ĐH có phải con đường duy nhất để trở thành lập trình viên

cadaopham

New member
ĐH có phải con đường duy nhất để trở thành lập trình viên​

Đậu ĐH là một khởi đầu tốt đẹp của mỗi bạn học trò, tuy nhiên rớt ĐH cũng chưa hẳn là "tắc". Con đường dẫn đến thành công của mỗi người là khác nhau, và chắc chắn ĐH không phải là con đường duy nhất. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện được khả năng của bản thân và có thể tạo một lối đi cho riêng mình, lúc đó thành công sẽ rất gần bên bạn. Chia sẻ của anh Đại Trần - VP of Delivery of KMS dưới đây sẽ giúp các bạn SV ngành IT hiểu rõ hơn về con đường để trở thành lập trình viên.

Trong một buổi nói chuyện với sinh viên DHBK TP HCM, tôi có nhận được câu hỏi "Điểm số trong quá trình học đại học đóng vai trò như thế nào đối với nhà tuyển dụng?". Câu trả lời của tôi là khi bạn mới vừa tốt nghiệp, điểm số là số liệu duy nhất có được về khả năng bạn hoàn tất một công việc mà bạn muốn làm. Thế nếu ngay cả điểm số cũng không có thì sao? Nếu bạn không vào đại học, hoặc đã vào nhưng không tốt nghiệp, điều đó có nghĩa gì đối với các nhà tuyển dụng lập trình viên? Tôi không thể đại diện cho tất cả các nhà tuyển dụng, nhưng cũng xin chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề này.

Dù có rất nhiều tấm gương như Steve Jobs hay Bill Gates, thì với suy nghĩ phổ biến của người Việt Nam, chỉ khi nào bạn không học nổi thì mới kết thúc con đường đi học trước khi tốt nghiệp đại học. Quan niệm này là không chính xác, có rất nhiều lý do khiến một người không có bằng đại học. Dựa trên một vài lý do tại sao bạn kết thúc sự nghiệp học hành mà không có cái bằng đại học, tôi sẽ đưa ra một số nhận xét và lời khuyên cho bạn:

