[Đà Nẵng] Sau thanh tra: Dân Đà Nẵng tin UBND TP

Congvien_it

Moderator
Sau thanh tra: Dân Đà Nẵng tin UBND TP

Người dân TP Đà Nẵng tỏ ra quan tâm với văn bản của UBND TP Đà Nẵng (ký ngày 19/1) phản hồi lại Kết luận 160/TBKL-TTCP của Thanh tra Chính phủ hơn là quan tâm đến chính nội dung kết luận này.

Nhiều người cho rằng, văn bản phản hồi của UBND thành phố giúp họ giữ niềm tin về một cơ quan mà lâu nay họ tin cậy.

“Không đúng thì không tự tin phản hồi”

Ngày 20/1, trả lời phỏng vấn NTNN, ông Trương Đình Thanh (91 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Thuận Phước, quận Hải Châu) chia sẻ: Tôi cho rằng sự thật không hoàn toàn như trong kết luận của thanh tra chính phủ (TTCP). Chúng tôi không có cơ sở để phản đối nhưng chúng tôi tin UBND thành phố không thể phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng như vậy.


1358741189-da-nang1.jpg

Thành phố Đà Nẵng thời gian qua làm rất tốt việc xây dựng chỉnh trang đô thị

Ông Thanh lý giải, UBND thành phố đã giúp cho Đà Nẵng phát triển rất nhiều. “Nếu ai đã sống và làm việc ở thành phố này cỡ 20 năm sẽ nhận thấy TP.Đà Nẵng thay đổi quá nhiều, nhất là phường Thuận Phước.

Trước đây, đây là một phường ven biển nghèo thì nay Thuận Phước đã là những khu phố mới khang trang. Hồ Đầm Rong nhếch nhác ngày nào giờ trở thành khu dân cư sầm uất, đường sá khang trang, đi lại thuận tiện. Hồi năm 1985 khi tôi còn là Phó Chủ tịch UBND phường, lúc đó khu Đa Phước không có đường đi, thường xuyên bị sóng biển xâm lấn, dân cư phức tạp, không có điện, nước...

Bây giờ bến cá Thuận Phước cũng đã nâng cấp thành cảng du lịch xinh đẹp. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy sự thành tâm của lãnh đạo thành phố. Nếu một cơ quan nhiều sai phạm như kết luận của TTCP thì liệu có thể làm cho Thuận Phước nói riêng và Đà Nẵng nói chung phát triển như hiện nay được không?”.

Ông Trần Mạnh- cán bộ hưu trí phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê tỏ ra rất vui mừng khi báo chí loan tin về văn bản trả lời của UBND thành phố. “Văn bản của UBND thành phố được triển khai nhanh, chỉ sau 1 ngày TTCP công bố kết luận. Văn bản có nội dung cụ thể, lý luận sắc bén và hợp lý. Có làm đúng thì mới nhanh chóng và tự tin phản hồi như vậy được chứ!” - lời ông Mạnh.

“Đấu” từng điểm một

Vào trưa 19/1, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký văn bản "Phản hồi của TP. Đà Nẵng về kết luận của TTCP về việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, Phòng, chống tham nhũng và một số dự án đầu tư liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất tại TP. Đà Nẵng".

Trước khi ký văn bản này, ông Văn Hữu Chiến đã thống nhất nội dung với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng không đồng ý phần lớn nội dung kết luận của TTCP, nhất là việc TTCP kết luận rằng Đà Nẵng đã gây thất thoát ở 6/46 dự án thanh tra, với số tiền lên trên 3.400 tỷ đồng.

Theo UBND thành phố, việc TTCP thanh tra 46 dự án, trong đó có một số dự án, TTCP lấy giá đất của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố làm căn cứ chính rồi so với giá đất mà UBND thành phố quyết định có sự chênh lệch, và kết luận là thất thoát là không có cơ sở.

Trong văn bản phản hồi, ông Chiến cũng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Bộ TNMT, Bộ Tài chính, Bộ KHĐT sớm sắp xếp thời gian vào làm việc với thành phố để xác minh làm rõ theo sự việc mà TTCP kết luận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

"Theo quy định, việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Hội đồng thẩm định giá đất thành phố do UBND thành phố thành lập gồm đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế thành phố, Văn phòng UBND thành phố chỉ là bộ phận tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo UBND thành phố trong việc xem xét và quyết định giá đất. Chính vì điều này nên việc đồng ý giảm, tăng hoặc giữ nguyên giá đất theo đề nghị Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố là việc làm bình thường và đúng thẩm quyền của UBND thành phố” - trích văn bản.

Văn bản của UBND thành phố cũng phản ứng với từng ví dụ cụ thể mà kết luận của TTCP nêu ra.

