Trường học thấp thỏm lo sống cạnh cây xăng

teenchoichoi

Âm Phủ Động
Gần 500 học sinh và giáo viên trường THCS Chu Văn An (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngày ngày phải dạy và học trong khuôn viên chật hẹp, ô nhiễm vì mùi xăng dầu và thấp thõm nỗi lo vì ẩn họa bồn xăng của cây xăng dầu nằm sát vách… “Hiểm họa bồn xăng”
Đầu năm học 2007, Công ty Thương nghiệp Hương Khê (gọi là Cty Hương Khê, nay là Công ty TNHH Hoàng Ngọc) cho xây một bồn chứa xăng dầu bên cổng dẫn vào trường THCS Chu Văn An. Bất bình về việc này, Ban giám hiệu và Hội phụ huynh trường đã làm tờ trình gửi lên các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp nhưng không có kết quả. Từ đó, thầy trò trường Chu Văn An bắt đầu sống chung với ô nhiễm xăng dầu.
“Chúng em ngồi học mà mùi xăng dầu nồng nặc lắm, khổ nhất là mùa hè và giờ học thể dục ngoài sân trường. Nhiều hôm đang học, gió thổi mang theo mùi xăng dầu vào lớp, không ít lần, nhiều bạn nôn ói giữa giờ học vì say xăng. Ngồi học bên cây xăng cũng… run lắm” – một học sinh ta thán.
Thầy Trần Quốc Tuấn, giáo viên môn Thể dục phân trần: “Dù biết học bên bồn chứa xăng sẽ ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh nhưng nhà trường không còn cách nào khác”. Trưởng hội Phụ huynh học sinh trường Chu Văn An Phan Văn Dinh cũng không giấu lo lắng về môi trường học hành của con em. Ông Dinh cho biết đã Hội Phụ huynh đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên UBND huyện Hương Khê về vấn đề này nhưng không được quan tâm thích đáng.
Hiệu trưởng nhà trường, thầy Lê Hữu Cảnh đặt câu hỏi về lý do kiến nghị, tờ trình đã gửi nhiều nhưng UBND thị trấn cũng như huyện Hương Khê vẫn “phớt lờ” các văn bản đó. gửi liên tiếp. “Việc gần 500 em học sinh và giáo viên dạy và học bên cây xang là rất ô nhiễm và nguy hiểm đến tính mạng khi có sự cố xẩy ra” – thầy Cảnh bức xúc.
cf6anhtruonghocb2.3DSCF.jpg
Thầy Lê Hữu Cảnh – Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An.​
Trường điểm “khát” đất
Theo thầy Cảnh, nghịch lý khó chấp nhận là trường đang thiếu quỹ đất để phục vụ việc dạy và học nhưng phần đất nằm cạnh bên trường lại được các cơ quan chức năng cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán. Thầy Cảnh phân trần nỗi khó, “khát” quỹ đất của trường.​
Trường THCS Chu Văn An là một trong những “trường điểm” của huyện Hương Khê cũng như tỉnh Hà Tĩnh, đang được “quy hoạch” xây dựng thành trường chuẩn quốc gia nhưng cơ sở vật chất khó khắc phục.​
Theo quy định, một ngôi trường có 426 đến 480 học sinhthì phải có diện tích tối thiểu là 5.100m2 – 5.700m2. trường THCS Chu Văn An có gần 500 học sinh nhưng hiện tại trường THCS Chu Văn An mới chỉ có 3.536m2. Hiện nay, nhà trường đang thiếu 4 phòng học, khu nhà hiệu bộ, nhà và sân tập môn học thể dục.​
Ban giám hiệu nhà trường đã gửi hàng chục tờ trình “xin đất” nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Điều đáng nói, trong khi nhà trường quá “khát” thì khu đất gần 1.800m2 nằm cạnh ngôi trường này lại được cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê làm nơi buôn bán.​
anhtruonghocb1.1DSCF.jpg

Thiếu quỹ đất nên thầy và trò trường THCS Chu Văn An phải dạy và học môn thể dục trong khuôn viên trường chật hẹp và ô nhiễm

Bản kiến nghị mới đây gửi UBND huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh, BGH nhà trường nêu rõ: Hiện Cty Hương Khê đang làm thủ tục bán khu đất sát trường cho chủ khác, chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường và gây nhiều ảnh hưởng lớn khác đến việc giảng dạy và giáo dục học sinh. BGH trường đề nghị lãnh đạo cơ quan chức năng sớm thu hồi phần đất này và cấp cho trường, chứ không được bán cho doanh nghiệp hay cá nhân khác.​
Sau kiến nghị này, UBND huyện Hương Khê đã tổ chức cuộc họp để bàn về vấn đề giải quyết nhưng đại diện nhà trường cho biết nội dung cuộc họp đó chủ yếu xoay quanh vấn đề kinh doanh của Cty Hoàng Ngọc, đơn vị mua lại cây xăng của Cty Hương Khê. Vấn đề của trường Chu Văn An không được quan tâm.​
“Có tiền đền bù cũng chưa thể thu hồi đất giao trường”
Đối lập với nỗi “khát” đất của trường, nhiều ki ốt nằm trên lô đất giao cho doanh nghiệp lại bị chủ thương bỏ trống không kinh doanh buôn bán.
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê Lê Ngọc Minh chia sẻ với bức xúc của trường Chu Văn An. Ông Minh cho biết, phòng đã nhiều lần lần kiểm tra thực tế tình trạng thiếu quỹ đất tại trường, cũng đã không ít lần đề xuất UBND huyện Hương Khê thu hồi lại phần đất của Cty Hương Khê và cấp cho nhà trường phục vụ giảng dạy. Kiến nghị đó không những không được xem xét mà hiện phần đất lại được giao cho một doanh nghiệp khác sử dụng, kinh doanh.
Phản hồi bức xúc, ông Lê Trần Sáng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê khẳng định huyện đã yêu cầu CTy Hoàng Ngọc làm báo cáo đánh giá tác động môi trường việc sử dụng khu đất nói trên trình lên Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN-MT và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xác định mức độ ô nhiễm.

b2evd13.3hkhebai2.3DSCF.jpg
"Giờ chưa phải thời điểm để thu hồi đất"?
“Nếu chưa đảm bảo thì yêu cầu phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo khi kinh doanh xăng dầu không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và nhà trường” – ông Sáng cho rằng hiện chỉ giải quyết được đến thế.
Còn về việc trường THCS Chu Văn An “xin đất”, ông Sáng lý giải: “Sở dĩ phần đất đó được chuyển sang cho CTy Hoàng Ngọc vì khu đất đó đã được tỉnh giao cho CTy Hương Khê kinh doanh trong vòng 50 năm. UBND huyện không thể tịch thu để bàn giao cho trường Chu Văn An”.
Phó Chủ tịch huyện “than khó”, dù biết yêu cầu của trường là chính đáng nhưng việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng quan trọng vì mang lại một nguồn thuế cho huyện. Hơn nữa, giá trị tài sản trên đất tới 1,2 tỷ đồng, thu hồi thì phải đền bù nhưng ngân sách huyện đang khó khăn nên việc này chưa thể thực hiện được.
Trước thông tin trường THCS Chu Văn An có thể bỏ ra 1,2 tỷ đồng trong số gần 5 tỷ đồng được các tổ chức tài trợ để giải quyết việc đền bù này, ông Sáng lại cho rằng giờ chưa phải là thời điểm để thu hồi phần đất đó.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
V [Giáo Dục] Tăng cường quảng bá hình ảnh trường học bằng công nghệ 4.0 Giáo dục - Việc làm 0
V [Giáo Dục] Tạo 360 VR Tour cho trường học, cơ sở giáo dục có cần thiết? Giáo dục - Việc làm 0
BNN [Trường học] Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược tại Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
C [Công nghệ] Bàn giao trường học thông minh đầu tiên tại Việt Nam Tin tức 24h 0
C [Xã hội] 3 trường đại học bị đình chỉ tuyển sinh Tin tức 24h 7
BNN [Thương hiệu] Richard Branson & Những điều bạn không được học ở trường Tổng quát thương hiệu 0
S [Giáo dục] 3 trường đại học bị đình chỉ tuyển sinh Tin tức 24h 0
N [Nhà Đất] Liên thông đại học tài nguyên môi trường 2012 - Ngành quản lý đât đai QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
BNN [Giáo dục] Đà Nẵng: "Rác quảng cáo" tấn công trường học Tin tức 24h 0
Viết Sang [Đà Nẵng] Trường ĐH Duy Tân thành lập Tạp chí Khoa học & công nghệ Tin tức 24h 0
B Thầy giáo tiểu học cưỡng bức học sinh ngay tại trường Tin tức 24h 0
T [Giáo dục] Thành lập thêm 2 trường đại học mới Tin tức 24h 0
BNN [Giáo dục] ĐH Đà Nẵng cho phép SV học một lúc hai trường Tin tức 24h 0
BNN [Giáo dục] 100% trường học tại Đà Nẵng được kết nối Internet Tin tức 24h 0
bachsa Quốc Tử Giám, trường đại học cổ nhất Việt Nam Huế của một thời 0
samurai Trường tiểu học và THCS chất lượng cao SKY-LINE Dự án Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh bạ Website các Trường PTTH, Trường Tiểu Học tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh bạ website các trường Đại Học, Cao Đẳng ở Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa Danh sách các trường trung học chuyên nghiệp của Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh sách các trường đại học dự bị dân tộc tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh sách các trường đại học dân lập và tư thục tại VIệt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 1
bachsa [Trường học] Danh sách các trường Các trường Đại học địa phương tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh sách các trường đại học theo ngành dân sự tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh sách các trường đại học và học viện công an tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh sách các trường đại học và học viện quân sự tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 1
bachsa [Trường học] Danh sách trường Đại Học tại Việt Nam Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa Hải Phòng: Học sinh choáng ngất hàng loạt tại trường Quán Toan Viết về Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Danh sách Trường Đại học, Trung cấp, Phổ thông Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 2
bachsa [Trường học] Trường Đại học Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
bachsa [Trường học] Trường Đại Học Ngoại Ngữ Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 18
bachsa [Trường học] Trường Đại Học sư phạm Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 1
V Thiết bị trường học, thiết bị vui chơi tại Đà Nẵng-Công Ty Cổ Phần Vũ Đông Dương Các Địa Chỉ Khác 0
bachsa Tìm mô hình xây dựng trường học chống bão Tin tức 24h 0
BNN Đà Nẵng: Học sinh đâm nhau trong trường học Tin tức 24h 1
rcp Trường học, công sở, sân bay đóng cửa vì bão Tin tức 24h 6
Viết Sang Đà Nẵng: một học sinh bị chém chết trước cổng trường Tin tức 24h 7
BNN Đà Nẵng: lạm thu trong trường học Tin tức 24h 0
Kakalot Thành lập Trường Đại học Mỹ-Thái Bình Dương tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
samurai [Video] Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng Hình ảnh Đà Nẵng 3
samurai [Video] Trường Đại Học Sư Phạm Đà Nẵng Hình ảnh Đà Nẵng 0
samurai [Trường học] Trường Trung học Phát Thanh Truyền Hình - Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
thelast_leaft [Trường học] Trường Đại học Kinh Tế Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
hoanganhdha [Trường học] Tìm địa chỉ học vẽ ôn thi khối H Trường Đại Học Kiến Trúc - Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 7
V [Trường học] Hình ảnh về trường Đại học Dân Lập Duy Tân - Đa Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 2
bimappk [Trường học] Trường Đại Học dân lập DUY TÂN - Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 9
samurai [Trường học] Trường Đại Học Kiến Trúc Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
samurai [Trường học] Trường Trung Học Phổ Thông Thái Phiên - Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 21
samurai [Trường học] Trường trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
samurai [Trường học] Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng Địa chỉ Đà Nẵng 0
T Lý do nước rửa xe không chạm Hiroma sản phẩm bán chạy Top 1 trên thị trường QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0

Similar threads

Top