BNN
Hỏa Sơn
Góc nhìn khác về đánh giá công chức qua mạng
Rồi đây, cải cách hành chính của Đà Nẵng vốn là một điểm sáng, sẽ tiếp tục có những đột phá khi mà tất cả các khâu xử lý từ tiếp xúc đến trả lời kết quả công việc của cán bộ sẽ được người dân đánh giá, chấm điểm.
Chỉ mấy cái chỉ tay lên màn hình cảm ứng, thái độ phục vụ, phong cách làm việc của các công bộc sẽ được thông tin đến cơ quan quản lý. Theo lãnh đạo Sở Nội vụ TP Đà Nẵng, từ thông tin nhận được của người dân, cán bộ phụ trách công việc hoặc sẽ phải đi bồi dưỡng kiến thức, hoặc sẽ thuyên chuyển công tác nếu mức độ hài lòng thấp hoặc gây phiền hà. Ở góc độ đột phá, Đà Nẵng đã trao rất nhiều quyền cho nhân dân và tạo áp lực để cán bộ công chức rèn luyện mình trong cung cách phục vụ, giảm bớt cái cảm giác “hành chính”.
Tuy nhiên, ngoài việc nhận xét, đánh giá của người dân đối với cán bộ giải quyết công việc thì ngẫm kỹ lại, cũng phải xem cách đánh giá, thái độ đánh giá của người dân phải như thế nào cho khách quan. Mục đích của chính chủ trương này là cái cách hành chính, làm cho cán bộ tốt lên chứ không phải thông qua người dân để triệt tiêu hay xử lý cán bộ với việc chỉ đơn thuần thông qua việc đánh giá này. Sự hài lòng của người dân cũng sẽ có hai khía cạnh. Ông Bùi Văn Tiếng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy ví dụ: Cũng là việc làm một bộ hồ sơ nhưng một cán bộ ân cần nhẹ nhàng nói với người dân rằng “bác ơi, bộ hồ sơ này còn thiếu một loại giấy tờ, bác phải có thêm một cái này nữa...” và trả lại cho người dân bổ sung thì sẽ tạo ra một cảm giác chưa hài lòng. Ngược lại, một bộ hồ sơ khác được một cán bộ khác giải quyết nhanh vì đã đủ giấy tờ và được trả bằng cách lia qua khe cửa kính đi kèm câu “xong rồi!” thì vì giải quyết xong công việc nên người dân sẽ chẳng còn gì “lăn tăn”. Như vậy nếu đánh giá người trước không tốt, người sau tốt là không thật sự công bằng.
Như vậy, nếu đánh giá kết quả công việc, ngoài thái độ và tác phong của cán bộ thì phải căn cứ vào xuất phát điểm của người dân. Kiểu như nấu một món ăn cần đầy đủ các gia vị, mà gia vị thì phụ thuộc vào người đi chợ chứ không phụ thuộc vào người nấu bếp. Một người ân cần, thân thiện thì chưa chắc đã là một người giải quyết công việc nhanh chóng và ngược lại. Nói một góc nhìn khác, nghĩa là nhìn thêm để cho chủ trương này thực sự có hiệu quả. Chứ không nếu như trước đây người dân hay mất lòng cán bộ thì bây giờ được trao quyền, cán bộ lại chịu phiền bởi người dân. Như thế cũng không ổn!
Đông A (CAĐN)