Đơn cử như 2 khu đất ký hiệu A4, A5 khu đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc giao cho Công ty Phú Mỹ. Ở 2 khu đất này, TTCP kết luận: “Khu đất A4, A5 (khu dân cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc), năm 2007 chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Phú Mỹ để xây dựng chung cư, căn hộ cao cấp, văn phòng cho thuê và khách sạn du lịch, lãnh đạo UBND thành phố và Hội đồng không xác định theo giá đất ở mà giữ nguyên giá theo giá đất sản xuất kinh doanh (bằng 0,7 giá đất ở) gây thất thu cho ngân sách. Đến năm 2010, Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Phú Mỹ chuyển nhượng cho Công ty Bất động sản Phương Trang với số tiền là 285.645.920.000 đồng. Chênh lệch so với giá của thành phố xác định năm 2007 là 22.680.432.000 đồng”.

UBND cho rằng kết luận vậy là không có cơ sở. Vì Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đề xuất mức giá khởi điểm để đấu giá đất theo mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là 2.570.000 đồng/m2 và được UBND thành phố quyết định theo đúng đơn giá nêu trên.

Sau khi đăng báo công khai đấu giá theo quy định của pháp luật nhưng hết thời hạn quy định vẫn không có tổ chức, cá nhân nào tham gia đấu giá và chỉ có Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Phú Mỹ có đơn xin nhận quyền sử dụng đất và được UBND thành phố thống nhất giao quyền sử dụng 2 khu đất A4, A5 với đơn giá sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp 2.570.000 đồng/m2.

Sau khi công ty này nộp toàn bộ tiền sử dụng 2 khu đất và được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Phú Mỹ (số AK280458 và AK280459) thì mục đích sử dụng các khu đất này là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Như vậy, UBND thành phố thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Phú Mỹ là đất sản xuất kinh doanh, không phải là đất ở như ý kiến của TTCP...

Ông Trần Văn Minh- Phó ban Tổ chức T.Ư, nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: “Kết luận chưa đúng với hoàn cảnh”

Liên quan đến kết luận của TTCP, ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định những kết luận sai phạm về quản lý đất đai gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước của TTCP là không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục và không đi sát với thực tế. Ông Thanh cho rằng việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND thành phố - Hội đồng thẩm định giá đất thành phố gồm đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế thành phố. Việc đồng ý giảm, tăng hoặc giữ nguyên theo đề nghị của Hội đồng thẩm định giá đất thành phố là việc làm bình thường và đúng thẩm quyền. Cũng theo ông Thanh, việc Đà Nẵng áp dụng giảm 10% cho các tổ chức, cá nhân nộp đủ tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày sau khi nhận đất tái định cư là vận dụng các chủ trương của Chính phủ, "điều này có lợi là thành phố thu được tiền ngay để đầu tư các công trình, không để tiền bị trượt giá mà dân cũng có lợi, sao gọi là sai phạm?".

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh (hiện là Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư) cũng cho biết: “Nội dung kết luận của TTCP "liên quan đến 3 đời chủ tịch" là ông Huỳnh Năm (đã nghỉ hưu), ông Hoàng Tuấn Anh (hiện là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) và tôi. Tôi chỉ là một phần. Chuyện đó cũng cũ rồi".

Trả lời câu hỏi rằng "kết luận của TTCP có liên quan đến một giai đoạn ông làm chủ tịch, tức có liên quan đến cá nhân ông, vậy ông có bình luận, giải trình gì không?", ông Minh cho biết: "Thành quả có nhiều, còn khuyết điểm thì mới chỉ là quan điểm của cơ quan thanh tra, chứ UBND TP. Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục giải trình. Tôi nghĩ rằng kết luận chưa thật sự đúng với hoàn cảnh của thành phố , chưa phù hợp với một số chủ trương của thành phố . Còn cá nhân tôi, tôi cũng bình tĩnh, tới đây cái gì liên quan đến mình thì tôi sẽ trả lời".
Anh Thư (tổng hợp)
 

