[Lịch sử] Tourane - Đà Nẵng xưa qua hình ảnh

BNN

Hỏa Sơn
Giới thiệu bộ sưu tập của Ngô Bá Dũng nói:
Đà Nẵng được xem như "Yết hầu của vùng Thuận Quảng", Quảng Nam với ý nghĩa rộng là vùng đất mở rộng về phương Nam, cùng với sự kiện năm 1471 vua Lê Thánh Tông lập Quảng Nam Thừa tuyên đạo gồm 3 phủ Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn. Cư dân đầu tiên ở đây là cư dân Sa Huỳnh.

Tourane là tên của Đà Nẵng trong thời Pháp thuộc. Do sức ép của Pháp, năm 1888 vua Đồng Khánh phải ra một Đạo dụ nhượng Đà Nẵng (Hà Nội và Hải Phòng ) bao gồm Hải Châu, Phước Ninh, Thạch Thang, Nam Dương và Nại Hiên Tây, thường gọi là "ngũ xã". Bộ máy cai trị do viên Đốc lý người Pháp đứng đầu và các cơ quan giúp việc.


Theo đó các phố tây và công sở phần lớn nằm trên các trục đường chính như Quai Courbet (Bạch Đằng), Jules Ferry nối dài Rue de Musée (Trần Phú ), Francis Garnier nối dài Marc Pourpe (Lê Lợi và Phan Châu Trinh) và khu dân cư bản xứ ở phía tây.Đà Nẵng 1859 -Tranh vẽ của J Minot cho nhãn của thương hiệu chocola nỗi tiếng lúc bấy giờ (Chocolat Lombart) về cuộc kháng chiến của quân dân Đà Nẵng trước sức tấn công của liên quân Pháp - TBN. Tranh vẽ về thành Điện Hải bị bốc cháy trong cơn giao chiến.


Tranh vẽ Đà Nẵng 1860 của Gravure về một chợ tạm của người Pháp và TBN ở vùng tạm chiếm trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Chợ tạm được hình thành chỉ trong vòng hơn một năm khi liên quân Pháp -TBN nổ súng tấn công Đà Nẵng vào năm 1858... Qua bức tranh cho thấy những người buôn bán ở chợ này là người châu Âu và một vài người Trung Hoa. Hàng hóa rất ít dường như là khoáng sản, lâm sản quý, ngọc trai...,Tranh vẽ Đà Nẵng xưa ở bến tàu Courbet với những xe kéo của người bản xứ phục vụ một cặp vợ chồng người Âu. Dưới sông là những chiếc ghe bầu đang cập cầu tàu để buôn bán, bốc dỡ hàng hóa (cầu tàu này là tiền thân của chiếc cầu chữ T trước mặt UBND thành phố hiện nay).Trên đường Courbet 1912 . Xe chở nước, có lẽ họ lấy nước sạch từ sông Hàn để phân phối cho cư dân lân cận.


Vua Thành Thái vi hành Đà Nẵng bằng tàu Hỏa (người đang dắt một Hoàng tử từ tàu hỏa bước xuống). Bên dưới là những cận thần lo việc bảo vệ. Trông dáng vua có chiều cao rất khiêm tốn (điều nầy phù hợp với sử sách) .Thuyền của nhà vua đi thăm cửa HànĐà Nẵng, đón rước vua Thành Thái đi kinh lý và thăm một ngôi chùa. Ảnh cho thấy binh lính tất bậc với cờ, kiệu, lọng, dù. Hộ giá đức Vua. Cổng ngôi chùa này giống với chùa An Long (một ngôi chùa cổ, tọa lạc gần cổ viện Chàm- có trong album nầy)Ga chính của Đà Nẵng xưa, được xây dựng vào năm 1905 trên đường Lagtie (nay là đường Hải Phòng), Gare principale de Tourane - OldĐường rail hỏa xa và Ga phụ chạy dọc sông Hàn. Tàu hỏa chuyển hàng hóa và khởi hành tại đây. Tàu chạy bằng than, phun khói mù mịt, thỉnh thoảng có kèm theo tro lửa nên dân ta quen gọi "tàu lửa"."Cảnh mô vui bằng cảnh đất Hàn
Dưới sông tàu chạy, trên đàng hỏa xa"


Tàu lửa từ Đà Nẵng đi Huế. Những nhân viên hỏa xa đang tất bật cho chuyến khởi hành. Thị dân Đà Nẵng phần lớn đi chân đất, nam nữ đều đội nón lá có vành rộng, đi hoặc đứng đều có thói quen chắp tay phía sau!


