Tình nguyện tự phát "át" tình nguyện Đoàn

naughtyboy77621

New member
Sự nở rộ và phát triển mạnh mẽ của các hoạt động tình nguyện tự do, việc SV không chọn CLB tình nguyện của trường mà tham gia các nhóm bên ngoài liệu có đặt ra thách thức với tổ chức Đoàn?

>> "Nở rộ" tình nguyện
Nín thở, mặc áo mưa... làm tình nguyện
Chủ nhật tuần nào cũng vậy, dù mưa hay nắng, dù giá rét dưới 10 độ C, một nhóm bạn trẻ thuộc CLB C4E (Cycling for Environment - Đạp xe vì Môi trường) cũng tập trung từ 7h30 sáng, rong ruổi khắp phố phường Hà Nội trên những chú “ngựa sắt” không nhả khói.
Khi được giải thích ý nghĩa của hoạt động này là để giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường, vừa tiết kiệm xăng và rèn luyện sức khoẻ, rất nhiều người đã xin gia nhập CLB.
Ngay cả ngài Pekka Hyvonen, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, khi bắt gặp C4E trong một lần đi dạo phố, cũng đã xin gia nhập đội.
Số lượng thành viên C4E đã tăng gấp 10 lần, lên tới 1.200 người và mở rộng ra nhiều địa phương khác như TP.HCM, Nha Trang, Huế, Vinh, Thái Bình…
Bản thân các thành viên sau khi tham gia CLB đã chuyển hẳn từ xe máy sang xe đạp. Những bạn phải đi học, đi làm quá xa thì cũng cố gắng thu xếp đi xe đạp vài buổi mỗi tuần hoặc đi 2 người/xe máy.
Đi xe đạp để tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khói bụi cho môi trường. Ảnh CLB C4E Còn Lê Quang Hưng, SV Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có lần, tham gia dự án phân loại rác ở phường Nguyễn Du và Phan Châu Trinh, phải đi nhặt, xin rác rồi đổ ra, chia làm 33 loại. Ngày nào cũng làm từ chiều tới 9h tối, mấy hôm đầu về nhà, Hưng và nhóm bạn không ăn nổi cơm vì bị mùi rác ám ảnh.
Nguyễn Quốc Thanh, chủ nhân dự án Vòng tròn sống, lại hướng dẫn người dân làm phân hữu cơ từ chính nguồn rác.
Sau khi triển khai ở 2 chợ Xuân La và Nghĩa Đô, ở 2 cổng chợ này, rác hữu cơ đã giảm đi rất nhiều.
Trong khi đó, các thành viên một câu lạc bộ môi trường khác hiện đang tiến hành thu gom giấy loại tại các văn phòng ở Hà Nội để tái chế thành phong bì và túi sinh thái (eco-bag).
Ngoài số tiền ít ỏi do chính các thành viên đóng góp, nhiều CLB tình nguyện còn nghĩ ra những cách để tăng ngân quỹ như tham gia các gameshow truyền hình.
Những hoạt động tình nguyện vì môi trường đang là một xu thế mới bên cạnh hoạt động "truyền thống" là giúp đỡ người nghèo, trẻ em vùng khó...
anh-44.jpg
Hồ Thị Phương Thảo, một nhân vật được giới "làm tình nguyện" biết tiếng với hàng trăm chương trình tình nguyện: quyên góp áo ấm mùa đông, tổ chức Tết trung thu rồi làm Noel cho trẻ em nghèo...Cô từng suýt bị đuổi việc vì "đam mê" việc từ thiện hơn việc công ty. Trong ảnh: Thảo (áo xanh) đừng giữa các em nhỏ khuyết tật
Có CLB lập ra vì sở thích sau đó mới "làm tình nguyện" như: CLB những người yêu nhạc Trịnh, nhóm thích đi du lịch kết hợp làm tình nguyện, nhóm thích viết blog lập ra CLB tình nguyện Blog Hà Nội... Và cũng không thiếu những nhóm lập ra với mục đích ngay từ ban đầu là làm tình nguyện như :"Heart to you”, “Ngàn hạc giấy”, “Tháng năm”, Tình nguyện Trẻ Hà Nội”, “Mùa đông ấm”…
Các nhóm này đều lập ra các trang web, các blog riêng hoặc lập các box riêng trên diễn đàn Trái tim Việt Nam Online (TTVNOL) - diễn đàn lớn nhất của giới trẻ hiện nay - để “quảng bá” nội dung các hoạt động và thu hút tài trợ.
Tình nguyện "nở rộ"
Có thể thấy, chưa bao giờ, các hoạt động thiện nguyện lại nở rộ như vài năm gần đây.
Trong 3 năm, từ 2004, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 8 đội sinh viên tình nguyện (SVTN). Riêng năm 2008, tổng số cả trường đã lên tới 13.
Ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQG Hà Nội, số đội SVTN năm 2008 cũng lên tới 15, so với 2 đội vào năm 2000.
Trường ĐH Y Hà Nội đang ngày càng "ghi dấu ấn" với các hoạt động khám chữa bệnh lưu động cho người nghèo.
Năm 2008, số tình nguyện viên tăng gấp đôi (60 bạn), số cộng tác viên tăng gần gấp 4 lần (trên 100 bạn)”.


Lý giải sự gia tăng này, chị Trần Thị Thuỳ Dung, Phó Bí thư Đoàn trường cho rằng, nhu cầu muốn "đi tình nguyện" của các bạn SV cũng như nhu cầu của xã hội đối với các hoạt động tình nguyện ngày càng tăng cao. Nội dung các hoạt động được mở rộng, cần thêm nhiều người làm”.
“Internet đã giúp quá trình kết nối dễ dàng hơn. Năm 2005, khi tôi bắt đầu làm Admin của Box Hoạt động xã hội, có khoảng 20 nhóm làm tình nguyện. Còn hiện nay, có khoảng 50 đến 60 nhóm”. Anh Ngô Anh Tuấn, Admin của box “Hoạt động xã hội” trên TTVNOL cho biết.
Và có một thực tế, các nhóm tình nguyện do các bạn trẻ tự khởi xướng lên đang thu hút khá nhiều sự quan tâm.
images1702817_haygiulaymauxanhquehuong.jpg
Tác phẩm "Hãy giữ lấy màu xanh quê hương" của tác giảNguyễn Hoài Phương, Đài TH Thanh niên TP HCM. Tác phẩm đoạt giải A cuộc thi ảnh "Dấu chân tình nguyện" do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lý giải cho việc không tham gia các CLB tình nguyện của trường mà tham gia các nhóm bên ngoài, bạn Trần Thuý Hằng, CLB TN Blog Hà Nội cho biết: “Làm theo các nhóm bên ngoài, em có thể tự do thoải mái làm theo nội dung của mình, vào bất cứ lúc nào có thể. Làm theo trường bị gò bó nên em không thích”.
“Hoạt động tình nguyện hiện nay không phải là làm cho có nữa, mà hướng vào thực tế, tránh chồng chéo, lãng phí”, chị Trần Thị Thuỳ Dung, ĐH Y Hà Nội nhận xét.
Đây cũng là xu hướng mà các nhóm, các CLB tình nguyện bên ngoài đã và đang hướng tới.