mulove

New member
Phải nắm rất rõ tình hình thì lãnh đạo ĐN mới dám phản hồi một cách nhanh chóng và chính xác từng mục một như thế. Nếu hỏi ông chủ tịch TP Hà Nội tôi tin ông ấy chả nắm được lô đất nào nằm ở đâu bán cho ai, bao nhiêu tiền........
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Z [Đà Nẵng] Kết luận về xử lý sau thanh tra ở TP Đà Nẵng Tin tức 24h 13
chungtaychomaisau Mình sẽ làm gì sau khi bác Thanh ra Hà nội? NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
D Những Kiểu Tour Du Lịch Đà Nẵng Thú Vị Nhất Sau Dịch Tin tức 24h 2
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Phòng tránh khi ngứa vùng kín sau sinh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
L [Khác] Sau khi nâng ngực bao lâu thì mềm đẹp tự nhiên? QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
V [Căn hộ cao cấp] Thói quen xem nhà và mua nhà trực tuyến của khách hàng sau Covid-19 Nhà đất Đà Nẵng 0
rcp [Sức khỏe] Mứt tết Xuân Đỉnh: Ruồi ăn trước, người ăn sau Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Lại gần 30 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Tin tức 24h 1
rcp Sau cơ cấu là chơi xấu? CLB THỂ THAO DNG 2
C [Môi trường] Đà Nẵng "rác" sau pháo hoa Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Sau những màn pháo hoa rực rỡ, Đà Nẵng được gì? Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Mỹ Tâm vẫn hát ở Đà Nẵng dịp lễ sau vụ cát-xê 6.000 USD Tin tức 24h 0
C [Thế giới] Tàu cá đi trước - Tàu chiến theo sau Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Vụ bị đánh chết sau khi cự cãi với CSGT: Hung thủ ra đầu thú Tin tức 24h 0
C [Xã hội] TPHCM cần 53.000 lao động sau Tết Tin tức 24h 0
C [Miền trung] TÀU XE ĐI VÀO PHÍA NAM SAU TẾT QUÝ TỴ Không còn cảnh “no dồn đói góp” Tin tức 24h 0
C [Tin chứng khoán] Chứng khoán sẽ đi lên sau Tết Chứng khoán Đà Nẵng 0
C [Thương hiệu] Học xây dựng thương hiệu sau sự cố Toyota Xây dựng thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Những bí mật đằng sau logo quả táo khuyết góc của Apple Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Thương hiệu - Trước và sau Xây dựng thương hiệu 0
V [Sàn HOSE] HAG: Sau soát xét, doanh thu công ty mẹ tăng vọt 556 tỷ đồng Chứng khoán Đà Nẵng 0
T [Nhà Đất] OLYMPIC 2012 - Hãy Chọn Cá Độ Trên Mạng Hợp Lệ 100%, rút tiền sau 8h QUẢNG CÁO - RAO VẶT 44
C TBN lập nên một loạt kỷ lục mới sau trận Chung kết Tin Thể thao 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng: Bắt kẻ cướp tiệm vàng sau 7 giờ truy đuổi Tin tức 24h 1
tran_kio Đà Nẵng: Giới trẻ tình nguyện dọn rác thải sau pháo hoa Tin tức 24h 3
G Phụ nữ không nên sưởi than sau khi sinh Du lịch - Mua sắm 13
T Chết sau khi ăn uống, quan hệ với bạn gái Tin tức 24h 1
V Kịch tính vượt qua Napoli sau 120 phút, Chelsea xuất sắc ghi tên mình vào tứ kết Tin Thể thao 24h 0
BNN [Sức khỏe] Đà Nẵng: Tăng vọt số ca mắc tay chân miệng sau ca tử vong Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Sau Hà Nội, đến lượt Đà Nẵng kiên quyết phân làn Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng: Hỗn chiến sau đêm bắn pháo hoa, 1 người chết, 7 đối tượng lĩnh án Tin tức 24h 2
N Nhật, Hàn báo động sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong-il Tin tức 24h 0
rcp [Miền trung] Đằng sau cái chết của một con sư tử biển Tin tức 24h 0
V Dữ liệu mất tích sau khi diệt virus. Thủ thuật - Mẹo vặt 1
rcp [Miền trung] Cô dâu bị cướp vàng, tiền ngay sau đám cưới Tin tức 24h 1
L [Nhà Đất] SIM SỐ ĐẸP TRẢ SAU GỌI MIỄN PHÍ Mobi + Vina + ĐT bàn Toàn Quốc QUẢNG CÁO - RAO VẶT 7
BNN [Tin tức] Bệnh viện Ung thư sau 2 năm Dự án Đà Nẵng 3
Viết Sang Windows 8 sẽ được phát hành sớm hơn dự kiến, vào tháng 4 năm sau? Software 0
B Bé 4 tuổi mất gia đình sau 1 đêm Tin tức 24h 0
khaidat Vấn đề về ảo hóa khi khôi phục sau thảm họa Thủ thuật - Mẹo vặt 0
B Châu Âu giảm lãi suất, vàng giảm sau đó hồi phục trở lại Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Trách nhiệm lương y đằng sau một bản án Tin tức 24h 0
T Tắt toàn bộ đèn quảng cáo, đèn trang trí tấm lớn tại các nhà hàng sau 22h Tin tức 24h 0
B Sự thật đằng sau vụ lùm xùm của em gái Công Vinh Tin tức 24h 0
B Một ngư dân lại trúng hơn 2 tỷ đồng sau 1 ngày ra khơi Tin tức 24h 0
BNN [Tản mạn] Đà Nẵng sau mười năm trở lại Viết về Đà Nẵng 0
bachsa Cuộc gặp gỡ kỳ lạ sau bao năm tháng Bài học cuôc sống 0
_NyK_ Rồi sau đó - Guillaume Musso Tiểu Thuyết 5
bachsa Điều cần ghi sau Tai Nạn Nơi Làm Việc Kinh nghiệm - Chia sẻ 0
megaboy_dn [Hình ảnh] Thực hành chụp ảnh tại Suối Đá (sau khi đi Sơn Trà) C. trình - Sự kiện 11

Similar threads

Top