Setter - Loài chó săn Quí phái

bachsa

Moderator
a0f7cb6702ef1458aeca2476d702bf0d.jpgSETTER có 4 giống chính đó là

Irish Setter - Red Setter: lông chỉ có màu đỏ

Red -White Setter: lông màu trắng có các khoảng màu đỏ

Gordon Setter - Black and Tan Setter: lông màu vàng đen

English Setter: lông màu trắng đốm đen hoặc nâu nhạt

Setter là giống chó thể thao chuyên vào mục đích săn chim và gà đồng trên đồng cỏ rộng lớn. Với bộ lông óng mượt và dài thướt tha trùm kín lên cơ thể tạo cho chúng vẻ quí phái khiến người ta như quên đi khả năng săn bắt của nó mà tưởng như nó là 1 giống chó cảnh. Những giống chó này đã được chọn nuôi từ rất lâu tại các quốc gia thuộc vương quốc Anh trước khi nó được mang tới Mĩ phục vụ cho nhu cầu nuôi chủ yếu làm chó cảnh trong các gia đình.

Bộ lông của chủng cần có sự chăm sóc chu đáo của người nuôi, đặc biệt vào mùa thay lông chính như mùa xuân và mùa thu hàng năm. Chải và tắm cho chúng thường xuyên sẽ giữ được vẻ đẹp quí phái của chúng và tạo điều kiện cho chúng cảm nhận được tình cảm của người nuôi , tăng thêm sự gắn kết giữa chủ và chó.

Với Setter, có một điều cần thiết cho chúng là chạy nhảy. Do đó, những bài tập là vô cùng cần thiết đối với giống chó năng động này, bạn cần phải cho đi dạo thường xuyên trên những cung đường dài và cho chúng tham gia vào những chò chơi mà chúng rất ưa thích như bắt đĩa và bắt bóng. Nếu có điều kiện thì cho chúng tham gia các câu lạc bộ Setter để chúng được thường xuyên thể hiện bản năng của chúng.

547fc36fe08571ff98204708eb17e441.jpg

TÍNH CÁCH

Thân thiện và thú vị là từ dùng để miêu tả về giống chó này, không bao giờ chúng giận dữ. Hồn nhiên, nhạy cảm và đáng tin khi chúng vui đùa cùng bọn trẻ. Chúng không thích sự tù túng khi bị nhốt trong những cũi chật hẹp hoặc bị xích . Rất hiếm khi thấy tấn công chó lạ và chúng hòa đồng với những vật nuôi trong gia đình. Rất dễ làm quen với những người bạn của gia đình nhưng chúng sẵn sàng tấn công kẻ lạ mặt khi có dấu hiệu xâm phạm tư gia. Đặc biệt chúng có trí nhớ rất tốt với những mùi quen thuộc, có khả năng phát hiện ra thành viên gia đìng từ rất xa. Những cún Setter luôn được bọn trẻ rất yêu thích vì chúng rất hiếu động và tò mò khi được vui đùa.

914fce5d569b2629302d984663b5ad86.jpg


BẢN NĂNG

Dễ huấn luyện, có khả năng đoán được ý người dạy rất nhanh mà ít thấy sự giận dữ hay chống đối trong huấn luyện. Là giống chó có khả năng đi săn độc lập. Khi đi săn thì chúng luôn đi sát người thợ săn khi chưa có lệnh được phép truy lùng con mồi, nhưng điều này không có nghĩa là chúng rụt rè mà trong chúng có sự thận trọng và chắc chắn khi đã đánh hơi ra dấu vết của con mồi. Trên cánh đồng rộng lớn thì chúng là một tay săn chim rất cần cù, lùng sục khắp mọi chốn - tìm từng dấu vết còn sót lại của con mồi để lại. Tuy chúng không phải là tay săn chim nhanh nhất trên cánh đồng nhưng chúng là kẻ có khứu giác hàng đầu và hiếm có giống chó nào vượt được. Ở chúng có một cử chỉ rất khác lạ được di truyền từ rất lâu cho đến nay đó là khi xác định được con mồi thì chúng nằm xụp xuống hoặc co 1 chân trước làm hiệu cho chủ của chúng.

b632ffc6e6a51e8fadd1e95704b84aa8.jpg


CHỨC NĂNG

Khỏe mạnh - thông minh -đa tài, đó là tính cách luôn bộc lộ trên 4 giống chó này. Ngoài khả năng đi săn chim và gà đồng có hiệu quả thì chúng cũng là 1 showdog trứ danh, trong các cuộc trình diễn luôn có mặt của chúng trên những bục trao giải thưởng. Bên cạnh đó cũng không thể từ chối vai trò hiện tại của chúng ở MĨ và nhiều quốc gia khác đó là làm vật cảnh được yêu thích trong các gia đình bởi sự duyên dáng và quí phái của nó. Việc huấn luyện cho bản năng của chúng phục vụ cho những chuyến đi săn giải trí cuối tuần của người nuôi được dạy rất kĩ lưỡng. Họ luôn có những con chim giả được buộc vào dây dài kéo chạy trên những khoảng đất rộng và quăng cao hoặc quay tròn để những con Setter đuổi bắt.

Những người nuôi từ rất lâu đã cho lai tạo và chọn lựa rất kĩ để có được giống chó có kỉ luật và sức dẻo dai, có khả năng đi săn liên tục trên những cánh đồng rộng lớn, đánh hơi những đàn gà và chim kiếm ăn trên những cánh đồng hay chui rúc trong bụi cỏ. Khi những cái bẫy chim được đặt từ trước xập xuống -những tấm lưới to bao trùm lên cả đàn nhưng vẫn có những con thoát ra, lập tức chúng bị bắn hạ và Setter của chúng ta có nhiệm vụ chạy ra vồ và tha về khi những con mồi cố giãy để chạy thoát. Những con Setter luôn là tay săn xác định được vị trí con mồi nhanh hơn cả.

ENGLISH SETTER

NGUỒN GỐC

Là giống chó săn có mặt lâu đời nhất tại Mĩ và là 1 trong những giống chó săn có mặt đầu tiên trên TG vào thế kỉ 16. Giống chó này có thể là sản phẩm con lai giữa giống chó Pointer với chó chó nước TBN và Springer Spaniel. Vào năm 1825 thì hiệp hội chó ENGLISH SETTER ra đời do ngài Laverack lập lên và lần đầu tiên ra mắt năm 1859 tại Newcastle. Ít lâu sau thì ông đã mang những chú chó ENGLISH SETTER do ông đã nuôi đẻ tại miền Bắc nước Anh để mang tới Mĩ và Canada, và ít lâu sau đó thì nó rất phổ biến và thống trị trên những đồng cỏ rộng lớn Bắc Mĩ. Tầng lớp giàu có lúc bấy giờ sẵn sàng bỏ ra 1 khoản tiền lớn để mua được những con ENGLISH SETTER thuần chủng để làm việc hiệu quả trong môn giải trí săn bắn của họ .


92eb02980dd07030b731b3bd7d095e52.jpg

HÌNH DÁNG

Con đực cao 61-69cm , nặng 25-36kg. Con cái cao 58-66cm, nặng 20-32kg.

Bộ lông bóng, dài vừa phải bao trùm khắp cơ thể, đặc biệt vùng ngực -bụng-chân-tai lông rất dài và gợn sóng. Màu nền thường là màu trắng với những lốm đốm xanh-cam-vàng -gan gà hoặc đen. Bước đi dài và khoan thai, duyên dáng.GORDON SETTER

NGUỒN GỐC

Với tên Black-Tan Setter đã có cách đây hơn 400 năm còn cái tên Gordon Setter đã tồn tại hơn 300 năm. Đây là giống Setter duy nhất phát triển ở Scotland, đây là sản phẩm lai tạo giữ Blood Hound với Collie của ngài công tước thứ 4 vùng Gordon-thành phố Banffshire-Scotland. Giống chó này đã rất thích nghi với điều kiện môi truờng săn bắn và khí hậu nơi đây. Gordon Setter có mặt tại Mĩ từ năm 1842 và được AKC công nhận năm 1892.

5d6af3e71828c617a0949c5ffe2381c0.jpg


HÌNH DÁNG

Con đực cao 61-69cm , nặng khỏang 36kg. Con cái cao 58-66cm , nặng 20-32cm.

Bộ lông dài đen nhánh với những điểm vàng cháy ở 4 chân và trên mặt. Từng nếp lông gợn sóng như dòng suối chảy trên đôi tai và cơ thể tạo lên vẻ quí phái ở nó.

IRISH SETTER

NGUỒN GỐC

Khả năng giống chó này có chung nguồn gốc với Red-White Setter bởi trong đó có dòng máu của Water Spainiel lai với Gordon Setter và Springer Spainel, nguồn gốc chính ở Ai-len và có liên quan đến 1 số giống chó ở Scot-len và Anh. Sự xuất hiện của nó bắt đầu vào thế kỉ 19 khi những người nuôi đã tạo ra 1 giống chó Setter với màu đỏ đặc trưng. Và Irish Setter đã vào Mĩ từ đầu những nắm 1900.

bd059cbd1788cba4f56f1cf6cb9d0b57.jpg


HÌNH DÁNG

Con đực cao 58-67cm nặng , Con cái 55-62cm cao nặng.

Hình dáng tương tự như 3 giống Setter còn lại chỉ khác về mầu Đỏ chủ đạo trên toàn cơ thể.

RED-WHITE SETTER

NGUỒN GỐC

Là giống chó săn lâu đời của Ai-len và nó đã rất phù hợp trên những đồng cỏ rộng lớn. Nó được coi là giống chó săn của tầng lớp quí tộc cũ, gắn liền với nguồn gốc của Red Setter. Năm 1944 hiệu hội R-W Setter của Ai-len được thành lập , vào 1984, chúng được công nhận bởi AKC

847857b5744ff29436e63400dc4e0fa3.jpg


HÌNH DÁNG

Con đực cao 62-66cm, con cái cao 56-61cm. nặng trung bình từ 25-34kg.

Đầu hơi dài, mắt tròn, mồm rộng, kiểu hộp vuông, tai cụp và dài . Lông màu trắng nền chủ đạo với khoang vàng-cam-đỏ trên cơ thể. Bộ lông dài -tơ -mượt phủ trên cơ thể tạo lên vẻ duyên dáng .

Danh mục các giống chó và tính đặc trưng của từng loài

Lược dịch bởi hung_hp
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
T Những tấm gương của loài vật "anh dũng quả cảm" Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Bảo vệ loài linh trưởng tại bán đảo Sơn Trà Tin tức 24h 0
bachsa Pharaoh Hound - Loài chó săn của các vị vua Ai Cập Kho download khác 0
bachsa Papillon - Loài chó Bướm xinh đẹp Kho download khác 0
bachsa New Guinea Singing Dog – NGSD - Loài chó biết hát của New Guinea Kho download khác 2
bachsa Golden Retriever – Loài chó được ưa chuộng nhất tại Mỹ Kho download khác 0
bachsa Dingo - Loài chó hoang từ thời nguyên thủy Kho download khác 0
bachsa Chongqinh - Loài chó quí hiếm của tỉnh Trùng Khánh, Trung Quốc Kho download khác 0
bachsa Borzoi - Loài chó của giới quí tộc Kho download khác 0
bachsa Azawakh - Loài chó săn tuyệt đẹp của hoang mạc Sahara Kho download khác 1
bachsa Bộ sưu tập danh mục các giống chó và tính cách đặc trưng của từng loài Kho download khác 3
M Hình ảnh về loài hoa XR Hình cảnh vật 13
big_boy5189 Love Rose--loài hoa của tình yêu ....! Hình cảnh vật 6
BNN Rồng Komodo hay loài thằn lằn lớn nhất thế giới Hình độc - Vui cười 4
big_boy5189 Chùm ảnh cực đáng iu về tình mẹ - con các loài Hình độc - Vui cười 0
N Loài người đã từng bị diệt vong? Kho download khác 0
C [Việt Nam] Trung Quốc: Cửa hàng không tiếp người Nhật Bản, Philippin, Việt Nam và Chó Tin tức 24h 2
mrno1985 Con chó và người ăn mày !!! VĂN HÓA ĐÓ ĐÂY! 0
rcp [Sự kiện] Hai mươi xe sang dàn hàng đón... chó Tin tức 24h 1
BNN [Xã hội] Cả làng náo loạn vì vây bắt 2 tên trộm chó Tin tức 24h 0
bachsa Tibetan mas - Giống chó quí Tây Tạng Kho download khác 1
bachsa Thai Ridgeback Dog - Chó xoáy Thái lan Kho download khác 0
bachsa Podenco Ibicenco - chó săn Tây Ban Nha Kho download khác 0
bachsa NEWFOUNDLAND - Chó cứu hộ biển Bắc Kho download khác 0
bachsa Kunming Dog - chó Béc giê Côn Minh, Trung Quốc Kho download khác 2
bachsa GSD (German Shepherd dog- berger - Chó Béc Giê) Kho download khác 0
bachsa French Mastiff - Chó Ngao Pháp Kho download khác 0
bachsa Dalmatian (chó đóm) Kho download khác 0
bachsa Cocker Spaniel - Giống chó thân thiện Kho download khác 0
bachsa Vì sao không nên ăn thit chó?-Thái Bá Tân Truyện Ngắn 3
bachsa Sự thật khủng khiếp về chó dữ xé xác người Tin tức 24h 0
binho243 Chó săn Phú Quốc Kiến thức phổ thông 0
binho243 Chó mèo hóa trang thành rocker Hình độc - Vui cười 2
rcp Chó đua lướt sóng Hình độc - Vui cười 2
Kakalot Nuôi chó,mèo giúp giảm nguy cơ ung thư Kinh nghiệm - Chia sẻ 0
samurai Những chú chó vui nhộn. Video-Clip vui 0
samurai Chú chó có đốm hình trái tim (dễ thương quá) Video chọn lọc 1

Similar threads

Top