[Sức khỏe] Người Việt đang mạo hiểm chính nòi giống của mình

BNN

Hỏa Sơn
Người Việt đang mạo hiểm chính nòi giống của mình

Người tiêu dùng tỏ ra nghi ngờ về sự qua loa, chiêu lệ trong quá trình kiểm định chất lượng hàng hóa của cơ quan chức năng hiện nay.

Việc nhiều loại hàng hoá của Trung Quốc có nhiều hoá chất độc hại được phát hiện trên thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua không còn là chuyện mới. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong nhiều năm, những mặt hàng "độc hại" vẫn được bày bán tràn lan từ thành thị đến nông thôn, từ siêu thị đến vỉa hè tạo thành "ma trận" "thuốc độc". Nhiều người tiêu dùng "đề kháng" bằng cách tìm đến mua hàng hoá ở những địa chỉ thương mại có uy tín nhưng cuối cùng vẫn bị "trúng độc". Đơn cử, mới đây cơ quan chức năng đã phát hiện sản phẩm "lồng đèn" Trung Quốc đang được bày bán tại siêu thị Coop - Mart (TP. HCM) nhiễm chất cadimi khiến người tiêu dùng thêm một lần hoảng hốt.

nguoiduatin-690305552-anh1.jpg
Đồ chơi Trung Quốc tràn lan mỗi dịp Trung thu về​

Ma trận "chết chóc" đồ chơi trẻ em

Thời điểm này, thị trường đồ chơi trẻ vào mùa Trung Thu đã trở nên sôi động. Dọc theo các tuyến phố Hà Nội như Hàng Mã, chợ Đồng Xuân, các chợ truyền thống… đâu đâu cũng trưng bày tràn lan những mặt hàng đồ chơi bề ngoài trông rất bắt mắt. Theo nhiều chủ cửa hàng, đa số những mặt hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc. Người tiêu dùng tỏ ra lo sợ là các sản phẩm đồ chơi liệu có đảm bảo được sức khoẻ. Bởi trong nhiều năm lại đây, nhiều loại hàng hoá xuất xứ từ Trung Quốc có mặt trên thị trường Việt Nam liên tục bị phát hiện chứa nhiều độc tố gây hại sức khoẻ cho người sử dụng. Mối lo này của người tiêu dùng là không thừa. Mới đây nhất, hai mẫu đèn lồng Trung Quốc được bày bán tại thị trường TP. HCM đã được đi kiểm định và phát hiện có chứa chất cadimi (Cd). Đây là một trong những kim loại nặng có nguy cơ ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe nếu vượt quá mức cho phép.

Được biết, hai mẫu lồng đèn trên xuất xứ của Trung Quốc được lấy một cách ngẫu nhiên. Một mẫu được lấy tại siêu thị và tại một quầy hàng bày bán trên phố. Bề ngoài, cả hai mẫu đồ chơi có đặc điểm là màu sắc sặc sỡ, kiểu dáng bắt mắt. Mẫu thứ nhất là đèn lồng có hình dạng một chú chuồn chuồn còn mẫu thứ hai hình con chim. Khi bỏ pin vào, nó sẽ chuyển động vỗ cánh trông rất thú vị. Giá thành chỉ khoảng 65 - 75.000đồng/ chiếc. Điều đặc biệt, hai mẫu đèn lồng này lại có xuất xứ rõ ràng và có nhà nhập khẩu hẳn hoi.

Sau khi được kiểm tra tại Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng và Viện Công nghệ Hoá học, kết quả cho thấy, Cd đã vượt quá sức tưởng tượng của nhiều người. Theo số liệu công bố, mẫu đèn lồng hình con chuồn chuồn hàm lượng Cd trong sơn phủ rất cao: 7.390 microgram/kg (muối cadimi sử dụng làm chất tạo màu trong nhiều loại nhựa). Đem so quy định lượng Cd được phép có trong đồ chơi trẻ em là 60 microgram/ kg mà Việt Nam từng công bố trước đây thì gấp đến 123 lần. Điều này khiến nhiều khách hàng tỏ ra lo sợ, và không biết chọn lựa sản phẩm đồ chơi nào trên thị trường thời điểm lúc này.

Trao đổi với PV, chị Thuỷ ở Từ Liêm (Hà Nội) tỏ vẻ hốt hoảng khi nhận được thông tin này. Chị Thuỷ cho biết, bốn ngày trước cũng đi siêu thị Big C mua đồ chơi cho con. Sản phẩm mà chị mua cũng có mẫu mã đẹp, bắt mắt, xuất xứ từ Trung Quốc, giá 55.000 đồng. Nhưng khi chị biết thông tin sản phẩm đồ chơi Trung Quốc bị phát hiện nhiều chất gây ung thư được phát hiện chị đành phải ném nó đi và không cho con chơi nữa.

