[Quán ăn] Ăn mít trộn và ốc hút để nhớ Đà Nẵng

Congvien_it

Moderator
Ăn mít trộn và ốc hút để nhớ Đà Nẵng



4650021.JPG
Đến Đà Nẵng bất cứ mùa nào trong năm, mỗi chiều sau khi tắm biển xong, rủ bạn bè thưởng thức một đĩa mít trộn hay ốc hút thì còn gì bằng. Đã nghe “danh tiếng” mấy món ăn này, nên khi được mời, tôi khó có thể từ chối. Thật vậy, mấy món “ăn chơi” dân dã này không biết từ bao giờ đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Đà Nẵng, và bây giờ đang được biết đến như một nét ẩm thực vô cùng độc đáo ở đây. Ngồi bên bạn bè, trò chuyện rôm rả, thưởng thức mấy món ăn quê, mới nhận ra đôi khi hạnh phúc thật giản đơn.

Cây mít mọc ở nhiều nơi ở Đà Nẵng, trái có vị rất đậm và thơm, món mít trộn cũng vì thế mà càng thêm đậm đà.
Người Đà Nẵng cũng như người dân sống trên dải đất miền Trung vốn mộc mạc, chất phác, vì thế các món ăn cũng đơn giản, không cầu kỳ trong chế biến. Tuy vậy, vị tinh tế và đậm đà thì không chê vào đâu được. Món mít trộn là như vậy.
Với món mít trộn, nguyên liệu cơ bản là giống nhau, cũng từ trái mít non luộc chín vừa tới rồi xắt sợi hoặc xé tơi để trộn gỏi, nhưng các hàng quán “nhà giàu” thì trộn với thịt ba rọi hoặc tôm thẻ, nhìn món ăn sang trọng hơn. Nhưng có lẽ đúng món mít trộn chân chất xứ này thì phải là trộn với da heo xắt sợi, thêm đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt với ít rau răm và húng lủi. Tất cả trộn đều với nhau, tạo nên mùi thơm quyến rũ, màu sắc cũng thật bắt mắt.
Ăn mít trộn thì không thể thiếu bánh tráng mè nướng giòn rụm. Bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị thơm của đậu phộng, hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm... tất cả tạo nên một vị ngon không cưỡng được.
3.jpg
Mít trộn với tương ớt và bánh tráng
Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào xả ớt, mà người dân địa phương gọi dân dã là ốc út. Ốc miền Trung con nào con nấy nhỏ mà chắc thịt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... nhiều vô số kể ở khắp nơi. Đem về ngâm thật sạch, rửa sạch rồi đợi ráo nước, đem xào với sả ớt, gia vị, công thức không có gì đặc biệt mà vị thì đậm đà khó quên. Có lẽ là do sự đậm đà vốn có trong cách thức chế biến món ăn của người Đà Nẵng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này.
Món ốc hút đã trở thành quen thuộc với mọi người, nhất là các bạn trẻ và du khách phương xa. Rảnh rỗi, bạn bè rủ nhau đi "hút ốc", ngồi bên quán vỉa hè hút ốc bằng tay, miệng và tay dính màu ớt đỏ cay xè, ăn xong lâu rồi vẫn hít hà vị cay. Vậy mà vẫn thích. Sự đậm đà của sả, ớt và gia vị thấm vào từng con ốc tạo nên cái “sự ghiền” cho người ăn.
Đà Nẵng là một thành phố lớn ở miền Trung. Bên cạnh sự giàu có của hải sản và sự phong phú trong ẩm thực nơi đây, sự hấp dẫn của Đà Nẵng đôi khi đến từ những nét rất nhỏ, rất riêng và rất đặc biệt. Những món ăn chơi dân dã này chính là một trong những nét riêng đặc biệt đó. Bởi tôi đã vài lần nghe bạn bè rủ rê: Ghé Đà Nẵng chơi không? Tắm biển thỏa thích rồi làm đĩa mít trộn hay đĩa ốc hút cay xè cho đỡ nhớ.
HUỲNH THU DUNG (Thanh niên Online )
 

mulove

New member
Ai có địa chỉ mấy quán ngon ngon này không nhỉ?????????????????????????????????????????
 

rcp

Administrator
"Chấm điểm" một hàng ốc hút Đà Nẵng


Hít hà vì cay, nóng - món ốc thơm ngon!

Từ lâu, ốc là món ăn vặt quen thuộc của chúng mình. Chẳng lạ gì với những hàng ốc hút bình dị, nơi tụ tập của các bạn học sinh, sinh viên sau giờ học. Hôm nay, chúng tớ sẽ giới thiệu một quán ốc hút luôn đông khách ở Đà Nẵng, bất kể mùa đông hay mùa hè.

