Congvien_it
Moderator
Những món ăn đặc sản của Đà Nẵng
Đến với thành phố Đà Nẵng, du khách không những được tham quan và khám phá những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản mà chỉ có ở thành phố biển này.
Xin gửi tới Quý khách một số món ngon “độc nhất vô nhị” mà chỉ có ở Đà Nẵng.
Mỳ Quảng: Miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng thì món Mỳ Quảng không giống như phở Hà Nội, cũng chẳng giống bún Hến ở Huế hay Cao Lầu Hội An… Mỳ Quảng có vị đậm đà của nước dùng (nước nhưng), mùi tanh của rau diếp cá, lẫn mùi thơm của hành ngò và bánh tráng nướng, cùng vị béo của đậu phộng... Tất cả đã làm nên một mùi vị rất đặc trương của món Mỳ Quảng.
Mỳ Quảng có nhiều loại, nào là mì gà, mì tôm, mì trứng, mì thịt, hay mì cá lóc... Nhưng cho dù là loại gì thì mì Quảng vẫn giữ được hương vị riêng của nó.
Bánh tráng cuốn thịt heo: Bánh tráng cuốn thịt heo cũng chỉ là một món ăn dân dã nhưng có thể để lại những ấn tượng khó quên đối với những ai một lần được thưởng thức. Bánh tráng cuốn thịt heo luộc là món ăn phổ biến của nhiều tỉnh thành miền Trung cho đến các tỉnh phía Nam. Nhưng có lẽ chỉ có ở khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng mới chế biến món ăn này thành công và trở thành đặc sản của xứ Quảng.
Du khách đến Đà Nẵng đã một lần thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị đậm đà dân dã này. Mặn mà, chua cay thực khách sẽ xuýt xoa khi dùng mắm nêm có hương vị đặc trưng xứ Quảng và thưởng thức nét độc đáo của lát thịt heo luộc hai đầu da…
Bê thui: Bê thui là món ăn khá nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng suốt bao nhiêu năm qua. Khách thập phương tới du lịch tại Đà Nẵng, nếu có dịp nếm thử một lần, thì không bao giờ quên. Bởi, món bê thui (Bò tái) được đem thui tái, còn màu hồng của thịt thì mới ngon, ngọn. Thường là món này chấm với muối ớt xanh hay mắm nêm, kèm rau sống, chuối chát, khế, tỏi, ớt…. thì ngon chẳng gì bằng.
Bánh xèo: Nơi nào cũng có món ăn này, nhưng bánh xèo ở Đà Nẵng không những là món ăn thân quen đối với người dân Đà Nẵng mà cũng là món ăn hấp dẫn của nhiều thực khách khi đến Đà Nẵng.
Muốn thưởng thức Bánh xèo ngon thì nước tương (nước chấm) phải có mùi thơm đặc trưng riêng ở Đà Nẵng. Bởi vì, nước tương được chế biến bằng gan heo xay nhuyễn trộn với thịt bằm, đậu tương… và tất cả các thành phần trộn lại, được chế biến công phu theo một tiêu chuẩn phối hợp gia vị (đây là bí quyết của từng quán). Ngoài ra, sự có mặt của rau xanh và đủ loại… thiếu một trong các yếu tố trên thì chưa phải là Bánh xèo ngon…
Các món Bún: Bún Đà Nẵng từ lâu đã khá nổi danh với các món bún chả cá, bún thị quay… Đây là món ngon và nổi tiếng với hương vị riêng của Đà Nẵng.
Bún chả cá: Bún chả cá ở Đà Nẵng thường làm từ chả cá thu, cá mối… là chính, có hai loại bún chả cá là chả cá chiên và chả cá hấp.Chả cá được làm từ cá xay nhuyễn, thêm ít hương liệu, quết lại thành chả. Đặc biệt, nước dùng chan vào bún chả cá ở Đà Nẵng được nấu nước rất ngọt từ xương hay đầu cá có bắp cải, bí đỏ, măng khô, thơm (dứa), cà chua… Bún chả cá ăn kèm với rau sống nhiều giá, rau húng, rau ngổ, hành ớt ngâm dấm, thêm tí hành tỏi ớt giã sẵn, mắm ruốt … Đến Đà nẵng, thực khách ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi hương vị này.
Bún mắm thịt quay: Món bún mắm thịt quay hay bún mắm thịt nướng là một trong những món ngon ở Đà Nẵng, vì nó nổi tiếng với hương vị riêng của nó. Bởi, món bún mắm thịt quay có hương vị thịt heo quay ăn rất thơm và đậm đà. Bún mắm thịt quay được chan mắm nêm thơm phức (hương vị được chế biến riêng), trộn với rau sống, mít luộc, rắc thêm đậu phộng, bánh tráng nướng…. Đây thật sự là món ăn dân dã nhưng đậm đà và ngon tuyệt vời!
Gỏi cá: Đà Nẵng là thành phố biển nên các loại thủy hải sản khá phong phú. Đặc biệt là các loại cá. Cá được chế biến bằng nhiều món ăn như: Cá kho, canh cá, cá om, cá rán, cá xào, chả cá, hủ tiếu cá, lẩu cá, miến cá... Nhưng có một món ăn cũng được làm từ cá, đó là món gỏi cá ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất đặc trưng ở Đà Nẵng.
Có nhiều loại gỏi cá: gỏi khô, gỏi ghém, gỏi trộn, gỏi chấm nước mắm, gỏi chan nước lèo, gỏi sanh cầm...
