rcp
Administrator
Được đánh bắt dưới đáy sông Trà, những con don bình dị trở thành đặc sản gắn chặt với mảnh đất xứ Quảng đầy nắng gió.
Don là món ăn vừa ngon, ngọt lại thanh mát được nhiều người ưa thích. Don có hình dáng nhỏ, màu hơi vàng, vỏ mỏng hơn con hến và chỉ có ở Quảng Ngãi, tập trung nhiều nhất ở sông Trà Khúc và sông Vệ. Mùa hè là thời điểm don rộ nhất trong năm, người dân đi cào don khi thủy triều vừa xuống.
Don tuy bình dị nhưng là nguyên liệu chính chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Ảnh: K.H.
Phổ biến nhất là món don ăn kèm bánh đa.
Chế biến don không khác gì chế biến hến, những con don bé xíu được đãi sạch, ngâm với nước vo gạo để don nhả hết đất cát. Sau đó rửa sạch lại don và luộc theo một công thức nhất định là một bát don thì hai bát nước. Canh nồi nước sôi, don vừa há miệng thì dùng đũa khuấy đều để don bung hết vỏ.
Don nhỏ hơn hến, có màu vàng, vỏ mỏng nhưng cho thịt ngọt. Ảnh: T.T.
Khi don chín, cho vào rổ đãi lấy thịt. Nước don để lắng cặn rồi chiết sang một nồi khác và đun sôi, nêm tí gia vị vừa ăn, cho don và hành tây thái mỏng vào rồi tắt bếp.
Món ăn đơn giản với một bát don bốc khói và một bánh tráng gạo nướng giòn. Dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước.
Trong những ngày vào hè, canh don là món ăn thanh mát mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ mất chưa đến 15 phút với ít don, đôi quả cà chua, hành lá là bạn đã hoàn thành món canh don ngon miệng cho cả nhà.
Don đánh bắt về có thể nấu canh, cháo, làm gỏi... Bạn cũng có thể biến tấu với món don xào hành tây hơi đậm vị làm món ăn mặn với cơm trắng hoặc ăn chơi với bánh đa...
Don là món ăn vừa ngon, ngọt lại thanh mát được nhiều người ưa thích. Don có hình dáng nhỏ, màu hơi vàng, vỏ mỏng hơn con hến và chỉ có ở Quảng Ngãi, tập trung nhiều nhất ở sông Trà Khúc và sông Vệ. Mùa hè là thời điểm don rộ nhất trong năm, người dân đi cào don khi thủy triều vừa xuống.
Don tuy bình dị nhưng là nguyên liệu chính chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Ảnh: K.H.
Phổ biến nhất là món don ăn kèm bánh đa.
Chế biến don không khác gì chế biến hến, những con don bé xíu được đãi sạch, ngâm với nước vo gạo để don nhả hết đất cát. Sau đó rửa sạch lại don và luộc theo một công thức nhất định là một bát don thì hai bát nước. Canh nồi nước sôi, don vừa há miệng thì dùng đũa khuấy đều để don bung hết vỏ.
Don nhỏ hơn hến, có màu vàng, vỏ mỏng nhưng cho thịt ngọt. Ảnh: T.T.
Khi don chín, cho vào rổ đãi lấy thịt. Nước don để lắng cặn rồi chiết sang một nồi khác và đun sôi, nêm tí gia vị vừa ăn, cho don và hành tây thái mỏng vào rồi tắt bếp.
Món ăn đơn giản với một bát don bốc khói và một bánh tráng gạo nướng giòn. Dùng thìa dằm trái ớt xiêm xanh cho vào, vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước.
Trong những ngày vào hè, canh don là món ăn thanh mát mà bạn không nên bỏ qua. Chỉ mất chưa đến 15 phút với ít don, đôi quả cà chua, hành lá là bạn đã hoàn thành món canh don ngon miệng cho cả nhà.
Don đánh bắt về có thể nấu canh, cháo, làm gỏi... Bạn cũng có thể biến tấu với món don xào hành tây hơi đậm vị làm món ăn mặn với cơm trắng hoặc ăn chơi với bánh đa...
Khánh Hòa