120503dsochut01_565eb.JPG


Hàng này nằm ở đường vào Sân vận động Đĩa bay trên đường 2/9. Cứ tầm chiều tối là khách ở đây luôn đông nườm nượp. Nhìn chung thì quán rất vệ sinh, bàn ghế tươm tất.

Gọi một dĩa ốc hút kèm bánh tráng chỉ trong vài phút là bạn đã có món nhâm nhi rồi. Ốc hút ở đây trông rất ngon mắt, với một ít sa tế hành ở trên, kèm một ít sợi đu đủ nữa. Ẩn dưới dĩa ốc hút đầy đặn là nước màu sệt sệt.

120503dsochut02_790a3.JPG


120503dsochut03_dc7d1.JPG


Ốc ở hàng này có mùi vị rất thấm, nước ngọt và thơm mùi sả gừng đặc trưng. Từng con ốc nhỏ được cắt đuôi để hút cho dễ, thi thoảng ta bắt gặp vị cay, ngọt, thêm ít vị chua của đu đủ xanh. Những thứ này kết hợp với nhau cùng ít bánh tráng nữa thì còn gì bằng!

Đi kèm một dĩa ốc là ít bánh tráng nướng cùng chén nước chấm nhỏ. Thường thì người ta ăn kèm bánh tráng với nước ốc. Vị ngọt, mặn của nước dùng cộng với vị bùi, giòn của bánh tráng khiến chỉ nhắc thôi đã khiến bao người phải thèm.

120503dsochut05_9f4a1.JPG


120503dsochut06_70e4a.JPG


Hàng này còn bán xoài xanh chấm mắm ruốc cũng rất ngon. Nếu có dịp thì bạn đến thử xem sao nhé!


Nhi; Ảnh: Hathy - Theo TTVN
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
T [Quán ăn] Ăn vặt -rẻ mà ngon tại Đà Thành Cà phê - ẩm thực 0
C [Ký sự] Ăn chơi Đà Nẵng từ A đến Z Viết về Đà Nẵng 2
C [Xã hội] "Ăn chặn" tiền từ thương tích học sinh Tin tức 24h 0
D Ăn bào ngư ở Cù Lao Chàm VĂN HÓA ĐÓ ĐÂY! 2
binho243 Ăn quà đêm ở Huế Huế của một thời 0
bachsa Ăn uống, tiêu hóa Kiến thức phổ thông 0
bachsa Ăn chay vẫn đủ chất đạm Hướng dẫn Nấu Ăn 0
bachsa Ăn chay, “say” làm việc thiện Chương trình - sự kiện 0
Q Ăn đồ Tây ở Đà nẵng Cà phê - ẩm thực 15
bachsa Ăn mừng điểm mốc thành tích - Chiến lược kinh doanh hiệu quả-Kho sách trực tuyến Marketing 0
BNN Ăn cá sống - "văn hóa" của sự tàn nhẫn Video chọn lọc 1
bachsa Dự thảo Luật thuế tài nguyên: Ăn non Thông tin thuế 0
T Ăn món Quảng giữa Sài Gòn nè ! Vùng miền khác 23
K Ăn cắp chắn rác là ăn cắp tài sản quốc qia Viết về Đà Nẵng 0
Kakalot Ăn cóc khỏi ung thư ! Tin tức 24h 2
M [Tư vấn] Khởi Sự Kinh Doanh Ăn Uống Thông tin & Giao lưu 10
quoc_nguyen Ăn đứt Mi Vân, Thủy Tóp, cả Trang Bông cũng không xứng tầm Người đẹp sưu tầm 4
A Cảm nhận Ăn uống ở Đà Nẵng Cà phê - ẩm thực 24
rcp Mít non nấu cá chuồn, bao niềm tiếc nuối.. Hướng dẫn Nấu Ăn 1
tulip6193 [Văn hóa] Đi biển Đà Nẵng, đừng quên món gỏi mít non(Mít trộn)! Lịch sử Đà Nẵng 7
bachsa Chế biến món ăn chay từ trái mít Hướng dẫn Nấu Ăn 0
rcp Dân dã món phở sắn trộn nhộng và chuối cây Quảng Nam Hướng dẫn Nấu Ăn 4
rcp Bánh tráng trộn Tin tức 24h 0
khaidat Ngỡ ngàng phở trộn phố cổ Hướng dẫn Nấu Ăn 2

Similar threads

Top