[Tản mạn] Đà Nẵng - Thành phố đáng sống?

BNN

Hỏa Sơn
Đà Nẵng đang phát triển từng ngày, với những thay đổi thật ấn tượng. Vì vậy không những người đang sống tại Đà Nẵng phấn khởi, người ở các địa phương khác trong nước ca ngợi, mà những người ngoại quốc và Việt kiều cũng đặt khá nhiều tin tưởng và sự quan tâm.

Cánh Báo chí tỏ ra khá "hào phóng" khi thường xuyên dành những bài viết cho Đà Nẵng.

Nhà đầu tư Doanh nghiệp trong và ngoài nước như mang tài sản đồ sộ của mình đến Đà Nẵng,

Nhà đầu tư cá nhân hai đầu Bắc Nam thì dường như vắt cạn túi tiền cho những dự án đất đai tại đây.

Đà Nẵng nổi lên như một hiện tượng!

Và, có lẽ vì vậy mà những nhà Báo khi viết về Đà Nẵng, đã rất tự tin khi đặt bút. Hãy xem một tin tức mới đây trên Báo Đà Nẵng cuối tuần, với tựa đề "Thành phố đáng sống". Một tựa đề ở thể khẳng định, không có dấu hỏi hay gì thêm, cho một bài viết nhìn nhận về tương lai.

Các bạn cùng xem nhé!


Báo Đà Nẵng nói:
Thành phố đáng sống
Cập nhật lúc 07:45, Thứ Bảy, 12/03/2011 (GMT+7)

Đà Nẵng đang được xây dựng để trở thành thành phố đáng sống ở châu Á trong tương lai. Để bắt đầu thực hiện mục tiêu này, chính quyền thành phố đã tổ chức một cuộc hội thảo và đã được nghe các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành, nhà quy hoạch, quản lý đô thị... “hiến kế” những ý tưởng xây dựng thành phố. Rất nhiều ý tưởng được đưa ra để xây dựng Đà Nẵng trong vòng 20 năm tới và đều đi đến mục tiêu cuối cùng: Thành phố sống tốt.


Như thế nào là một thành phố sống tốt? Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, đó là thành phố phải có sự phát triển bền vững mà ở đó, người dân được đặt vào vị trí trung tâm của sự phát triển và mục tiêu sau cùng là hướng đến sự phát triển con người, bao gồm 6 yếu tố: Môi trường chính trị và quản lý Nhà nước; môi trường kinh tế; môi trường văn hóa xã hội; môi trường y tế - giáo dục, hạ tầng kỹ thuật và các dịch vụ đô thị khác và môi trường tự nhiên. Còn theo mạng tin phân tích và tư vấn kinh tế (Economic Intelligence Unit) - tổ chức thực hiện xếp hạng về các thành phố đáng sống nhất thế giới hằng năm dựa trên 5 tiêu chí là sự ổn định, y tế, giáo dục, văn hóa và môi trường, cơ sở hạ tầng. Vậy, Đà Nẵng sẽ đáp ứng được những yếu tố (hay tiêu chí) vừa nêu?

Xin nhắc lại một vài chuyện cũ. Đầu tháng 2-2011, tạp chí Financial Times có bài viết “lưu ý các nhà đầu tư nên chú ý tới Đà Nẵng mới là địa chỉ có môi trường đầu tư tốt nhất Việt Nam”, chứ không phải Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Theo báo này, Đà Nẵng được coi như nơi để làm ăn, kinh doanh tốt nhất tại Việt Nam, có cơ sở hạ tầng tốt hơn bất kỳ khu vực đô thị lớn nào tại Việt Nam, tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người cao hơn nhiều khu vực khác ở Việt Nam. Trước đó nữa, vào năm 2010, theo thống kê của Savills (có trụ sở chính tại Anh, chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản), sở hữu các dự án biệt thự và căn hộ cao cấp ở Đà Nẵng chủ yếu là giới nhà giàu Hà Nội và sau đó là thành phố Hồ Chí Minh. Những người giàu có này đến Đà Nẵng không chỉ tìm kiếm khả năng sinh lời, mà nơi đây còn đem lại cho họ cuộc sống có chất lượng, tiện nghi hơn khi về nghỉ dưỡng.

