rcp
Administrator
http://www.tin247.com/kham_pha_huong_vi_oc_mong_tay-10-40037.html
Ốc móng tay là một loại thực phẩm mới vừa được các đầu bếp đưa vào thực đơn nhưng đã nhanh chóng được ưa thích và sử dụng rộng rãi. Thịt ngọt, chắc, lại dễ kết hợp để tạo nên nhiều món ăn ngon là một trong những ưu điểm của loài nhuyễn thể thân mềm này.
Được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất.
Lựa chọn: Ốc móng tay thường được bán thành bó lớn. Lựa ốc còn nguyên vỏ, không bị mẻ, bể, màu vàng cát, một phần thân còn lộ ra ngoài và được bao bởi lớp màng trong và mịn.
Bảo quản: Ốc móng tay mua về nên xả qua nước muối cho trôi bớt bùn đất. Nếu chưa dùng ngay có thể ngâm trong nước xâm xấp nhưng lưu ý chỉ nên dùng trong ngày.
Dinh dưỡng: Là loại nhuyễn thể thân mềm có thể dùng để chế biến rất nhiều món như: luộc, hấp, nướng... Ốc móng tay còn là thực phẩm giàu khoáng chất như: canxi, đồng, sắt... Những món ăn được chế biến từ ốc móng tay lạ miệng và giàu hương vị được giới thiệu dưới đây sẽ làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn.
Ốc móng tay là một loại thực phẩm mới vừa được các đầu bếp đưa vào thực đơn nhưng đã nhanh chóng được ưa thích và sử dụng rộng rãi. Thịt ngọt, chắc, lại dễ kết hợp để tạo nên nhiều món ăn ngon là một trong những ưu điểm của loài nhuyễn thể thân mềm này.
Được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất.
Lựa chọn: Ốc móng tay thường được bán thành bó lớn. Lựa ốc còn nguyên vỏ, không bị mẻ, bể, màu vàng cát, một phần thân còn lộ ra ngoài và được bao bởi lớp màng trong và mịn.
Bảo quản: Ốc móng tay mua về nên xả qua nước muối cho trôi bớt bùn đất. Nếu chưa dùng ngay có thể ngâm trong nước xâm xấp nhưng lưu ý chỉ nên dùng trong ngày.
Dinh dưỡng: Là loại nhuyễn thể thân mềm có thể dùng để chế biến rất nhiều món như: luộc, hấp, nướng... Ốc móng tay còn là thực phẩm giàu khoáng chất như: canxi, đồng, sắt... Những món ăn được chế biến từ ốc móng tay lạ miệng và giàu hương vị được giới thiệu dưới đây sẽ làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn.
---------------------------
---------------------------Ốc móng tay xào me , ngon mà dễ làm .
http://forum.amtech.com.vn/am-thuc/54933-oc-mong-tay-xao-me-ngon-ma-de-lam.html
B1 : Làm nước me :
* Băm tỏi càng nhuyễn càng tốt , cho vào dầu nóng phi vàng thơm
* Cho me vào bát nước khuấy ép kĩ , chắt lọc lấy nước cốt me
* Cho nước cốt me vào chảo tỏi , đun liu riu tới khi hơi hơi sệt . Nêm nếm tiêu , đường , bột canh .
* Chú ý : lượng muối rất ít so với lượng đường và me , khi nếm có vị ngọt mặn , rồi sau đó chua là đc . Một điều nữa nhớ là nêm hơi nhạt một tí so với vị vừa ăn vì khi đun nước me sệt dần sẽ đậm đà hơn , nếu khi nước còn loãng mà nêm vừa thì khi cạn nó sẽ gắt lắm .
Xào ốc móng tay :
* Ốc móng tay rửa sạch , bỏ sạn , ướp 1 tí bột canh rồi đem xào sơ .
* Khi nước cốt me bắt đầu sệt gần đạt yêu cầu thì mới cho ốc vào , đun lửa liu riu 1 tg ngắn để ngấm rùi bật lửa to lên cho nhanh sệt . Đến khi thấy nước cốt me sệt lại là tắt bếp .
* Dọn ra đĩa , rắc rau răm lên ăn nóng .
* Chú ý là ko xào quá lâu ốc sẽ dai cứng ngắc nha . Chỉ cho ốc vào khi nước gần sệt và xào khoảng vài phút ốc đủ chín thì nó mới ngọt mềm nha
---------------------------
---------------------------Ốc Móng Tay Xào Me Vắt
http://www.vatgia.com/hoidap/3949/106561/cach-lam-mon-oc-mong-tay-xao-me-vat.html
Nguyên liệu:
- 400gr ốc móng tay.
- 50gr lạc (đậu phộng).
- 1 vắt me nhỏ không hạt.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 1 nhúm rau răm.
- Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Chà rửa sạch ốc móng tay, cho vào nồi nước sôi trụng nhanh, vớt ra, xả lại nước lạnh.
- Sau đó, tách bỏ 1 bên vỏ, để ráo.
- Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước.
- Đun sôi 1 bát nước, cho me vào nấu vừa tan,
- nêm 3 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm,
- nếm lại có vị chu ngọt, hỗn hợp hơi sánh là được.
