[Xã hội] Cảnh báo mua đất giá rẻ

Congvien_it

Moderator
Cảnh báo mua đất giá rẻ
Kỳ 1: Coi chừng “cò”... lừa!

Thời gian qua, rất nhiều mẩu tin rao vặt bán đất giá rẻ được báo chí và các trang web dịch vụ đăng tải với lý do đại hạ giá để cứu vãn vốn đã đầu tư đất đai hoặc bán tháo một số lô đất để trả tiền vay mượn. Tuy nhiên, hầu hết những lô đất này đều trong diện quy hoạch, hành lang an toàn đường dây điện cao thế 110kV hoặc đất nông nghiệp và có dấu hiệu tiêu cực, lừa đảo.


<table class="image center" align="center" width="620"> <tbody> <tr align="center"> <td>
images857817_231.jpg
</td> </tr> <tr align="center"> <td class="image_desc" style="text-align: justify;">Một cò đang mời gọi mua đất nông nghiệp có giấy phép xây dựng nhà ở dưới đường dây điện 110kV - nhánh rẽ Xuân Hà và trong khu vực đang lập quy hoạch.

</td> </tr> </tbody> </table> Từ một mẩu tin rao vặt bán lô đất rộng 100m2 ở đường Tôn Đản nối dài (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) với giá 90 triệu đồng trên trang quảng cáo của một tờ báo phát hành rộng rãi ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên, chúng tôi liên lạc gặp “cò” M. Lô đất này chỉ cách đường Tôn Đản nối dài khoảng 60m, đường đi vào thuận lợi, thoáng đãng và xây dựng sẵn móng nhà. “Cò” M. hẹn nhiều người đến xem đất cùng lúc và liến thoắng: “Tuy là đất nông nghiệp, chưa được tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) riêng do Luật Đất đai đang trong quá trình sửa đổi, nhưng không trong diện giải tỏa. Chúng tôi sẽ bao phí cho quy tắc đô thị (QTĐT) để anh xây dựng nhà, đến giữa năm nay, khi thực hiện Luật Đất đai mới, anh làm sổ đỏ vô tư!”.
M. còn chỉ các khu đất xung quanh, nói là của ông A, B, C…, là cán bộ lãnh đạo các cơ quan, chính quyền, ngành tư pháp của quận Cẩm Lệ và thành phố, cùng tuyến đường dây điện 110kV đi qua để chứng minh khu vực không giải tỏa, tất cả người đến xem đất đều bị thuyết phục. Riêng chúng tôi, với nghi ngại khó làm được sổ đỏ cho riêng mình khi có nhiều thửa đất cùng chung một sổ đỏ đất nông nghiệp, “cò” M. liền giới thiệu một lô đất nông nghiệp đã có sổ đỏ riêng, diện tích 280m2, thời hạn sử dụng đến năm 2016 với giá khuyến mãi… 180 triệu đồng.
Tuy nhiên, trước yêu cầu cung cấp số thửa hoặc vị trí 2 khu đất nói trên để chúng tôi nhờ người quen xác nhận quy hoạch trước khi mua đất, “cò” M. sau một hồi lục lọi giấy tờ hợp đồng chuyển nhượng đất, bản photocopy sổ đỏ trong cốp xe máy rồi nói: “Tôi để ở nhà hết rồi, sẽ gửi cho anh sau!”.
Điều đáng nói là khi đến UBND phường Hòa Phát, chúng tôi ngỡ ngàng nhìn thấy vị trí 2 khu đất nói trên nằm trong sơ đồ ranh giới dự án Khu dân cư Nam đường Lê Trọng Tấn vừa công bố quy hoạch trước Tết Quý Tỵ, dự kiến triển khai từ năm 2013.
Một số tay “cò” dẫn chúng tôi đến xem mua đất nông nghiệp, đất thổ cư (đất vườn nhà dân) và nhiều thửa đất ở đã có sổ đỏ riêng tại khu vực Phong Bắc, lân cận cầu vượt Hòa Cầm, đối diện Khu công nghiệp Hòa Cầm… thuộc phường Hòa Thọ Đông và Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) với giá khá mềm. Do nghi ngờ những lô đất này nằm trong quy hoạch dự án chậm triển khai nên chúng tôi liền đề nghị cung cấp số thửa hoặc vị trí khu đất để nhờ người quen xác nhận quy hoạch, các “cò” đều nói quên ở nhà hoặc gửi sau, nhưng không thấy hồi âm. Đặc biệt, “cò” H. đang rao bán một số lô đất nông nghiệp giá rẻ nằm ven kênh thoát nước Khe Cạn thuộc phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), quảng cáo rằng sau này khi kiên cố hóa kênh thoát nước Khe Cạn, đất sẽ có mặt tiền đường 5m. “Cò” H. còn cho hay, do đất nằm dưới đường dây điện cao thế 110kV nên chắc chắn không giải tỏa, phù hợp với người ít tiền mua đất xây dựng nhà cấp 4 để ở.
Điều đáng nói là “cò” H. được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 cho khu đất nằm trong hành lang an toàn điện 110kV, việc mà rất ít người làm được. Tay “cò” này chia đất thành nhiều lô để bán với giấy viết tay và sẽ tiến hành xây dựng nhiều nhà cấp 4 cùng lúc trên khu đất này. Trong khi đó, theo UBND phường Thanh Khê Tây, khu vực này đang được lập quy hoạch chi tiết và sẽ giải tỏa.
Một tay “cò” ở phường Hòa Phát cũng giới thiệu chúng tôi mua một lô đất cùng chung thửa đất ở phía Nam đường vào kho bom CK55 có khoảng 30 nhà và lô đất trên đó với khẳng định: “Khu vực này giữ lại chỉnh trang, không giải tỏa. Giá bán 160 triệu đồng/lô, bao phí cho QTĐT đến khi anh xây dựng nhà xong!”. Theo người dân xung quanh, không rõ khu vực này có giải tỏa hay không mà trước đây khi người dân xây dựng nhà trái phép thì bị lực lượng QTĐT đến lập biên bản, tháo dỡ. Còn bây giờ cả cán bộ QTĐT từng đến tháo dỡ nhà dân cũng mua đất, làm nhà ở vô tư.
Bài và ảnh: NAM TRÂN
 

Congvien_it

Moderator
Cảnh báo mua đất giá rẻ


Kỳ cuối: Coi chừng trắng tay!

Nhiều người vì thiếu thông tin và không xác minh đầy đủ nên đã mua đất giá rẻ. Hậu quả là không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thậm chí không được xây dựng nhà cấp 4 để ở hoặc không được xác nhận có nhà ở để làm hợp đồng cung cấp điện, nước.<table class="image center" align="center" width="620"> <tbody> <tr align="center"> <td align="center">
images858180_Mua_dat_gia_re.jpg
</td> </tr> <tr align="center"> <td class="image_desc" style="text-align: justify;">
Một hộ giải tỏa với giấy tờ đất và nhà ở chưa hợp pháp không được bố trí đất tái định cư.

</td> </tr> </tbody> </table> Chị H. mua một lô đất thổ cư của người dân ở xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) vào năm 2010, dù đã cẩn trọng dò hỏi thông tin về quy hoạch nhưng đến nay vẫn không tài nào tách thửa, làm sổ đỏ vì trước ngày chị chồng tiền mua đất ít ngày, khu vực đó được thành phố chọn để lập quy hoạch. Không làm được sổ đỏ, chị tìm đủ mọi cách xin xây dựng nhà cấp 4 để ở, ngay cả chủ đất đứng ra xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cho chị cũng không được. UBND xã chỉ đồng ý cho xây dựng nối tiếp vào nhà ở hiện trạng, tức là chỉ cho cơi nới nhà ở.
Nhiều người dân đã mua đất nông nghiệp, đất “3 lá”, “2 lá” tại phường Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê) và đã xây dựng nhà ở nhiều năm, nhưng đến nay chưa thể làm được sổ đỏ với lý do thửa đất không phải là đất ở, nằm trong vùng quy hoạch… Nhiều khu vực không bị quy hoạch thì cũng khó chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì theo Sở Tài nguyên-Môi trường, Quyết định số 31/2012/QĐ-UBND ngày 31-7-2012 của UBND thành phố quy định hồ sơ đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải gồm có: sổ đỏ và đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất. Phần lớn hồ sơ của công dân chỉ là giấy tờ “3 lá”, “2 lá”, không có sổ đỏ hoặc chưa được cơ quan chức năng cấp sổ đỏ cho lô đất hiện trạng nên chưa đủ điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất.
Hiện vẫn còn không ít hộ mua đất, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp không được ký hợp đồng cấp điện, nước trực tiếp với Nhà nước mà phải câu điện và dùng nước nhờ từ hàng xóm do chưa có giấy tờ hợp pháp về nhà đất. Các quận, huyện chủ trương giao UBND các phường, xã xác nhận cho các hộ dân có nhà ở nhưng chưa có giấy tờ hợp pháp về nhà đất làm cơ sở để ngành Điện lực, chi nhánh cấp nước các quận, huyện làm thủ tục đấu nối điện, nước. Tuy nhiên, nhiều “cò” lại đem giấy xác nhận này để nâng giá bán nhà và đất, làm nhiều người nhầm tưởng giấy xác nhận là một loại giấy tờ phụ của sổ đỏ nên bỏ tiền mua đất. Thực tế, giấy xác nhận chỉ phục vụ tạm thời cho việc đề nghị cung cấp điện, nước sinh hoạt, chứ không có giá trị để xác lập quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.
