Rét đậm nhưng thuê xe tự lái không 'cháy' hàng

lelongwebmaster

New member
4898.gif


Thị trường xe thuê phục vụ Tết đã nhộn nhịp từ cách đây một vài tuần. Giá thuê đang bắt đầu tăng dần và dự kiến giáp Tết sẽ tăng đến 40, 50% so với hiện nay. Tuy nhiên dự đoán xe thuê Tết năm nay sẽ không “cháy”.
Trong khi thị trường xe thuê Tết tại thành phố Hồ Chí Minh năm nay không có nhiều biến động so với năm ngoái thì tại Hà Nội nhu cầu thuê xe và thuê xe du lịch lại tăng mạnh do thời tiết giá lạnh. Giá thuê tại đây thời điểm này đã tăng khoảng 20% so với dịp giữa năm và dự kiến sẽ tiếp tục tăng thêm từ 30 đến 50% trong những ngày giáp Tết.

Dịch vụ cho thuê xe gồm hai loại, có người lái và không người lái. Về cách tính giá, nhiều công ty cho thuê theo số kilomet, có công ty lại cho thuê theo ngày, một số khác thì tính cả hai. Xe cho thuê rất đa dạng, từ bốn chỗ đến vài chục chỗ, từ xe Kia Morning đến xe Mercedes-Benz E Class, thậm chí là cả S Class.

Giá xe thuê có lái thường cao hơn xe không lái từ một đến vài trăm nghìn một ngày. Phổ biến như các mẫu Honda Civic, Toyota Innova hay Toyota Corolla Altis hiện có giá đi nội thành từ 800 đến 900 nghìn đồng một ngày. Đi ngoại thành có giá khoảng 1 triệu đồng. Cao cấp hơn, giá thuê nội thành của Mercedes-Benz E250 là 2,5 triệu đồng, còn giá thuê đi ngoại thành là trên 3 triệu đồng. Các mẫu xe 16 chỗ cũng chỉ có giá từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Riêng các mẫu xe giá rẻ như Kia Morning hay Daewoo Matiz thì có giá từ 500 đến 600 nghìn. Nếu đi xa, người thuê sẽ phải trả thêm dựa trên số kilomet đi quá quy định.

Giá thuê không người lái rẻ hơn một vài trăm, nhưng người thuê phải bỏ tiền đổ xăng và tự bảo quản xe.

Tuy nhiên, đó là giá thuê cho những ngày trước Tết. Nếu muốn đặt xe cho những ngày từ 28 đến mồng 7 Tết, thường thì người thuê sẽ phải trả cao hơn từ 30 đến 50%. Lý do mà các trung tâm cho thuê xe đưa ra tất nhiên vẫn là “cháy xe”.

Dạo qua thị trường, có thể thấy năm nay do thời tiết lạnh nên người thuê xe tại Hà Nội đi đặt thuê sớm hơn so với năm ngoái. Nhiều trung tâm cho thuê xe đã bắt đầu tiếp nhận những hợp đồng đầu tiên cách đây hơn một tháng.

Năm nay số mô hình trung tâm cho thuê xe cũng nhiều hơn hẳn so với năm trước. Không chỉ có các công ty cho thuê chuyên nghiệp, nhiều cửa hàng và công ty kinh doanh lĩnh vực khác cũng nhảy vào tranh thủ tận dụng thị trường đang lên.

vnm_2011_320060.JPG

Cả các tiệm cầm đồ cũng mở dịch vụ cho thuê xe Tết

Phổ biến nhất là các tiệm cầm đồ và các cửa hàng kinh doanh xe cũ. Do suốt một tuần nghỉ Tết, các cửa hàng này ngừng hoạt động nên số xe lưu kho được mang ra cho thuê hết. Số các cửa hàng như vậy thậm chí nhiều không kém số công ty cho thuê xe chuyên nghiệp. Đó là còn chưa nói đến mô hình liên kết giữa các trung tâm cho thuê xe với nhau. Nhiều nơi mặc dù xe đã hết nhưng vẫn tiếp tục nhận hợp đồng bởi họ có thể huy động xe từ các đơn vị hợp tác khác.

Tính chung lại, số lượng xe cho thuê đã tăng gấp nhiều lần ngày thường. Chính vì thế, dù nhu cầu có tăng cao thì cũng không thể có hiện tượng khan hiếm xe được.

Cũng do có nhiều loại hình trung tâm tham gia nên thị trường xe thuê hiện nay tương đối phức tạp. Điều đáng nói là rủi ro không chỉ còn thuộc về các trung tâm cho thuê mà người đi thuê cũng nhiều khi bị mất tiền oan. Phổ biến nhất là do thuê phải xe đã bị hỏng từ trước và không thỏa thuận kỹ cách tính giá cho thuê.

Có người khi đi thuê do không kiểm tra kỹ lưỡng nên mang xe về rồi mới hỏng, thế là phải bỏ tiền túi đi sửa. Có người lại phải trả thêm hàng triệu đồng vì trung tâm tính phí cho thuê theo cả số kilomet.

Chính vì thế, dù là thuê xe từ một trung tâm chuyên nghiệp hay một tiệm cầm đồ thì bạn cũng nên cẩn thận. Sẽ là không thừa khi bạn bỏ ra mười, hai mươi phút để thỏa thuận kỹ lưỡng mọi điều khoản trong hợp đồng trước khi nhận xe. Các điều khoản cần phải xem xét là phương thức tính giá, cước thuê, thời gian giao nhận, trả xe, địa bàn đi lại, trách nhiệm của các bên trong trường hợp xe gặp vấn đề và đặc biệt là tình trạng xe.