Có kiểm định vẫn như không

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước, nhập khẩu chỉ được lưu hành trên thị trường khi đã có chứng nhận phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn, có độ pH hay hàm lượng độc tố không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Theo luật sư Nguyễn Trinh Đức, giám đốc Công ty Sở hữu trí tuệ và Tư vấn đầu tư IPIC Gruop, việc có tem chứng nhận kiểm định trên các sản phẩm chưa thể khẳng định được chất lượng sản phẩm của hàng hoá. Luật sư Đức đưa ra quan điểm, việc đăng ký sản phẩm hàng hoá nói chung và sản phẩm hàng đồ chơi trẻ em nói riêng được tiến hành kiểm định theo mẫu mà nhà sản xuất, nhà nhập khẩu trình lên. Để chứng minh sản phẩm hàng hoá của mình đạt tiêu chuẩn là một điều rất dễ dàng. Bởi vì, việc bỏ ra ít tiền đầu tư hàng mẫu đạt tiêu chuẩn mang đi kiểm định là điều rất đơn giản.

Thông thường, những sản phẩm có thương hiệu, vòng đời sản phẩm tồn tại lâu thì chất lượng luôn được nhà sản xuất và nhà nhập khẩu đảm bảo đúng như kiểm định. Trong khi đó, những sản phẩm mang tính mùa vụ, vòng đời ngắn, sản xuất theo đơn đặt hàng thường rơi vào tình trạng đăng ký một đường bán một nẻo. "Các sản phẩm đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường Việt Nam đều thuộc trường hợp này", luật sư Đức cho biết.

Về vụ việc liên quan đến hai sản phẩm đồ chơi được bày bán trên thị trường vừa mới phát hiện có sai phạm, ông Đức cho rằng, hiện nay vẫn chưa khẳng định được tem giả hay thật. Tuy nhiên, xảy ra tình trạng này trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý thị trường. Ông Đức cho biết, có nhiều sản phẩm hàng hoá trên thị trường không cần thông qua đăng ký kiểm định chất lượng nhưng nhà sản xuất và phân phối vẫn đảm bảo đúng chất lượng được công bố trên bao bì sản phẩm.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, PGS. TS Nguyễn Trường Luyện (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: "Cadimi là một kim loại hiếm. Cd tồn tại dưới dạng các ion khi thâm nhập vào cơ thể có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì là kim loại nặng nên khi Cd thâm nhập vào cơ thể sẽ rất khó đào thải hết. Nó sẽ tích lũy trong tế bào và đến một lúc nào đó sẽ gây ung thư, dị tật. Nếu Cd trong đồ chơi cao hơn 123 lần cho phép là quá nguy hại".

Theo PGS.TS Luyện, Cd là kim loại hoạt động, nếu lượng ion vào trong cơ thể ở dạng ion dương thì sẽ làm cho các tế bào mất điện tử, thay đổi cấu trúc tế bào và gây hại cho cơ thể. Đưa ra những phân tích khoa học về chất trên, PGS Luyện nêu rõ, Cd được ứng dụng nhiều trong sản xuất tuy nhiên luôn bị kiểm soát trong một giới hạn nào đó. Chẳng hạn khi đúc thép, nếu cho một lượng cadimi nhất định có thể làm biến tính và giúp thép cứng hơn.

Đưa kiến nghị để hạn chế tình trạng đồ chơi nhiễm độc tràn lan trên thị trường vị PGS này cho biết: "Có thể vận dụng các phương pháp như quang phổ, nhiễm xạ tia-X, hóa học… để phát hiện Cd. Ngoài ra, trước khi cho lưu hành sản phẩm nào trên thị trường, các cơ quan chức năng cần lấy mẫu ngẫu nhiên đưa về các cơ sở đo lường chất lượng để kiểm tra. Sau khi có kết luận trong mức cho phép thì mới cho nhập về và lưu thông trên thị trường".

