[Đà Nẵng] Điểm mặt những chiến hạm “đỉnh” đã đến Đà Nẵng

Congvien_it

Moderator


Điểm mặt những chiến hạm “đỉnh” đã đến Đà NẵngChỉ trong vòng 2 năm (từ năm 2011 đến nay), Đà Nẵng đã đón hàng loạt các chiến hạm thuộc hạng “đỉnh” nhất của hải quân Mỹ cập cảng.


anh-7.jpg

"Soái hạm" huyền thoại USS Blue Ridge(LCC-19).

Tháng 7.2011, lần đầu tiên Đà Nẵng chứng kiến sự xuất hiện của bộ đôi khu trục có sức mạnh nhất trong lực lượng hải quân Mỹ là USS Chung-Hoon (DDG-93) và USS Preble (DDG 88) khi 2 tàu khu trục này cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Cùng với bộ đôi DDG-93 và DDG 88, tàu cứu hộ USNS Safeguard (T-ARS 50) và thủy thủ đoàn thuộc Lực lượng đặc nhiệm 73, Tư lệnh Hậu cần Tây Thái Bình Dương- hải quân Mỹ đã có chuyến thăm hữu nghị và thực hiện các hoạt động trao đổi với hải quân Việt Nam.

Khu trục USS Chung-Hoon (DDG-93) và USS Preble (DDG 88) được mệnh danh là bộ đôi chiến hạm tên lửa có sức mạnh nhất trong lực lượng hải quân Mỹ khi đều là tàu khu trục thuộc lớp Arleigh Burke, do công ty công nghệ quốc phòng và không gian vũ trụ toàn cầu Northrop Grumman đóng.

“Sân nhà” của USS Chung-Hoon là Trân Châu Cảng ở Hawaii. Chiến hạm này chính thức mang tên USS Chung-Hoon vào năm 2003 và chạy thử vào năm 2004. Là khu trục thuộc lớp Arleigh Burke, USS Chung-Hoon có 276 thủy thủ, trong đó có 24 sĩ quan và được trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường Aegis khiến chiến hạm trở thành một trong những đội tàu khu trục có sức mạnh lớn nhất của hải quân Mỹ.

Ngoài ra, USS Chung-Hoon được trang bị tên lửa tiêu chuẩn tầm trung đất đối không (SM-2MR), giàn phóng tên lửa thẳng đứng (VLA), các tên lửa hành trình Tomahawk, 6 ngư lôi MK-46, các tên lửa Sparrow (ESSM) (DDG 79 AF), bãi đáp của hai trực thăng Seahawk có trang bị các tên lửa Penguin, Hellfire và các ngư lôi Mk-46, Mk-50…với trọng tải khoảng 9.200 tấn.

Chiến hạm tên lửa USS Preble (DDG 88)

Không nổi tiếng như USS Chung-Hoon, nhưng sức mạnh của USS Preble (DDG 88) khiến khu trục này được vinh dự mang tên đại tá hải quân Edward Preble- người bắt đầu sự nghiệp hải quân vào năm 1779. Chiến hạm này được đóng và hạ thủy vào năm 2002 tại Hãng đóng tàu Bath Iron Works.

Chiến hạm USS Preble (DDG 88) có chiều dài 155,29m, rộng 18m, mang theo 276 thủy thủ đoàn cùng tốc độ di chuyển 30 hải lý/h. Ngoài ra, USS Preble (DDG 88) được trang bị tên lửa tiêu chuẩn tầm trung đất đối không (SM-2MR), giàn phóng tên lửa thẳng đứng (VLA), các tên lửa hành trình Tomahawk, 6 ngư lôi MK-46, các tên lửa Sparrow (ESSM) (DDG 79 AF), bãi đáp của hai trực thăng Seahawk có trang bị các tên lửa Penguin, Hellfire và các ngư lôi Mk-46, Mk-50… với trọng tải khoảng trọng tải 9.496 tấn.

Siêu cứu hộ biển USNS Safeguard (T-ARS 50)

Cùng cập cảng Đà Nẵng với bộ đôi USS Chung-Hoon và USS Preble lần này còn có tàu cứu hộ USNS Safeguard (T-ARS 50). Mặc dù không phải chiến hạm, nhưng T-ARS 50 là tàu cứu hộ hàng đầu của hải quân Mỹ, được hạ thuỷ từ năm 1983. Con tàu này có thiết kế vững chắc với chiều dài 78,5m, rộng 15,6m, trọng tải 3.282 tấn và có tốc độ di chuyển trên 14 hải lý/h.

Tàu mang theo 30 thủy thủ dân sự và quân đội có thể triển khai các hoạt động cứu hộ, giải cứu tại mọi điều kiện thời tiết và địa hình trên biển. Đặc biệt, tàu được trang bị hàng loạt các thiết bị cứu hộ như buồng tăng áp, thiết bị lặn, cứu hộ biển… hiện đại hỗ trợ lực lượng cứu nạn trên biển.

