[Sức khỏe] Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết

Congvien_it

Moderator
Phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết


Theo thống kê của Bộ Y tế, trong một tháng Một của năm 2013, đã có 5 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể làm 63 người bị ngộ độc trên cả nước.
<table class="image leftside" style="border-collapse: collapse; width: 259px; color: rgb(0, 68, 136); margin: 0px 5px 5px 0px;" align="left" width="251"><tbody><tr><td style="padding: 3px; text-align: left !important;">
images849405_images.jpg
</td></tr><tr><td class="image_desc" style="padding: 5px; text-align: left !important;">Ảnh minh họa</td></tr></tbody></table>Như vậy, hàng ngày cả nước vẫn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nạn nhân nặng thì tử vong, nhẹ cũng phải đi cấp cứu. Những ngày Tết cổ truyền, nhu cầu sử dụng thực phẩm tại gia đình càng nhiều. Do vậy, người dân hết sức chú trọng việc chọn lựa và chế biến thực phẩm để tránh ngộ độc.
Tủ lạnh chưa chắc đã không ôi thiu
Tết đến, hầu như nhà nào cũng mua sắm rất nhiều thực phẩm trong mấy ngày. Vì vậy, thực phẩm phục vụ cho Tết đầy đủ và phong phú, món gì cũng phải có. Chưa kể nhiều gia đình, lo sau Tết giá cả leo thang đã mua trước Tết khá nhiều, chính điều này là nuôi dưỡng tiềm ẩn của nguy cơ ngộ độc thực phẩm...
Tiến sỹ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám-Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia lưu ý người dân để tránh ngộ độc thực phẩm cần chú ý khâu bảo quản. Đây là vấn đề cần ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong những ngày Tết.
Theo phong tục, người dân thường có thói quen luôn dự trữ thực phẩm để ăn trong 3-4 ngày Tết. Theo bà Hải, ngay cả với những gia đình có tủ lạnh, nếu không biết cách bảo quản đúng, sẽ vẫn kém tươi ngon hoặc vẫn phát sinh ôi thiu, vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm cho người dùng. Vì thế, người dân nên hạn chế việc dự trữ thực phẩm.
Đồ chưa chế biến bảo quản trong tủ nên được chia sẵn theo từng bữa/món, để riêng trong hộp hoặc bao bảo quản thức ăn, để trong ngăn đá. Nên để riêng rẽ từng loại thực phẩm: gia cầm, gia súc, hải sản, thủy sản ở từng góc/ngăn riêng biệt.
Với đồ chế biến sẵn, cũng cần chia vào hộp, bát riêng. Ăn đến đâu đem làm nóng lại đến đó. Không để một nồi to, múc ra đổ vào, nấu đi nấu lại.
Với những nhà không dùng tủ lạnh thì không nên tích trữ thực phẩm nhiều vì hiện nay, ngày mồng 1, mồng 2 Tết chợ đã họp.
Tại nhiều tỉnh do Tết thường trùng với kiểu thời tiết lạnh, nhiệt độ ở các tỉnh miền núi phía Bắc xuống thấp. Thực phẩm nấu chín có thể vẫn bảo quản được 2-3 ngày, nhưng khi ăn cần lưu ý phải nấu sôi lại thật kỹ.
Theo các chuyên gia về thực phẩm, để khỏi bị nhiễm độc, tốt nhất người tiêu dùng nên ra chợ tự mua thực phẩm, chọn những loại thực phẩm như (cá, tôm, gà, vịt...) đang còn sống, cử động được, đã qua kiểm dịch. Còn đối với các sản phẩm như bánh, mứt, kẹo... thì nên mua của những cơ sở, hãng sản xuất có uy tín.
Với những thực phẩm đã giết mổ, pha chế sẵn thì người dân nên lựa chọn mua ở những nơi có uy tín, có bảo hành chất lượng.
Cảnh giác nấm độc
Dịp Tết, nấm là món ăn được khá nhiều hộ gia đình lựa chọn trong việc chế biến thực phẩm như nấu canh, làm nem... Tuy nhiên, món này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa.
Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Trần Quang Trung cảnh báo người dân về tình trạng ngộ độc nấm trong thời gian tới nhất là mùa Đông và mùa Xuân. Đáng lưu ý, số vụ ngộ độc nấm xảy ra ít, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao.
Thời điểm Tết đến Xuân về cũng là lúc các loại nấm trong rừng mọc rộ, bà con vẫn có thói quen hái các loại nấm này về ăn và nguy cơ gây ngộ độc rất cao.
Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân khi khai thác và sử dụng nấm mọc tự nhiên chỉ sử dụng khi biết chắc chắn là nấm ăn được; kiểm tra, xác định nấm thật kỹ trước khi chế biến thành món ăn; phải kiên quyết loại bỏ nấm lạ; tuyệt đối không ăn thử nấm vì nếu là nấm độc có thể gây chết người.
Người dân không nên hái nấm quá non, khi chưa xòe mũ nấm (đối với nấm tán) vì lúc đó chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của chúng nên không xác định được rõ loài; không nên ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, phát sáng vào ban đêm.
Ăn nhiều măng dễ gây tắc ruột
Mỗi độ tết về, măng khô cũng là một món ăn không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều bác sỹ cảnh báo người già và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều món ăn này.
<table class="image center" style="border-collapse: collapse; width: 528px; color: rgb(0, 68, 136); margin-top: 5px; margin-bottom: 5px;" align="center" width="520"><tbody><tr><td style="padding: 3px; text-align: left !important;">
images849404_a1.jpg
</td></tr><tr><td class="image_desc" style="padding: 5px; text-align: justify;">Măng khô - Loại thực phẩm được nhiều gia đình sử dụng trong dịp Tết.</td></tr></tbody></table>Điều dưỡng Nguyễn Xuân Vinh - Khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết những năm gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều ca tắc ruột, rối loạn tiêu hóa do măng khô gây ra.
Bác sỹ Vinh cho hay, măng khô là loại thực phẩm hầu như không có nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là chất xơ. Với người già, khi ruột và hệ tiêu hóa đã yếu, lão hóa thì không nên ăn nhiều. Bởi người già mỗi bữa ăn chỉ cần ăn vài miếng, nhưng bữa nào cũng ăn thì tích lũy lại mấy ngày tết số măng có trong ruột sẽ rất nhiều.
Với những người già, hệ tiêu hóa trở nên yếu, nên không tiêu hóa được số măng đó do vậy chúng sẽ rất dễ gây tắc ruột. Vì vậy, bác sỹ Vinh cảnh báo họ không nên hay chỉ ăn một lượng măng rất nhỏ trong những ngày tết.
Ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết là điều không ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên, việc trang bị những kiến thức về vấn đề này để phòng tránh và sơ cứu đúng cách luôn cần thiết.
Giáo sư Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam khuyến cáo người dân khi nghi ngờ người trong gia đình ngộ độc thực phẩm thì ngưng ngay thức ăn, đồ uống đó. Giữ toàn bộ thức ăn, đồ uống còn lại, kể cả chất nôn, phân, nước tiểu… để cơ quan y tế xét nghiệm, tìm nguyên nhân.
Khi bị ngộ độc, người dân nên loại trừ lập tức độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách gây nôn như ngoáy ngón tay trong cổ họng, cho uống nước muối. Bên cạnh đó, người dân cần rửa dạ dày bằng nước ấm, nước muối sinh lý càng sớm càng tốt (trước 6 tiếng), sau đó nhanh chóng đưa người nhà đến cơ sở y tế gần nhất.
<table class="quote multimedia center" style="border: 1px solid rgb(214, 220, 232); background-color: rgb(238, 238, 238); margin-top: 5px; margin-bottom: 5px; background-position: initial initial; background-repeat: initial initial;" align="center" height="136" width="447"><tbody><tr valign="top"><td style="padding: 3px 5px; color: black; text-align: justify;">Ngày 30-1, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế, Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an an toàn thực phẩm trong dịp Tết Quý Tỵ 2013.
Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế sẵn sàng thuốc men, phương tiện để ứng phó kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Kết quả thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm sẽ được công bố kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng “tẩy chay” thực phẩm bẩn, chọn hàng an toàn.
</td></tr></tbody></table>
Vietnam+​

 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Đà Nẵng] Phòng, tránh nguy cơ đuối nước: Kinh nghiệm từ Đà Nẵng Tin tức 24h 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Phòng tránh khi ngứa vùng kín sau sinh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
3 Kinh nghiệm tránh TAI NẠN khi tự sửa chữa tại Nhà hoặc Văn phòng Video chọn lọc 0
rcp [Sức khỏe] Kinh nghiệm phòng tránh kiến ba khoang đốt người Tin tức 24h 1
BNN [Tin tức] Đà Nẵng xây dựng nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai Dự án Đà Nẵng 0
H Biến Đổi khí hậu và cách phòng tránh Tin tức 24h 0
H Mẫu thiết kế phòng khách tân cổ điển sang trọng nhà biệt thự QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín] - Liệt dương: Lý do, biểu hiện và phương pháp chữa trị chất lượng QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin Phương pháp điều trị bệnh lý viêm xoang ở Phòng khám Đa khoa Đại Tín QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T [Căn hộ cao cấp] Dự án đất cảng - Chuyên trang dự án bất động sản Hải Phòng Nhà đất Đà Nẵng 1
C [Tư vấn] Máy lọc không khí cho phòng 20-30m2 QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
T [Nhà Đất] Tân trang phòng khách với thiết kế mới QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
T [Nhà Đất] Tân trang phòng khách với thiết kế tân cổ điển QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] [Phòng Khám Đại Tín] Cắt bao quy đầu nơi nào hiệu quả ở Bình Dương QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] [Phòng Khám Đại Tín] Chữa trị bệnh lý u xơ tuyến vú cho nữ giới QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] [Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín] Khám bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T [Sản Phẩm] Phòng xông hơi ướt gia đình khi mua cần chú ý gì Website - Blog 0
dakhoadaitin [Khác] Điều Trị Liệt Dương Hiệu Quả Tại Phòng Khám Đa Khoa Đại Tín QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
V Đặt phòng trực tuyến an tâm hơn với thực tế ảo. GIAO LƯU - BÀN LUẬN 0
C [Giải trí] Quy Trình Chuyển Nhà, Chuyển Văn Phòng Tin dịch vụ 0
T [Giáo Dục] Nên học tin học văn phòng bằng b ở đâu Giáo dục - Việc làm 1
P Các bộ bàn ghế phòng khách Gỗ Nu Nghiến Gỗ Ngọc Nghiến Du lịch - Mua sắm 4
G [Dịch Vụ] Dịch vụ giặt thảm văn phòng sạch khuẩn, uy tín cho mọi nhà QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
G [Dịch Vụ] Dịch vụ giặt thảm văn phòng uy tín, chuyên nghiệp, sạch khuẩn QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
M [Sản Phẩm] Đơn vị thi công vách ngăn vệ sinh, vách ngăn văn phòng, vách ngăn di động, sàn n QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
L CTV bán vé máy bay - dành cho Nhân viên văn phòng Giáo dục - Việc làm 1
C [Xã hội] Thiếu nữ bị thiêu trước cửa phòng trà Đà Nẵng trên đường Lê Đình Dương Tin tức 24h 3
C [Xã hội] Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2013: Lắm chiêu tăng giá phòng khách sạn Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Nhiều sai phạm tại phòng thí nghiệm ngành xây dựng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Khách sạn “cháy phòng” trước cuộc thi bắn pháo hoa Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Tổ chức nhiều sự kiện, Đà Nẵng không lo thừa phòng Tin tức 24h 0
C [Tin tức] Hơn 14 tỷ đồng đầu tư dự án Phòng chẩn đoán phân tử tại TP Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
C [Xã hội] Bị nhà xe cho leo cây, hàng chục hành khách vây phòng vé Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đi máy bay dịp Tết đề phòng mất trộm Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Ra mắt Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Tin tức 24h 0
F Văn phòng phẩm quận 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,tân bình,gò vấp Du lịch - Mua sắm 3
BNN [Môi trường] Người dân Đà Nẵng khẩn trương phòng chống bão Tin tức 24h 2
L [Nhà Đất] Nhà tập thể tầng 3,khép kín, 62m2, 4 phòng. Q.Thanh Xuan QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
P [Văn phòng] Cần bán gấp 9 phòng trọ, Q9, giá tốt Nhà đất Đà Nẵng 0
C HLV Loew: Nước mắt đã rơi trong phòng thay đồ Tin Thể thao 24h 0
V [Văn phòng] Bán đất xây văn phòng quận Cầu Giấy, giá hấp dẫn Nhà đất Đà Nẵng 0
G [Nhà Đất] Ghế văn phòng HCM QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
K 01299.44.44.45 Mua Laptop Máy Tính Máy Văn Phòng Giá Cao Máy tính - Điện thoại 14
N [Nhà Đất] Cho Thuê Phòng học tại 71 Trần Quốc Toản QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
S [Nhà Đất] Mua bàn ghế văn phòng cũ giá cao 0918393074 A Hùng QUẢNG CÁO - RAO VẶT 31
T [Nhà Đất] Rèm cho văn phòng, rèm cho gia đình, rèm cho công trình, đến với rèm Minh Đăng. QUẢNG CÁO - RAO VẶT 29
H [Nhà Đất] Chuyên mua bán nội thât văn phòng gia đình cũ 0906920921 QUẢNG CÁO - RAO VẶT 54
S [Nhà Đất] Chuyên thanh lý bàn ghế văn phòng cũ 0918070636 A Phong QUẢNG CÁO - RAO VẶT 40
BNN [Xã hội] Đà Nẵng tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy Tin tức 24h 0
P Các bộ bàn ghế phòng khách đẹp cho các đại gia Du lịch - Mua sắm 1

Similar threads

Top