rất xa.


Theo Xã Luận
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
V VR360 bất động sản, cụm từ phổ biến của ngành bất động sản trong năm 2021 Nhà đất Đà Nẵng 0
T Thành công bền vững trong đầu tư bất động sản Nhà đất Đà Nẵng 0
T [Căn hộ cao cấp] Dự án đất cảng - Chuyên trang dự án bất động sản Hải Phòng Nhà đất Đà Nẵng 1
B [Hồ Chí Minh] Thị trường bất động sản Đà Nẵng - khi nào “chạm đáy”? Nhà đất Đà Nẵng 0
B [Hồ Chí Minh] Bất động sản cho thuê đang trở thành kênh đầu tư tốt Nhà đất Đà Nẵng 0
B [Hồ Chí Minh] Công nghệ sẽ thúc đẩy bất động sản 2021 chuyển mình mạnh mẽ Nhà đất Đà Nẵng 0
B [Hồ Chí Minh] Nhà đầu tư ôm lời lớn ở thị trường bất động sản Long An Nhà đất Đà Nẵng 0
V [Dịch Vụ] Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo trong bất động sản và trong khu nghỉ dưỡng QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
V [Dịch Vụ] Ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào ngành Bất động sản QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
V [Nhà Đất] Công nghệ thực tế ảo - Bước đột phá trong ngành Bất Động Sản QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
V Mua bán bất động sản an toàn mùa Covy GIAO LƯU - BÀN LUẬN 0
V [Tin tức] Các nguyên tắc “cứu vãn” doanh thu ngành bất động sản thời Covid Marketing 0
C Gỡ nút thắt tâm lý cho bất động sản Đầu tư Đà Nẵng 0
BNN [Địa ốc] Bất động sản Đà Nẵng, ế vẫn không giảm giá Tin tức 24h 0
C "Bơm" 30.000 tỷ đồng kích cầu bất động sản Đầu tư Đà Nẵng 1
C Bất động sản Đà Nẵng tiếp tục ảm đạm, giá vẫn không giảm! Đầu tư Đà Nẵng 0
C Bất động sản Đà Nẵng: Chủ đầu tư kiên trì giữ giá Đầu tư Đà Nẵng 0
C [Kinh tế] 'Nên để thị trường bất động sản rơi tự do' Tin tức 24h 1
C [Đà Nẵng] Tiềm năng bất động sản phía nam Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Việt Nam] Bất động sản tiếp tục dò đáy Tin tức 24h 1
rcp [Ý tưởng] 'Cứu bất động sản biết bao tiền cho đủ?' KINH DOANH & ĐẦU TƯ 0
C [Tin chứng khoán] Chứng khoán, bất động sản vẫn khó đi vay Chứng khoán Đà Nẵng 0
BNN [Marketing] 36 kế trong kinh doanh bất động sản Xây dựng thương hiệu 0
rcp [Ý tưởng] 'Cứu bất động sản chỉ còn cách hạ giá' KINH DOANH & ĐẦU TƯ 0
BNN [Kinh tế] Bất động sản chiếm 70% vốn FDI tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
V [Kiến thức] PVL: Bất động sản Điện Lực Dầu Khí-Mảnh đất màu mỡ Chứng khoán Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Bất động sản ở Đà Nẵng - Ảm đạm đất nền, khởi sắc đô thị xanh Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Địa ốc] Đà Nẵng: Bất động sản vẫn 'lạnh' Tin tức 24h 1
BNN [Địa ốc] Kích cầu bất động sản Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Địa ốc] Đà Nẵng: Bất động sản ê hề, nhà đầu tư thờ ơ Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Bất động sản Đà Nẵng: chủ đầu tư "xuống nước" Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Bất động sản thời "bán dạo"! Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Kinh tế] Chống rửa tiền qua bất động sản Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Quý III: Bất động sản vẫn bất động Dự án Đà Nẵng 0
Viết Sang [Tin tức] Thanh tra toàn bộ dự án bất động sản Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Bất động sản Đà Nẵng giảm 35% Dự án Đà Nẵng 0
N [Giáo Dục] Khóa học bất động sản - 0904886428 Giáo dục - Việc làm 23
N [Giáo Dục] Đào tạo bất động sản- 0904886428 Giáo dục - Việc làm 20
BNN [Kinh tế] "nhòm ngó" bất động sản Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Kinh tế] Bất động sản Đà Nẵng vẫn "ấm" Tin tức 24h 0
T Khỏa thân để quảng cáo bất động sản Tin tức 24h 1
T Bất động sản ồ ạt khuyến mãi Tin tức 24h 0
T Để luật bất động sản khả thi Tin tức 24h 0
N Bất động sản sinh thái vùng ven: Sức hút ngày càng mạnh Tin tức 24h 0
BNN Nhà đầu tư Hà Nội dồn tiền vào bất động sản Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Nghịch lý thị trường bất động sản ở Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
N Bất động sản Việt Nam tăng giá mạnh vào năm 2011- 2012 Tin tức 24h 2
N Thị trường bất động sản năm 2011 sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt về giá Tin tức 24h 0
N Bất động sản nghỉ dưỡng quanh Hà Nội: Lợi thế về thiên nhiên và giá bán Tin tức 24h 0
N Bất động sản: \"Nước\" đã nổi, \"bèo\" bao giờ nổi? Tin tức 24h 0

Similar threads

Top