Hỏa xa ở Đà Nẵng (trên đường Bạch Đằng ngày nay)Cầu Nam Ô (chủ yếu phục vụ tàu lửa, ô tô chỉ đi "ké")


Cầu Nam Ô, một cây cầu đẹp, không thua gì cầu Tràng Tiền ở Huế. Vùng này có sản phẩm nước mắm và món gỏi cá rất nổi tiếng - Liên Chiểu Đà Nẵng (old photo)Đường hầm tàu lửa Hải Vân Đà Nẵng - Huế được hoàn thành vào năm 1906 với sức người là chính. Đã có hàng trăm phu phen bỏ mạng khi đường hầm được hoàn thành. Tàu chạy qua đây mỗi ngày chỉ có 2 chuyến nên "Sếp hầm" thả chó đi rông và ngồi chơi luôn ở đây!Đèo Hải Vân (old) với đường đèo rất hẹp chỉ đủ cho xe lưu thông một chiều nên phải chờ rất lâu. Đường đèo hẹp lại quanh co hiểm trở, không có lan can phòng hộ như bây giờ!Những công nhân điện tín đầu tiên của Đà Nẵng vào năm 1906. Có tên gọi nôm na là nhà dây thép ! Tiền thân của Bưu điện Đà Nẵng bây giờ! VNPT Đà Nẵng nên tìm con cháu của những người nầy để sử dụng...cũ<wbr>ng là cách trả ơn tiền nhân.Những ngư dân đánh cá đầu tiên ở Đà Nẵng- Những tiền hiền nghề biển của các ngư dân Sơn Trà ngày nay( hữu ngạn sông Hàn ), trông họ rất khỏe mạnh, vạm vỡ và đen nắng. Ảnh chụp cho thấy sinh hoạt, nhà cửa chủ yếu bằng tranh tre, có mái rất thấp để tránh bão tố khắc nghiệt thường xuyên của vùng nầy.Tòa Thị chính (cũ) - sưu tầm từ bưu thiếp
Theo Ngô Ba Dũng (BNN có hiệu đính)
 

BNN

Hỏa Sơn
Tourane - Đà Nẵng xưa qua hình ảnh (tiếp theo)


Quai Courbet ngày xưa nơi có tuyến đường sắt đi HuếBến Sông Hàn (Tourane)


Tourane - bến tàu Courbet (đoạn ngả ba Bạch Đằng - Quang Trung bây giờ)


Thương lượng giữa các quan chức bản xứ và thương nhân thuyền buôn nước ngoài. Người ngồi kiệu, lọng che, với râu dài có lẽ tương đương chức Chủ tịch UBND thành phố bây giờ - Tourane 1749 by Charles Fouqueray - (đây có lẽ là bức tranh xưa nhất về Đà Nẵng)


Khách sạn MORIN de Tourane (do anh em nhà Morin) ở Đà Nẵng ngày xưa sáng lập. Nay là Khách sạn Bạch Đằng (Morin có một chuỗi các khách sạn tại Việt Nam gồm Huế - Đà Nẵng và Bà Nà )Đường Độc Lập 1965. Nơi đây có rạp chiếu phim Kinh Đô.Bến sông Bạch Đằng 1964Ngư dân cào nghêu ở bãi biển Thanh Bình 1960Buổi sớm ở Thọ Quang


Làng Thanh Khê xưa (ven đường xe lửa) Nhà cửa thấp, hầu hết bằng tre, lợp lá hoặc rơm rạ.Đường Bạch Đằng 1963100 năm trước Jules Ferry và nay là đường Trần Phú, con đường sầm uất của Đà Nẵng ngày nay. (Tòa nhà lớn là bệnh viện quân đội Pháp)


Trong lịch sử đạo Thiên chúa ở Việt Nam, Đà Nẵng là vùng đất truyền giáo thuộc loại sớm nhất. Hồi đầu, cả thành phố chỉ có một nhà thờ trong khu vực thành Điện Hải do quân Pháp chiếm đóng (ảnh trong album này). Năm 1923 nhà thờ chính tòa mới được xây dựng trên Rue du Mussé. Bức ảnh này cho thấy giáo dân Đà Nẵng đang đón mừng Noel khi chưa có nhà thờ. Có lẽ tấm ảnh này được chụp vào những năm đầu của TK XX.


Nhà thờ Chánh tòa ( còn gọi nhà thờ Con Gà) do trên nóc có biểu tượng con gà trống Gaulois. Nhà thờ nằm trên Rue du Mussé (đường Trần Phú ngày nay)Nhà thờ Chánh tòa - ảnh chụp 1925Bên trong nhà thờ Chánh tòa xưa. Người có râu dài có lẽ là cha cố đạo Vallet, người phác thảo tổng thể về kiến trúc của ngôi nhà thờ này.Bên trong nhà thờ Tourane (nhà thờ chính) trong ngày lễ trọng 14 tháng 9 năm 1924.


Đường Bạch Đằng ( rue Courbet ) - Trụ sở của hãng Liên hiệp thương mại Đông Dương và Phi Châu (L'U.C.I.A<wbr>) lập năm 1904- Về sau là trụ sở Tổng lãnh sự Hoa Kỳ trước 1975 - Sau năm 1975 là nhà trưng bày chứng tích tội ác ĐQM - Ngày nay là tòa nhà khách sạn Indochina River side - Ảnh cho thấy đây là con đường trung tâm của thành phố Đà Nẵng, nơi có bến tàu, đường hỏa xa và các tòa nhà lớn của các công ty thương mại. Một chiếc Renault 1927 của hãng Staca đang chở khách trên đường. Phía xa là những chiếc xe kéo và những cư dân lao động buôn gánh bán bưng trên vỉa hè. - OLDTrại lính Pháp xưa- BCH Thành Đội Đà Nẵng bây giờ


Tòa Thị Chính Đà Nẵng 1970Tòa Thị Chính và trụ sở Cty Shell xưa - Tòa nhà làm việc của UBND & HĐND thành phố Đà Nẵng bây giờ.


Chợ Cồn - Được xây dựng những khoảng năm 1940, trên một cồn đất cao giữa lòng thành phố, nơi đây nguyên là bãi phóng uế công cộng nằm trước Kho Đạn, cồn đất này sau đó được san bằng để làm ngôi chợ. Đây là ngôi chợ vào loại lớn, buôn bán sầm uất của Tp Đà Nẵng. Năm 1984 chính quyền thành phố đã cho xây lại chợ với tên là Trung tâm Thương nghiệp Đà Nẵng nhưng nhân dân vẫn quen gọi là Chợ Cồn. Ảnh cho thấy cổng chợ nằm trên mặt tiền đường Khải Định (Ông Ích Khiêm bây giờ).Chợ Cồn, Đà Nẵng 1949
Chợ CồnBên trong chợ Cồn
Đà Nẵng 1945 - Trước chợ Hàn.Chùa Pháp Lâm Đà Nẵng xưa
Chùa Vu Lan xưa, một ngôi cổ tự. Ngày nay chùa tọa lạc tại 84 Núi Thành, quận Hải Châu, tp. Đà Nẵng.Tòa nhà này hiện nay vẫn còn giữ được kiến trúc như ban đầu (đường Bạch Đằng)Nhà thờ và bệnh viện trong khuôn viên thành Điện Hải xưa.


Thành Điện Hải được xây dựng kiên cố vào năm 1823 (Minh Mạng) theo kiểu vauban, có thành cao 12 mét, nơi đây vào năm 1858 đã xẩy ra cuộc chiến đấu ác liệt giữa quân dân Đà Nẵng (do Thống chế Lê Đình Lý, rồi đến Thống chế Nguyễn Tri Phương chỉ huy) với liên quân Pháp - Tây Ban Nha .
Nhà thờ và Bệnh viện xưa (trong ảnh) được xây trên nền của thành Điện Hải - Ngày nay nhà thờ không còn nữa. Phần đất thấp, kế nhà thờ, nay là Công viên Phần mền và thành Điện Hải đang được trùng tu. Tại khu vực nầy khi xây dựng, người ta đã phát hiện nhiều loại vũ khí xưa.Trẻ con trên vùng cát _ Sơn Trà ngày xưa! Không áo, không quần. Suốt ngày rông chơi trên cồn cát.Đà Nẵng - lớp tiền bối.Những người thợ điêu khắc gỗ ở làng Kim Bồng xưa - Những nghệ nhân tài hoa đất Hội An (Faifoo-To<wbr>urane)Khách sạn Bưu chính và Điện tín trên đường Courbet (nay là Bạch Đằng) - Tòa nhà này mới đây đã bị phá bỏ và thay vào đó là một khách sạn cao tầng trên đường Bạch ĐằngNgã tư Republique - Ferry - OLD (Hùng Vương - Trần Phú bây giờ)Đường Courbet"Ai đi trên đường cái Quan !" Route Mandarine - Nay là Quốc lộ số 1A, là con đường huyết mạch từ Bắc vào Nam - ảnh chụp năm 1908


Ải Vân Quan - chốt chặn quan trọng trên đường ra kinh thành Huế.Một "ông Ba mươi" săn được ở chân núi Ải Vân.Núi Ngũ Hành Sơn (ảnh chụp cách đây ngót 100 năm) với quang cảnh chùa cổ Tam Thai​
 

BNN

Hỏa Sơn
Tourane - Đà Nẵng xưa qua hình ảnh (tiếp theo)Ngũ Hành Sơn (hòn Hỏa Sơn) - Ngày xưa, núi đá "chìm" dưới những đụn cát.


Xẻ đá ở Ngũ Hành Sơn !
Rất may chính quyền đã có chủ trương cấm khai thác đá ở đây từ năm 1998, nếu không thì đến nay chắc chỉ còn "nhị hành sơn" cũng nên!


Đình làng Phước Ninh xưa ( đường Lê Đình Dương). Xưa kia nơi đây nhà tranh vách đất, dân thưa thớt. Cư dân sống bằng nghề làm muối, trồng trọt.


rue Republique - Nay là đường Hùng Vương


Đường Champeaux về sau đổi là Republique<wbr>, nay là Hùng Vương - Khu vực trong ảnh bên trái là chợ vườn Hoa, nay là khu đất "vàng" đang xây dựng bãi đổ xe ngầm và khu đất bên phải là khu triễn lãm 84 Hùng Vương nay cũng đang được xây dựng thành khu cao ốc của thành phố Đà Nẵng.


Đường Hà Nội xưa! nay là đường Hùng Vương, con đường buôn bán sầm uất nhất nhì Đà Nẵng.


Đà Nẵng xưa


Nhà thông tin *đường Hùng Vương ngày nay.


Trụ sở của ủy viên cộng hòa thuộc đoàn đại biểu Đà Nẵng - Tòa nhà nằm ở góc ngả tư Yên Bái - Hùng Vương bây giờ


Đình làng An Hải


Rạp hát Hòa Bình về sau được xây dựng lấy tên nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh * trên đường Phan Châu Trinh- Old


Nhà hàng trên bến Bạch Đằng trước 1975 - OLd


Chà Và Ấn Độ- Những thương nhân nước ngoài có cửa hiệu tại Đà Nẵng (Chủ yếu buôn bán vải)


Đường làng


Đình làng Hải Châu 1950 (ảnh sưu tầm)
So với đình làng Hải Châu ngày nay đã khác rất nhiều! Rất tiếc! - Old photo -


Đình làng Hải Châu, chụp năm 1952. - Old photo- Nơi thờ tự các tộc họ, nguyên quán từ thôn Hiếu Hiền, xã Hải Châu, huyện Ngọc Sơn, phủ Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, đã theo vua Lê Thánh Tôn vào Nam bình Chiêm từ năm 1471 và định cư ở luôn lại đây. Những cư dân đầu tiên nầy và con cháu họ đã có công lớn trong việc hình thành thành phố Đà Nẵng như ngày nay.


Hội đồng kỳ mục của làng - Các cụ chuyên "ăn trên, ngồi trước"


Bàn tay của kẻ Sĩ thời xưa, với những móng tay rất dài, để chứng tỏ họ là tầng lớp trên, không phải lao động vất vả. Vì vậy có câu thơ rằng:
"Nhất Sĩ, Nhì Nông
Hết gạo chạy rông
Nhất Nông, Nhì Sĩ"


Bờ đông sông Hàn trước năm 1985
Vietnam --- Image by © moodboard -Old


Ga Chợ Hàn (Gare de Tourane Marché) ( Old photo ) được xây dựng trong những năm 40, nhằm thuận lợi cho việc bốc dỡ hàng hóa đi các nơi trong nước. Đến những năm 90 ga nầy bị phá bỏ để làm con đường Bạch Đằng đẹp như ngày nay.


Đà Nẵng - Những năm 80 vẫn còn nhà ga phụ.


Viện Bảo tàng Cham được lập vào năm 1919. Bức ảnh nầy cho thấy thời kỳ nầy chưa có bảo tàng Cham. Những hiện vật được người Pháp tập trung về đây (vườn trưng bày) vào khoảng năm 1900 trong đó có vật linh, bò Nandin, con vật tín ngưỡng của người Cham - Old photo-


100 năm trước- Phòng Thương mại & Nông nghiệp thời Pháp thuộc- Old


100 năm sau vẫn còn giữ kiến trúc cũ- present...<wbr>.Nhưng nay vừa mới bị đập phá vào tháng 12/2010 để xây trường mẫu giáo ABC !


Cercle de Tourane nay là CLB thanh niên, số 30 đường Bạch Đằng


Bưu điện Đà Nẵng xưa (old photo)


Kiệu quan lớn đi chơi Bà Nà


Bà Nà xưa, một du khách bản xứ với áo dài, khăn đóng đang tần ngần dừng bước để tìm đường đi lên


Bà Nà xưa, đường đi phải qua nhiều "cầu khỉ"- "quan san" cách trở. Chỉ có những phu phen người Việt nầy mới đảm đương việc cán võng, gồng gánh cho khách tây mà thôi.


Đường lên Bà Nà!


Đường lên Bà Nà- phu phen phải gồng gánh hàng hóa cho người nước ngoài trong điều kiện đường sá cách trở.


Mỏ than Nông Sơn - old photo


Mỏ vàng Bồng Miêu
"Từ ngày Tây lại cửa Hàn
Đào sông Câu Nhí, đắp đàng Bồng Miêu"
vè Quảng Nam - Đà Nẵng - old photo


Tháp Chàm Bằng An (Điện Bàn - 1910)


Đà Nẵng - Trận bão lớn năm 1916- Trên bến tàu Courbet cây cối gãy đổ, lác đác vài chiếc tàu bị chìm.


Trận bão lớn 1916


Đường Bạch Đằng


Xử án - người có tội thời xưa bị "nọc" ra giữa công đường và bản án được thi hành ngay.


Diễn tuồng ngoài bụi chuối (Hình như để phục vụ nhiếp ảnh, vì lúc bấy giờ chưa có flash)


"Mát xa" cũng là nghề có sớm ở Đà Nẵng xưa ? ( old photo)


Một số cư dân Đà Nẵng xưa


Phu kéo xe - Những cư dân lao động của Đà Nẵng xưa.- Old


Xe Dodge "nhà binh" được đóng thùng, cải tiến thành xe chở khách - Một phương tiện đi lại quen thuộc trên các tuyến Quế Sơn - Tiên Phước - Hiệp Đức - Đà Nẵng trước 1975- Nhiều xe trên tuyến đường nầy thường bị "dính mìn" tan tác - ảnh CORBIS -


Quân Pháp trở lại Đà Nẵng 1946- Diễu binh trước Tòa Thị chính.​
 

BNN

Hỏa Sơn
Tourane - Đà Nẵng xưa qua hình ảnh (tiếp theo)Đường Độc lập trước 1975, nay là đường Trần Phú (vị trí chụp đoạn ngã ba Trần Phú - Phạm Phú Thứ ) XƯA.....


Trường Trung học Sao Mai *sau 1975 đổi tên Nguyễn Văn Trỗi, sau là PTTH.Trần Phú. Đến tháng 12/2009 được tháo dỡ để xây dựng cầu Rồng


Trường Trung học Thọ Nhơn 1958 - Nay là trường THCS Trần Hưng Đạo - Old


Trường tiểu học "ấp Tân sinh" thôn Phước Tường , xã Hòa Phát trước năm 1975


Ngư dân Đà Nẵng xưa - Old


Gánh Mì Quảng, biết đâu là những "tiền hiền" của các quán mì Quảng ở Đà Nẵng hiện nay như quán bà Ngân, bà Vị....


Mì Quảng "Restauran<wbr>t" phục vụ những người lao động & một thực khách có "tướng tá rất bặm trợn" đang dùng bữa. Rất giống một nhân vật VIP hiện nay!. Thức ăn và chén bát được bày biện sơ sài trên một phảng gỗ.


Gánh "đậu hủ" - Một dạng đậu nành đông kết, ăn nóng với nước đường đen pha gừng - Món ăn xứ Quảng rẽ tiền nhưng nay cũng đã vắng dần. Hãy chú ý người bán gánh mì Quảng và người bán gánh đậu hủ có khuôn mặt rất giống nhau. Trong một gia đình chăng?


Hàng cháo lòng. Có lẽ là quán vào loại lớn lúc bấy giờ- old photo


Ngư dân Đà Nẵng 50 năm trướcXe guồng đạp nước, phương tiện "dẫn thủy nhập điền" của người nông dân làng Thủy Tú, Nam Ô xưa.


Sân bay quân sự Đà Nẵng 1968


Lực lượng dân quân du kích trong ngày 29.3.1975 trên đường Phan Châu Trinh ( gần khách sạn Phương Đông - ngã Năm) -Đà Nẵng- Photo: Lâm Hồng Phong


Bản đồ Đà Nẵng xưa 1920, cả thành phố chỉ vỏn vẹn có 20 con đường!


Ngân hàng Đông Dương tại Đà Nẵng (ảnh xưa)


Chụp từ khách sạn MORIN *nay là Bạch Đằng Hotel - 1900


Tiền thân của musse Cham
 

fangstars

New member
đã nẵng đẹp tươi yêu lắm đà nẵng quê tôi ..............................................................................
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
samurai [Lịch sử] Tại sao Đà Nẵng ngày xưa có tên là Tourane Lịch sử Đà Nẵng 0
samurai Khách Sạn Tourane - Đà Nẵng Khách sạn - Nhà hàng 7
BNN [Phóng sự] Bạch Đằng ngày nay - "xương sống" của Tourane thuở xưa Viết về Đà Nẵng 0
T Tour Huế 1 ngày từ Đà Nẵng “làm sống dậy” du lịch Huế Tin tức 24h 0
T Review Tour Huế 1 ngày Của Các Hãng Lữ Hành Tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
M Báo Nói Về Du Lịch Đà Nẵng với Tour Bà Nà Hot Nhất 2022 Tin tức 24h 0
M Truyền Thông Nói Gì Về Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng Tin tức 24h 1
M Các Bước Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng Mới Nhất 2022 Tin tức 24h 0
M Kinh Nghiệm Chọn Tour Và Hãng Lữ Hành Uy Tín Tại Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
D Top 5 Khách Sạn View Đẹp Nhất Đà Nẵng Tin tức 24h 0
D Tết Dương 2022 Tại Đà Nẵng Có Gì Hấp Dẫn Viết về Đà Nẵng 0
D Giảm Giá 3 Tour Hot Nhất Dành Cho Khách Hàng Tại Đà Nẵng - Quảng Nam - Hội An Tin tức 24h 6
M Giá Tour Tết Dương Lịch 2022 Đi Đà Nẵng Giảm Sốc Tin tức 24h 0
D Những Kiểu Tour Du Lịch Đà Nẵng Thú Vị Nhất Sau Dịch Tin tức 24h 2
T Hãy Xem Bài Viết Này Trước Khi Đi Đà Lạt Tin tức 24h 0
S QUÁN CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI CHƠI HỆ "UỐNG COFFE 1 MÌNH "Ở ĐÀ NẴNG Tin tức 24h 0
T 5 địa điểm núi rừng được mệnh danh là " Đà Lạt của Huế" Tin tức 24h 0
T 5 LÝ DO MÀ ĐÀ NẴNG & HỘI AN ĐANG LÀ MÙA CỰC KÌ LÝ TƯỞNG ĐỂ DU LỊCH Tin tức 24h 0
M PHÁT HIỆN MỚI TẠI ĐÀ LẠT- MỘT "TIỂU PARIS" MỘNG MƠ Tin tức 24h 1
T Cực Hot ngay tại Đà Nẵng – Quán café có view cánh đồng lúa siêu xinh Tin tức 24h 0
T THÔNG BÁO SÁNG 10/7 ĐÀ NẴNG PHÁT HIỆN MỚI Tin tức 24h 0
T Địa điểm check-in ở Đà Nẵng đẹp hơn người yêu cũ Tin tức 24h 2
G Biển Bắc Mỹ An Đà Nẵng – Bãi Tắm Đẹp Thu Hút Khách Du Lịch Tin tức 24h 3
T Mình cần tour Đà Nẵng đi miền tây tầm 2 3 ngày vào cuối tuần dự kiến cuối tháng 7 khởi hành hiện có cty du lịch nào vẫn đi tour không ạ Tin tức 24h 4
daihuunghi Địa chỉ sửa chữa camera tại Đà Nẵng tốt nhất Địa chỉ Đà Nẵng 0
daihuunghi Phân phối camera tại Đà Nẵng chính hãng giá sỉ QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
XayDung3c Thi công nhà cấp 4 Đà Nẵng QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
XayDung3c Mẫu thiết kế nhà cấp 4 Đà Nẵng đẹp bạn nên quan tâm Website - Blog 0
T Nhà Thầu Xây Dựng Tại Đà Nẵng, chổ nào uy tín các bạn? Tin dịch vụ 0
G Thành Lập Công Ty Tại Đà Nẵng, nên chọn đơn vị dịch vụ nào? Tin dịch vụ 0
G Du Lịch Đà Nẵng Lễ 30/4 và 1/5 nên đi đâu chơi các bạn? Du lịch Đà Nẵng 4
D Top các địa điểm phượt quanh Đà Nẵng cho tháng 3 NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
G CẦN TÌM CÔNG TY DỊCH VỤ DU LỊCH CHO TOUR BẮC NINH ĐI ĐÀ NẴNG Tin tức 24h 1
D Tour tết 2021 Du lịch Đà Nẵng: Đà Nẵng - Phố Cổ Hội An - Bà Nà - Bán Đảo Sơn Trà Thông tin du lịch 0
T Phim cách nhiệt ô tô màu tối chính hãng Đà Nẵng Du lịch - Mua sắm 0
B [Hồ Chí Minh] Thị trường bất động sản Đà Nẵng - khi nào “chạm đáy”? Nhà đất Đà Nẵng 0
D Dịch Vụ Đăng Ký Nhãn Hiệu Tại Đà Nẵng, ở đâu uy tín các bạn? Tin dịch vụ 11
L [Hà Nội] Biệt thự biển Đà Nẵng và lý do nên đầu tư Nhà đất Đà Nẵng 0
bbcincorporation Đà Nẵng tung chiến dịch mới kéo khách trở lại Thông tin du lịch 0
bbcincorporation [Tin tức] Thực trạng hoạt động marketing trực tuyến trong kinh doanh du lịch Đà Nẵng Marketing 0
bbcincorporation [Tin tức] Kính thông minh giúp người khuyết tật của chàng trai Đà Nẵng Thông tin & Giao lưu 0
bbcincorporation [Tin tức] Đà Nẵng: Người tiêu dùng chưa chú trọng đến các quyền cơ bản khi mua hàng online Tiếng nói người tiêu dùng 0
bbcincorporation [Thương hiệu] Xây dựng thương hiệu Đà Nẵng 'Thành phố tiên phong' Quảng bá thương hiệu 0
bbcincorporation [Tin tức] Đà Nẵng - mảnh đất khởi nghiệp tiềm năng Khởi Nghiệp 0
D [Thương hiệu] Top dịch vụ uy tín tại Đà Nẵng Website - Blog 0
daihuunghi [Sản Phẩm] Nhà phân phối đèn năng lượng mặt trời tại Đà Nẵng giá rẻ Website - Blog 3
daihuunghi Phân phối phụ kiện Camera Đà Nẵng giá rẻ nhất Máy móc - Thiết bị 1
TuyenDung_CIAS [Việc Làm] Quản lý nhà hàng tại sân bay đà nẵng (ưu tiên đã làm mảng du lịch) Giáo dục - Việc làm 2
G Khách sạn nhà nghỉ giá rẻ Đà Nẵng Du lịch - Mua sắm 1
C Quán Nhậu Hải Sản Tươi Sống Ngon & rẽ Tại 07 Hồ Thấu , Quận Sơn Trà - Tp Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0

Similar threads

Top