Những trường hợp mua đất và làm nhà ở trên đất nông nghiệp sẽ gánh chịu thiệt thòi, thậm chí là trắng tay khi giải tỏa. Bởi theo Thông báo số 68/TB-UBND của UBND thành phố ngày 1-6-2011, các trường hợp thu hồi đất không phải là đất ở nhưng sử dụng trước ngày 1-7-2004, nếu được giải quyết bố trí tái định cư thì chỉ giải quyết bố trí thuê căn hộ chung cư, không bố trí đất tái định cư. Không giải quyết bố trí tái định cư các trường hợp sử dụng đất sau ngày 1-7-2004. Không công nhận và xem xét giải quyết về đền bù, bố trí tái định cư các trường hợp được UBND phường, xã xác nhận mua bán chuyển nhượng đất ở có nguồn gốc từ đất nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại đất khác chưa làm xong thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND phường, xã xác nhận sẽ bị xử lý kỷ luật. Trong khi đó, đơn giá bồi thường đất nông nghiệp rất thấp, còn nhà ở vì được cho là xây dựng trái phép nên không được bồi thường. Còn nếu mua đất thổ cư giá rẻ tại khu vực đã quy hoạch, dự án chậm triển khai và không xây dựng được nhà ở trên đất cũng khó được bố trí đất tái định cư khi giải tỏa do không ở thực tế.
Bài và ảnh: NAM TRÂN
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
G Cảnh báo khi mua hàng ở Công ty TNHH Viễn Thông Gia Khang và Page Siêu Rẻ Tiếng nói người tiêu dùng 0
Q Cảnh báo trò lừa đảo mới: Nhiều mẫu điện thoại bất ngờ giảm giá sốc hơn 50% Thủ thuật - Mẹo vặt 0
C [Xã hội] Cảnh báo hàng loạt sinh viên sập bẫy lừa Tin tức 24h 0
mulove Cảnh báo các số 0862885940-0839529000-0862885180 nhá máy đừng gọi lại,mất nhiều Tin tức 24h 3
BNN [Đà Nẵng] BBC: Bí thư Bá Thanh cảnh báo kinh tế xã hội Tin tức 24h 1
rcp [Công nghệ] Cảnh báo mối nguy từ Baidu Tin tức 24h 0
BNN [Sức khỏe] Bệnh tay - chân - miệng: Cảnh báo nguồn lây nhiễm từ người lớn Tin tức 24h 0
B Cảnh báo về nạn bạo lực nữ sinh Tin tức 24h 0
N [Kinh nghiệm] Cảnh báo : Xin hãy cẩn thận khi giao lưu NSNA Ngô Thanh Bình CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 2
binho243 Cảnh báo gạo làm từ… nhựa Tin tức 24h 0
binho243 Cảnh báo có chất độc hại trong gia vị lẩu Tin tức 24h 0
bachsa [Marketing] Các dấu hiệu cảnh báo - Chiến lược kinh doanh hiệu quả-Kho sách trực tuyến Marketing 0
B [Hồ Chí Minh] Cảnh giác trước dự án "ma" giăng bẫy tại TP. Hồ Chí Minh Nhà đất Đà Nẵng 0
C [Sự kiện] Cận cảnh 4 tàu chiến Ấn Độ đến Đà Nẵng Tin tức 24h 1
C [Đà Nẵng] Ảnh: Náo nhiệt cảnh 'dàn trận' pháo hoa ở Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Chuyển khỏi lực lượng 6 cảnh sát giao thông Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Côn đồ tấn công 3 cảnh sát trọng thương nặng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Vụ cưỡng chế vườn cây cảnh của ông Đỗ Hữu Trí ở Quảng Ngãi Tin tức 24h 0
