[Bàn luận] Đà Nẵng sẽ phát hành trái phiếu?

BNN

Hỏa Sơn
Đà Nẵng sẽ phát hành trái phiếu địa phương?

Một đề án khá mới đối với Đà Nẵng được Bí thư Nguyễn Bá Thanh đề cập đến trong bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố khóa VIII là "Đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương".

Như vậy, sau Thành phố Hồ Chí Minh, nay Đà Nẵng cũng đang có ý định huy động vốn bằng kênh này.

Được biết, Đà Nẵng đã đề nghị trung ương xem xét phát hành trái phiếu với trị giá 5000 tỷ đồng.

Nếu việc phát hành trái phiếu thành công, có thể Đà Nẵng sẽ không sợ bị "hết tiền" như hiện nay.

Nhưng mọi chuyện mới chỉ bắt đầu, cùng chờ xem thế nào?

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND thành phố khóa VIII của Bí thư NGUYỄN BÁ THANH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố:

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố!
Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng!
Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố!
Kính thưa các vị khách mời!
Thưa toàn thể cử tri thành phố!

Hôm nay, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5. Thay mặt Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố và các vị khách mời đã đến dự kỳ họp. Tôi xin gửi đến các đồng chí cùng toàn thể nhân dân thành phố lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc kỳ họp thứ 5 thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí, thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp lần này được tiến hành giữa lúc cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thành phố đang ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2012 - một năm đầy khó khăn đối với kinh tế cả nước cũng như của thành phố.

Trong năm qua, tình hình kinh tế-xã hội thành phố phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có. Song với sự nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế-xã hội thành phố năm 2012 vẫn duy trì được tăng trưởng so với năm 2011. Các lĩnh vực du lịch, thương mại, xuất khẩu, vận tải, thông tin-truyền thông, thủy sản-nông-lâm tăng trưởng khá, chương trình xây dựng nông thôn mới bước đầu đạt một số kết quả tích cực; sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi; hoạt động đối ngoại sôi động; tiến độ các công trình trọng điểm được đẩy nhanh; công tác giải tỏa đền bù, tái định cư được chú trọng; các chương trình an sinh xã hội được thực hiện tốt, công tác giảm nghèo được quan tâm giải quyết; Chương trình thành phố “5 không”, “3 có” được đẩy mạnh, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Các hoạt động văn hóa, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, y tế, thể dục-thể thao… đều có bước phát triển. Chính trị xã hội ổn định, hoạt động các loại tội phạm được kiềm chế. Hệ thống chính trị các cấp tiếp tục được củng cố và có tiến bộ.

Thưa các đồng chí, thưa các vị đại biểu!

Kỳ họp thứ 5 này có nhiều nội dung quan trọng, trong đó các vị đại biểu sẽ dành nhiều thời gian thảo luận, xem xét và thông qua Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2012 và kế hoạch năm 2013; các tờ trình về Đề án phân bổ dân cư trên địa bàn thành phố, Đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương cũng như các báo cáo, tờ trình, kế hoạch của các cơ quan liên quan. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, dân chủ thảo luận, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 5, Hội đồng Nhân dân thành phố khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016.

Xin trân trọng cảm ơn.
 

mulove

New member
Hết tiền thì phát hành trái phiếu nhưng cẩn thận vỡ nợ đấy :D Cần phải có phương án trả nợ cẩn thận.
 

BNN

Hỏa Sơn
Đà Nẵng phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu

Đây là loại trái phiếu đầu tư do UBND thành phố Đà Nẵng phát hành có mệnh giá 100.000 đồng, thời hạn 5 năm với lãi suất được quyết định cụ thể vào từng đợt phát hành.

DSC_0032-70773.jpg
TP Đà Nẵng phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu để đầu tư cho các dự án hạ tầng đô thị​

Ngày 5/12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương.

Theo đó, trái phiếu này là loại trái phiếu đầu tư sẽ do UBND thành phố Đà Nẵng phát hành có mệnh giá 100.000 đồng, thời hạn 5 năm với lãi suất được quyết định cụ thể vào từng đợt phát hành.