Quả thật như vậy, người giàu ở Hà Nội (và nhiều nơi khác nữa) đang tìm về Đà Nẵng để đầu tư và để sống. Tại hội thảo ngày 5-3 vừa qua, Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, bộc bạch: Gia đình tôi đang sống ở Hà Nội, có một ngôi nhà mà nếu bán thì có thể có được vài chục tỷ đồng, nhưng vợ con cứ “xúi” tôi đưa gia đình vào Đà Nẵng ở. Đà Nẵng đang có sức thu hút kinh khủng. Vấn đề là thành phố phải biết cách tập hợp, sử dụng tài năng”.

Đây ắt hẳn không phải là lời nhận xét khách khí, xã giao của một nhà khoa học. Nhưng đúng như lời giáo sư nói, để trở thành nơi “sống tốt” ở khu vực, thành phố này còn nhiều việc phải làm, không chỉ tập hợp và sử dụng tài năng.

Vậy thì xây dựng và phát triển một cách bền vững. Kinh tế phải tăng trưởng liên tục và ổn định, kinh tế phải phát triển hài hòa với văn hóa - xã hội và môi trường, với mục tiêu cuối cùng là đời sống người dân khá giả hơn lên, hạnh phúc nhiều thêm, cơ sở vật chất - hạ tầng ngang mức tiên tiến của thế giới. Một thành phố đáng sống sẽ là nơi mà cư dân cảm thấy hạnh phúc với những “chuyện nhỏ” như không có bụi, kẹt xe, hay đến những chuyện “lớn hơn” như quy hoạch đồng bộ, đãi ngộ người tài, nhà đầu tư thấy được cơ hội sinh lời, còn du khách lại muốn tìm về nghỉ dưỡng. Nếu như vậy, Đà Nẵng, với đặc thù là một đô thị trẻ, sinh sau đẻ muộn, nên tránh lặp lại những “vết xe đổ” trong quy hoạch mà các thành phố khác đã, đang gặp phải; đó là quy hoạch thiếu đồng bộ, ô nhiễm môi trường, kẹt xe, không gian xanh ít... Để phát triển bền vững, thành phố phải dựa vào những nguồn thu bền vững. Vì vậy, ý tưởng của Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, rất đáng để suy nghĩ: “Xây dựng và nuôi dưỡng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân mạnh, biết làm giàu, có chí khí và lòng yêu nước, yêu Đà Nẵng, làm lực lượng xung kích, tiên phong trong khai phá các chương trình phát triển thành phố”.

Một điều rất quan trọng nữa, đó là quyết tâm và hành động của chính quyền, thể hiện ở việc rút ngắn khoảng cách từ nghị quyết, chủ trương đến hành động, điều mà nhiều đô thị Việt Nam không làm được. Càng tin thêm điều này, khi Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khóa XIX tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX có nêu rõ: “Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng trở thành thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, an bình; một thành phố hấp dẫn và đáng sống”.

 

dana82

New member
Có vẻ Đà Nẵng đang "tự sướng" .............. Càng tin thêm điều này, khi Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khóa XIX tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX có nêu rõ: “Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng trở thành thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, an bình; một thành phố hấp dẫn và đáng sống”.............
 

kiklyn

New member
Có vẻ Đà Nẵng đang "tự sướng" .............. Càng tin thêm điều này, khi Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng khóa XIX tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX có nêu rõ: “Phấn đấu đến năm 2020, Đà Nẵng trở thành thành phố có môi trường đô thị văn minh và giàu tính nhân văn, có thiên nhiên trong lành và đời sống văn hóa cao, làm giàu bằng kinh tế tri thức; một trong những thành phố hài hòa, thân thiện, an bình; một thành phố hấp dẫn và đáng sống”.............

càng định hình rõ ràng được mục tiêu thì càng dễ thực hiện thôi mà;;)! không có gì là tự sướng ở đây cả :D
 

mulove

New member
Có khi phải di cư vào ĐN sống thôi, ngpoài này chật chội và ô nhiễm quá.
 

BNN

Hỏa Sơn
Bàn loạn:

Nếu ở bài "Hiệu quả chi tiêu ngân sách nhìn từ Đà Nẵng", tác giả Xuân Huy của Báo SGTT cho rằng việc phát triển của Đà Nẵng là thiếu bền vững, và BNN cũng có đưa ra một câu hỏi vui trong phần reply là "Hết đất, Đà Nẵng sẽ ...bán gì?".

