[Xử lý ảnh] Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh: Chỉnh thế nào cho đúng?

Viết Sang

Moderator
Bài viết sẽ cho bạn một số khái niệm cơ bản nhất về cách thức làm việc của chế độ cân bằng trắng, và hướng dẫn bạn cách thiết lập WB sao cho hiệu quả.

Cân bằng trắng (White Balance - WB) là một trong những thông số quan trọng nhất của máy ảnh. Hãy thử tưởng tượng bạn đang định chụp một khung cảnh tuyệt đẹp trên bãi biển với từng đợt sóng nhẹ nhàng xô trên bờ cát vàng mênh mông. Bạn nghĩ chắc chắn với chiếc máy mình đang cầm trên tay cùng điều kiện đủ sáng hoàn hảo như vậy sẽ tạo nên một bức ảnh toàn mỹ. Nhưng chưa chắc đã như vậy đâu, trong những hoàn cảnh có nhiều nguồn sáng hoặc nhiều vật thể với màu sắc phức tạp khác nhau, chế độ WB Auto của máy ảnh rất dễ bị nhầm lẫn. Và kết quả là ta sẽ có những tấm hình có màu sắc khác hoàn toàn với phiên bản gốc. Vậy phải làm thế nào để khắc phúc tình trạng đáng ghét này? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn từng bước một rất cụ thể, và bạn sẽ thấy thiết lập đúng WB cũng không phải là điều gì quá ghê gớm.

1. Nhiệt độ màu

Để hiểu được khái niệm và cách thức hoạt động của chế độ WB, trước hết bạn phải nắm được một số kiến thức căn bản nhất về nhiệt độ màu. Có thể hiểu nôm na nhiệt độ màu là một cách biểu hiện của những chùm ánh sáng có thể nhìn thấy được. Như bạn thấy, quanh ta có rất nhiều loại ánh sáng với nhiều màu sắc khác nhau, đa phần sự khác biệt này là do cường độ nguồn phát sáng. Dựa vào đó, người ta phân ra nhiều thang đo nhiệt độ màu, với đơn vị là độ K (Kelvin). Một nguồn sáng có nhiệt độ sáng càng cao sẽ càng phát ra ánh sáng có màu xanh hơn và có giá trị độ K cao hơn so với nguồn sáng yếu có màu đỏ dần. Bảng thống kê dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn về 9 mức nhiệt độ màu khác nhau, tương ứng với mỗi nấc là một ví dụ cho bạn dễ nắm bắt.

white-balance-chart-972e6.png
Ánh sáng nến: 1000-2000 K
Ánh sáng đèn bóng tròn: 2500-3000 K
Ánh nắng mặt trời lúc bình minh/hoàng hôn: 3000-4000 K
Ánh sáng đèn huỳnh quang: 4000-5000K
Ánh sáng đèn Flash: 5000-5500 K
Ánh nắng mặt trời lúc bình thường: 5500-6500 K
Ánh nắng mặt trời giữa trưa: 6000-7000 K
Trời có mây, bóng râm: 6500-8000 K
Trời trong xanh: 10000-15000 K

2. Ánh sáng có ảnh hưởng tới màu sắc như thế nào?

Nếu là người hay chụp ảnh, hẳn đã ít nhất một lần bạn gặp phải tình huống ảnh bị ngả màu vàng/cam khi chụp dưới ánh đèn bóng tròn (đèn Vonfram, Tungsten), hoặc ngả mà xanh nhạt khi chụp trong phòng dùng đèn huỳnh quang. Tình trạng này xảy ra là vì mỗi nguồn sáng đều phát ra một nhiệt độ màu khác nhau. Một máy ảnh kỹ thuật số có thể đo được các màu như đỏ, xanh lá, xanh lam trong một chùm sáng tới cảm biến. Một bức ảnh được chụp dưới ánh sáng mặt trời ban ngày sẽ có đầy đủ các bước sóng trong một quang phổ (tức là ánh sáng trắng). Vì vậy, khi chụp dưới ánh đèn bóng Vonfram mà không chỉnh nhiệt độ màu về đúng nấc sẽ có hiện tượng trên do chùm sáng phát ra từ bóng đèn loại này có bước sóng khác với ánh sáng trắng (được tạo nên bởi 7 màu cơ bản). Một mẹo nhỏ để bạn dễ nhớ và áp dụng là nguồn sáng có nhiệt độ càng cao (ngọn lửa đèn khò, bếp ga) thì phát ra ánh sáng càng xanh, nguồn sáng có nhiệt độ càng thấp ( ngọn nến, đèn dầu) thì ánh sáng càng đỏ.

white-balance-comparison-972e6.jpg
3. Vì sao phải chỉnh WB?

Như đã nói ở phần trên, mỗi nguồn sáng có một màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào chúng thuộc khoảng bước sóng nào trong quang phổ vạch. Những nguồn sáng nhấn tạo hầu hết đều có nhiệt độ màu thấp và lượng nhiệt nhỏ hơn ánh sáng mặt trời. Những chùm sáng này vì thế có bước sóng nhỏ, và thuộc dải sáng đơn sắc màu đỏ (nằm trong khoảng 0.644 đến 0.76 micromet). Khi đi vào cảm biến máy ảnh, chúng sẽ được những tế bào sáng màu đỏ trong hệ màu RGB của cảm biến hấp thụ. Chính vì thế bức ảnh sẽ bị ngả màu cam hoặc vàng tùy vào mức độ ánh sáng.

Máy ảnh số, những cảm biến cùng vi xử lý hình ảnh đắt giá tới hàng chục triệu cũng vẫn là máy móc nên không thể nào có khả năng kỳ diệu như con mắt của loài người được. Mắt của chúng ta cùng hệ thần kinh thị giác có khả năng tự động điều chỉnh khi tiếp xúc với những nguồn sáng và nhiệt độ màu khác nhau để hiển thị về màu sắc một cách trung thực chỉ trong một tíc tắc rất nhỏ. Một chiếc camera thì không thông minh đến vậy, nên khi rơi vào những trường hợp ánh sáng phức tạp, ta phải tự điều chỉnh nó cho phù hợp với môi trường xung quanh.

4. Thiết lập thông số về WB

white-balance-settings-972e6.png
Auto: Chế độ tự động cân bằng trắng có trên mọi máy ảnh số ngày nay, và trên hầu hết các mẫu smartphone, được ký hiệu là AWB. Theo thời gian, cùng với sự tiến bộ của công nghệ, các máy ảnh số ngày càng thông minh hơn, nên sử dụng AWB trong đa số trường hợp đều cho ra màu sắc chuẩn hoặc sai khác có thể chấp nhận được. Tuy nhiên nếu cảm thấy không hài lòng khi sử dụng chế độ này, bạn nên chuyển qua dùng các thiết lập khác cho phù hợp.

Tungsten: Bạn nên dùng preset này khi chụp trong nhà, dưới ánh đèn bóng tròn Vonfram. Màu sắc của bức ảnh sẽ bớt bị ngả vàng, và dịu đi thấy rõ khi bạn sử dụng.

Fluorescent: Ngược lại với Tungsten, thiết lập chế độ này sẽ làm tông màu sáng và ấm hơn. Bức ảnh của bạn sẽ không còn ám màu xanh ảm đạm nữa.

Daylight: Dùng khi chụp ngoài trời, dưới ánh sáng mặt trời có cường độ bình thường, không quá chói chang. Hiện tại, chỉ có một số máy ảnh có preset này mà thôi.

Cloudy: Khi chụp ngoại cảnh trong một ngày nhiều mây, hãy nhớ đến chế độ này. Tác phẩm của bạn trông sẽ tươi tắn, tràn đầy sức sống hơn bình thường.