- Lạc rang vàng, bỏ vỏ lụa, đập giập.
- Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ốc móng tay vào xào.
- Cho tiếp nước me vào, xốc đều nhanh tay để ốc thấm gia vị.
- Cuối cùng, cho lạc rang vào trộn đều, tắt bếp.
Thưởng thức:
Dọn ốc ra đĩa, rắc rau răm, dùng nóng với muối tiêu chanh.
---------------------------
---------------------------Ốc móng tay xào tía tô
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=127735
Nguyên liệu:
2 kg ốc móng tay, 100g thịt ba rọi, 50g lá tía tô, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp nước cốt me, 1 thìa súp dầu
ăn, 1/2 thìa súp cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, vài nhánh rau đắng.
Thực hiện:
- Ốc móng tay ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm tỏi băm.
- Tiếp theo cho nước me vào xào,
- cho ốc móng tay, thịt ba rọi rồi nêm đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Nếm có vị chua ngọt là được.
- Sau cùng cho tía tô vào đảo đều, tắt lửa.
Thưởng thức:
Dùng nóng, dọn kèm bát muối chanh cho rau đắng lên.
Ốc sẽ sạch khi ngâm với nước chanh pha loãng.
---------------------------Ốc móng tay xào me , ngon mà dễ làm .
http://forum.amtech.com.vn/am-thuc/54933-oc-mong-tay-xao-me-ngon-ma-de-lam.html
B1 : Làm nước me :
* Băm tỏi càng nhuyễn càng tốt , cho vào dầu nóng phi vàng thơm
* Cho me vào bát nước khuấy ép kĩ , chắt lọc lấy nước cốt me
* Cho nước cốt me vào chảo tỏi , đun liu riu tới khi hơi hơi sệt . Nêm nếm tiêu , đường , bột canh .
* Chú ý : lượng muối rất ít so với lượng đường và me , khi nếm có vị ngọt mặn , rồi sau đó chua là đc . Một điều nữa nhớ là nêm hơi nhạt một tí so với vị vừa ăn vì khi đun nước me sệt dần sẽ đậm đà hơn , nếu khi nước còn loãng mà nêm vừa thì khi cạn nó sẽ gắt lắm .
Xào ốc móng tay :
* Ốc móng tay rửa sạch , bỏ sạn , ướp 1 tí bột canh rồi đem xào sơ .
* Khi nước cốt me bắt đầu sệt gần đạt yêu cầu thì mới cho ốc vào , đun lửa liu riu 1 tg ngắn để ngấm rùi bật lửa to lên cho nhanh sệt . Đến khi thấy nước cốt me sệt lại là tắt bếp .
* Dọn ra đĩa , rắc rau răm lên ăn nóng .
* Chú ý là ko xào quá lâu ốc sẽ dai cứng ngắc nha . Chỉ cho ốc vào khi nước gần sệt và xào khoảng vài phút ốc đủ chín thì nó mới ngọt mềm nha
---------------------------
---------------------------Ốc Móng Tay Xào Me Vắt
http://www.vatgia.com/hoidap/3949/106561/cach-lam-mon-oc-mong-tay-xao-me-vat.html
Nguyên liệu:
- 400gr ốc móng tay.
- 50gr lạc (đậu phộng).
- 1 vắt me nhỏ không hạt.
- 1 thìa cà phê tỏi xay.
- 1 nhúm rau răm.
- Đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Thực hiện:
- Chà rửa sạch ốc móng tay, cho vào nồi nước sôi trụng nhanh, vớt ra, xả lại nước lạnh.
- Sau đó, tách bỏ 1 bên vỏ, để ráo.
- Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước.
- Đun sôi 1 bát nước, cho me vào nấu vừa tan,
- nêm 3 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp hạt nêm,
- nếm lại có vị chu ngọt, hỗn hợp hơi sánh là được.
- Lạc rang vàng, bỏ vỏ lụa, đập giập.
- Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ốc móng tay vào xào.
- Cho tiếp nước me vào, xốc đều nhanh tay để ốc thấm gia vị.
- Cuối cùng, cho lạc rang vào trộn đều, tắt bếp.
Thưởng thức:
Dọn ốc ra đĩa, rắc rau răm, dùng nóng với muối tiêu chanh.
---------------------------
---------------------------Ốc móng tay xào tía tô
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=127735
Nguyên liệu:
2 kg ốc móng tay, 100g thịt ba rọi, 50g lá tía tô, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp nước cốt me, 1 thìa súp dầu
ăn, 1/2 thìa súp cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, vài nhánh rau đắng.
Thực hiện:
- Ốc móng tay ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Thịt ba rọi đem luộc chín, thái thật nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi thơm tỏi băm.
- Tiếp theo cho nước me vào xào,
- cho ốc móng tay, thịt ba rọi rồi nêm đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Nếm có vị chua ngọt là được.
- Sau cùng cho tía tô vào đảo đều, tắt lửa.
Thưởng thức:
Dùng nóng, dọn kèm bát muối chanh cho rau đắng lên.
Ốc sẽ sạch khi ngâm với nước chanh pha loãng.
Sửa lần cuối: