[Việt Nam] Thủ tục sang tên xe ra sao?

rcp

Administrator
<cite class="byline vcard">Tuổi Trẻ – <abbr title="2012-11-16T01:01:00Z">Thứ sáu, ngày 16 tháng mười một năm 2012</abbr></cite>


TT - Nhiều bạn đọc quan tâm đến việc sở hữu xe hợp pháp để tránh bị phạt nặng theo nghị định 71/2012 của Chính phủ. Vậy làm hợp đồng, thủ tục sang tên xe ra sao?

* Ông Nguyễn Quang Thắng (phó chủ tịch thường trực Hội Công chứng TP.HCM):
Ch_nh_tr__-_X__h_i-96c9dfa2b8166407010f180c26b3239b
Ảnh: Chi Mai

- Theo Luật công chứng, các tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền công chứng hợp đồng mua bán xe. Tại TP.HCM, người mua, bán xe có thể đến bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào (phòng công chứng nhà nước, văn phòng công chứng tư nhân) để yêu cầu chứng hợp đồng.

Tất cả tổ chức hành nghề công chứng hiện đã có sẵn biểu mẫu hợp đồng mua bán xe nên khách hàng chỉ cần điền thông tin, ký hợp đồng, mất 15-30 phút. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, tài sản chung trong hôn nhân thuộc sở hữu của cả hai vợ chồng nên bên bán phải có cả vợ, chồng cùng ký tên trong hợp đồng bán xe, nếu độc thân phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đối với xe máy, để tạo thuận lợi cho khách hàng, tổ chức công chứng cũng có thể để bên bán ký cam kết chịu trách nhiệm về việc đơn phương ký hợp đồng bán xe của mình. Riêng đối với ôtô, do giá trị xe lớn nên các tổ chức hành nghề công chứng đều buộc bên bán phải có đủ vợ chồng hoặc có xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bên bán phải xuất trình giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân phù hợp với thông tin trên giấy đăng ký xe và hộ khẩu. Bên mua cũng phải xuất trình chứng minh nhân dân và hộ khẩu để xác định thông tin.

* Trường hợp xe đăng ký tại tỉnh thành khác, người mua sinh sống tại TP.HCM có thể đến các phòng công chứng tại TP để chứng hợp đồng không?

- Vì lý do an toàn pháp lý, các phòng công chứng, văn phòng công chứng tại TP không nhận chứng hợp đồng mua bán xe đăng ký tại tỉnh thành khác do không thể biết được xe đó có bị ngăn chặn tại địa phương khác không. Người mua xe đăng ký tại tỉnh thành khác nên đến tổ chức hành nghề công chứng tại tỉnh thành đó để ký hợp đồng mua bán xe nhằm tránh rủi ro.

* Mua bán xe phải chịu mức phí công chứng như thế nào, thưa ông?

- Theo quy định, phí công chứng căn cứ trên giá trị xe mua bán.

 • Xe máy trị giá dưới 50 triệu đồng phí công chứng là 50.000 đồng (cộng thêm tiền đánh máy hợp đồng, dịch vụ công chứng, hiện các tổ chức hành nghề công chứng thường thu khoảng 100.000 đồng/hợp đồng).
 • Nếu xe có giá 50-100 triệu đồng thì phí công chứng là 100.000 đồng,
 • xe có giá từ 100 triệu đến 1 tỉ đồng thì thu phí 0,1% trị giá xe;
 • hợp đồng mua bán xe trị giá từ 1-3 tỉ đồng thì phí là 1 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỉ đồng...


* Thượng tá Trần Thanh Trà (phó Phòng cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (PC67) Công an TP.HCM):
Ch_nh_tr__-_X__h_i-8910d23604f14ddfeb67af4e4bbe656f
Ảnh: Sơn Bình

- Theo quy định tại thông tư số 36/2010 của Bộ Công an về đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người dân nên đến nơi đăng ký xe gần nhất, mang theo một số giấy tờ quan trọng như chứng minh nhân dân (hoặc sổ hộ khẩu), giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, các chứng từ chuyển nhượng như quyết định bán (cho, tặng). Khi đăng ký sang tên thì xe giữ nguyên biển số cũ và chủ xe mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

* Trường hợp người dân mua lại xe máy nhưng không biết chủ sở hữu xe do xe đã được mua bán qua nhiều đời chủ thì làm sao để sở hữu xe hợp pháp?