Tổng khối lượng phát hành trái phiếu là 5.000 tỉ đồng, dự kiến thời gian phát hành 1.500 tỉ đồng trong quý IV/2012 và năm 2013 sẽ phát hành 3.500 tỉ đồng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng - ông Võ Duy Khương - cho biết: TP Đà Nẵng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm huy động vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP theo quy định của Luật Quản lý nợ công và Luật Ngân sách nhà nước. Đây là trái phiếu nghĩa vụ chung, được phát hành để bổ sung nguồn chi cho đầu tư phát triển của địa phương. Nguồn hoàn trả trái phiếu được bảo đảm từ nguồn thu của ngân sách TP.

Theo đề án, phương thức phát hành trái phiếu bao gồm: Đấu thầu phát hành trái phiếu; phương thức bảo lãnh phát hành thông qua các công ty chứng khoán, các ngân hàng, các tổ chức tài chính tín dụng…

Sau đợt phát hành lần đầu, trái phiếu có thể được phát hành bổ sung để bảo đảm đủ khối lượng đối với mỗi mã trái phiếu, tăng cường tính thanh khoản của trái phiếu trên thị trường thứ cấp.

Hiện ngân sách TP Đà Nẵng bị sụt giảm nghiêm trọng do nguồn thu thuế thấp hơn chỉ tiêu đề ra vì khó khăn chung của nền kinh tế. Do đó, phương án phát hành trái phiếu được coi là một trong những giải pháp cân đối ngân sách địa phương đối phó với khó khăn, đồng thời tạo nguồn vốn cho các dự án hạ tầng của địa phương.
Công Bính (Dân Trí)
 

BNN

Hỏa Sơn
Nhân dịp sự kiện "Đà Nẵng phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu" đang có tính thời sự, BNN bàn loạn cho vui:

Với tình hình kinh tế như trao đổi ở chủ đề "Đà Nẵng đáng sống, nhưng sống bằng cách nào?" thì khả năng Đà Nẵng sẽ vỡ nợ là rất nhớn.
:).

Nhưng sẽ vỡ như thế nào?

A. Kịch bản pháp hành trái phiếu:
1. Sẽ huy động Cán bộ CNV - mỗi người mua trái phiếu trị giá 1 ngày lương (# 100.000 VNĐ/cp) - đố ai không mua;

2. Sẽ huy động ngân hàng đóng trên địa bàn Đà Nẵng mua mỗi nơi một lượng "nhơn nhớn" (có thể chiếm khoảng 1/3) - nếu ngân hàng nào không mua thì ...dọa;

3. Sẽ huy động những doanh nhân "tiêu biểu" của/hoặc những doanh nghiệp "tiêu biểu" tại Tp. Đà Nẵng như Hội doanh nhân trẻ ĐN, CBL Doanh nhân trẻ, đoàn khối doanh nghiệp... - nếu không mua nhiều thì sẽ "phải" mua ít;

4. Sẽ huy động người dân mua vì "sự nghiệp chung của Đà Nẵng" (giống kiểu quyên góp hoặc làm từ thiện);

5. Sẽ huy động những người con Đà Nẵng xa nhà hoặc những người [yêu Đà Nẵng] và [tin Đà Nẵng"] mua trái phiếu để "chung tay xây dựng Đà Nẵng ngày một tốt đẹp hơn".
Tóm lại, nếu không theo kịch bản trên, việc phát hành trái phiếu có khả năng sẽ gặp khó khăn và khó được "tiêu thụ".

B. Kịch bản vỡ nợ - 5 năm sau:

Không ai chắc 5 năm sau sẽ như thế nào, nhưng trường hợp nếu Đà Nẵng vẫn không có tiền, thì khả năng vỡ nợ là rất có thể xẩy ra?. Nếu xẩy ra, kịch bản là:
1. Đối với Cán bộ CNV: hãy quên nó đi;

2. Đối với ngân hàng: sẽ trả một phần hoặc gia hạn;

3. Đối với những "cổ đông" lớn: sẽ trả một phần hoặc gia hạn;

4. Đối với các cổ đông nhỏ còn lại: làm "từ thiện" nhé!.
C. Bàn loạn thêm: Nếu Đà Nẵng không phát hành trái phiếu hôm nay thì ngân sách trống trơn, mà nếu phát hành trong thời gian này thì quả là khó cho người muốn mua và người "bị" mua, bởi vì: nhà nhà khó, người người khó.