Thì mới đây, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp lại có thêm một bài rất ...nà ca ngợi Đà Nẵng, với tựa đề "Bí quyết để Đà Nẵng trở thành “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam"". Wow, vừa đọc vào, BNN thì thầm trong suy nghĩ "phải chăng là bí quyết bán đất của Đà Nẵng không đây ta???"; nhưng đọc xong, mới biết là không phải, mời các bạn cùng xem nhé:

------------------------------------


Bí quyết để Đà Nẵng trở thành “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”

Mặc dù chưa có bất cứ tổ chức nào công bố, nhưng theo nhiều chuyên gia và người dân trên cả nước nhận xét, Đà Nẵng hiện được đánh giá là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Trong Hội nghị tổng kết năm 2010 của Hội Nhà báo Việt Nam mới đây, ông Nguyễn Bá Thanh - Bí thư Thành ủy thành phố Đà Nẵng đã “bật mí” những bí quyết giúp Đà Nẵng đạt được danh hiệu đáng tự hào này.

“Đà Nẵng có môi trường đầu tư tốt nhất Việt Nam”

110510-Thanh-pho.jpg

Một góc Đà Nẵng lộng lẫy và quyến rũ

Để có được những thành tựu như ngày hôm nay, ngoài những giải pháp chung đã được nhiều tỉnh thành trên cả nước áp dụng, Đà Nẵng còn có những “chiêu” chưa hề có tiền lệ, góp phần phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ và tạo ra sự ổn định trong đời sống xã hội.

Những chuyện “hổng” giống ai

Nhắc đến Đà Nẵng là người ta thường nghĩ ngay đến chương trình “5 không, 3 có”, đã làm nên thương hiệu và bản sắc riêng của Đà Nẵng trong suốt những năm qua. 5 không - đó là không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của. Sau 5 năm tích cực triển khai kể từ năm 2000, kết quả đạt được thật là mỹ mãn.

110510-Thanh-pho2.jpg

Rất nhiều cây cầu ở Đà Nẵng không chỉ là nơi đi lại
mà còn là một công trình nghệ thuật, nơi tham quan du lịch

Từ cuối năm 2000, Đà Nẵng đã hoàn thành mục tiêu không có hộ đói; cuối năm 2004, cơ bản hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo, trong 2 năm 2001 và 2002 hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ đến người cuối cùng trong độ tuổi 6-35, tập trung 1.537 lượt người lang thang xin ăn vào Trung tâm Bảo trợ xã hội, giải quyết cho 14.570 lượt đối tượng xã hội được hưởng chế độ trợ cấp cứu trợ thường xuyên, giải quyết cứu trợ đột xuất cho 101.964 lượt người gặp khó khăn, hoạn nạn. Về tội phạm ma túy, từ năm 2001 đến 2005, Công an thành phố đã bắt và xử lý 245 vụ, gồm 705 đối tượng, kiềm chế được sự gia tăng tội phạm về ma túy.

Sau '5 không', Đà Nẵng “dấn” thêm bước nữa đó là triển khai chương trình '3 có' - Có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Do triển khai tích cực và có cách làm hiệu quả mà bình quân hằng năm Đà Nẵng đã giải quyết công ăn việc làm cho 30 - 32 nghìn lao động, hơn 9.000 căn hộ được dành cho những người thiếu chỗ ở. Trong khi đó, 'Thành phố môi trường', một đề án mới đang được triển khai cũng có thể coi là hướng phát triển của việc xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị.

110510-Hoi-thao.jpg


Đà Nẵng luôn cầu thị và tiếp thu những ý kiến của các chuyên gia để xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố văn minh, hiện đại

Tuy nhiên, một việc khá nổi tiếng, đã đem lại bộ mặt khang trang và hiện đại cho Đà Nẵng mà ai cũng biết, nhưng lại chưa địa phương nào làm được đó là vấn đề giải phóng mặt bằng để làm đường. Không như các thành phố khác, khi giải phóng mặt bằng để làm đường, Đà Nẵng thường lấy vào 2 bên đường mới một khoảng không từ 30 đến 50 mét và sau đó quy hoạch bán đấu giá. Việc này theo ông Thanh không chỉ tạo ra những con đường khang trang, sạch đẹp do việc xây dựng đồng bộ, tránh được nhà siêu mỏng, siêu méo, mà nó còn tạo ra nguồn vốn lớn từ chính quỹ đất này do đường sá khang trang, rộng rãi nên giá đất tại những khu vực này cũng đã tăng lên rất nhanh. Không chỉ dừng lại tại đó mà việc đấu giá những lô đất hai bên đường mới cũng sẽ tránh được việc lợi dụng biết trước quy hoạch để mua đất bên trong chờ ra mặt đường.