Như Hải - Phạm Hạnh (Người Đưa Tin)
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Công nghệ] Xem hình ảnh đẹp do máy bay không người lái của Việt Nam chụp Tin tức 24h 1
Q Việt Nam mua máy bay trinh sát không người lái của Belarus Tin tức 24h 0
C [Công nghệ] Những máy bay không người lái đầu tiên của Việt Nam Tin tức 24h 1
C [Việt Nam] Người Việt thứ hai bay vào vũ trụ trong 60 phút Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Phẫn nộ người Việt lừa nhau bằng hàng Tàu Tin tức 24h 0
C [Việt Nam] Trung Quốc: Cửa hàng không tiếp người Nhật Bản, Philippin, Việt Nam và Chó Tin tức 24h 2
C [Việt Nam] Những vẻ đẹp chết người của rắn Việt Nam Tin tức 24h 0
C [Việt Nam] Những vẻ đẹp chết người của rắn Việt Nam (Phần 2) Tin tức 24h 0
rcp [Việt Nam] Từ 1.1.2013, tăng lệ phí cấp thị thực với người Việt Nam ở nước ngoài Tin tức 24h 0
rcp Người Việt ở nước ngoài nói gì về “hiện tượng Nguyễn Bá Thanh”? NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
rcp [Đà Nẵng] 9 người Trung Quốc sang Việt Nam buôn nội tạng lợn Tin tức 24h 1
mulove Bức ảnh "khiến người Việt xấu hổ" Tin tức 24h 1
BNN [Xã hội] Người Việt có hạnh phúc? Tin tức 24h 0
rcp [Thế giới] Người Việt bị tù vì bán iPhone giả ở Singapore Tin tức 24h 0
saophuongdong Những món ăn "dọa chết" của người Việt Cà phê - ẩm thực 21
rcp Những ngày đầu của một người Việt ở Canada Vùng miền khác 0
C [Website] 365 câu tiếng phổ thông Trung Quốc cho người Việt nam tự học Website - Blog 0
Viết Sang Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao với người Đà Nẵng Tin tức 24h 0
H [Clip] Ver 2 " Chủ Quyền Việt Nam " Hào Khí Người Việt Sóng BIỂN ĐÔNG 1
B Diễn viên Việt Anh bị tố đánh người Tin tức 24h 1
B Cuộc đổ bộ của 100 người mẫu "hot" nhất Việt Nam Tin tức 24h 0
heoconrom Người hâm mộ ào ra đường mừng tỉ số 7-1 của tuyển Việt Nam Tin Thể thao 24h 2
S 1 trong 10 người giàu nhất Việt Nam Viết về Đà Nẵng 0
Q Ẩm thực Nhật ngày một chinh phục người Việt Tin tức 24h 0
bachsa Mỹ: Xả súng tại nhà hàng Việt, một người chết Tin tức 24h 0
binho243 Lược sử tên họ người Việt (1) Kiến thức phổ thông 2
at_mylove Người Việt và biển cấm :| Hình độc - Vui cười 4
leocay Để người Việt trẻ trở thành "công dân toàn cầu" Khởi Nghiệp 1
T những tác dụng dành cho màn rèm cửa mọi người nên biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T Địa điểm check-in ở Đà Nẵng đẹp hơn người yêu cũ Tin tức 24h 2
X Bât mí Song Tử sinh ngày 5/6 là người như thế nào? Tin dịch vụ 0
A [Tư vấn] Học 3dsmax trực tuyến là phương pháp học mới dành cho người ngại ra ngoài QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
M Ebook cho người mới khởi đầu - lộ trình tư duy ĐÀ NẴNG Online 0
H [Việc Làm] Tiếp thị liên kết Lazada đơn giản, dễ hiểu, phù hợp cho tất cả mọi người[/b] Website - Blog 1
bbcincorporation [Tin tức] Kính thông minh giúp người khuyết tật của chàng trai Đà Nẵng Thông tin & Giao lưu 0
bbcincorporation [Tin tức] Đà Nẵng: Người tiêu dùng chưa chú trọng đến các quyền cơ bản khi mua hàng online Tiếng nói người tiêu dùng 0
V [Khác] Máy massage cho người thoát vị xương cột sống QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
P Hầu hết chúng ta thường lợi dụng điểm yếu của người khác thay vì giúp đỡ họ khắc Lời muốn nói 0
H [Giáo Dục] Tìm người dạy tin học tại nhà hà nội Giáo dục - Việc làm 1
A Trái cây cho người giảm cân Du lịch - Mua sắm 0
rcp [Sức khỏe] Mứt tết Xuân Đỉnh: Ruồi ăn trước, người ăn sau Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Hàng chục người bảo vệ hiện trường xe chở sữa bị lật Tin tức 24h 0
lehieu91 Hiệp hội những người yêu Bóng Rổ NBA 15/12 Tin Thể thao 24h 0
T Mọi người ơi có ai muốn đi học lập trình không?????????????????????????????????? Góc lập trình 0
rcp [Thế giới] Câu chuyện đen đủi của người nhặt được chiếc iPhone 4 'bí mật' Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Lợi dụng CS mua căn hộ chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp để lừa tiền tỉ Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] Dự thảo hiến pháp mới: Cởi trần chốn đông người có thể bị phạt 200.000 đồng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: đã khắc phục tình trạng nhũng nhiễu người bệnh như thế nào Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Lại gần 30 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Náo loạn vì xe khách "nhốt" người dân rồi bỏ chạy Tin tức 24h 0

Similar threads

Top