Và tất nhiên, BNN nói bên trên chỉ là bàn loạn cho vui, việc này đã có Lãnh đạo Thành phố lo :) .
 
Sửa lần cuối:

rcp

Administrator
Đà Nẵng sẽ phát hành trái phiếu địa phương?

...
Được biết, Đà Nẵng đã đề nghị trung ương xem xét phát hành trái phiếu với trị giá 5000 tỷ đồng.

Nếu việc phát hành trái phiếu thành công, có thể Đà Nẵng sẽ không sợ bị "hết tiền" như hiện nay.


Tiền viện trợ cho các công trình hạ tầng cơ sở đã xài hết dzoy.. bây giờ đến lúc phải trả nợ..

Trái phiếu có thể đc xem như là giấy nợ có lãi..

Nếu việc phát hành trái phiếu thành công,

và nếu Đà Nẵng quản lý tốt việc tài chánh
và nếu Đà Nẵng quản lý tốt nền kinh tế để có THU nhiều hơn CHI
và nếu Đà Nẵng vơi bớt các cán bộ tham nhũng nhiễu ăn chặn tiền..
và nếu ...
có thể Đà Nẵng sẽ không sợ bị "hết tiền" như hiện nay.

--- rcp ---
 

BNN

Hỏa Sơn
Phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phát hành 1.500 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương nhằm huy động vốn để bổ sung ngân sách đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Nguồn hoàn trả trái phiếu được bảo đảm từ nguồn thu ngân sách.

Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 5 năm; mệnh giá của mỗi trái phiếu 100.000 đồng với lãi suất cố định 11%/năm. Hình thức phát hành là bút toán ghi sổ. Chủ sở hữu trái phiếu được UBND thành phố Đà Nẵng bảo đảm thanh toán đầy đủ, đúng hạn gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn; được dùng trái phiếu để bán, tặng, cho, thừa kế, cầm cố và chiết khấu; được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Các tổ chức tín dụng được sử dụng trái phiếu chính quyền địa phương trong các giao dịch tái cấp vốn trên thị trường mở OMO của Ngân hàng Nhà nước theo quy định. Chủ sở hữu trái phiếu thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập phát sinh từ lãi trái phiếu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện tại đã có 2 nhà đầu tư là Ngân hàng Đại Dương và Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam mua trái phiếu 1.500 tỷ đồng (mỗi đơn vị 750 tỷ đồng).
PHƯƠNG TRÀ (ĐNĐT)
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Tin tức] Đà Nẵng sẽ xây 10 cầu cảng phục vụ du thuyền Dự án Đà Nẵng 0
C [Giáo dục] Sẽ thành lập Đại học Việt - Anh tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Sớm trả tiền sử dụng đất sẽ được giảm 10% Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Du khách đến Đà Nẵng du lịch sẽ được Hỗ trợ, bảo vệ tối đa ntn Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Giá Đà Nẵng đối xử tử tế, Mỹ Tâm sẽ hết lòng Tin tức 24h 0
C Đà Nẵng sẽ xây dựng hệ thống hỗ trợ toàn diện, đạt chất lượng cao, bền vững NKT Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng sẽ triển khai hệ thống bãi xe thông minh Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Cầu Rồng Đà Nẵng sẽ phun lửa và nước vào lúc nào? Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Tháng 6/2013 sẽ khởi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng sẽ 'kiện' thủy điện ra Quốc hội Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] Châu Á sẽ chiếm 40% thị trường xuất khẩu của Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Lễ hội trình diễn ánh sáng quốc tế Đà Nẵng sẽ lần đầu tiên tổ chức năm 2014 Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Các chuyến bay đến Huế sẽ chuyển sang Đà Nẵng Tin tức 24h 0
mulove Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Chính trị vụ 'thất thu hơn 3.400 tỷ' Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng sẽ có trung tâm khử độc Dioxin Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Chợ đêm Đà Nẵng sẽ được xây dựng theo mô hình chợ đêm Singapore Tin tức 24h 1
BNN [Giáo dục] Đà Nẵng sẽ tập trung đầu tư cho giáo dục Tin tức 24h 0
BNN [Công nghệ] IBM sẽ đưa Đà Nẵng lên "mây" Tin tức 24h 0
V [Sàn HOSE] DRC: đoàn tàu đến đích 2xx, vào ga Đà Nẵng nhất định sẽ đổi đầu Chứng khoán Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Doanh nghiệp Hà Lan sẽ xúc tiến đầu tư tại Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
T [Đà Nẵng] Đà Nẵng sẽ ra Nghị quyết phản đối việc lập 'thành phố Tam Sa' Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Đà Nẵng sẽ có hệ thống xe buýt nhanh, hiện đại? Dự án Đà Nẵng 1
BNN [Sự kiện] Tàu khoa học Roger Revelle sẽ đến Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Đà Nẵng: Bà Nà sẽ có thêm tuyến cáp treo phá kỷ lục Tin tức 24h 0
tulip6193 Hải quân Việt Nam - Mỹ sẽ giao lưu tại Đà Nẵng Tin tức 24h 1
BNN [Tin tức] Đà Nẵng sẽ tiếp tục lấn biển Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Sự kiện] Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
mulove Bí thư Đà Nẵng: 'Cảnh sát tiêu cực sẽ cho về vườn' Tin tức 24h 3
BNN [Du lịch] VietJetAir sẽ mở đường bay tới Đà Nẵng và Nha Trang Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng sẽ làm MBH chất lượng cao giá thấp Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Đà Nẵng sẽ đối thoại với người ăn xin Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng sẽ xây hàng loạt bãi đỗ xe ngầm Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Nhà ga sân bay Đà Nẵng sẽ đón các chuyến bay từ ngày 15/12 Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Đà Nẵng sẽ có chợ đêm du lịch Tin tức 24h 0
BNN [Môi trường] Đà Nẵng sẽ là "thành phố môi trường"? Tin tức 24h 2
phuongdo Rockstorm - Bão cảm xúc sẽ đổ bộ vào Đà Nẵng ngày 3/12 Nhạc Rock 114
BNN [Du lịch] Đà Nẵng sẽ có khu du lịch hàng đầu châu Á Tin tức 24h 0
BNN Đà Nẵng sẽ là TP thông minh Viết về Đà Nẵng 1
BNN [Tin tức] Cao ốc cao nhất Đà Nẵng sẽ hoạt động vào Quý II/2012 Dự án Đà Nẵng 3
Viết Sang [Đà Nẵng] Cao ốc cao nhất Đà Nẵng sẽ hoạt động vào Quý II/2012 Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Tháng 10 sẽ vận hành thử Nhà ga Sân bay Đà Nẵng mới Tin tức 24h 0
Viết Sang Đà Nẵng sẽ diễn tập ứng phó sóng thần cao 6m NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
Viết Sang [Tin tức] Vinpearl Luxury Đà Nẵng sẽ khai trương vào tháng 7/2011 Dự án Đà Nẵng 1
BNN [Xã hội] Đà Nẵng sẽ thu hồi nếu mua bán nhà thu nhập thấp Tin tức 24h 0
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng sẽ có thêm một tuyến cáp treo kỷ lục lên Bà Nà Tin tức 24h 0
BNN [Phóng sự] Đà Nẵng sẽ có “con đường âm nhạc” Viết về Đà Nẵng 5
BNN [Tin tức] Kiến trúc biển Đà Nẵng sẽ thân thiện với mội trường Dự án Đà Nẵng 0
Y Đà Nẵng sẽ ngầm hoá toàn bộ hệ thống lưới điện ở trung tâm thành phố Tin tức 24h 0
BNN [Kinh tế] China Eastern Airlines sẽ mở đường bay đến Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng sẽ có Công viên Biển Đông Tin tức 24h 0

Similar threads

Top