Flash: ánh đền Flash có nhiệt độ màu rất cao, rất dễ gây hiện tượng cháy sáng nếu không biết cách sử dụng. Khi kích hoạt chế độ này cảm biến sẽ tự động điều chỉnh để tiếp nhận ánh sáng đều hơn giữa vùng có và không có Flash.

Shade: chụp trong bóng râm làm ảnh bị tối và ảm đạm hơn những gì mắt ta nhìn khung cảnh thực. Chế độ Shade sẽ làm tăng độ ấm áp cho tấm hình.

5. Chỉnh WB thủ công

Nếu tất cả những preset trên vẫn chưa đưa ra được một kết quả có thể chấp nhận được thì đã đến lúc bạn phải ra tay điều chỉnh WB. Có rất nhiều cách để làm điều này, nổi tiếng hơn cả vẫn là phương pháp grey card – sử dụng một tấm thẻ có màu xám chuẩn được in ra để thiết lập làm mẫu. Tuy nhiên, điều này khá là phiền phức vì không phải ai cũng muốn kè kè tấm thẻ đó bên người, dưới đây sẽ là một phương pháp khác linh hoạt hơn, nhưng về nguyên lý thì không có gì khác grey card. Bạn hãy tìm một vật thể nào thật trắng để chụp lại làm mẫu. Sau đó chỉnh thiết lập trong máy ảnh lấy màu trắng bạn vừa chụp được làm WB chuẩn. Rất đơn giản, chỉ có vậy là xong. Từ đó trở đi, máy của bạn đã có thể phân tích được trong môi trường hiện tại thì màu trắng chuẩn là như thế nào, để từ đó có thể nhận định chính xác những màu sắc khác. Tất nhiên, khi di chuyển đến một khung cảnh có điều kiện sáng khác, bạn lại phải thực hiện lại thao tác này. Nhưng tốn vài giây để có hàng chục tấm hình đẹp thì không đáng kể gì cả.

white_balance-972e6.jpg
Kết luận

Hãy bỏ ngoài tai những lời nhận xét đầy tính mỉa mai rằng sử dụng AWB hoặc những preset có sẵn trong máy chỉ dành cho những tay mơ. Thực tế, trong hầu hết trường hợp, những thiết lập trên đều hoạt động hoàn hảo, và không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để kịp chỉnh tay chế độ WB. Vì thế, hãy sử dụng thành thạo những preset có sẵn trong máy cho quen tay trước khi tập tành chế độ manual, vì xét cho cùng cái đich mà chúng ta hướng tới đều là một tấm hình đẹp mà thôi.

