[Đà Nẵng] Lan tỏa không gian đô thị từ đường Võ Chí Công

Congvien_it

Moderator
Lan tỏa không gian đô thị từ đường Võ Chí Công


Ông Hồ Sỹ Lượng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, xúc động nói: “Sau 38 năm quê hương được giải phóng, bây giờ Hòa Quý thực sự đổi thay. Con đường thảm nhựa và những chiếc cầu làm cho đất và người Hòa Quý bật lên sức sống mới. Vinh dự hơn, con đường được mang tên người con đất Quảng: Võ Chí Công!
<table class="image center" width="620" align="center"> <tbody> <tr> <td>
images873210_Duong_Vo_Chi_Cong2.jpg
</td> </tr> <tr> <td class="image_desc" style="text-align: justify;" align="center">Đường Võ Chí Công đoạn qua phường Hòa Quý. Hai bên đường được quy hoạch đầu tư các khu đô thị sinh thái.</td> </tr> </tbody> </table> Mấy tháng qua, cứ sáng sớm ông Phan Đình Dạng, ở tổ 9, Bình Kỳ lại băng qua mấy thửa ruộng lên con đường mới để thăm nom. Ra đường từ sớm khi mặt trời vừa hừng sáng, ông Dạng thong dong đi bộ ven đường và ngóng chờ các công nhân đến công trình. Gặp ông ở đầu cầu Khuê Đông cũng là lúc ông bịn rịn chia tay với anh em công nhân thi công. Ông Dạng nói, từ lúc tiếng búa máy ầm ầm vang ngoài bờ sông Cái lòng ông dâng lên cảm xúc khó tả. “Mỗi bữa cơm, hay gặp gỡ những người trong gia đình thì câu chuyện mở đầu vẫn là việc Nhà nước mở đường, làm cầu qua sông”. Tuổi ngoài 70 nhưng ông Dạng lại là người cập nhật tiến độ thi công ngoài công trình nhanh nhất. Hôm nay công trình cầu và đường đi qua đồng đất quê ông đã xong, vậy mà ông vẫn “ước chi con đường được làm sớm hơn để tui chạy bộ ven đường tập thể dục khi còn sức khỏe”. Ông Dạng kể hồi giữa tháng 3 vừa qua, ông ra UBND phường để nghe công bố quy hoạch dự án Khu tái định cư Bình Kỳ phía đông đường Võ Chí Công. “Tui rất đồng tình với chủ trương di dời giải tỏa để thành phố đầu tư thêm những dự án khác. Tui lo bởi các con cháu nói hiện nay kinh tế gặp nhiều khó khăn nên đề nghị chủ đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, vui hưởng những thành quả cách mạng”, ông Dạng bộc bạch.
Ông Hồ Sỹ Lượng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường xúc động nói: “Sau 38 năm quê hương được giải phóng, bây giờ Hòa Quý thực sự đổi thay. Con đường thảm nhựa và những chiếc cầu làm cho đất và người Hòa Quý bật lên sức sống mới. Vinh dự hơn con đường được mang tên người con đất Quảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công”. Ông Lượng nói thêm: “Đường Võ Chí Công chính là con đường để người dân thoát nghèo. Từ vùng đất nông nghiệp manh mún, nhà cửa cũ kỹ, đường sá nắng bụi mưa lầy, các dự án đầu tư xây dựng của thành phố đang làm cho người dân nơi đây đổi đời. Tên con đường thực sự ý nghĩa, vì nước vì dân đúng như cuộc đời đồng chí Võ Chí Công”.
Dự án cầu và đường Nguyễn Tri Phương nối dài (cũ), nay là đường Võ Chí Công thực sự đã làm lan tỏa không gian đô thị thành phố Đà Nẵng về phía nam với diện tích 3.000ha. Theo đó, những tiềm năng, lợi thế của vùng đất phía đông nam thành phố đang được đánh thức, hình thành một vành đai xanh văn hóa du lịch, nghỉ dưỡng và trung tâm giáo dục-đào tạo bậc nhất miền Trung. Đặc biệt, đường Võ Chí Công hình thành tuyến giao thông huyết mạch nối thẳng trung tâm thành phố vào các khu du lịch ven biển; nối liền Đà Nẵng với thành phố Hội An và tạo ra sự liên thông qua đường vành đai phía nam thành phố xuất phát từ Khu công nghiệp Hòa Khương (huyện Hòa Vang) nối xuống tuyến đường ven biển Trường Sa. Tuyến đường Võ Chí Công cũng tạo ra sự liên kết với các khu đô thị ở phía tây sông Vĩnh Điện thuộc phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ và làm đổi thay cả một vùng nông thôn rộng lớn trở thành những khu đô thị mới sầm uất.
Toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông trong vùng đang hoàn thiện, mở ra không gian cho sự phát triển quỹ đất của thành phố, tạo tiền đề phát triển đô thị về phía nam và có thêm điều kiện nâng cao mức sống của người dân trong vùng, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế từ nông nghiệp sang dịch vụ du lịch.
Ông Lê Hoàng Đức, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết việc hoàn thành đường Võ Chí Công sẽ là động lực để thành phố và các nhà đầu tư tiếp tục triển khai các dự án đầu tư phát triển. Theo đó, quận Ngũ Hành Sơn đã công bố quy hoạch và phân kỳ đầu tư đến năm 2015 đối với 41 dự án, trong đó phường Hòa Hải có 18 dự án, phường Hòa Quý và Khuê Mỹ mỗi địa phương có 9 dự án và phường Mỹ An 5 dự án. Một số dự án lớn như: Khu dân cư Đông Hải; Khu TĐC Tây Nam Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước; Khu biệt thự sinh thái, Công viên văn hóa Làng quê và quần thể du lịch sông nước Hòa Quý; Khu đô thị FPT và Khu TĐC phục vụ tái định cư Khu đô thị FPT; khu TĐC Bá Tùng mở rộng; KDC Khu phố chợ Khuê Mỹ; khu số 4 mở rộng Nam cầu Tiên Sơn; KDC Bắc Mỹ An từ đường Phan Tứ đến Hồ Xuân Hương... Đây sẽ là những dự án mang lại sự đổi thay về kết cấu hạ tầng đô thị, tạo ra một diện mạo mới của quận Ngũ Hành Sơn trong tương lai.
Đi trên đường Võ Chí Công hôm nay trong tầm mắt là một vùng đất rộng lớn với những dự án đã và đang xây dựng. Một diện mạo đô thị mới với những con đường thênh thang rộng mở, những khu phố hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ hòa quyện vào những khu dân cư cao tầng là thành quả của sự chỉ đạo, điều hành đúng đắn của lãnh đạo thành phố và quá trình nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố và quận Ngũ Hành Sơn trong hơn 15 năm qua.