Những món ăn đặc sản của Đà Nẵng
Đến với thành phố Đà Nẵng, du khách không những được tham quan và khám phá những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản mà chỉ có ở thành phố biển này.
Xin gửi tới Quý khách một số món ngon “độc nhất vô nhị” mà chỉ có ở Đà Nẵng.
Mỳ Quảng: Miền Trung nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng thì món Mỳ Quảng không giống như phở Hà Nội, cũng chẳng giống bún Hến ở Huế hay Cao Lầu Hội An… Mỳ Quảng có vị đậm đà của nước dùng (nước nhưng), mùi tanh của rau diếp cá, lẫn mùi thơm của hành ngò và bánh tráng nướng, cùng vị béo của đậu phộng... Tất cả đã làm nên một mùi vị rất đặc trương của món Mỳ Quảng.
Mỳ Quảng có nhiều loại, nào là mì gà, mì tôm, mì trứng, mì thịt, hay mì cá lóc... Nhưng cho dù là loại gì thì mì Quảng vẫn giữ được hương vị riêng của nó.
Bánh tráng cuốn thịt heo: Bánh tráng cuốn thịt heo cũng chỉ là một món ăn dân dã nhưng có thể để lại những ấn tượng khó quên đối với những ai một lần được thưởng thức. Bánh tráng cuốn thịt heo luộc là món ăn phổ biến của nhiều tỉnh thành miền Trung cho đến các tỉnh phía Nam. Nhưng có lẽ chỉ có ở khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng mới chế biến món ăn này thành công và trở thành đặc sản của xứ Quảng.
Du khách đến Đà Nẵng đã một lần thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị đậm đà dân dã này. Mặn mà, chua cay thực khách sẽ xuýt xoa khi dùng mắm nêm có hương vị đặc trưng xứ Quảng và thưởng thức nét độc đáo của lát thịt heo luộc hai đầu da…
Bê thui: Bê thui là món ăn khá nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng suốt bao nhiêu năm qua. Khách thập phương tới du lịch tại Đà Nẵng, nếu có dịp nếm thử một lần, thì không bao giờ quên. Bởi, món bê thui (Bò tái) được đem thui tái, còn màu hồng của thịt thì mới ngon, ngọn. Thường là món này chấm với muối ớt xanh hay mắm nêm, kèm rau sống, chuối chát, khế, tỏi, ớt…. thì ngon chẳng gì bằng.
Bánh xèo: Nơi nào cũng có món ăn này, nhưng bánh xèo ở Đà Nẵng không những là món ăn thân quen đối với người dân Đà Nẵng mà cũng là món ăn hấp dẫn của nhiều thực khách khi đến Đà Nẵng.
Muốn thưởng thức Bánh xèo ngon thì nước tương (nước chấm) phải có mùi thơm đặc trưng riêng ở Đà Nẵng. Bởi vì, nước tương được chế biến bằng gan heo xay nhuyễn trộn với thịt bằm, đậu tương… và tất cả các thành phần trộn lại, được chế biến công phu theo một tiêu chuẩn phối hợp gia vị (đây là bí quyết của từng quán). Ngoài ra, sự có mặt của rau xanh và đủ loại… thiếu một trong các yếu tố trên thì chưa phải là Bánh xèo ngon…
Các món Bún: Bún Đà Nẵng từ lâu đã khá nổi danh với các món bún chả cá, bún thị quay… Đây là món ngon và nổi tiếng với hương vị riêng của Đà Nẵng.
Bún chả cá: Bún chả cá ở Đà Nẵng thường làm từ chả cá thu, cá mối… là chính, có hai loại bún chả cá là chả cá chiên và chả cá hấp.Chả cá được làm từ cá xay nhuyễn, thêm ít hương liệu, quết lại thành chả. Đặc biệt, nước dùng chan vào bún chả cá ở Đà Nẵng được nấu nước rất ngọt từ xương hay đầu cá có bắp cải, bí đỏ, măng khô, thơm (dứa), cà chua… Bún chả cá ăn kèm với rau sống nhiều giá, rau húng, rau ngổ, hành ớt ngâm dấm, thêm tí hành tỏi ớt giã sẵn, mắm ruốt … Đến Đà nẵng, thực khách ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi hương vị này.
Bún mắm thịt quay: Món bún mắm thịt quay hay bún mắm thịt nướng là một trong những món ngon ở Đà Nẵng, vì nó nổi tiếng với hương vị riêng của nó. Bởi, món bún mắm thịt quay có hương vị thịt heo quay ăn rất thơm và đậm đà. Bún mắm thịt quay được chan mắm nêm thơm phức (hương vị được chế biến riêng), trộn với rau sống, mít luộc, rắc thêm đậu phộng, bánh tráng nướng…. Đây thật sự là món ăn dân dã nhưng đậm đà và ngon tuyệt vời!
Gỏi cá: Đà Nẵng là thành phố biển nên các loại thủy hải sản khá phong phú. Đặc biệt là các loại cá. Cá được chế biến bằng nhiều món ăn như: Cá kho, canh cá, cá om, cá rán, cá xào, chả cá, hủ tiếu cá, lẩu cá, miến cá... Nhưng có một món ăn cũng được làm từ cá, đó là món gỏi cá ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất đặc trưng ở Đà Nẵng.
Có nhiều loại gỏi cá: gỏi khô, gỏi ghém, gỏi trộn, gỏi chấm nước mắm, gỏi chan nước lèo, gỏi sanh cầm...
(Theo Sanphamdulich)
Sửa lần cuối: