Thị trường nhà đất nín thở chờ... thuế

bachsa

Moderator
Thị trường nhà đất nín thở chờ... thuế

left align imageGần hai tuần nay, sau khi có thông tin về việc triển khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hoạt động chuyển nhượng hợp đồng góp vốn, giao dịch nhà đất tại hầu hết các dự án đất nền và căn hộ tại TP.HCM gần như “tê liệt”.

Chính sách thuế không rõ ràng, vì thế nhà đầu tư và chủ dự án bất động sản chọn giải pháp chờ cho đến khi thị trường chấp nhận các chính sách hợp lý.

Chào bán tăng mạnh

Thông tin từ chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Him Lam - Kênh Tẻ (Q.7, TP.HCM) cho biết trong nửa tháng qua, không có khách hàng nào đến công ty để giao dịch cũng như làm thủ tục sang tên cho nhà đầu tư mới. Khu vực này là một trong những dự án đất nền có thanh khoản cao nhất thời gian qua, bình quân mỗi tháng công ty phải làm thủ tục sang tên cho 30-40 hợp đồng chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư.

Tương tự, tại các khu vực Nhà Bè, Q.2 và Q.9, những địa bàn từng có hoạt động giao dịch đất nền khá sôi động trong nửa đầu năm nay hiện cũng rơi vào cảnh “đóng băng”. Ông Nguyễn Xuân Lộc - trưởng văn phòng đại diện của Công ty Vinaland tại Q.2 - cho biết tại các sàn bất động sản, lượng khách đăng ký bán tăng 10-20% trong khi người mua giảm hẳn. “Các giao dịch nhà lẻ vẫn diễn ra bình thường, còn giao dịch đất nền gần như vắng bóng, ngay khách đến tìm hiểu cũng thưa dần” - ông Lộc nói.

Trong khi đó, theo các sàn giao dịch bất động sản, hoạt động mua bán căn hộ, đặc biệt là căn hộ cao cấp, cũng... “lạnh tanh”. Ông Phạm Văn Hải - giám đốc sàn giao dịch bất động sản ACBR - cho biết giao dịch căn hộ chỉ diễn ra một số ít ở các dự án có giá trung bình và khách hàng chủ yếu mua để ở, vì thế không quá quan tâm đến chuyện phải nộp thuế.

“Nhà đầu tư căn hộ cũng đang nghe ngóng, không một nhà đầu tư nào dám bỏ vốn ra do lo ngại rủi ro thuế” - giám đốc một công ty bất động sản lớn tại quận 1 nói. Theo các chuyên gia bất động sản, hầu hết bất động sản ở khu vực mới quy hoạch đều chưa có chủ quyền, còn ở dạng hợp đồng góp vốn, vì thế việc thu thuế bất động sản hợp đồng góp vốn đã ảnh hưởng lớn đến giao dịch trên thị trường và cần phải có thời gian để thị trường quen với giao dịch phải đóng thuế.

Chủ dự án hồi hộp

Không chỉ khách hàng, bản thân các chủ đầu tư cũng khá bối rối, trong đó nhiều chủ đầu tư dự án đất nền cũng như căn hộ đã công bố tạm ngừng thực hiện việc chuyển tên đối với các hợp đồng chuyển nhượng quyền góp vốn. Lý do, theo một chủ đầu tư dự án đất nền khu dân cư tại Q.2, phải chờ có hướng dẫn cụ thể hơn về phương thức thu thuế, thu 2% trên tổng giá trị hợp đồng hay 25% trên chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

Tiền bất động sản đổ sang chứng khoán

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 23-9, tổng giá trị giao dịch khớp lệnh của cả hai sàn đạt 6.650 tỉ đồng, trong đó sàn TP.HCM hơn 4.436 tỉ đồng.

Bình luận về dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán trong thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng bên cạnh nguồn vốn tín dụng thông qua đòn bẩy tài chính, một dòng vốn khá lớn của kênh bất động sản đã chuyển vào chứng khoán.

“Trong thời gian nghe ngóng phản ứng của thị trường khi áp dụng thuế thu nhập cá nhân với hoạt động chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua bất động sản, nhà đầu cơ bất động sản có tiềm lực vốn lớn đã chuyển nguồn tiền này sang kênh chứng khoán...” - một chuyên gia nói. ->H.Giang

Mặt khác, chủ dự án cũng dừng làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng vì không rõ việc thu thuế được áp dụng từ ngày nào: 1-1-2009 hay từ 26-9.

Trong khi đó, hiện hầu hết các cá nhân có nhu cầu phải chuyển tên hợp đồng góp vốn trong thời gian này đều không có kèm theo chứng từ đã nộp thuế. Nếu chủ dự án chấp nhận cho làm thủ tục đổi tên trên hợp đồng mà không có hóa đơn thuế, sau này cơ quan thuế yêu cầu phải thu thuế từ 1-1-2009 thì chủ dự án sẽ lãnh đủ.

Một số công ty cũng lo vì trước đây đã tạm thu hộ cho ngành thuế khoản 2% trên tổng giao dịch. “Nếu ngành thuế thu 25% trên tổng chênh lệch giá mua và giá bán của những giao dịch này, khi đó số thuế phải nộp có thể cao hơn số đã tạm thu thì các công ty cũng không thể đòi ngược trở lại của nhà đầu tư” - đại diện một chủ dự án nói.

Giám đốc một công ty bất động sản cho biết theo hướng dẫn của Cục Thuế TP.HCM, khi thực hiện sang tên hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư phải tiến hành thanh lý đối với hợp đồng cũ và làm lại hợp đồng mới. Nhưng chủ đầu tư dự án lại không biết phải ghi giá giao dịch trên hợp đồng được ký lại như thế nào.

Nếu ghi theo giá ban đầu do công ty bán ra thì người mua mới sẽ không chấp nhận. Còn ghi theo giá mua lại cũng không ổn, khi đó lại khó cho chủ dự án vì liên quan đến thuế giá trị gia tăng. Khi phát sinh khoản chênh lệch giữa giá cũ và giá mới sẽ kéo theo khoản chênh lệch về thuế giá trị gia tăng. Ví dụ hợp đồng ban đầu có giá trị là 2 tỉ đồng, tiền thuế giá trị gia tăng sẽ khác với hợp đồng đã ký lại có giá là 2,5 tỉ đồng.

Văn bản hướng dẫn đang chờ ban hành

Đến cuối giờ chiều 23-9, các chi cục thuế địa phương cho biết vẫn chưa nhận được hướng dẫn mới từ Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Trường hợp đến 26-9 chưa có hướng dẫn mới thì vẫn áp dụng theo công văn của Cục Thuế TP.HCM. Theo một nguồn tin từ Tổng cục Thuế, văn bản hướng dẫn đã hoàn thiện và chờ Bộ Tài chính ban hành.

Nguồn: Tuổi trẻ
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
B [Hồ Chí Minh] Nhà đầu tư ôm lời lớn ở thị trường bất động sản Long An Nhà đất Đà Nẵng 0
T Lý do nước rửa xe không chạm Hiroma sản phẩm bán chạy Top 1 trên thị trường QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
B [Hồ Chí Minh] Thị trường bất động sản Đà Nẵng - khi nào “chạm đáy”? Nhà đất Đà Nẵng 0
B [Hồ Chí Minh] Đòn bẩy kinh tế tác động lớn tới thị trường 2021 Nhà đất Đà Nẵng 0
B [Sản Phẩm] Apple Watch T500 náo loạn thị trường. Website - Blog 0
rcp [Sổ tay] Vinacafé - Nestle - Trung Nguyên: Thế chân vạc chia ba thị trường cà phê hòa tan KINH DOANH & ĐẦU TƯ 0
C [Xã hội] Giảm phí trước bạ: "Cú hích" cho thị trường ô-tô Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] Châu Á sẽ chiếm 40% thị trường xuất khẩu của Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] 'Nên để thị trường bất động sản rơi tự do' Tin tức 24h 1
C [Kinh tế] Thị trường “ấm” dần với cầu Rồng và cáp treo Tin tức 24h 2
C [Kinh tế] Thị trường “ấm” dần với cầu Rồng và cáp treo Tin tức 24h 0
T [Quảng cáo] Cơ hội kiếm tiền trong tầm tay với thị trường hàng hóa Kiến thức kinh doanh 0
rcp [Tin tức] 'Tin đồn bắt chủ tịch BIDV nhằm phá hoại thị trường tài chính' KINH DOANH & ĐẦU TƯ 1
C [Tin chứng khoán] Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/2 Chứng khoán Đà Nẵng 0
C [Trao đổi] Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 18-22/2 Chứng khoán Đà Nẵng 0
C Vai trò của thị trường chứng khoán trong xử lý nợ xấu Chứng khoán Đà Nẵng 0
C [Tin chứng khoán] Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/2 Chứng khoán Đà Nẵng 0
C [Tin chứng khoán] Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 4-8/2 Chứng khoán Đà Nẵng 0
BNN [Marketing] Sôi nổi thị trường quảng cáo trên thiết bị di động Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Xu hướng mới của thị trường quảng cáo Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Những xu hướng “hot” trên thị trường quảng cáo trực tuyến hiện nay Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Thị trường tiếp thị trực tuyến: Nội đua cùng ngoại Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Chiến lược chọn thị trường mục tiêu Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Xây dựng thương hiệu: Có nên chọn một thị trường mục tiêu? Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Marketing] Phân khúc thị trường Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Marketing] Những cách phân khúc thị trường ít tốn kém Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Phương pháp xác định thị trường mục tiêu Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Phân khúc thị trường theo hành vi khách hàng Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Marketing] Giải "thế cờ bí" trong nghiên cứu thị trường Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Lý tưởng thương hiệu – Chìa khóa mở cửa thị trường mới Xây dựng thương hiệu 0
BNN [Địa ốc] Thị trường BĐS Đà Nẵng: Giá đất nền chạm đáy Tin tức 24h 0
E Giao dịch trên thị trường Forex - sàn vàng với ngoại hối . . . tại sao không? :D Thông tin & Giao lưu 0
N Tìm việc làm trên di động – Hướng đi mới cho thị trường lao động CLB TIN HỌC 0
L Phân tích nhận định thị trường vàng, dầu, ngoại tệ ngày 23/12/2011 Kiến thức kinh doanh 0
C Sự quan ngại của google về thị trường s.e.o mũ đen Website - Blog 1
BNN [Xã hội] Đà Nẵng: Trầm lắng thị trường quà tặng và hoa tươi 20/10 Tin tức 24h 0
M Nói chuyện về “cung – cầu” của thị trường marketing tại đà nẵng Marketing 1
BNN [Tin tức] Đà Nẵng: Hơn 4.000 lô đất nền sắp ra thị trường trong quý 2 Dự án Đà Nẵng 0
V [Tin chứng khoán] Thà một lần thất vọng cho thị trường hồi sinh Chứng khoán Đà Nẵng 1
BNN [Kinh tế] Thị trường địa ốc Đà Nẵng ảm đạm Tin tức 24h 2
0 Cần bán 1 đôi PATIN X1 , mới 100%, rẻ hơn giá thị trường Du lịch - Mua sắm 1
BNN [Tin tức] Thị trường căn hộ cao cấp... “đuối sức” Dự án Đà Nẵng 2
BNN [Tin tức] Thị trường đất nền phân lô Đà Nẵng được dự báo tăng hơn 300% Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Nghịch lý thị trường bất động sản ở Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng: Thị trường USD tự do ngừng giao dịch Tin tức 24h 0
N Thị trường bất động sản năm 2011 sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt về giá Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2011 Tin tức 24h 1
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng: Ra mắt sàn giao dịch thị trường công nghệ Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Thước đo thị trường bất động sản Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin chứng khoán] Cập nhật 24h thị trường Chứng khoán và Chứng khoán Đà Nẵng Chứng khoán Đà Nẵng 360

Similar threads

Top