Anh Nguyễn Huy Bắc, công tác tại Trung tâm Internet Việt Nam, Trưởng ban điều phối chương trình “Mùa đông ấm 2008" cho biết: “Khi các tình nguyện viên đăng ký tham gia hoạt động, chúng tôi sẽ phân công công việc phù hợp với khả năng, chuyên môn. Những bạn nào học về báo chí, PR thì sẽ được hướng theo các công việc về truyền thông. Các bạn có khả năng đàm phán, thuyết phục, sẽ bố trí vào bộ phận đảm nhiệm công tác xin tài trợ”.
Tháng 2/2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án “Tăng cường năng lực hoạt động tình nguyện vì phát triển ở Việt Nam – VDVN” với tổng kinh phí 1 triệu USD, chủ yếu do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc (UNV) viện trợ không hoàn lại.
Dự án do Trung ương Đoàn làm đầu mối, sẽ hỗ trợ thành lập Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam nhằm cung cấp thông tin về người tham gia tình nguyện, địa phương cần hỗ trợ cũng như thúc đẩy hoạt động tình nguyện quốc tế và tại Việt Nam chuyên nghiệp hơn.
Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Đoàn ĐH Trường Kinh tế quốc dân bày tỏ: “Việc các SV tham gia các CLB tình nguyện bên ngoài khiến chúng tôi phải nhìn lại hoạt động của mình. Liệu có phải chúng tôi chưa tạo đủ sân chơi cho các bạn?”
TS. Trịnh Hoà Bình (Viện Xã hội học): Thách thức cho Đoàn Thanh niên?

Những hoạt động xã hội do các tổ chức Đoàn, hội phát động dường đang dần mất đi tính hấp dẫn, giới trẻ cũng bớt hồ hởi tham gia.
Tổ chức Đoàn thanh niên đang đứng trước những thách thức phải thay đổi tư duy, quản lý và nội dung hoạt động cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay hơn.
SV tình nguyện mặc áo xanh lên vùng sâu, vùng xa khám chữa bệnh về nguyên tắc là sai vì hành nghề chữa bệnh không chỉ cần bằng cấp mà còn phải có chứng chỉ. Còn xoá mù chữ thì ngành giáo dục với bao nhiêu tiền của làm hàng mấy thập niên còn chưa làm được thì làm sao thanh niên trong vài ba tuần có thể làm được?
Phản biện như vậy không phải là tôi không ủng hộ các hoạt động tình nguyện.
Nhưng ở đây cần chú ý rằng, hoạt động phải đi vào thực chất và đổi mới về nội dung.
Hiện nay, chúng ta chưa mở cơ hội cho giới trẻ khiến cho các hoạt động của giới trẻ ồn ào nhưng lại xơ cứng như những kịch bản được vẽ sẵn.
Khi đó, những hoạt động tự phát là tất yếu xảy ra.
Qua vấn đề này, cũng nhìn nhận thấy giới trẻ hiện nay mong muốn lãnh đạo của giới mình không nhất thiết phải nằm trong độ tuổi trẻ mà cần có tư duy trẻ, cách nhìn trẻ.
Nếu có một nhân vật hoặc một nhóm người như thế để kết nối được các phong trào nhỏ lẻ, tự phát của giới trẻ thành một phong trào lớn thì tác động xã hội sẽ còn mạnh mẽ hơn

  • Lan Hương - Cẩm Quyên
Bài 2: Tình nguyện ’xuyên quốc gia"

******************************
Hoàng Cảnh Thuý - Hải Dương
Tôi rất tán thành với cách đặt vấn đề của TS Trịnh Hoà Bình. Tổ chức Đoàn và hoạt động của tổ chức này khiến không ít người đặt dấu hỏi về hiệu quả của nó. Rất nhiều hoạt động mang tính hình thức, hoặc là tranh thủ nguồn tài trợ hoặc dự án.
Nếu nhìn vào tổ chức Đoàn ở nông thôn và doanh nghiệp thì hầu như tê liệt. Nếu không có đại hội sau mỗi nhiệm kỳ thì ở nông thôn, khu phố và doanh nghiệp làm gì có hoạt động Đoàn. Do vậy, Đoàn chọn mảnh đất thuận lợi là hoạt động trong các cơ quan và nhà trường. Điều đó dẫn đến hậu quả là rất nhiều trường học hoạt động "quá tải".
Vả lại, Đoàn chỉ hoạt động trong nhà trường thì thiết nghĩ nên để Bộ GD-ĐT đảm nhận luôn (bởi lẽ, con người, biên chế, tổ chức đều thuộc về nhà trường).
Ở Hải Dương, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất bình về những hoạt động làm mất thời gian học của học sinh, Đoàn trong nhà trường không gắn với nhiệm vụ trung tâm là dạy và học mà
chỉ lo những phong trào nặng về hình thức, cổ động. Có những hoạt động huy động hàng nghìn học sinh đến chỉ để cho mấy trường đại học dân lập quảng cáo tuyển sinh với lời lẽ thật đáng ngạc nhiên, ví như: có thể không đỗ tốt nghiệp THPT vẫn vào đại học được và liên thông học đến...thạc sĩ!
Phan Thành Đạt - Đông Anh- Hà Nội
Thú thật, tôi không tin vào những phong trào bùng phát tự nhiên cho lắm. Nhưng các bạn đã thực thi rất tốt. Tôi chỉ thấy không đồng ý với ý kiến "Đoàn không tạo đủ sân chơi cho Đoàn viên." Là một đoàn viên như bao thanh niên khác, cái mà các Đoàn viên cần không phải là một sân chơi. Mà cái chúng tôi cần là mong muốn đóng góp cho xã hội. Chúng tôi muốn được nhìn ra những khuyết điểm của xã hội và tìm cách khắc phục những nhược điểm đó.
Tôi có thể hỏi Đoàn những câu sau được không:
+ Bao nhiêu tình nguyện viên đi lên vùng sâu vùng xa sau khi ra trường lại lên những vùng đó phát triển Kinh tế?
+ Và tôi muốn hỏi, có bao nhiêu sinh viên mặc áo trên mình áo xanh tình nguyện sẵn sàng làm những việc không phải là nhiệm vụ của mình? Ví dụ như, tôi thấy rất nhiều sinh viên tình nguyện (mặc áo), nhưng thản nhiên ngồi nhìn cảnh tắc đường. Bởi vì đâu phải việc của họ. Liệu có phải màu áo Tình nguyện không?
- titun14@ … ,ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội
Với vị trí là một người từng quản lý hoạt động tình nguyện Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, tôi xin đóng góp 1 số ý kiến sau:
1. Hoạt động tình nguyện có tổ chức cụ thể (do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên phụ trách, sự quản lý, định hướng của Đảng Uỷ Ban Giám Hiệu các trường ĐH, CĐ) hiện tại đang gặp 1 số khó khăn do hình thức học tập theo tín chỉ. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ quản lý còn chậm thay đổi, chưa gắn sát với hoạt động tình nguyện. Tuy hoạt động tình nguyện có tổ chức quản lý sẽ mang tính quy củ, tiêu chuẩn rõ ràng hơn; nhưng sẽ bị ràng buộc bởi các điều kiện khách quan từ phía tổ chức quản lý.
2. Hoạt động tình nguyện tự phát bên ngoài, tuy có tổ chức, nhưng như các bạn thấy, sẽ không có gò bó, bắt buộc gì cho các bạn tham gia. Điều đó sẽ làm thanh niên "thích" hoạt động tình nguyện bên ngoài hơn.
3. Như TS.Trịnh Hoà Bình có nói, những người làm quản lý tình nguyện cần có sự thay đổi để những hoạt động tình nguyện đi vào thực tế, vừa đem lại lợi ích cho đối tượng của hoạt động tình nguyện, vừa có lợi ích cho người tham gia hoạt động tình nguyện. Xin đề nghị các tổ chức xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm đến hoạt động tình nguyện nhiều hơn nữa. Đặc biệt, cần có những khuyến khích phù hợp cho thanh niên, sinh viên tham gia hoạt động tình nguyện.
Hoàng Văn Quỳnh, Hà Nội

"Tình nguyện hay là đánh bóng mình", tiêu đề có thể làm cho bạn đọc khó chịu, nhưng để hoạt động tình nguyện theo đúng nghĩa, cần phải có những trái tim tình nguyện, những bộ óc tình nguyện, và những tổ chức quản lý hoạt động tình nguyện. Vì vậy nếu làm chỉ mang tính chất phong trào nhưng thời vụ, hô là làm, không có kỹ năng tổ chức, duy trì, làm để báo cáo thành tích thì là có tội với người được giúp đỡ.

- nhan110183@.... Quận 2, TP HCM
Nếu tổ chức Đoàn không đổi mới tư duy và cách thức tổ chức thì "át" là tất yếu. Hiện nay, tôi được biết cách thức tổ chức tình nguyện của các tổ chức Đoàn còn mang tính hình thức (nói nhiều, làm ít) hoặc luôn đưa ra một loạt các điều kiện cần và đủ cho người tham gia. Điều này, gây phiền phức rất nhiều cho những người muốn tham gia hoạt động tình nguyện.
Đoàn Thành Nhân, Hà Nội
Không phải là thách thức mà là cạnh tranh lành mạnh. Đây là một hiện tượng đáng mừng, rất đáng biểu dương đối với những bạn trẻ có lòng nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh, đóng góp cho xã
hội. Các tổ chức Đoàn cần tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để hoạt động của mình hiệu quả hơn, thiết thực hơn và hấp dẫn hơn. Một mặt, thu hút các thành viên tích cực vào các hoạt động của mình, mặt khác, cải tiến, đổi mới chính mình, tránh tụt hậu.
hongsunftu46@gmail.com
Thực tế này đặt ra cho Đoàn trường một thách thức trong việc quản lý sinh viên đi làm tình nguyện. Tình nguyện tự phát một phần lớn bắt nguồn từ việc hoạt động thiếu hiệu quả của Đoàn trường trong công tác tổ chức đi tình nguyện. Đây là đi tình nguyện, không phải đi du lịch nên không sợ người này thích đi chỗ này, người kia thích đi chỗ kia, nếu việc tình nguyện là thiết thực, hiệu quả, có ích cho xã hội thì sẽ không ai chối từ. Nhưng chính vì việc tổ chức các hoạt động tình nguyện mang nặng tính hình thức của nhiều Đoàn trường nên dẫn đến các bạn không thiết tha. Phải nghĩ thật, làm thật, đột phá vào chỗ khó, chỗ đang cần thanh niên thì mới hy vọng thu hút được nhiều thanh niên, đặc biệt là sinh viên.

Theo báo Vietnam.net
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
naughtyboy77621 Tình nguyện tự phát - đâu là lối ra CLB Fireclub 2
C [Xã hội] Đà Nẵng dẫn đầu về tỷ lệ hiến máu tình nguyện Tin tức 24h 0
P Tìm tổ chức tình nguyện hoặc từ thiện uy tín Chương trình - sự kiện 2
tran_kio Đà Nẵng: Giới trẻ tình nguyện dọn rác thải sau pháo hoa Tin tức 24h 3
T Thông báo tuyển 100 tình nguyện viên Chương trình - sự kiện 3
B Cần người hướng dẫn viên tình nguyện biết nói tiếng Anh CLB Tiếng Anh 14
Viết Sang [Đà Nẵng] Hơn 60 ngày công thanh niên tình nguyện giúp đỡ các vùng khó khăn Tin tức 24h 0
N Tuyển tình nguyện viên đồng hành cùng yxineff 2011 Rạp chiếu phim 0
BNN Đã có hơn 2000 người tình nguyện hiến tặng giác mạc Tin tức 24h 0
L Chương trình tình nguyện hè năm 2010. Chương trình - sự kiện 4
megaboy_dn Chương trình: "Đào tạo Tình nguyện viên" đón khách trong dịp lễ hội pháo hoa quố Tin tức 24h 0
rcp Câu lạc bộ tình nguyện 9X Tin tức 24h 3
naughtyboy77621 Những vấn đề cần nhìn nhận trong một nhóm tình nguyện CLB Fireclub 1
V [Khác] Xài hộp xốp, chai nhựa: Sự vô tình đầy bất trắc QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Thể thao] TT Đà Nẵng, VĐV quốc gia Trường Thanh Hằng: “Tôi bị quấy rối tình dục nhiều lần” Tin tức 24h 3
T Tình khúc- Nguyễn Văn Thơ Nhạc trữ tình 1
C [Xã hội] Những đòn trả thù tình rúng động Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Thế giới] Campuchia: biểu tình phản đối việc lãnh tụ phe đối lập vu khống Việt Nam Tin tức 24h 0
C [Xã hội] 'Chợ tình' trong quán nhậu Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: đã khắc phục tình trạng nhũng nhiễu người bệnh như thế nào Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Tình trạng giả báo mất sổ đỏ hàng loạt nhằm mục đích gì? Tin tức 24h 0
Q Uẩn khúc trong vụ giết người tình trên xe Lexus Tin tức 24h 0
Viết Sang [Album ảnh] Tình yêu Sông Hàn Ảnh sáng tác của TV 3
C [Giáo dục] Ngăn chặn tình trạng “chạy” trường bằng hộ khẩu Tin tức 24h 0
Q Top những mỹ nhân đa tình nhất làng giải trí Hoa ngữ Tin tức 24h 0
Q "Bắt gặp" Hoa hậu Diễm Hương "tình tứ" bên trai lạ Tin tức 24h 0
Q YÊU RÂU XANH (P50): Gã say "thèm yêu", gạ tình em, cưỡng hiếp cháu ruột Tin tức 24h 0
C [Thế giới] Triều Tiên tuyên bố “tình trạng chiến tranh” Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] 'Cầu Rồng Đà Nẵng vươn ra biển Đông bằng đôi mắt tình người' Tin tức 24h 0
Q Thêm tình tiết mới vụ ba công an trấn lột tiền gái mại dâm Tin tức 24h 0
D [Khác] Hình ảnh đẹp về tình yêu covers Facebook QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Xã hội] Đà Nẵng kiểm tra tình trạng "găm hàng" xăng dầu Tin tức 24h 0
C [Khác] "Người đồng tính chúng tôi cũng cần được yêu, được thể hiện tình yêu". QUẢNG CÁO - RAO VẶT 10
C [Đà Nẵng] Lê Huỳnh Đức: Tôi có tình yêu sâu nặng với Đà Nẵng Tin tức 24h 0
L Tình trạng laptop HP bị trục trặt Phần cứng 1
C [Xã hội] Đôi tình nhân bị cướp, làm nhục Tin tức 24h 0
BNN Tình trạng cơ sở hạ tầng tại Đà Nẵng Đầu tư Đà Nẵng 1
BNN Tình hình Khu công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng Đầu tư Đà Nẵng 0
BNN [Quảng cáo] 10 cách xây dựng thông điệp thương hiệu tạo hiệu ứng tình cảm cao Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Tái thiết kế thương hiệu - Tình huống Ngân hàng ANZ Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Tái thiết kế thương hiệu - Tình huống của Audi Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Tái thiết kế thương hiệu - Tình huống của Sprint Nextel Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Tái thiết kế thương hiệu: Tình huống của Amplifon Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Tái thiết kế thương hiệu: Tình huống của Calleja Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Tái thiết kế thương hiệu: Tình huống của Rural Bank Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Các thương hiệu nổi tiếng có logo vô tình giống nhau Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Khách hàng và thương hiệu – Có phải tình yêu? Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] TÌNH HUỐNG THƯƠNG HIỆU - Chuyên đề tổng hợp Xây dựng thương hiệu 50
BNN [Du lịch] Pháo hoa Đà Nẵng 2013: “Tình yêu sông Hàn” Tin tức 24h 1
E [Dịch Vụ] Tổng đài tư vấn tình yêu, sức khoẻ giới tính... QUẢNG CÁO - RAO VẶT 4

Similar threads

Top