<table class="quote center" height="102" width="570" align="center"> <tbody> <tr> <td> Dự án cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Khuê Đông và đường Võ Chí Công
Các công trình thuộc Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng bao gồm một cây cầu bắc qua sông Cẩm Lệ và một bắc qua sông Cái; tổng chiều dài toàn tuyến bao gồm cả cầu và đường 6,3 km. Công trình do CDM International (Mỹ) thiết kế, The Louis Berger (Mỹ) làm đơn vị tư vấn giám sát.
Toàn bộ công trình bao gồm 4 gói thầu nhỏ, trong đó gói thầu C11 - xây dựng cầu Nguyễn Tri Phương dài 801,5 mét, rộng 26,3 mét do CIENCO 4 thi công; gói thầu C12- xây dựng cầu Khuê Đông dài 416,6 mét, rộng 26,3 mét, do Công ty CP Cầu 12 thuộc CIENCO 1 và Công ty CP Tư vấn Xây dựng Phú Xuân thi công; gói thầu C13a và C13b - xây dựng tuyến đường Nguyễn Tri Phương đi Hòa Quý (chia làm 2 giai đoạn) có chiều dài 5,194km, rộng 33 mét, 6 làn xe, cùng hệ thống hạ tầng đồng bộ đi theo như cống thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng, do Liên danh Công ty CP Xây lắp Dầu khí 1 và Công ty CP Xây dựng hạ tầng phát triển nông thôn thi công. Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị, với vận tốc cho phép lên đến 70km/giờ, được tổ chức 6 làn xe... Ngoài ra, với độ tĩnh không thông thuyền của cả cầu Nguyễn Tri Phương và cầu Khuê Đông cùng thông số là 40 mét x 6 mét cho phép tất cả các loại thuyền đi lại trên sông Cẩm Lệ và sông Cái hoạt động bình thường ngay cả trong mùa mưa lũ.
</td> </tr> </tbody> </table>
Bài và ảnh: TRIỆU TÙNG - THANH VÂN
Theo Báo ĐN
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
dakhoadaitin [Đa Khoa Đại Tín] - Chứng bệnh trái rạ lây lan qua các con đường nào khác? QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin Bệnh mày đay có lây lan hay không và có tự khỏi được không? QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Sự kiện] Triển lãm áp-phích Phần Lan tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
Q Đại sứ du lịch 2013: Lan Phương không sợ "hứng đá" như Lý Nhã Kỳ Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Triển quốc tế Phần Lan thăm Đà Nẵng Tin tức 24h 0
rcp Trò 'treo status kiếm tiền' lan rộng trên Facebook Thủ thuật - Mẹo vặt 0
BNN [Tin tức] Doanh nghiệp Hà Lan sẽ xúc tiến đầu tư tại Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
V Ronaldo "bùng nổ", Bồ Đào Nha ngược dòng trước Hà Lan để tiến vào Tứ Kết Tin Thể thao 24h 1
C Kèo đêm nay (13/6): Đức sợ... dớp, Hà Lan liều mạng Tin Thể thao 24h 0
C Đức vs Hà Lan: Bài ca định mệnh Tin Thể thao 24h 0
S [Nhà Đất] Sửa lan can, cầu thang, cửa sắt Hồ Chí Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 13