- Theo quy định, người dân không sở hữu hợp pháp xe có thể bị xử phạt khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện nên phải tìm được chủ xe trước đó để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trường hợp do mua bán qua nhiều người, mà người chủ sở hữu xe đã qua đời, thì người đang sử dụng xe phải tìm được người thừa kế tài sản của chủ sở hữu xe (có thể là vợ, con của người này...) để làm thủ tục đăng ký sang tên.

* Người dân sống ở quận này nhưng mua xe ở quận khác hoặc sống ở tỉnh này nhưng mua xe ở tỉnh khác thì thủ tục đăng ký sang tên như thế nào
?
- Thủ tục sang tên đã được quy định cụ thể như đã nêu trên, tuy nhiên trường hợp sang tên xe máy khác quận (huyện) trong cùng thành phố (tỉnh) thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán (cho, tặng, thừa kế), người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký.

Cũng theo thông tư 36/2010 của Bộ Công an, đối với trường hợp khác tỉnh thành, người mua hoặc người bán xe phải xuất trình giấy tờ quy định như thủ tục đăng ký sang tên (không phải đưa xe đến kiểm tra), giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, hai giấy khai sang tên di chuyển, chứng từ chuyển nhượng xe theo quy định. Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, chủ xe phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe.


CHI MAI - SƠN BÌNH thực hiện

Mức thu phí đăng ký và cấp biển số xe
- Trường hợp cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số

 • đối với ôtô con dưới 10 chỗ ngồi, không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách thì mức thu phí từ 2-20 triệu đồng cho khu vực 1 (TP.HCM và Hà Nội);
 • sơmi rơmoóc đăng ký rời hoặc rơmoóc thì mức phí từ 100.000-200.000 đồng.
 • Riêng xe máy tính theo lệ phí trước bạ,
  • nếu trị giá xe từ 15 triệu đồng trở xuống mức thu 500.000-1 triệu đồng;
  • trị giá xe trên 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng, thu phí 1-2 triệu đồng;
  • trị giá xe trên 40 triệu đồng, thu phí 2-4 triệu đồng.

Trường hợp cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký xe kèm theo biển số đối với các loại xe tương tự như trên, mức thu phí thấp nhất là 30.000 đồng và cao nhất là 150.000 đồng.
S.BÌNH
 

rcp

Administrator
Rắc rối chuyển quyền sở hữu khi chủ xe cũ thất lạc hoặc đã chết

<cite class="byline vcard">Sài Gòn Tiếp Thị – <abbr title="2012-11-16T04:13:00Z">Thứ sáu, ngày 16 tháng mười một năm 2012

</abbr></cite>

SGTT.VN - Trả lời phỏng vấn báo Sài Gòn Tiếp Thị (số báo ngày 12.11), thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, cục trưởng cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (bộ Công an) nói rằng sẽ tạo điều kiện để người dân thực hiện sang tên đổi chủ từ thủ tục đến kinh phí… Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều tình huống cụ thể khiến việc sang tên chủ xe trở nên rất khó khăn. Toà soạn báo Sài Gòn Tiếp Thị vì thế vẫn tiếp tục nhận được nhiều băn khoăn của bạn đọc.


<table style="width: 300px;" id="tblImageBox" class="ImgBoxEmbeddedLeft" border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" align="left"> <tbody> <tr> <td>
ImageHandler.ashxImageID186593

Với những khó khăn trước đây nhiều người phải nhờ người khác đứng tên nay gặp khó khăn để sang tên đổi chủ (ảnh chỉ mang tính minh hoạ). Ảnh: TL
</td> </tr> </tbody> </table> Nếu khó quá thì báo với cơ quan quản lý đăng ký xe
Một bạn đọc đặt trường hợp: trước đây có quy định phải có hộ khẩu TP.HCM thì mới được đăng ký xe biển số TP.HCM nên có tình trạng hàng chục người thuê nhà cùng nhờ một ông chủ nhà đứng tên giấy đăng ký xe. Tuy nhiên, ông chủ nhà đó đã đi nước ngoài nên bây giờ người dân muốn sang tên cũng không thể tìm được ông chủ đó. Trường hợp này giải quyết ra sao? Hoặc trước đây cũng có một thời gian quy định “mỗi người chỉ được đăng ký một xe” nên phải nhờ người khác đứng tên hộ, nhưng nay cũng thất lạc thông tin với người đó thì phải làm sao...
Tại buổi họp báo chiều 12.11, thiếu tướng Đỗ Đình Nghị, phó tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát về quản lý hành chính và trật tự xã hội nói rằng trường hợp xe đã qua nhiều chủ nhưng không còn liên lạc được chủ trước, hoặc chủ xe trước đã chết… thì đã được quy định tại điều 20 khoản 3 của thông tư 36 ngày 12.10.2010 về đăng ký xe.
Tuy nhiên, khi chúng tôi tra cứu thì thấy điều 20, khoản 3 cũng chưa quy định rõ với trường hợp nói trên. Đem thắc mắc này hỏi lại thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, ông Tuyên thừa nhận: đây là trường hợp mới phát sinh, thông tư 36 chưa có hướng dẫn. “Thực tiễn phát sinh thì mình chưa nói ngay cách giải quyết được. Trước mắt, người dân có trường hợp nào băn khoăn thì trình báo với cơ quan quản lý đăng ký xe địa phương, sau đó các địa phương sẽ tập hợp để báo về cục, cục tổng hợp để kiến nghị bổ sung, sửa đổi theo hướng tạo điều kiện cho dân được chuyển đổi”, ông Tuyên nói. Theo đó, những vướng mắc tương tự có thể sẽ được bổ sung, sửa đổi trong thông tư mới về đăng ký xe.