- Bạn không có năng khiếu với toán, lý, hóa hay khoa học kỹ thuật nên dù đã cố gắng vẫn không thi đậu hoặc không tốt nghiệp được:bạn nên tìm ngành khác phù hợp với mình hơn, vì lập trình viên rất cần sự suy nghĩ logic và sự đam mê kỹ thuật. Sẽ là một cực hình cho bạn nếu suốt quá trình học tập và làm việc bạn sẽ phải đánh vật với những vấn đề hóc búa mà vẫn không giải quyết được, trong khi đồng nghiệp của bạn chỉ cần búng tay là xong.
- Bạn thích và giỏi một số môn, nhưng với những gì bạn không thích thì bạn lại không chịu học hoặc không học nổi: nếu bạn đam mê lập trình hoặc công nghệ thì việc bạn không tốt nghiệp đại học có vẻ không phải là vấn đề lớn lắm, vì bạn vẫn sẽ làm tốt cái bạn đam mê. Tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ phải cân nhắc họ có bảo đảm sẽ có những công việc hứng thú cho bạn hay không, bởi bạn sẽ nhanh chóng chán nản hoặc không thể hoàn tất những việc mà bạn không hứng thú, cho dù việc đó cực kỳ quan trọng đối với việc kinh doanh. Lời khuyên cho bạn là hãy thay đổi cách suy nghĩ và tự tìm cho mình sự hứng khởi khi làm được một việc có ích, có ý nghĩa, hơn là làm một điều cá nhân bạn thích làm. Nó sẽ có ích cho bạn, vì trong công việc, giá trị của những việc bạn làm quan trọng hơn độ khó, độ hay ho của việc đó.
- Bạn có khả năng nhưng không có động lực dẫn đến bạn không tốt nghiệp đại học, tuy bạn vẫn muốn và với chút ít cố gắng bạn hoàn toàn có thể đạt được nó. Lời khuyên cho bạn là hãy chứng tỏ khả năng của mình, có thể qua một dự án với nhóm bạn bè, hay đóng góp cho cộng đồng open source, hay thậm chí có thể quay lại thi đại học và học để lấy tấm bằng. Sẽ không có ai tin bạn có khả năng nếu bạn không có bằng chứng gì. Ngay cả nếu họ tin bạn có khả năng, họ còn phải tin bạn có thể biến khả năng đó thành những đóng góp, kết quả cụ thể khi bạn làm việc cho họ, và cũng không kém quan trọng, là họ phải tin là bạn sẽ duy trì phong độ này trong suốt nhiều năm, với nhiều loại công việc khác nhau. Tôi xin lặp lại lời khuyên trong trường hợp này, là hãy bắt tay vào làm việc nghiêm túc cho một cái gì đó. Quá trình làm việc sẽ rèn luyện cho bạn khả năng tập trung khả năng của mình và hoàn tất công việc, chính là cái bạn cần, và cũng là cái bạn chưa làm được với tấm bằng đại học.
- Bạn có một ý tưởng, một cơ hội và bạn không thể chờ đợi, bạn kết thúc việc học khi chưa có bằng (hoặc làm song song 2 thứ cho đến khi bị đuổi học). Điều này hoàn toàn chính đáng, nhưng sẽ có 2 điều nhà tuyển dụng phải cân nhắc: 1. Bạn có phải là người có trách nhiệm không, khi gạt sự mong đợi và đầu tư của gia đình cho sỡ thích hoặc niềm đam mê của bạn? Một ngày nào đó bạn có cắt ngang hợp đồng với công ty nếu bạn có ý tưởng nào đó thật hay ho? 2. Bạn có thực sự muốn gắn bó lâu dài với công ty hay không, hay chỉ cần một công việc cho đến khi bạn chín muồi với ý tưởng mới. Tuy 2 điều này nhìn thì có vẻ giống nhau, nhưng nó sẽ có 2 ảnh hưởng khác nhau đối với công ty đang tuyển bạn. Điều 1 sẽ tạo ra rủi ro rất lớn là bạn sẽ rời bỏ bất kể ảnh hưởng của việc đó như thế nào với công ty - do đó công ty sẽ không thể giao cho bạn một việc gì quan trọng. Điều 2 sẽ khiến công ty giảm mức độ đầu tư của họ vào bạn, cũng như không thể có hoạch định tương lai lâu dài và chiến lược cho bạn - họ sẽ chỉ có thể tận dụng những gì bạn có trong thời gian bạn vẫn còn làm ở công ty.
- Bạn cho rằng việc học đại học có quá nhiều lý thuyết suông, phải học nhưng môn chả ứng dụng gì cho công việc sau này nên không theo con đường đại học: Bạn cần chứng minh là bạn có vạch ra cho mình một phương pháp khác để rèn luyện bản thân trong nghiệp lập trình, và phương pháp này đã thực sự đem lại một số kết quả nhất định. Nhà tuyển dụng sẽ rất cân nhắc liệu bạn có xu hướng bác bỏ một kế hoạch vì một vài điểm không hợp lý của nó, trong khi không thể đưa ra và thực hiện một kế hoạch khác tốt hơn. Cách suy nghĩ này là một cản trở rất lớn trong hoạt động của công ty và của nhóm, vì trong đa số các trường hợp, một kế hoạch hay quyết định sẽ không bao giờ là hoàn hảo, mà chỉ là "tốt nhất có thể". Một cá nhân luôn phản bác những chính sách, quyết định, kế hoạch dựa trên một số điểm yếu của nó mà không thể đóng góp để tìm phương án tốt hơn sẽ là "cái gai" vì chỉ gây khó khăn mà không giúp cho việc giải quyết vấn đề của công ty. Ngược lại, nếu bạn thực sự trưởng thành về kỹ thuật và trong suy nghĩ dù bạn không cần vào đại học thì bạn đã chứng minh mình có thể sáng tạo, "think out of the box", và có thể biến sự sáng tạo đó thành kết quả.
- Bạn có vấn đề về kinh tế, hoặc tai nạn hay một sai lầm nào đó dẫn đến không vào hoặc không tốt nghiệp: Nhà tuyển dụng sẽ không đặt vấn đề về con người bạn, mà sẽ quan tâm bạn đã bù vào những năm đi học bằng cách nào để có thể học được kiến thức. Nếu bạn chứng tỏ được mình vẫn học được mà không cần đến trường, và chứng tỏ mình có khả năng, thì không có bằng đại học sẽ không phải là vấn đề.

