[Xã hội] Lừa bán chung cư thu nhập thấp

Congvien_it

Moderator
<table border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="100%"><tbody><tr><td width="100%">
</td></tr><tr align="center"><td width="100%"> Lừa bán chung cư thu nhập thấp

</td></tr><tr><td height="5">
</td></tr><tr><td bgcolor="#ffffff" height="1" width="100%">
</td></tr><tr><td> (Cadn) - Sau gần 9 tháng xác minh, điều tra, trung tuần tháng 5-2013, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng hoàn tất kết quả điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND đồng cấp truy tố Nguyễn Thanh Châu (1967, trú tổ 49, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm đến quyền lợi của hơn 90 hộ dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mà còn ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách đúng đắn về nhà ở của Đảng và Nhà nước.
Qua công tác TS, đầu năm 2012, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng phát hiện nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin, mua nhà chung cư thu nhập thấp (NCCTNT) trên địa bàn TP Đà Nẵng với giá rẻ. Quá trình điều tra xác định, từ năm 2009, HĐND và UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán chung cư cho người có thu nhập thấp. Lợi dụng chủ trương này và sự kém hiểu biết của một số người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, chỗ ở, nhóm đối tượng này lừa dối, bịa đặt chuyện có người quen giúp mua NCCTNT và chiếm đoạt tiền đặt cọc.

<table style="WIDTH: 20px; HEIGHT: 20px" align="center" cellpadding="0" cellspacing="2"> <tbody> <tr> <td>
86.jpg
</td></tr> <tr> <td>
Công bố lệnh bắt tạm giam..​
</td></tr></tbody></table>Tháng 9-2012, Phòng CSĐTTPVTTXH xác lập Chuyên án truy xét 912L, huy động lực lượng tập trung xác minh, thu thập chứng cứ để sớm bắt giữ đối tượng cầm đầu. Sau gần 1 tháng vào cuộc với quyết tâm cao, chiều 28-9-2012, Phòng CSĐTTPVTTXH quyết định phá án, tiến hành triệu tập đấu tranh, công bố lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nhà riêng Nguyễn Thanh Châu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Châu là đối tượng có vai trò tổ chức, cầm đầu nhóm đối tượng chuyên lừa đảo thông qua hình thức xin, mua NCCTNT với giá rẻ. Ở địa phương, Châu sống bằng nghề chăm sóc cây cảnh, trình độ văn hóa 4/12 nhưng ăn nói khá lưu loát, tích cực làm từ thiện, giúp đỡ hàng xóm láng giềng nên mọi người cứ ngỡ là người tốt. Năm 2011, Châu xây căn nhà trị giá gần 1 tỷ đồng, mọi người nghĩ là Châu ăn ở hiền lành nên trúng số độc đắc, mãi đến khi Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng khám xét nhà, người dân mới biết Châu là đối tượng lừa đảo siêu hạng.
Theo khai nhận của Châu cùng đồng bọn, vụ việc được làm sáng tỏ như sau: Tháng 2-2011, Châu quen với Nguyễn Thanh Quang (1977, trú tổ 9, P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - là bạn trai của cháu gọi Châu bằng bác. Từ mối quan hệ này, Quang nói với Châu là mình quen biết nhiều người có khả năng giúp lo xin, mua được NCCTNT cho những ai có nhu cầu ở 2 khu vực là Vũng Thùng (Q. Sơn Trà) và Hòa Minh (Q. Liên Chiểu). Quang bảo Châu tìm những người đã lập gia đình, chưa có nhà ở hoặc có khó khăn về nhà ở, hộ nghèo, hộ thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng mà có nhu cầu mua NCCTNT thì hướng dẫn họ làm hồ sơ.
Hồ sơ gồm đơn xin đăng ký NCCTNT gửi lãnh đạo thành phố, giấy kết hôn photocopy, CMND của vợ chồng photocopy và sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú photocopy. Khi nhận hồ sơ, Châu có trách nhiệm thông báo giá NCC từ 55-60 triệu đồng/căn, chi phí lo thủ tục là 25 triệu đồng/căn nhưng phải đặt cọc trước 10 triệu đồng/hồ sơ. Số tiền đặt cọc này, Quang lấy 9 triệu đồng, còn Châu hưởng 1 triệu đồng. Nghe vậy, Châu thống nhất phương án và triển khai thực hiện.
Mặc dù không có khả năng lo thủ tục đăng ký mua NCCTNT nhưng khi nhận hồ sơ của những người có nhu cầu, Châu hứa hẹn sẽ lo được và nâng mức chi phí ban đầu từ 10 triệu đồng lên 25 triệu đồng/hồ sơ. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 3-2011 đến 6-2012, Châu nhận hồ sơ và tiền đặt cọc của nhiều người và thông qua những người khác như Phan Thị Tuyết Nga, Hà Thanh Hải, Nguyễn Văn Mẫn, Nguyễn Thanh Tùng nhận được 94 hồ sơ, chiếm đoạt số tiền 1.082.000.000 đồng.

<table style="WIDTH: 20px; HEIGHT: 20px" align="center" cellpadding="0" cellspacing="2"> <tbody> <tr> <td>
87.jpg
</td></tr> <tr> <td>
... và khám xét nhà riêng Nguyễn Thanh Châu.


</td></tr></tbody></table>Đơn cử, tháng 3-2011, Châu nói với Phan Thị Tuyết Nga (1966, trú Q. Hải Châu) là có người quen ở UBND TP Đà Nẵng có khả năng duyệt được NCCTNT với giá 55 triệu đồng/căn nhưng phải đặc cọc 35 triệu đồng. Riêng Nga là chỗ quen biết nên Châu chỉ lấy tiền chi phí 35 triệu đồng, đặt trước 15 triệu đồng, sau 90 ngày nộp hồ sơ sẽ có NCC. Tin lời, Nga đưa cho Châu 15 triệu đồng mua cho mình 1 NCCTNT và còn giúp Châu nhận hồ sơ, tiền đặt cọc của 31 người khác với tổng số 775 triệu đồng. Nhận tiền, Châu trích “hoa hồng” cho Nga 2,5 triệu đồng/hồ sơ (tổng cộng 70 triệu đồng). Cuối năm 2011, có 14 người rút tiền đặt cọc, thông qua Nga, Châu trả lại 325 triệu đồng và Nga trả lại 30 triệu đồng tiền hoa hồng. Khi Châu bị bắt, Nga đã vay mượn tiền để trả lại cho 17 người đã nhận tiền đặt cọc là 420 triệu đồng. Vụ này Châu chiếm đoạt của Nga 395 triệu đồng. Cùng thủ đoạn tương tự, thông qua anh Hà Thanh Hải, Nguyễn Thanh Tùng, Lê Uy Viễn, Châu nhận 31 hồ sơ, chiếm đoạt thêm 598 triệu đồng.
Theo các ĐTV, trong vụ này, Quang trực tiếp liên hệ bộ phận kinh doanh tiếp thị của Cty CP Đức Mạnh nhận hồ sơ đăng ký mua NCC của Cty này giao cho Châu để giao cho một số người có nhu cầu hoặc thông qua số đối tượng quen biết lừa dối, bảo họ tìm những người có nhu cầu để nhận tiền đặt cọc đưa cho Châu, được Châu trích lại tiền hoa hồng. Theo lời khai của Châu, trong số 94 hồ sơ Châu nhận (cả tiền và không tiền), Châu đưa cho Quang 58 hồ sơ với số tiền là 580 triệu đồng, số còn lại Châu chiếm đoạt.
Đến tháng 11-2011, Quang trả lại cho Châu 350 triệu đồng để trả cho những người đặt cọc nhưng Châu chiếm đoạt. Còn 230 triệu đồng, Quang quản lý sử dụng. Tuy nhiên, qua làm việc với Quang, các ĐTV xác định, Quang khai chỉ nhận của Châu 300 triệu đồng, còn 280 triệu đồng như thỏa thuận ban đầu thì Châu phải đưa cho Quang nhưng Châu mượn lại để sửa chữa nhà.
Số tiền 300 triệu đồng Quang nhận của Châu từ tháng 11-2011, Quang nhờ người quen trả lại cho Châu. Như vậy, ban đầu Quang là đối tượng chủ mưu sai khiến Châu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau khi nhận hồ sơ, tiền đặt cọc do Châu giao, Quang đã chủ động trả lại 300 triệu đồng. Còn 230 triệu đồng, theo lời khai của Châu, Quang quản lý sử dụng có dấu hiệu chiếm đoạt nhưng tài liệu thu thập được không đủ cơ sở quy buộc Quang chiếm đoạt. Do vậy, CQĐT xác định, cũng như Hà Thanh Hải, Nguyễn Thanh Tùng, Phan Thị Tuyết Nga, Quang là bị hại trong vụ án này.
Bài, ảnh: Nguyên Thảo
</td></tr></tbody></table>​
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
rcp [Đà Nẵng] Mạo danh cán bộ Sở Y tế lừa bán sách chuyên ngành Tin tức 24h 0
rcp [Đà Nẵng] Chị gái lừa hai em trai đi bán ma túy Tin tức 24h 1
Q Cách chặn thư rác và cuộc gọi lừa đảo trên Android Thủ thuật - Mẹo vặt 0
Q Cảnh báo trò lừa đảo mới: Nhiều mẫu điện thoại bất ngờ giảm giá sốc hơn 50% Thủ thuật - Mẹo vặt 0
C [Công nghệ] Việt Nam bị lừa đảo trực tuyến nhiều nhất Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Bắt đối tượng lừa đảo hơn 600 bình dầu nhớt trú quận Thanh Khê Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] Mạo chữ ký Chủ tịch Đà Nẵng lừa hơn 10 tỷ đồng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Lợi dụng CS mua căn hộ chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp để lừa tiền tỉ Tin tức 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những kỹ thuật lừa bóng siêu đỉnh trong bóng đá Tin Thể thao 24h 0