Không tìm được chủ cũ, có thể khởi kiện
Theo luật sư Trần Minh San, đoàn Luật sư TP.HCM, trong trường hợp không thể tìm được chủ xe đầu tiên thì có thể khởi kiện người bán xe cho mình. Sau khi có bản án của toà thì cầm bản án đó mà bắt đầu hoàn thiện các thủ tục chính chủ theo quy định. Luật sư San nói: “Pháp luật hiện nay quy định việc mua bán, cho tặng xe phải sang tên nên giấy tay là không hợp pháp. Theo tôi, cơ quan quản lý nên giảm các loại phí và thuế để người dân tự nguyện thực hiện hơn là xử lý vi phạm như hiện nay. Bằng chứng là các loại phí, thuế đối với bất động sản không quá cao nên người dân rất tự giác thực hiện”.
Đồng quan điểm trên, luật sư Nguyễn Văn Trường, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết thêm: Ở các nước tiên tiến, người dân mua xe trả góp nên xe chính chủ. Sau nhiều năm trả thì chiếc xe đã cũ nên khó bán được cho người thứ hai. Trong khi đó, tại Việt Nam, người ít tiền thường chọn giải pháp mua xe cũ nên mới có chuyện lo lắng như mấy ngày qua.
Theo luật sư Trường, khi người bán xe đã ra nước ngoài thì về lý thuyết vẫn có thể hoàn thiện thủ tục sang tên bằng cách gửi các loại giấy tờ ra nước ngoài, thông qua đại sứ quán… Còn với người cho tặng, bán xe đã qua đời mà chưa sang tên thì rất rắc rối vì lúc đó chiếc xe là tài sản thừa kế của những người đồng thừa kế nếu có. Người mua, hoặc nhận xe cho tặng phải được sự xác nhận sở hữu của những người đồng thừa kế.
Những trường hợp mua bán còn lại, theo các luật sư, chỉ cần hai bên làm hợp đồng mua bán hợp lệ, đóng thuế. Sau đó cầm các loại giấy tờ liên quan như biên lai thuế, đăng ký xe, hợp đồng mua bán đến công an quận, huyện để được làm thủ tục sang tên cho chủ mới…
Chí Hiếu – Nguyễn ThanhĐiều 20 của thông tư 36 hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc khi sang tên, di chuyển xe
1. Khi sang tên di chuyển, trong hồ sơ xe đăng ký từ 31.12.2005 trở về trước, nếu thiếu hoá đơn chuyển nhượng hoặc chuyển nhượng không liên tục thì hồ sơ được coi là hợp lệ theo quy định của bộ Tài chính;

2. Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe;

3. Xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

Trường hợp xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc toà án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký. Đối với xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1.7.2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không đảm bảo theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số.
 