"Soái hạm" huyền thoại USS Blue Ridge (LCC-19)

Tháng 4.2012, TP. Đà Nẵng đón chào sự hiện diện của đoàn chiến hạm hải quân Mỹ gồm "soái hạm" USS Blue Ridge (LCC-19), khu trục tên lửa USS Chafee (DDG-90) và tàu cứu hộ USNS Safeguard (T-ARS 50) cùng gần 2.000 sĩ quan, thủy thủ đến thăm hữu nghị.

Con số kỷ lục gần 2.000 sĩ quan, thủy thủ thuộc lực lượng hải quân Mỹ cùng đoàn chiến hạm đến thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng đánh dấu sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam-Mỹ nói chung và hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước nói riêng.

Nổi bật trong chuyến thăm lần này là tàu tiên phong USS Blue Ridge mang số hiệu LCC-19. Chiến hạm được mệnh danh là "soái hạm" của Hạm đội 7- hải quân Mỹ.

USS Blue Ridge (LCC-19) được hạ thủy vào tháng 11.1970 tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Philadelphia. Từ năm 1972, Blue Ridge được triển khai đến Tây Thái Bình Dương và bổ sung vào biên đội tàu của Hạm đội 7. USS Blue Ridge trang bị vũ khí khá khiêm tốn gồm: 2 trực thăng Sikorsky loại SH-60 Seahwk, trang bị 2 súng Phalanx CIWS, 4 pháo 25mm Bushmaster, 8 súng máy 50cal cùng hệ thống radar tiên tiến, giúp chiến hạm này có thể tác chiến mạnh mẽ và linh hoạt.

Tuy nhiên, với vai trò là tàu chỉ huy của Hạm đội 7, cung cấp chỉ huy, điều khiển, truyền thông, máy vi tính, hỗ trợ tình báo (C4I) chỉ huy và nhân viên của lực lượng hải quân Mỹ nên USS Blue Ridge được bảo vệ khá nghiêm ngặt bởi các chiến hạm đầy sức mạnh.

Với chức năng đó, Blue Ridge được thiết kế với trọng lượng dãn nước 18.400 tấn, chiều dài 194m, sườn ngang tàu 33m, mớn nước 8,2m, động cơ hai nồi hơi và tuốcbin sang số có thể đạt tốc độ trên 23 hải lý/giờ. Và Blue Ridge là tàu thứ ba trong hải quân Mỹ được lấy tên của một ngọn núi trong dãy núi Appalachian miền đông Mỹ.

"Hộ vệ" tên lửa USS Chafee (DDG-90)

Trong chuyến thăm cùng ''soái hạm''- chiến hạm USS Blue Ridge, khu trục tên lửa USS Chafee (DDG-90) cũng xuất hiện với vai trò "hộ vệ" tên lửa đi cùng "soái hạm". Đây là khu trục tên lửa dẫn đường thuộc lớp Arleigh Burke, tiên tiến nhất và mạnh mẽ nhất của Hạm đội 7- hải quân Mỹ.

Với tính năng linh hoạt, chiến hạm USS Chafee có lượng dãn nước 9.200 tấn, chiều dài 155m, sườn ngang tàu rộng 20,4m, mớn nước 9,3mcó thể mang theo 380 thủy thủ đoàn và đặc biệt là được trang bị động cơ 4 tuốcbin gas LM-2500-30 công suất 75MW, giúp chiến hạm này có thể đạt tốc độ trên 30 hải lý/h.

Điều khiến DDG-90 trở thành nỗi ám ảnh của các mục tiêu trên biển là hệ thống thiết bị, vũ khí và công nghệ hiện đại, thuộc loại tiên tiến nhất của hải quân Mỹ. USS Chafee được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng (VLS) có khả năng phóng tên lửa Tomahawk và hệ thống phóng tên lửa chống hạm Harpoon Anti-Ship Cruise Missiles. Ngoài ra, tàu này cũng được trang bị hệ thống pháo hạm 127mm tự động, Mark 34 Gun Weapon System và 5”/54 Caliber Gun có chức năng chống hạm và chống máy bay tiêm kích ở cự ly gần.

Sở hữu 2 trực thăng Sea Hawk SH-60, súng máy loại Mk 45, 2 khẩu Mk 41, súng máy Mk 38 và hệ thống radar tiên tiến giúp USS Chafee có thể mở rộng tầm hoạt động và trở thành nỗi ám ảnh của đối phương khi đi vào vùng hoạt động của chiến hạm này.

Với tính năng chuyên biệt hướng dẫn phóng tên lửa, USS Chafee thực hiện nhiều nhiệm vụ với tầm hoạt động rộng và mạnh mẽ như: Chống tàu ngầm, tấn công tầm xa, tiêu diệt mục tiêu bề mặt… với khả năng hoạt động độc lập, liên tục trên biển.