Nên kiểm tra kỹ lưỡng các vết xước sơn, gương chiếu hậu, trang thiết bị nội thất, công-tơ-mét, kim xăng, tiếng ồn của xe, độ êm của động cơ, khả năng khởi động, hoạt động của phanh, ga, đèn...Đừng quên đi thử, đánh giá rồi đối chiếu với bảng thống kê tình trạng xe mà trung tâm cho thuê nêu trong hợp đồng. Cẩn thận hơn, bạn hãy đề nghị trung tâm ghi bổ sung thêm tình trạng của các chi tiết hay hỏng hóc khác vào trong danh mục theo dõi để tiện đối chiếu khi trả xe.

Cuối cùng, hãy đi khảo giá ở một vài trung tâm khác nhau trước khi ký hợp đồng. Đừng vội tin vào những lời than vãn đại loại như “cháy xe” hay “trời rét đậm” của các trung tâm mà trả giá thuê cao. Xe thuê Tết không thiếu, miễn là bạn kiên trì một chút.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
BNN [Môi trường] Rét đột ngột "ghé thăm", dân đổ xô đi mua đồ mùa đông Tin tức 24h 0
B Miền Bắc rét đến hết tháng 3 Tin tức 24h 0
B Các tỉnh miền Bắc tiếp tục đón mưa phùn và rét Tin tức 24h 0
B Miền Bắc còn rét một tuần nữa Tin tức 24h 1
bachsa Bệnh sốt rét: Xây dựng quan hệ đối tác để tìm biện pháp chữa trị-Sách trực tuyến Xây dựng thương hiệu 0
bachsa Miền Bắc rét, miền Trung mưa, Nam Bộ triều cường Tin tức 24h 0
BNN [Thương hiệu] 20 logo phong cách Nhật đậm dấu ấn Phương Đông Thiết kế Thương hiệu 0
rcp Đậm đà răng mực chiên nước mắm Vùng miền khác 0
T [Website] Cuộc thi trực tuyến Be U-nik 11: Thêm cá tính, đậm phong cách Website - Blog 4
V Giãn cách xã hội nhưng vẫn đi du lịch được GIAO LƯU - BÀN LUẬN 0
C [Kinh tế] Gói hỗ trợ 30.000 tỷ: "Thơm như cánh gà chiên, nhưng không ăn được!" Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Xin đất xây trường nhưng lấy phân lô bán Tin tức 24h 1
C [Du lịch] 4 nơi thú vị nhưng ít người tới ở Đà Nẵng Tin tức 24h 1
C [Miền trung] Nỗi niềm cụ ông trúng xổ số nhưng không được nhận thưởng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Tàu xe tết quý tỵ từ đà nẵng đi các tỉnh phía bắc: Có tăng giá nhưng không “sốt" Tin tức 24h 0
BNN [Môi trường] Ngày mai có thể không chết, nhưng? Tin tức 24h 0
BNN [Marketing] Quảng cáo bằng sex: Nhiều người xem, nhưng... Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Bí quyết xây dựng thương hiệu tiết kiệm nhưng hiệu quả Tổng quát thương hiệu 0
rcp Bánh hẹ, đơn giản nhưng ngon miệng Vùng miền khác 0
V [Trao đổi] THV cafe đắng nhưng ngọt bùi Chứng khoán Đà Nẵng 0
BNN [Bàn luận] Đà Nẵng đáng sống, nhưng sống bằng cách nào? Viết về Đà Nẵng 18
mulove Thương, nhưng cần rắn vẫn rất rắn Tin tức 24h 0
BNN [Môi trường] Nghề nhặt rác Khánh Sơn, vất vả nhưng kho bỏ Tin tức 24h 0
T Chấp nhận nhà nghiêng, nhưng gia cố móng để không lún Tin tức 24h 0
binho243 Linh tinh nhưng thú vị về tiếng Anh CLB Tiếng Anh 1
Z Có một số bài mình sưu tầm được, nhưng ko biết tác giả, ai biết thì chỉ giúp nhé Thơ 1
bachsa [Quản trị] Đặt kế hoạch nhưng phải giữ kín Quản lý - Điều hành 0
_NyK_ Coraline-Tiểu thuyết kinh dị nhưng đầy chất nhân văn Tiểu Thuyết 0
bachsa Thu thuế qua mạng: "Xa" nhưng không "vời" Thông tin thuế 0
bachsa Bãi rác Khánh Sơn: Đầu tư nhiều nhưng... Tin tức 24h 0
naughtyboy77621 Vấn đề mới nhưng vẫn còn cũ Chung Lửa! 2
N Clip nhưng khoảnh khắc đáng nhớ trong trận chung kết lượt về Video chọn lọc 1
k[3]n Đà Nẵng - đẹp thì có đẹp nhưng mà… hôi! Tin tức 24h 0
kubi Dù không phải Sinh Viên Đà Nẵng nhưng cũng mong giúp đỡ..... Địa chỉ cần giúp 4
V Clip vui nhưng yếu tim... Video-Clip vui 0
[N]ấm Để Đà Nẵng hiện đại nhưng mãi nên thơ..... Tin tức 24h 4

Similar threads

Top