degiocuondi
Moderator
MÓN ĂN ĐẶC SẢN HUẾ: BÁNH BÈO, BÁNH NẬM, BÁNH LỌC
Bánh nậm
Bánh Nậm được ăn cùng với nước mắm ngọt, cay cay, rất Huế mà không giống với bất kỳ 1 loại nước chấm nào.
Bánh nậm có hình chữ nhật, dẹt, gói trong lá, dễ mở. Bên trong là lớp bột gạo trắng, nhân tôm hấp nhuyễn. Bóc ra là hiển hiện một “bức tranh” khung xanh màu lá, vẽ bột trắng sữa và tôm đỏ điểm hành. Bánh làm bằng nguyên liệu lành tính, nên luôn là món khoái khẩu của người già yếu răng, con trẻ hay người vừa ốm dậy.
Bánh bèo
Cái vị ngọt của tôm chấy và mát bùi của bánh quyện với vị cay của ớt đến tê đầu lưỡi làm ta khó có thể quên được hương vị sông nước xứ Huế. Bánh bèo xứ Huế được bày vào mâm gỗ, mỗi mâm từ 6 đến 10 chén tùy theo ý của khách.
Bánh lọc
Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho người mang đi xa. Loại bánh gói này có thể để nhiều ngày, khi ăn, đem hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo như bánh mới.
Bánh lọc thì cứ phải vừa ăn vừa hít hà! Lọc có loại lọc gói, có loại lọc trần. Làm bằng cách nào thì cũng phải tỉ mẫn và tinh ý. Theo kinh nghiệm thì bột làm bánh phải được nhồi vừa tay, không nhão quá mà cũng không khô quá, đảm bảo khi chín luộc lên thì trong vắt, nhìn thấy rõ tôm thịt gói bên trong. Khi ăn cắn làm đôi thì bột phải mềm, nhưng dai, răng cứa lên có cảm giác săn săn. Lọc gói thì cẩn trọng không để bột xìa ra ngoài lá, lớp lá dù bánh nóng nguội đều phải bóc dễ dàng. Lọc trần thì phải săn và kín, để khi hấp rồi lăn nhẹ trên dầu phi hành không vỡ bao bột. Loại này thì thơm nưng nức từ khi còn trên bếp với hành phi và nhìn béo ngầy ngậy khi bày trên dĩa. Còn con tôm đỏ au?… muốn biết ngon cỡ nào thì hãy nếm thử, lọc hay bèo đều thơm ngon.
Bèo, nậm, lọc là những loại bánh ăn chơi, có hình dáng bắt mắt. Các loại bánh này thể hiện sự khéo tay và chăm làm của phụ nữ Huế, mỗi loại bánh là một gói công phu! Bèo là loại bánh bột, một lớp mỏng mềm tráng vừa đủ trên chiếc chén con. Có đi xa mới biết bánh bèo ở Huế là ngon, là khéo. Bèo bán ở nhiều “quán Huế” trên đất Sài thành tráng dày, bột không mềm lụa, cũng ít thấy trắng trong. Bánh bèo không nhân, khi ăn rải vụn tôm tươi chấy đều và một ít da heo chiên phồng từ những lát cắt nhỏ tinh tế. Chan lên tí nước mắm ngọt, vị bột mềm mát là cảm giác đầu tiên. Khi vị ngọt từ tôm lan ra là khi nhai miếng tóp giòn đánh rụm, nuốt rồi là muốn ăn ngay chén tiếp theo.
(từ http://www.yeah1.com)