Trên đây là một số suy nghĩ của tôi khi đọc qua những hồ sơ của các ứng viên không có bằng cấp, hoặc chỉ có bằng cao đẳng, dạy nghề. Các bạn sẽ không có được lợi thế như những ứng viên tốt nghiệp đại học - sẽ không chứng tỏ bản thân đã trải qua được tất cả các kỳ thi đại học, trải qua được quá trình học đại học và thu thập được những kiến thức căn bản trong đa số các mảng về khoa học kỹ thuật, đời sống và phương pháp luận. Nhưng nếu chứng tỏ được mình có lối đi riêng của mình và với lối đi đó mình đã kiện toàn bản thân để trở thành một người có thể đóng góp nhiều giá trị cho công ty, thì bạn hoàn toàn không thua kém gì so với những ứng viên khác. Có thể bạn có một lý do khác, không được nêu ở trên, nhưng dù là lý do gì, bạn cần phải thật trung thực với bản thân và với nhà tuyển dụng, cũng như nên cởi mở về chuyện này, vì tuy bị đánh rớt là một thất bại, được nhận vào một vị trí mà mình sẽ phải luôn đánh vật với nó sẽ là một thất bại còn lớn hơn trong nghề nghiệp của bạn.

Chúc các bạn thành công nhé!
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng có trường ĐH Y đầu tiên Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] ĐH Đà Nẵng công bố tỷ lệ chọi năm 2013 Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Sự thật về SV ĐH CNTP TP HCM Phương Uyên và Nguyên Kha chống phá Nhà nước Tin tức 24h 2
C [Giáo dục] Tại sao hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng giảm Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] 42 ngành học xét tuyển thẳng vào ĐH Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Quy định tuyển thẳng vào ĐH Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Thành lập trường ĐH về y dược Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] ĐH Kiến trúc Đà Nẵng “bất chấp” Bộ GD&ĐT Tin tức 24h 6
C [Xã hội] Đình chỉ tuyển sinh 3 trường ĐH, CĐ và 12 ngành đào tạo Tin tức 24h 5
C [Tin tức] Khởi công ĐH quốc tế APU tại Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 2
C [Giáo dục] ĐH Đà Nẵng: Thi 27 điểm trở lên được cấp học bổng Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] ĐH Đà Nẵng: Tuyển gần 11.000 chỉ tiêu ĐH, CĐ năm 2013 Tin tức 24h 0
S [Giáo dục] Đình chỉ tuyển sinh 3 trường ĐH, CĐ và 12 ngành đào tạo Tin tức 24h 0
S [Giáo dục] ĐH Kiến trúc Đà Nẵng “bất chấp” Bộ GD&ĐT Tin tức 24h 0
BNN ĐH Đông Á "kêu cứu" vì bị nhái tên Xây dựng thương hiệu 1
L SV Trường ĐH Đ.A) Tin tức 24h 0
D Đình chỉ tuyển sinh ĐH Kiến trúc Đà Nẵng Tin tức 24h 1
BNN [Giáo dục] ĐH Duy Tân - Đà Nẵng: Được đào tạo CĐ nghề Tin tức 24h 0
Viết Sang [Đà Nẵng] Trường ĐH Duy Tân thành lập Tạp chí Khoa học & công nghệ Tin tức 24h 0
Viết Sang Thủ khoa ĐH Đà Nẵng từng xin nghỉ học vì nhà nghèo NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 3
