Quy hoạch thủy điện: nhiều diễn biến ngoài dự đoán

quoccuong

New member
(Theo Thời báo kinh tế Saigon Online) - Sáng nay, 18-11 Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những vấn đề “nóng” liên quan đến quy hoạch thủy điện, xuất khẩu gạo...

Văn bản của ông trả lời chất vấn đại biểu cho rằng “không thể bố trí kết hợp nhiệm vụ phòng chống lũ lớn cho hạ du tại các công trình thủy điện”. Nhưng trước đó một ngày, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã ký văn bản yêu cầu rà soát quy hoạch phát triển thủy điện nhỏ, đánh giá tác động môi trường các dự án.

Mới chỉ kiểm tra được 1/3 các dự án thủy điện

Chưa đến phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Quy Nhơn (Quảng Nam) đã nhận được văn bản trả lời từ Cục an toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) về việc Công ty thủy điện A Vương có xả lũ gây thêm ngập lụt cho hạ du qua cơn bão số 9 vừa qua không? Theo văn bản này, Công ty A Vương đã thực hiện theo đúng quy trình xã lũ đã được Bộ Công Thương phê duyệt, điều tiết cắt được đỉnh lũ và điều tiết cắt tổng lượng nước xả xuống hạ du. “Như vậy, hồ A Vương đã góp phần cắt lũ cho hạ du, góp phần giảm ảnh hưởng của lũ tới hạ du của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn”, văn bản này viết.

Trong phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng gửi các đại biểu Quốc hội khác cũng về vấn đề trên hôm 18-11, ông Hoàng khẳng định quy trình vận hành các hồ chứa được lập, thẩm định và phê duyệt với yêu cầu đảm bảo nguyên tắc không làm gia tăng lưu lượng lũ.

Ông dẫn kết quả kiểm tra của Tập đoàn Điện lực (EVN) cho rằng, việc vận hành, điều tiết trong các trận lũ vừa qua tại các hồ thủy điện lớn thuộc EVN là đúng quy trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du mặc dù các hồ chứa này không có nhiệm vụ chống lũ hoặc không làm gia tăng lưu lượng lũ so với tự nhiên. Các hồ chứa được đề cập đến là hồ thủy điện A Vương, hồ chứa thủy lợi sông Ba Hạ, sông Hinh.

Song, ông cho biết Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương có liên quan tổ chức kiểm tra toàn diện các quy trình vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện và quy trình vận hành liên hồ nhằm đảm bảo cắt lũ cho hạ du, đảm bảo an toàn công trình.

Tuy không thừa nhận việc các hồ thủy điện góp phần gia tăng đỉnh lũ nhưng phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại thừa nhận rằng: “Do nhiều nguyên nhân, quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ của nhiều tỉnh vẫn cần phải điều chỉnh”. Trong đó, khi xây dựng một số dự án đã không tránh được việc gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp hoặc gián tiếp đối với môi trường-xã hội (từ đất sản xuất, đất rừng, nhu cầu nước…). Nguyên nhân chính là do các quy hoạch này sử dụng tài liệu cơ bản về địa hình, khí tượng, thủy văn đã cũ và có nhiều hạn chế.

Trước chất vấn của đại biểu Võ Minh Thức (Phú Yên) về việc các quy hoạch này là ”vội vàng", "bằng mọi giá”, Bộ trưởng Vũ Tuyên Hoàng thừa nhận hiện tại mới chỉ kiểm tra được 1/3 số dự án thủy điện trên toàn quốc ở 35 tỉnh thành (800 dự án thủy điện vừa và nhỏ trên toàn quốc, trong đó có 335 dự án ở miền Trung) và Việt Nam đang gặp khó khăn về các số liệu quan trắc cho thủy điện. “Nên nhiều diễn biến đã nằm ngoài dự đoán”, ông nói.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên đề nghị phải điều chỉnh lại quy hoạch thủy điện do biến đổi khí hậu đã có những tác động mạnh, và một số nhà máy thủy điện đã vận hành không đúng quy trình. “Các nhà máy không bù lại được đất rừng đã lấy, phải kiên quyết không cho triển khai”. Ông cho biết thêm năng lực của một số chủ đầu tư rất yếu, vì thế cần phải chuyển chủ đầu tư một số dự án.

Vào trong này xem nội dung đầy đủ nhé pa`kon: thesaigontimes.vn/Home/thoisu/sukien/25418
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
Q Thủ tướng: “Quy hoạch thủy điện có những cái chưa lường hết được” Tin tức 24h 0
C [Tin tức] Xóa đồ án quy hoạch Khu đô thị mới Hòa Vang Dự án Đà Nẵng 0
C [Xã hội] 5 bài học đau đớn vì sự "vô tâm" trong quy hoạch giao thông Tin tức 24h 0
C [Khu hỗn hợp] Quy hoạch khu dân cư đô thị Dự án Đà Nẵng 0
C [Xã hội] Phạt tới 1 tỷ đồng nếu vi phạm về quy hoạch Tin tức 24h 0
BNN [Quy hoạch] Đồ án quy hoạch Thành phố Đà Nẵng 2013 Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Quy hoạch cầu tàu, bến du thuyền trên sông Hàn Dự án Đà Nẵng 0
T [Quy hoạch] Giải Pháp Cho Quy Hoạch Treo, Dự Án Treo Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Đón đầu quy hoạch giao thông Dự án Đà Nẵng 1
T [Quy hoạch] Kiến Nghị Dự Án Quy Hoạch Treo Làng Đại Học Đà Nẵng Gây Nhiều Khó Khăn Cho Dân Dự án Đà Nẵng 3
BNN [Tin tức] Thẩm định 8 đồ án quy hoạch, kiến trúc Dự án Đà Nẵng 0
T Dự án Làng Đại Học Đà Nẵng - quy hoạch treo lâu năm gây nhiều bức xúc cho đời số NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
BNN [Tin tức] Thẩm định 20 đồ án quy hoạch và kiến trúc Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Thẩm định 30 đồ án quy hoạch, kiến trúc Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Quy hoạch chi tiết sử dụng đất ven sông Cổ Cò Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Địa ốc] Thông qua 20 đồ án quy hoạch và kiến trúc Tin tức 24h 0
BNN [Quy hoạch] Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch mới - ĐỢT 3 tháng 9/2011 Dự án Đà Nẵng 0
hanlong [Quy hoạch] Công bố 26 đồ án kiến trúc quy hoạch Dự án Đà Nẵng 0
BNN Đồ án quy hoạch của Đà Nẵng - tháng 8/2011 Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Kinh tế] Singapore hỗ trợ Đà Nẵng quản lý và quy hoạch giao thông đô thị Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Thách thức cho quy hoạch đô thị Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Tin tức] Thông qua hai đồ án quy hoạch, kiến trúc quan trọng Dự án Đà Nẵng 1
BNN [Việt Nam] Nhà siêu mỏng, quy hoạch "đuổi" và tự trọng người Hà Nội Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Công bố quy hoạch dự án khu TĐC phía Đông sân bay Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 3
BNN [Đà Nẵng] Chợ quy hoạch… thua chợ tự phát Tin tức 24h 0
BNN Công bố Quy hoạch tổng quan Đà Nẵng và Chiến lược phát triển vùng Dự án Đà Nẵng 0
Y Quy hoạch đô thị: Bài học kinh nghiệm từ Đà Nẵng Tin tức 24h 0
Y FPT thuê công ty Mỹ quy hoạch khu đô thị ở Đà Nẵng Tin tức 24h 0
T Quy hoạch Tp Đà nẵng Dự án Đà Nẵng 4
BNN Thông qua quy hoạch chi tiết 1/2000 khu lễ hội danh thắng Ngũ Hành Sơn Tin tức 24h 0
dakhoadaitin Nhiễm trùng da bao quy đầu và phương pháp điều trị an toàn QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C Quy trình phủ bóng sàn gỗ đúng chuẩn cách Máy móc - Thiết bị 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Tin Tức: Cắt bao quy đầu ở 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] [Phòng Khám Đại Tín] Cắt bao quy đầu nơi nào hiệu quả ở Bình Dương QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Địa chỉ cắt bao quy đầu tốt nhất QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
H [Khác] Tiếp thị liên kết cho Accesstrade - Những quy trình kiếm tiền bạn cần biết[/b] Website - Blog 0
dakhoadaitin [Khác] [Đại Tín] Địa chỉ Cắt Bao Quy Đầu Tại Bình Dương Với Chi Phí Rẻ QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
X Nắm quy tắc xuất xứ CPTPP để tối đa lợi ích Khởi Nghiệp 0
C [Giải trí] Quy Trình Chuyển Nhà, Chuyển Văn Phòng Tin dịch vụ 0
P [Nhà Đất] Hướng Dẫn Quy Trình Sản Xuất Cồn Thạch và Cồn Khô QUẢNG CÁO - RAO VẶT 333
C [Kinh tế] VietinBank và Agribank ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở Tin tức 24h 0
C [Xã hội] ổ đánh bạc bằng máy điện tử quy mô lớn tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Quy định 8 đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Quy định tuyển thẳng vào ĐH Đà Nẵng Tin tức 24h 0
T [Dịch Vụ] Công ty fpt quy nhơn bình định khuyến mãi khi đăng ký lắp đặt ADSL Internet. QUẢNG CÁO - RAO VẶT 2
C [Giáo dục] Đà Nẵng: Buộc thôi việc GV nhiều lần vi phạm quy định về dạy thêm Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] 15 công trình với quy mô rất lớn sẽ xuất hiện tại thành phố ĐN Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] Phát hiện cơ sở sản xuất bột ngọt giả quy mô lớn Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Những quy định 'chết yểu' năm 2012 Tin tức 24h 0
BNN Nhãn hiệu Quy trình và thời hạn xem xét đơn NHÃN HIỆU ĐỘC QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ 0

Similar threads

Top