C [Xã hội] Lừa đọc truyện tranh để xâm hại bé gái Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Phẫn nộ người Việt lừa nhau bằng hàng Tàu Tin tức 24h 0
C [Sức khỏe] 1001 chiêu lừa cuối năm Tin tức 24h 0
BNN Dũng “ba vú” và thủ đoạn lừa tiền tỷ Tin tức 24h 0
rcp [Tin chứng khoán] Kinh doanh cổ phiếu online: Coi chừng bị lừa Chứng khoán Đà Nẵng 0
rcp [Xã hội] Vũ sư 'lừa tình': Không 'cưa' đổ thì dùng thuốc kích dục Tin tức 24h 0
rcp [Đà Nẵng] Lừa đảo hàng tỉ đồng người thuê chung cư Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Chiêu lừa mới: chiếm đoạt tiền cước của đầu số 88... Tin tức 24h 1
rcp [Đà Nẵng] Lừa trúng thưởng xe tay ga qua mạng Tin tức 24h 1
rcp [Đà Nẵng] Dùng vàng giả lừa người đi đường Tin tức 24h 0
rcp [Miền trung] 18 teen trộm nick chat, lừa đảo chiếm đoạt tiền Tin tức 24h 0
mulove Anh em đi sửa xe chú ý cẩn thận bị lừa nhé Tin tức 24h 1
A Bị lừa mất tiền khi mua giống cây sưa ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc Tiếng nói người tiêu dùng 2
rcp [Đà Nẵng] Lừa đảo bằng chiêu yêu cầu gửi hàng đến địa chỉ “ma” Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] “Đại gia” 8x Đà Nẵng bị tố lừa đảo hơn 60 tỷ đồng Tin tức 24h 0
rcp [Đà Nẵng] Đại lý vé máy bay lừa đảo hành khách Tin tức 24h 0
BNN [Nghe thấy] Trò lừa đảo mới tại Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
BNN [Việc làm] Lập công ty “ma”, lừa hàng chục người xin việc Tiếng nói người tiêu dùng 3
rcp [Tin tức] Kinh doanh lừa đảo trên diễn đàn Thông tin & Giao lưu 1
Toiyeudanang [Tin tức] Doanh nhân "siêu lừa" mới ở Đà Nẵng Thông tin & Giao lưu 1
Viết Sang Bắt giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt đất của dân NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
BNN [Đà Nẵng] Hàng trăm người sập bẫy lừa trúng thưởng ôtô Tin tức 24h 3
rcp [Sự kiện] Các trang web lừa hack tiền điện thoại xuất hiện nhiều Tin tức 24h 0
khaidat Cá tháng Tư: Coi chừng bị lừa Hình độc - Vui cười 2
BNN [Xã hội] Xét xử nhóm lừa đảo công ty nước ngoài Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Lừa đảo bằng nhắn tin trúng thưởng ở Đà Nẵng Tin tức 24h 1
BNN [Xã hội] Chiêu lừa tiền tỷ của những “quý bà” ở Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] “Nữ doanh nhân” lừa đảo tiền tỉ lĩnh 13 năm tù Tin tức 24h 0
bachsa Nữ quái và chiêu lừa "tình một đêm" Viết về Đà Nẵng 0
H Mua cây cảnh dạo, trúng… quả lừa Tin tức 24h 0
bachsa Làm thêm sinh Viên dễ bị lợi dụng, dể mắc lừa Tin tức 24h 0
binho243 Điểm dối lừa Tiểu Thuyết 7
C Thiên Ngọc Minh Uy liệu có phải là 1 công ty lừa đảo (Kỳ 1) Tin tức 24h 11
C Thiên Ngọc Minh Uy liệu có phải là 1 công ty lừa đảo Tin tức 24h 2
binho243 Câu chuyện con lừa Bài học cuôc sống 3
N Đương đầu với đối tác lừa đảo Khởi Nghiệp 0
V Cách ly mùa dịch - Cách để đẩy mạnh bán hàng trực tuyến Kiến thức kinh doanh 0
V Chuyển đổi số không gian doanh nghiệp để tăng doanh thu bán hàng trực tuyến Marketing 0
V Đơn vị xây dựng showroom 3d hỗ trợ bán hàng trực tuyến hiệu quả! Quảng bá thương hiệu 0
T Lý do nước rửa xe không chạm Hiroma sản phẩm bán chạy Top 1 trên thị trường QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
D Tour tết 2021 Du lịch Đà Nẵng: Đà Nẵng - Phố Cổ Hội An - Bà Nà - Bán Đảo Sơn Trà Thông tin du lịch 0

Similar threads

Top