mulove

New member
Thông báo mới nhất: Việc xác minh xe mượn hay mua là việc của công an nên mình mượn xe thì cứ nói là mượn thế thôi.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
X Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa Tại Việt Nam Khởi Nghiệp 0
BNN Nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền SỞ HỮU TRÍ TUỆ 0
V Một số thủ tục khi du học sinh muốn quay lại học tập tại Canada Các Tài Liệu Tham Khảo Khác 0
T [Tư vấn] Thủ tục xin cấp GCN quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp Kiến thức kinh doanh 0
bachsa Ngành thuế đề xuất bãi bỏ 11 thủ tục hành chính Thông tin thuế 0
bachsa Cải cách thủ tục hành chính thuế: Đối thoại tìm giải pháp Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục và hồ sơ xin khắc dấu Xây dựng thương hiệu 2
H Cơ chế "một cửa" đối với thủ tục đăng ký kinh doanh Quản lý - Điều hành 0
H Thủ tục giải thể Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng thương hiệu 1
bachsa Cắt giảm 40% thủ tục trong lĩnh vực thuế Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục đăng ký Danh mục hàng hóa NK miễn thuế Kế toán - Tài chính 0
bachsa Thủ tục hành chính thuế : Trước hết phải cải cách về hành xử Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục hành chính thuế : Phải đơn giản từ... con người Thông tin thuế 0
Q Đơn giản hoá 133 thủ tục hành chính Tin tức 24h 0
bachsa 70% doanh nghiệp phải “bôi trơn” khi thực hiện các thủ tục thuế Thông tin thuế 0
bachsa Đà Nẵng: Thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh Thông tin thuế 0
bachsa Đà Nẵng: Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp (công ty)? Hồ sơ? Thủ Tục? Thông tin thuế 0
bachsa Đà Nẵng: Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài Thông tin thuế 0
bachsa Đà Nẵng: Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên Thông tin thuế 0
bachsa Đà Nẵng: Thủ tục thành lập Công ty cổ phần gồm các giấy tờ gì? Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký thuế Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục đăng ký hoá đơn tự in Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục mua hoá đơn thuế GTGT Thông tin thuế 0
bachsa Thủ tục đăng ký mới thành lập để cấp mã số thuế Thông tin thuế 1
bachsa Thủ tục hành chính đang cản trở kinh doanh Thông tin thuế 0
bachsa Đơn giản hóa 30% thủ tục hành chính Thông tin thuế 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Tin Tức: Cắt bao quy đầu ở 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
bbcincorporation [Tin tức] Phát triển thương hiệu cho sản phẩm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp Chiến lược thương hiệu 0
Q Những cấp bậc để thành một cao thủ chơi Poker tại các casino[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: David De Gea thủ môn xuất sắc Tin Thể thao 24h 0
C [Kinh tế] Phó Thủ tướng: "Tái cơ cấu Vinashin và Vinalines..." Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Vụ án cô gái chết khô bên đường Trường sa đã bắt được hung thủ Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Phát biểu của Thủ tướng thu hút truyền thông quốc tế Tin tức 24h 1
V [Vi Tính] [HOT]Tổng hợp Chuột Phím ,tai nghe "'Trâu Vàng" chuyên cho các game thủ,quán gam QUẢNG CÁO - RAO VẶT 9
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Chân dung cầu thủ Michael Ballack Tin Thể thao 24h 0
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Lukas Podolski Siêu càu thủ hỗ trợ và ghi những bàn thắ Tin Thể thao 24h 0
C [Miền trung] Thủ tướng cho phép triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Bắc Kinh chuẩn bị dư luận để động thủ tại Biển Đông? Tin tức 24h 0
T 01h45 ngày 24/04, Bayern Munchen vs Barcelona: Bên thiệt công, bên mất thủ Tin Thể thao 24h 1
C [Xã hội] Vụ bị đánh chết sau khi cự cãi với CSGT: Hung thủ ra đầu thú Tin tức 24h 0
C [Sức khỏe] Đồ uống có đường - thủ phạm của 180.000 cái chết trên toàn cầu Tin tức 24h 0
Q Nukan Trần nghi ngờ bị đối thủ tung 'clip sex' hãm hại Tin tức 24h 0
C [Thể thao] Cầu thủ XMXT.Sài Gòn phủ nhận tin bán độ! Tin tức 24h 0
C Tuyển thủ Việt kiều Michal Nguyễn “thử việc” ở SHB Đà Nẵng Thể thao Đà Nẵng 0
C [Xã hội] 4 giờ truy tìm hung thủ giết người Tin tức 24h 0
rcp ĐT Việt Nam 'xem giò' hai cầu thủ Việt kiều Tin Thể thao 24h 0
C [Du lịch] Khu du lịch bắc mỹ an nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ Tin tức 24h 0
BNN [Quảng cáo] 12 thủ phạm tạo nên quảng cáo tồi Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Logo ẩn với thủ thuật thiết kế âm bản Thiết kế Thương hiệu 0
Viết Sang Thủ thuật tắt máy tính từ menu chuột phải trên Windows 8 Thủ thuật - Mẹo vặt 0

Similar threads

Top