Đội đặc nhiệm SCUBA trên USNS Safeguard

Trong chuyến thăm này, một lần nữa tàu cứu hộ USNS Safeguard (T-ARS 50) xuất hiện và thực hiện nhiều hoạt động hợp tác phi tác chiến giữa hải quân hai nước Việt Nam-Mỹ như: Huấn luyện kiểm soát thảm họa, huấn luyện lặn, cứu hộ, y học dưới nước; trao đổi kỹ năng trong các lĩnh vực điều khiển và bảo trì tàu… Đặc biệt, lực lượng hải quân Mỹ và Hải quân vùng C đã có buổi tham gia huấn luyện cứu nạn với đội thợ lặn SCUBA của hải quân Mỹ về cấp cứu y tế khẩn cấp dành cho thợ lặn liên quan đến bệnh giảm áp của thợ lặn và phương pháp phục hồi trên tàu cứu hộ UNSS Safeguard (T-ARS 50) và thực hiện các hoạt động huấn luyện kiểm soát thảm họa cùng lực lượng hải quân Mỹ trên chiến hạm tên lửa USS Chafee (DDG-90).

Tàu nghiên cứu đại dương Roger Revelle

Ngoài các chiến hạm "đỉnh" trên, tháng 6.2012, cảng Đà Nẵng đón chào sự hiện diện của tàu nghiên cứu khoa học Roger Revelle, thuộc lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa. Chính thức bắt đầu chương trình “Hợp tác nghiên cứu chung về hải dương học biển Đông Việt Nam và tương tác biển-lục địa” giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ.

Tàu khoa học Roger Revelle thuộc quyền sở hữu của hải quân Mỹ và được vận hành bởi Viện Hải dương học Scripps, Trường Đại học California, San Diego. Đây là tàu nghiên cứu khoa học hiện đại của Mỹ, có tính năng đặc thù phục vụ nghiên cứu khoa học biển với nhiều trang thiết bị hiện đại và là 1 trong 6 con tàu nghiên cứu thuộc các trường ĐH tại Mỹ. Đặc biệt, ngoài các hệ thống quan sát, nghiên cứu biển, tàu Roger Revelle sở hữu hệ thống tời cáp khảo sát đáy biển với chiều dài hơn 12km cùng các thiết bị lặn đáy biển,… giúp các nhà khoa học có cái nhìn mới về đáy đại dương cũng như các quan trắc có giá trị.
Theo BáoLao Động

 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
A [Khác] Điểm mặt các phần mềm ẩn comment page Facebook đáng dùng nhất Website - Blog 0
A [Phần mềm] Điểm mặt các phần mềm ẩn comment page Facebook đáng dùng nhất Website - Blog 0
T [Việt Nam] Điểm Mặt Các Di Sản Thế Giới Ở Việt Nam Tin tức 24h 0
BNN [Bàn luận] Điểm mặt xe xịn đất Đà Thành Viết về Đà Nẵng 6
B Điểm mặt 5 ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế nóng tại Chelsea Tin Thể thao 24h 0
M Tiếp thị kết liên Unica – Điểm sáng trong Affiliate Marketing ĐÀ NẴNG Online 0
bbcincorporation [Tin tức] Điểm lại một số hoạt động sở hữu trí tuệ tại miền Trung – Tây Nguyên SỞ HỮU TRÍ TUỆ 0
N [Khác] Điểm tựa hạnh phúc của con trẻ QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Du lịch] Nhiều điểm mới tại “Đà Nẵng - Điểm hẹn mùa hè 2013” Tin tức 24h 0
N [Giáo Dục] Điểm Thi Vào Lớp 10 TP Đà Nẵng Năm 2013-2014 Giáo dục - Việc làm 0
C [Khu dịch vụ] Accor khai trương khu nghỉ dưỡng Pullman tại Đà Nẵng: Điểm nhấn độc đáo Dự án Đà Nẵng 0
C [Giáo dục] Điểm mới trong Luật Giáo dục Đại học Tin tức 24h 0
BNN Đà Nẵng - Điểm hẹn mùa hè 2012 Thông tin du lịch 0
BNN Khai mạc “Đà Nẵng – Điểm hẹn mùa hè 2012” Du lịch Đà Nẵng 0
Viết Sang Điểm báo ngày 30/11/2011. Tin tức 24h 1
Viết Sang Điểm báo ngày 29/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 28/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 27/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 26/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 25/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 24/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 23/11/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 22/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 21/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 20/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 18/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 17/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 16/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 15/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 14/11/2011. Tin tức 24h 1
Viết Sang Điểm báo ngày 13/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 12/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 11/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 10/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 9/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 8/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 7/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 6/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 5/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 4/11/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 3/11/2011. Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 2/11/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo ngày 1/11/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 31/10/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 30/10/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 29/10/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 27/10/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 26/10/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 25/10/2011 Tin tức 24h 0
Viết Sang Điểm báo 24/10/2011 Tin tức 24h 0

Similar threads

Top