BNN [Giáo dục] Điểm thi ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng Tin tức 24h 4
BNN [Giáo dục] Nữ sinh ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng rạch mặt bạn vì ghen Tin tức 24h 5
B Nhiều lỗi trong đề thi ĐH môn tiếng Anh Tin tức 24h 1
BNN ĐH Sư phạm Đà Nẵng dẫn đầu về tỷ lệ "chọi " Tin tức 24h 0
G [Giáo dục] Trang web "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH 2011" tiện ích cho học sinh. Tin tức 24h 0
T [Giáo dục] Sắp thành lập ĐH Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Thanh Hóa Tin tức 24h 0
J Chung kết "Hội thi sinh viên tài năng thanh lịch ĐH ĐN 2011" ĐÀ NẴNG Online 0
binho243 Những thắc mắc phổ biến của thí sinh thi CĐ-ĐH 2011 Tin tức 24h 0
BNN [Giáo dục] ĐH Đà Nẵng cho phép SV học một lúc hai trường Tin tức 24h 0
BNN [Sự kiện] Khai mạc ĐH TDTT toàn quốc lần VI – năm 2010 Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Đà Nẵng sẵn sàng cho ĐH Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VI Tin tức 24h 1
H [Trường học] Thông tin tuyển sinh NV2 của ĐH Duy Tân nè !!! Địa chỉ Đà Nẵng 0
K [Trường học] Học phí và chi phí học tập tại ĐH Duy Tân – Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 25
BNN ĐH Bách khoa Đà Nẵng vô địch 'Robot min 2009' Tin tức 24h 0
tulip6193 Chỉ tiêu tuyển sinh 1 số trường ĐH-CĐ Đà Nẵng Tin tức 24h 0
[N]ấm Vào ĐH Harvard không quá khó Tin tức 24h 0
M 100 triệu USD xây dựng ĐH Quốc tế Đà Nẵng Tin tức 24h 0
naughtyboy77621 ĐH Kinh tế: Mùa hè xanh yêu thương tại Tây Giang, Quảng Nam Tin tức 24h 3
BNN Luyện thi ĐH: Trung tâm đìu hiu, trên mạng nở rộ Tin tức 24h 1
Kakalot Quy định về chuyển đổi trường ĐH Dân lập sang Tư thục ! Tin tức 24h 0
[N]ấm Đà Nẵng công bố điểm đh các trường thành viên Tin tức 24h 0
samurai [Trường học] Trường ĐH Thể Dục - Thể Thao III - Dũng Sĩ Thanh Khê Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
M Hàng loạt tour du lịch nội địa giảm giá mạnh chưa từng có Tin tức 24h 0
D Tết Dương 2022 Tại Đà Nẵng Có Gì Hấp Dẫn Viết về Đà Nẵng 0
T Đọc Bài Viết Này Trước Khi Bạn Có Ý Định Đi Du Lịch Tin tức 24h 0
T Cực Hot ngay tại Đà Nẵng – Quán café có view cánh đồng lúa siêu xinh Tin tức 24h 0
G Mình có 2 vé du lịch đi Cần Thơ-Cà Mau cuối tháng 9 bận k đi được, bạn nào cần ib mình để lại với Tin tức 24h 3
T Mình cần tour Đà Nẵng đi miền tây tầm 2 3 ngày vào cuối tuần dự kiến cuối tháng 7 khởi hành hiện có cty du lịch nào vẫn đi tour không ạ Tin tức 24h 4
X Bí ẩn Cung Song Tử ngày 10/6 có đặc điểm gì? Nhật ký Online 0
P Bạn có thể kiếm được bao nhiêu khi chơi bằng tiền thật trong sòng bạc trực tuyến? NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0

Similar threads

Top