Tham khảo exposureguide.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
BNN [Quảng cáo] 6 điều cần cân nhắc khi khuyến mãi bằng groupon Quảng bá thương hiệu 0
bachsa [Tài chính] Xem lại việc điều tiết thị trường: Lý thuyết cân bằng thị trường không đúng Thư viện - Sổ tay 0
M Cân bằng cuộc sống Kỹ năng mềm 3
A Trái cây cho người giảm cân Du lịch - Mua sắm 0
philong1407 [Nhà Đất] Bán gấp nhà đẹp đường Kha Vạn Cân, giá tốt, tiện kinh doanh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
rcp [Công nghệ] 'Cân não' giữa iPhone 5 và Galaxy S3 Tin tức 24h 0
B 09/03 03:05 Valencia - PSV Eindhoven: Cân tài, cân sức Tin Thể thao 24h 0
binho243 Các biện pháp giúp người gầy tăng cân Kinh nghiệm - Chia sẻ 6
bachsa Từ phép đo tài chính đến bảng ghi cân đối Kiến thức Kế toán 0
bachsa Cân nhắc phương án điều chỉnh thuế nhập khẩu ôtô Thông tin thuế 0
bachsa Bảng cân đối kế toán (Balance sheet) Kiến thức Kế toán 0
V Mở cửa doanh nghiệp 24/7 bằng ứng dụng công nghệ thực tế ảo VR QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
H Những cách khóa vân tay bằng ứng dụng trên Android CLB TIN HỌC 0
V Thu hút khách quốc tế bằng cửa hàng 3d trực tuyến Marketing 0
P Bạn có thể kiếm được bao nhiêu khi chơi bằng tiền thật trong sòng bạc trực tuyến? NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
N So sánh nồi nấu phở bằng điện và gas để thấy được ưu nhược điểm từng loại Kinh nghiệm - Chia sẻ 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Lý do xuất tinh sớm? Điều trị bằng cách nào? QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
V [Giáo Dục] Tăng cường quảng bá hình ảnh trường học bằng công nghệ 4.0 Giáo dục - Việc làm 0
V Khám phá bảo tàng trực tuyến bằng công nghệ 3D Tour Du lịch Đà Nẵng 0
T [Ý tưởng] W88 bằng điện thoại Android & iPhone KINH DOANH & ĐẦU TƯ 1
VietnamSmartltd Máy chấm công kiểm soát cửa bằng khuôn mặt & Thẻ Mita 007 Du lịch - Mua sắm 0
T [Giáo Dục] Nên học tin học văn phòng bằng b ở đâu Giáo dục - Việc làm 1
M Học cao đẳng có thể phải lấy bằng trung cấp? Rạp chiếu phim 0
H [Du ký] Học cao đẳng có thể phải lấy bằng trung cấp? Viết về Đà Nẵng 6
C [Xã hội] Chưa nhận bằng đã lo thất nghiệp Tin tức 24h 0
lehieu91 'Real khóa chân Ronaldo bằng mức lương kỷ lục' Tin Thể thao 24h 0
S [Sản Phẩm] Vòi nước bằng đồng và vòi nước inox 304 loại nào tốt hơn QUẢNG CÁO - RAO VẶT 4
X Quà lưu niệm làm bằng tay - sản phẩm handmade độc đáo cho khách du lịch Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
C [Xã hội] ổ đánh bạc bằng máy điện tử quy mô lớn tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] Ngăn chặn tình trạng “chạy” trường bằng hộ khẩu Tin tức 24h 0
H [Thương hiệu] Tài trợ nhập khẩu bằng L/C cho các Doanh nghiệp tại Đà Nẵn Thông tin & Giao lưu 0
C [Xã hội] Phẫn nộ người Việt lừa nhau bằng hàng Tàu Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] 'Cầu Rồng Đà Nẵng vươn ra biển Đông bằng đôi mắt tình người' Tin tức 24h 0
L Học ngoại ngữ bằng... thơ CLB Tiếng Anh 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng khởi tố thêm 3 đối tượng làm bằng giả Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Công an Đà Nẵng tuần tra bằng xe đạp Tin tức 24h 2
C [Xã hội] Quảng Nam: Lấy viên sỏi to bằng quả trứng Vịt trong một bệnh nhân Tin tức 24h 0
H [Sức khỏe] Lương y Nguyễn Sỹ Bằng thầy thuốc ưu tú của Việt Nam Tin tức 24h 0
C [Trao đổi] Xóa nợ xấu bằng những giải pháp mạnh và triệt để Chứng khoán Đà Nẵng 0
C [Tin chứng khoán] Lịch trả cổ tức bằng tiền tháng 2/2013 Chứng khoán Đà Nẵng 0
C [Xã hội] Sự thật việc đấu giá mặt bằng tại bệnh viện c-đà nẵng Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Khu du lịch bắc mỹ an nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ Tin tức 24h 0
BNN [Giáo dục] Chuyện kể về vụ làm bằng giả lớn nhất Đà Nẵng Tin tức 24h 2
BNN Nhãn hiệu Gia hạn văn bằng NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ 0
BNN [Marketing] Tiếp thị bằng mã QR Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Quảng cáo] Kích du lịch bằng Internet Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Những sai lầm trong tiếp thị bằng quà tặng Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Quảng bá thương hiệu bằng Timeline, tại sao không? Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Marketing bằng flashmob Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Quảng cáo bằng sex: Nhiều người xem, nhưng... Quảng bá thương hiệu 0

Similar threads

Top