BNN [Sự kiện] Đà Nẵng và Salo (Phần Lan) thiết lập quan hệ hợp tác Tin tức 24h 0
mulove Thủ tướng Thái Lan có 17 triệu USD Tin tức 24h 0
T Tràn lan kính thời trang hàng hiệu "made in Quảng Châu" Tin tức 24h 0
B Mây phóng xạ đã lan tới Hà Nội Tin tức 24h 0
B Mây phóng xạ lan rộng ở bắc bán cầu Tin tức 24h 0
B Động đất Myanmar: Sẽ còn dư chấn động đất lan đến Việt Nam Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Dịp tết, tràn lan hàng không nhãn mác Tin tức 24h 1
BNN [Đà Nẵng] Ôtô phá tan 20m lan can rồi bay xuống cầu Thuận Phước Tin tức 24h 1
binho243 Ngồi một mình trên lan can tầng ba… Thơ 3
lh Nguồn gốc lễ Vu Lan !!! Lược sử 0
bachsa Hương Ngọc Lan giữa phố phường Hà Nội Vùng miền khác 0
bachsa Thai Ridgeback Dog - Chó xoáy Thái lan Kho download khác 0
bachsa Ngày Đã Đơm Bông - Hương Lan Nhạc trữ tình 2
bachsa Hương Lan: Âm nhạc chuyển tải bằng… tâm hồn Nhạc trữ tình 1
bachsa Lời buồn thánh - Trịnh Công Sơn - Quỳnh Lan Nhạc trữ tình 0
bachsa Binh lính Campuchia và Thái Lan lại bắn nhau Tin tức 24h 6
bachsa Lửa từ tầng hầm lan tới tầng 9 khu đô thị mới Tin tức 24h 0
Q TPHCM: Xà lan 800 tấn đâm vào cầu Thị Nghè Tin tức 24h 0
bachsa Dịch đau mắt đỏ lây lan mạnh Tin tức 24h 1
bachsa 92% hàng nhập khẩu từ Thái Lan được miễn thuế Thông tin thuế 0
BNN Ánh đèn LED sẽ lan xa, từ Đà Nẵng... Viết về Đà Nẵng 1
big_boy5189 10 lưu ý để “cấm cửa” virus lây lan trên máy tính Thủ thuật - Mẹo vặt 0
bimappk Marketing virus – Tính lan truyền và hiệu quả Marketing 0
binho243 Cậu bé Việt gây sốc làng âm nhạc Ba Lan Tin tức 24h 0
V Chuyện tình lan can 2 Video chọn lọc 0
P Sủi cảo sum họp cho ngày lễ Vu Lan Hướng dẫn Nấu Ăn 1
C [Đà Nẵng] Nhanh chóng bàn giao đất cho hộ di dời, giải tỏa Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Xử lý vướng mắc giải tỏa, tái định cư Tin tức 24h 0
kendyphong Tỏa sáng ở MLS, Lee Nguyễn vẫn hẹn trở lại V-League Tin Thể thao 24h 3
BNN [Sức khỏe] Đà Nẵng thành lập Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng” Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Nỗi lo hậu giải tỏa ở Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Liên Chiểu: Khó giải tỏa Tin tức 24h 0
C Lampard tỏa sáng, Chelsea "nhấn chìm" Blackpool Tin Thể thao 24h 0
C Messi lại tỏa sáng Tin Thể thao 24h 0
BNN “Khát vọng và tỏa sáng” Tin Thể thao 24h 0
BNN Giải tỏa “thánh địa” Chi Lăng Viết về Đà Nẵng 0
BNN “Vỡ mộng” vì xây nhà chờ giải tỏa Viết về Đà Nẵng 0
[N]ấm [HHT] Icon - cơ hội để bạn tỏa sáng Viết về Đà Nẵng 1
T Mình cần tour Đà Nẵng đi miền tây tầm 2 3 ngày vào cuối tuần dự kiến cuối tháng 7 khởi hành hiện có cty du lịch nào vẫn đi tour không ạ Tin tức 24h 4

Similar threads

Top