110510-Thanh-pho3.jpg

Đường phố Đà Nẵng hấp dẫn về đêm

Một việc khác cũng chưa từng có tiền lệ đó là xây dựng bệnh viện ung thư và bệnh viện phụ nữ. Đối với bệnh viện ung thư thì ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đã có nhưng đó là tiền do ngân sách nhà nước xấy dựng, còn ở Đà Nẵng là do các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp. “Tôi chính là trưởng ban vận động quyên góp xây dựng nên bệnh viện này. Do thấy chúng tôi làm việc này là vì cái tâm nên đã có không ít cá nhân trong và ngoài nước hết lòng ủng hộ. Chúng tôi cũng đã quyên góp được hàng trăm tỷ đồng xây dựng nên một bệnh viện cho những người ung thư với hơn 500 giường bệnh và sắp tới sẽ đưa vào khánh thành. Đối với bệnh viện phụ nữ thì đây có lẽ là nơi khám chữa bệnh đầu tiên trên cả nước duy nhất chỉ dành cho phụ nữ. Tất cả chị em bị ung thư sẽ được chữa trị miễn phí”, ông Thanh cho biết.

Đối với vấn đề thu hút nhân tài, tránh chảy máu chất xám, Đà Nẵng cũng có những “chiêu” tỏ ra rất cao tay đó là thành lập ra một trường trung học chuyên Lê Quý Đôn. Tất cả những em theo học ở đây đếu phải trải qua cuộc thi tuyển đầu vào gắt gao, không có chuyện nhờ vả, chạy vạy hay xin xỏ. Khi ra trường em nào xuất sắc sẽ được cho đi học tiếp ở nước ngoài, em nào giỏi học đại học trong nước và tất cả đều được thành phố tài trợ kinh phí ăn học sau đó quay về được bố trí công việc phù hợp và đặc biệt phải cống hiến cho thành phố ít nhất là 7 năm. Theo ông Thanh giải thích là trong thời gian làm việc tại Đà Nẵng thì họ đã gắn bó với Đà Nẵng, gắn bó với công việc và đặc biệt là họ sẽ xây dựng gia đình và sinh con đẻ cái. Đó chính là nguyên nhân giữ người tài ở lại với Đà Nẵng và tại sao Đà Nẵng không bị chảy máu chất xám trong thời gian qua.

110510-Du-lich.jpg

Ngày càng có nhiều du khách muốn đến với Đà Nẵng

Không chỉ tự ý làm mà chính quyền Đà Nẵng còn rất tôn trọng ý kiến của các chuyên gia, các nhà chuyên môn trong việc định hướng quy hoạch và phát triển Đà Nẵng trong những năm tiếp theo. Điển hình của việc cầu thị này là mới đây thôi thành phố đã mời các chuyên gia đầu ngành của mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, quy hoạch… đến dự hội thảo bàn về “Ý tưởng xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố ngang tầm với các thành phố hiện đại Châu Á và thế giới”. Tại cuộc hội thảo Đà Nẵng đã nhận được những góp ý rất chân tình, thiết thực và quý báu từ các nhà chuyên môn, các chuyên gia để biến Đà Nẵng thành một thành phố văn minh và hiện đại trong khu vực.

Hay như một việc mà không phải địa phương nào cũng làm được đó là tổ chức cuộc thi pháo hoa Quốc tế. Đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức định kỳ 2 năm một lần và đến nay đã trở thành sự kiện văn hóa giải trí gắn liền với thương hiệu của Đà Nẵng và đã thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng. Đây cũng là dịp để Đà Nẵng thúc đẩy việc quảng bá phát triển kinh tế thông qua các hoạt động du lịch.

“Nói không” với tệ nạn

Trong khi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các đô thị lớn trên toàn quốc đang phải “vật vã” với tệ nạn đua xe trái phép và coi đó là vấn đề nan giải và chưa tìm ra cách giải quyết triệt để, thì đối với Đà Nẵng chuyện này lại trở thành chuyện nhỏ. Ông Thanh tâm sự “Chúng tôi không phải thức khuya, thức đêm để ngăn chặn nạn đua xe. Với Đà Nẵng, nếu đua xe sẽ bị tịch thu phương tiện bán và xung công quỹ để ủng hộ người nghèo, không có chuyện phạt, gọi điện hay nhờ vả xin xỏ. Đã nhiều lần Quốc hội chất vấn tôi và cho rằng Đà Nẵng làm sai luật, nhưng tôi đặt câu hỏi lại các đại biểu là đã có luật nào cho phép đua xe?. Đua xe không chỉ gây nguy hiểm cho kẻ đua mà còn gây nguy hại cho những người xung quanh nên chúng tôi sẽ tiếp tục làm mạnh tay và đến cùng. Và thế là Đà Nẵng đã từ lâu không bao giờ có tệ nạn đua xe”.

Với người nghiện ma túy, khi phát hiện Đà Nẵng kiên quyết đưa đi tập trung cai nghiện mà không để ngoài xã hội nên đã tránh được nhiều tệ nạn, móc túi, cướp giật và đặc biệt là cướp của giết người. Không những thế, chính quyền Đà Nẵng còn treo thưởng cho những ai phát hiện ra người nghiện hút chích ngoài đường sẽ được thưởng tiền. Nhưng hình như kể từ khi đề ra quy định này vẫn chưa có ai được thưởng bởi dù người dân “lọ mọ” đến mấy thì cũng khó có ai phát hiện ra người nghiện ngoài đường.

Với vấn đề bạo hành trong gia đình, Đà Nẵng đã có sáng kiến có một không hai đó là đích thân Bí thư thành ủy ký giấy mời và đứng ra gặp hơn 130 ông chồng hay đánh vợ đến để khuyên nhủ. Sau khi được đích thân Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh ân cần tâm sự và khuyên nhủ thì tất cả các ông chồng trên đều tự nguyện ký vào cam kết sẽ không đánh vợ nữa. Bên cạnh đó các bà vợ hay bị chồng ngược đãi cũng được các cấp hội phụ nữ thành phố tư vấn cách ứng xử làm thế nào để giữ được hạnh phúc gia đình. Nhờ có những chính sách đặc biệt đó mà việc bạo hành trong gia đình tại Đà Nẵng đã giảm rõ rệt, dịp Tết vừa qua đã có gần 100 ông chồng được thành phố mời đến tặng bằng khen và thưởng tiền với mức 500 ngàn đồng/người.

Một việc làm khá khó và vô cùng tế nhị đó là giáo dục trẻ em chậm tiến thì cách làm của Đà Nẵng cũng khá độc đáo đó là đưa các em tới thăm trại giáo dưỡng, thăm nhà giam phạm nhân lớn tuổi và cuối cùng là cho các em đi du lịch cáp treo tại Bà Nà. Theo ông Thanh giải thích đó là thành phố muốn các em chứng kiến cảnh phải tù túng vất vả trong tù khi phạm tội và cuộc sống tự do vui tươi ở ngoài, nhằm động viên các em hãy sống tốt để có thể hưởng thụ cuộc sống vui tươi ở ngoài đời. Việc giáo dục này đã phát huy rõ rệt và tỷ lệ trẻ em phạm tội ở Đà Nẵng hiện thấp nhất trong cả nước.

Và còn rất nhiều chuyện khác biệt đã tạo nên một Đà Nẵng văn minh, hiện đại, xanh sạch đẹp như ngày hôm nay mà ông Thanh cho rằng đó chỉ là “ba cái chuyện lẻ tẻ”. Nhưng với những việc làm đặc biệt kể trên cùng với những chính sách “hổng giống ai” như: không tuyển công chức học tại chức, không thu tiền gửi xe trong các bệnh viện, không cho bán hàng bên bờ biển, vận động thành công Nhà nước và nhân dân cùng làm các công trình công cộng, đối thoại định kỳ với các tổ chức tôn giáo, đi tiên phong giải quyết nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp hay kiên quyết từ chối 2 dự án lớn về sản xuất thép và giấy để quyết tâm trờ thành thành phố xanh sạnh đẹp, vì môi trường... cùng biết bao việc làm có ý nghĩa khác không thể kể hết ra đây, thì “ba cái chuyện lẻ tẻ” đó xứng đáng được nhiều địa phương trong cả nước học tập để sao cho mỗi người dân khi nói về quê hương của mình đều ánh lên vẻ tự hào như Đà Nẵng đã làm được ngày hôm nay.
Tiến Dũng - Báo Diễn đàn doanh nghiệp./.

Còn [you], bạn đang nghĩ chi chi dzề dzụ ni? :)
 

dana82

New member
Với 5 không,
- Thực hiện được: không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn
- Không thể biết được: không có hộ đói: làm sao có biết gia đình nào đói hay không???
- Không thể thực hiện được: không có người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của; chỉ tiêu này hết sức vô lý, chỉ có thể nói giảm hay không thôi, không thể nói KHÔNG CÓ.
Những chỉ tiêu đưa ra có tính chất "dân túy", "khẩu hiệu" vậy làm sao mà mỹ mãn được???

Như bài "Hiệu quả chi tiêu ngân sách nhìn từ Đà Nẵng" có đưa ra các số liệu thông kê thực tế.
Còn bài viết trên, ít đưa ra các số liệu thống kê và so sánh với các thành phố khác, toàn bài viết là từ những "bật mí" của ông Nguyễn Bá Thanh, đặc biệt có đến 8 chữ "Thanh" :))
 

rcp

Administrator
Bàn loạn:...
------------------------------------


Bí quyết để Đà Nẵng trở thành “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”
...

“Nói không” với tệ nạn ...

Còn rcp, bạn đang nghĩ chi chi dzề dzụ ni? :)

Thực hiện được chỉ mỗi một việc: không có người lang thang xin ăn:votay:votay:votay.

Còn những tệ nạn khác ?????????

11 Tháng Năm 2011 ..." Và thế là Đà Nẵng đã từ lâu không bao giờ có tệ nạn đua xe”. Thế còn tệ nạn đua xe đò, xe khách?


  • Xe khách 16 chỗ mang biển kiểm soát 92H - 0050 đang chạy từ Đà Nẵng vào Tam Kỳ (Quảng Nam) cùng “đua tốc độ” với một xe khách khác. Khi đến địa điểm trên thì lạc tay lái và đâm vào dải phân cách giữa đường. Do chạy với tốc độ khá cao, nên khi va chạm mạnh khiến xe văng xa hơn 20m, sau đó đâm tiếp vào xe máy mang biển kiểm soát 43H - 3515 đi ngược chiều rồi lao xuống ruộng, chổng 4 bánh lên trời. (http://blog.yume.vn/xem-buzz/tai-nan-o-to-kinh-hoang-6-nguoi-bi-thuong.hoahoanglan83.35A51948.html)

Tệ nạn mãi lộ tham nhũng để lờ vđ nhồi nhét hành khách
...Tôi là người thường xuyên đi trên tuyến xe buýt nối Đà Nẵng và Quảng Nam. Đã không biết bao nhiêu lần tôi chứng kiến cảnh lái xe và phụ xe nhảy xuống để đưa tiền kẹp trong cái “sổ nho nhỏ” cho trạm CSGT ngã ba Huế - Đà Nẵng. Đó là chưa kể đến các chốt kiểm soát lưu động trên quốc lộ 1A từ Đà Nẵng vào Quảng Nam tính từ bến xe Đà Nẵng.

Có lần tôi nghe phụ xe nói với lái xe rằng đã đưa tờ 50.000đ mà “ổng” (chỉ CSGT) không chịu. Đa số các chuyến xe buýt trên tuyến này đều chở quá tải, nhiều khi hành khách phải đứng chen chúc với số lượng 70, 80 người trên một chiếc xe vốn được thiết kế chỉ chở 45 - 50 người. Nếu xe nào đã chung chi đủ cho các trạm CSGT thì khi đi qua trạm “vô tư”, chở bao nhiêu cũng được.
http://tuoitre.vn/Ban-doc/28590/TPHCM-va-nhieu-noi-khac-khong-ngoai-le.html
VŨ QUANG ANH (Đà Nẵng)


- Không thể thực hiện được: nạn nâng giá giữ xe vô tội vạ nhân các dịp lễ; giết người cướp của;

[ Cướp chim ] Tệ nạn mới ở Đà Nẵng... http://chimtrungmang.com.vn/f@rum/showthread.php?p=2520

  • Vào lúc 13h ngày 8/5/2011 ... Một thành viên CLB CM trên đoạn đường mang chim từ nhà đến địa điểm off hàng tuần với ae CLB đã bị cướp trên tay 1 cách trắng trợn...Cụ thể là đoạn đường từ Ngô Văn Sở em bon bon + cái lồng chạy vừa qua ông phật Hòa Mỹ gần đến bến xe ĐN ( ở đây có nhiều CA TP chốt ) nghe cái rầm 1 cái theo phản xạ e giật lại cái lồng nhưng ko kịp và rồi ngã xe... Nghe bà con gần đó hô cướp rồi e mới hiểu là mình đã đi mất bé chim vừa bốc của a Trịnh và cái lồng Vác mới tuyển về sau time dài đặt hàng chờ đợi... Điều đáng nói ở đây là tụi cướp ko chỉ cướp chim + lồng mà còn xô ngã cả em ( điều này có thể gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng ) và thêm sự tức tối khi mất con chim mình chăm bẵm + cái lồng có thể gọi là giá trị ...
Thông qua bài viết này mình muốn mọi người đừng chủ quan như mình ... (chaomaodn)
  • Trước anh đã thông báo riêng anh bị dzật 1 lần dù đi 2 thanh niên 1 xe máy. và bạn anh đi đánh chim ở trên quốc lộ 14B vẫn bị dzật 2 lần. Dù đã dùng các biện pháp nhưng bạn cướp dzật vô cùng liều lĩnh. Anh em chú ý khi đi chơi nên sang chim sang lồng cùi bắp 1 tí thì chúng sẻ né hơn 1 tí chứ chúng không ngán bất cứ điều gì đâu. Đây cũng là hồi chuôn cảnh tỉnh những người mê mụi cho rằng Cướp sẽ không ghé thăm mình (đỗ đăng trịnh)


--- rcp:-dc/ ---
 

mulove

New member
Khoái nhất là đi đâu cũng không bị bắt chẹt và chèo kéo, hôm đi xem bắn pháo hoa đi sớm ngồi quán nước bờ sông uống bia bét nhè đứng dậy mình đã chuẩn bị tinh thần để bị chém đẹp (ở HN toàn bị thế mà) nhưng ô kìa: 150k cho tất cả (hình như là 7-8 lon bia + 1-2 chai chà xanh gì đó không nhớ chính xác mà toàn bia ken nhé), ... ở HN chỗ đó mình chắc phải trả tới 5-600k là ít hehe. Hôm Đại Lễ ở HN gửi xe máy cách bờ hồ cả KM mà còn bị chém 50k cơ mà hehe
 

tamcaomoi

New member
Bàn loạn:

Nếu ở bài "Hiệu quả chi tiêu ngân sách nhìn từ Đà Nẵng", tác giả Xuân Huy của Báo SGTT cho rằng việc phát triển của Đà Nẵng là thiếu bền vững, và BNN cũng có đưa ra một câu hỏi vui trong phần reply là "Hết đất, Đà Nẵng sẽ ...bán gì?".

Thì mới đây, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp lại có thêm một bài rất ...nà ca ngợi Đà Nẵng, với tựa đề "Bí quyết để Đà Nẵng trở thành “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam"". Wow, vừa đọc vào, BNN thì thầm trong suy nghĩ "phải chăng là bí quyết bán đất của Đà Nẵng không đây ta???"; nhưng đọc xong, mới biết là không phải, mời các bạn cùng xem nhé:
------------------------------------​


Bí quyết để Đà Nẵng trở thành “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”




Còn tamcaomoi, bạn đang nghĩ chi chi dzề dzụ ni? :)
Bạn nêu đích danh mà không trả lời cũng kỳ:D.Ủng hộ ĐN, hy vọng sắp tới sẽ có những trò mới, mang tính đột phá hơn nữa.Tin ĐN sẽ làm được. Theo tôi, để nói thì ai cũng nói được cả(chê này chê nọ, cái này sai, cái này đúng...vân vân), nhưng để nói được mà làm được thì càng khó hơn(không phải ai cũng làm được đâu,thành công đâu..phải nói là rất ít và những con người như vậy được thiên hạ gọi là thiên tài đó:D).Tôi ủng hộ Ông Thanh dù ông ta không phải lúc nào cũng đúng, cũng hay
 

tamcaomoi

New member
Khoái nhất là đi đâu cũng không bị bắt chẹt và chèo kéo, hôm đi xem bắn pháo hoa đi sớm ngồi quán nước bờ sông uống bia bét nhè đứng dậy mình đã chuẩn bị tinh thần để bị chém đẹp (ở HN toàn bị thế mà) nhưng ô kìa: 150k cho tất cả (hình như là 7-8 lon bia + 1-2 chai chà xanh gì đó không nhớ chính xác mà toàn bia ken nhé), ... ở HN chỗ đó mình chắc phải trả tới 5-600k là ít hehe. Hôm Đại Lễ ở HN gửi xe máy cách bờ hồ cả KM mà còn bị chém 50k cơ mà hehe
Thật hả bạn.Hy vọng sự hồn hậu, hiếu khách luôn luôn được giữ mãi và thường xuyên được hâm nóng trong lòng những con người Đà Nẵng chúng ta, đừng để nó phai nhạt đi, buồn lắm
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
M Truyền Thông Nói Gì Về Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng Tin tức 24h 1
M Các Bước Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng Mới Nhất 2022 Tin tức 24h 0
G Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng, nên chọn đơn vị dịch vụ nào? Tin dịch vụ 0
bbcincorporation [Thương hiệu] Xây dựng thương hiệu Đà Nẵng 'Thành phố tiên phong' Quảng bá thương hiệu 0
C [Giáo dục] Sẽ thành lập Đại học Việt - Anh tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng chi 2 triệu USD phủ sóng WiFi toàn thành phố Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng chuẩn bị phủ sóng Wi-Fi miễn phí toàn thành phố Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Triển lãm đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Dự án Đà Nẵng là thành phố có hàm lượng các-bon thấp Tin tức 24h 2
C Đà Nẵng tiếp nhận thêm một dự án mới về phát triển bền vững thành phố Đầu tư Đà Nẵng 0
C [Tin tức] Khánh thành Novotel Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Khánh thành đường Võ Chí Công Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng khẳng định thành công của chính sách thu hút nhân tài Tin tức 24h 1
C [Đà Nẵng] Danh sách các ngành nghề cấp được học bổng của thành phố Đà Nẵng năm 2013 Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Thành lập trường ĐH về y dược Tin tức 24h 0
chungtaychomaisau Thành phố lớn thứ 3 Việt nam, Đà nẵng ??? ĐÀ NẴNG Online 4
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng hướng tới mục tiêu “Thành phố môi trường” Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng - Thành phố đáng sống Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] UBND thành phố Đà Nẵng thông báo về việc nghỉ lễ 30-4 và 1-5 Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Nghị quyết 33/NQ-TW của Bộ Chính Trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Đà Nẵng sắp khánh thành 4 công trình trọng điểm Tin tức 24h 1
C [Công nghệ] 'Lột xác' Honda GL400 thành Cafe Racer ở Đà Nẵng Tin tức 24h 1
C [Khu hỗn hợp] Danh sách các Ban Quản lý dự án của thành phố Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
C [Thể thao] Đà Nẵng - Xi măng Xuân Thành: Đại chiến Siêu Cup Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Vì sao Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn? Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Nguyễn Bá Cảnh - con Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Khai trương] Khánh thành Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Tin dịch vụ 1
C [Xã hội] Bến xe phía Nam thành phố Đà Nẵng - “Đắp chiếu” bến xe đầu tư cả trăm tỷ đồng Tin tức 24h 0
BNN Tình hình Khu công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng Đầu tư Đà Nẵng 0
BNN [Ký sự] Dấu ấn thành phố Đà Nẵng năm 2012 Viết về Đà Nẵng 4
BNN [Quy hoạch] Đồ án quy hoạch Thành phố Đà Nẵng 2013 Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Bàn luận] Đà Nẵng có phải lọt TOP20 thành phố sạch nhất thế giới? Viết về Đà Nẵng 2
BNN [Môi trường] Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng Tin tức 24h 0
mulove Đà Nẵng lọt top 20 thành phố sạch nhất thế giới Viết về Đà Nẵng 3
T [Đà Nẵng] TEDx bùng nổ tại thành phố biển Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại thành phố Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
mulove Hoàn thành tẩy rửa dioxin tại Đà Nẵng vào năm 2016 Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Địa ốc] VinaCapital khánh thành cao ốc Azura tại Đà Nẵng Tin tức 24h 1
BNN [Hồi ký] Đà Nẵng - thành phố lướt sóng! Viết về Đà Nẵng 0
BNN [Nghe thấy] Đà Nẵng, thành phố xanh kiểu mẫu của APEC Viết về Đà Nẵng 0
BNN Đà Nẵng thành lập Chi cục Biển và Hải đảo Sóng BIỂN ĐÔNG 0
T [Đà Nẵng] Đà Nẵng sẽ ra Nghị quyết phản đối việc lập 'thành phố Tam Sa' Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Dự án vành đai phía nam thành phố Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 1
BNN [Công nghệ] Đà Nẵng - Thành phố ứng dụng CNTT hiệu quả nhất Tin tức 24h 1
BNN [Môi trường] Đà Nẵng: Biến rác nilông thành dầu Tin tức 24h 1
tiny121004 Đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm dịch vụ lớn của miền Trung – Tây Nguyên vào 2020 Dự án Đà Nẵng 6
BNN [Xã hội] IBM hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng “Thành phố thông minh hơn” Tin tức 24h 0
BNN [Tùy bút] Đà Nẵng - thành phố an bình, đáng sống? Viết về Đà Nẵng 5
BNN [Môi trường] IBM giúp Đà Nẵng làm "thành phố thông minh hơn" Tin tức 24h 0

Similar threads

Top