C [Miền trung] TÀU XE ĐI VÀO PHÍA NAM SAU TẾT QUÝ TỴ Không còn cảnh “no dồn đói góp” Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Theo chân cảnh sát bảo vệ cơ động và đặc nhiệm trước thềm năm mới Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Hai cha con chủ cây xăng lăng mạ cảnh sát, giải cứu xe dù Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Toàn cảnh nhân sự Ban Nội chính Trung ương Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Nguyễn Bá Cảnh - con Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Cô giáo diễn cảnh nóng! Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Nữ cảnh sát giao thông bị sàm sỡ giữa phố Tin tức 24h 0
N Học sinh diễn cảnh nóng ở cà phê "bệt" Sài Thành Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Toàn cảnh Đà Nẵng (P1) Tin tức 24h 0
BNN [Sức khỏe] Cận cảnh Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng Tin tức 24h 0
mulove Bà Nà - Đường lên tiên cảnh Du lịch Đà Nẵng 4
rcp [Kinh nghiệm] Tìm hiểu chụp cận cảnh - Sử dụng kính cận cảnh Kinh nghiệm săn ảnh 1
S 10 lý do cần chân máy chụp ảnh phong cảnh Kinh nghiệm săn ảnh 0
D Bình minh Bà Nà - cảnh đẹp ngất ngây Hình ảnh Đà Nẵng 2
M [Văn phòng] Xuất cảnh, bán gấp đất mặt tiền Đống Đa, Nha Trang, tiện KD nhà hàng Nhà đất Đà Nẵng 2
BNN [Xã hội] Cảnh giác với “phóng viên điều tra” Tin tức 24h 0
mulove Bí thư Đà Nẵng: 'Cảnh sát tiêu cực sẽ cho về vườn' Tin tức 24h 3
danhphuong2702 [Đăng ký] Off Chụp hình ngoại cảnh bà con ơi CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 4
BNN [Môi trường] Đà Nẵng: Xót lòng trước cảnh “lăng Ông”,… thành bãi hoang phế Tin tức 24h 0
rcp [Du lịch] Bị cướp hết tiền, hai khách nước ngoài lâm cảnh khốn khó Tin tức 24h 0
N Quay cảnh “giường chiếu” tống tiền bà chủ nhà nghỉ Tin tức 24h 0
N Bắn chết một thanh niên, nổ súng kháng cự cảnh sát Tin tức 24h 1
BNN [Tin tức] "Tín dụng đen" Đà Nẵng: Cảnh giác với VTI Group của ông Võ Văn Vi Tiếng nói người tiêu dùng 1
V [Xã hội] Một phụ nữ tát, lăng mạ cảnh sát cơ động giữa phố Tin tức 24h 0
T Thiên thần xinh đẹp Cảnh Điền Người đẹp sưu tầm 0
BNN [Xã hội] Cảnh sát ở Đà Nẵng chết vì tại nạn giao thông Tin tức 24h 0
Viết Sang Giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo trong vụ tấn công 2 cảnh sát ở Đà Nẵng NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
BNN [Sự kiện] Thành lập Sở Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN Hạ thủy tàu Cảnh sát biển tại Đà Nẵng Sóng BIỂN ĐÔNG 5
T Bừng sáng yêu thương - Ngày hội cắt tóc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Chương trình - sự kiện 0
M Xót xa cảnh bé 3 tuổi bị cha đẻ đốt phải tháo 10 ngón tay Địa chỉ cần giúp 1
M [Kinh nghiệm] 10 Mẹo để chụp ảnh phong cảnh CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 1

Similar threads

Top