Những Điều Cần Chú Ý Khi Yêu

kamikaze

Âm Phủ Động
Các bạn có thể đọc nó ở đây nè. (Cảm ơn AiHung)

(Cảm ơn AiHung nhé hihi)

Con gái tỏ tình trước

Nguyễn Thiện - Trường Sơn
Trong một buổi nói chuyện chuyên đề: Những điều cần biết về tình yêu của tuổi học trò do NVH Thanh Niên tỏ chức gần đây các bạn gái đã xoay quanh vấn đề nữ có nên bất đèn xanh trước không? ý kiến người phụ trách buổi nói chuyện là nên quá đi chứ. Một tràng pháo tay như pháo nổ kéo dài hồi lâu. Rồi lại bật ra tiếp câuhỏi: vậy chúng em phải bật đèn xanh như thế nào? Vấn đề lại trở nên không đơn giản, vì rất dễ sinh ra tác dụng ngược...
Không bật... không được!
H. và N. quen nhau từ hồi phổ thông. Cả hai đã có nhiều kỷ niệm khó quên. Mùa hè cuối cùng của tuổi học trò biết bao điều muốn nói, nhưng... cả hai vẫn im re. Lên đại học, mỗi người một trường. Dầu vậy, mọi thông tin về N. luôn được H. thu vào bộ nhớ hết sức đầy đủ. N. là một cô gái vô cùng dễ thương, hoạt bát và nhiều bạn gái lẫn trai theo đúng nghĩa bạn bè. Nhưng H. thấy vậy, càng mặc cảm và tự thu mình lại, nửa năm mới ghé thăm N. một lần, lần nào cũng chỉ ấm ớ toàn những chuyện... vô duyên, không ăn nhập gì đến vấn đề nóng hổi của hai người. Còn N., dầu biết lòng mình đã yêu H. nhưng cô vẫn giữ y nguyên tắc: con gái không có quyền bật đèn xanh trước nên cứ lặng lẽ, chờ... một tháng H. ghé thăm... một lần, rồi thiếp tục chờ... Mãi đến 6 năm sau, khi H. lấy vợ thì N. mới biết là mình sai lầm và thấm thía câu ngạn ngữ: Muốn vô nhà mà không gõ cửa ai biết? Tình yêu cũng vậy. Yêu mà không nói ra thì... đúng là "chết trong lòng một ít!" vây!
Mà bật... lại càng không được!
Cô thợ may H.T, 25 tuổi, ngụ ở P.5 Gò Vấp, quen với anh chàng tên là M.N . đang làm tiếp thị cho công ty đại diện phân phối sơn Nippon. Đi chơi với nhau tự nhiên như hồi còn.. mẫu giáo, vậy mà anh chàng H.T cứ lờ đi chuyện của con tim, chẳng gài số tới cùng chẳng để số de. Chuyện kéo dài đến nỗi cả cha mẹ của cô H.T phải sốt ruột, thăm hỏi cô liền tù tì làm cô phát sợ, đứng ngồi không yên. Cuối cùng cô phải liều ... bật đèn xanh trước cho yên tâm.
Đó là đêm Giáng Sinh, hai người đi bên nhau lòng vòng Sài Gòn, đến khi mỏi chân ngồi nghỉ trước nhà thờ Đức Bà. Ngồi chờ hoài mà anh chàng cứ cà kê dê ngỗng mấy chuyện lãng xẹt nên H.T lấy hết can đảm để nói điều không dễ nói... vậy mà , nghe xong lời tỏ tình của cô gái, anh chàng phán một câu xụi lơ:Anh chưa có định vậy... em đựng ngộ nhận. Sau đó anh chàng đem kể lại chyện này cho bạn thân của mình nghe, rồi cả hai cùng kết luận: con gái như vậy là... hổng được!?
Trong một lần nói chuyện với nhau, chúng tôi được nghe anh T.T.S, kỹ sư trẻ đang công tác tại một công ty dầu khí tâm sự: các cô bây giờ ghê lắm, chẳng còn thuỳ mị, đoan trang như ngày xưa nữa. Khi muốn được yêu, họ đã làm tất cả để chứng tỏ một tình yêu cuồng nhiệt dù không vụ lợi, nhưng mình cũng không thích như vậy. Rồi anh kể: vào công ty làm được 5 tháng, cô ấy tuyên bố nửa đùa nửa thật, tôi là người đàn ông tuyệt vời nhất mà cô ấy chưa từng gặp. Cô ấy tìm đến chị tôi để kết bạn. Lui tới bệnh viện chăm sóc tận tìnhkhi tôi mổ ruột thừa. Lễ Vu lan, cô gợi ý đi cùng đi thăm mộ mẹ tôi... Tôi biết, cô ấy là người tốt, nhưng những gì cô ấy làm lại tạo cho tôi cái cảm giác bị dồn đuổi, mất hết cảm hứng để tìm hiểu cô ấy. Tôi không hiểu, điều ấy là thật lòng hay nguỵ tạo.. Khổ nỗi, bây giờ ai cũng ngỡ cô ấy là vợ của tôi, dù thật ra không phải vậy.
Ngôn ngữ tình yêu: đâu chỉ bằng lời!
Ngày nay, nam nữ đã bình quyền trênmọi phương diện, trong đó có quyền được yêu, được tỏ tình với người mình yêu, điều đó không ai chối cãi. Nhưng theo quan niệm truyền thống trong vấn đề này của người Việt ta thì khi phái yếu ra tay trước rất dễ khiến người bên kia bị... dội. Cho nên, nếu nói con gái có quyền được tỏ tình trước thì chỉ đúng trên lý thuyết, còn thực tế thì theo thạc sĩ tâm lý Phạm ánh Hoà, trong việc tỏ tình, con gái không nên xí phần với con trai. Khi người con trai không dám tỏ tình thì liệu anh ta có dám làm những chuyện khác để bảo vệ tình yêu, hạnh phúc? Người con gái liệu có thể tin tưởng được vào một nơi nương dựa như thế? Còn khi anh ta chưa muốn tỏ tình thì có nhiều lý do. Hoặc, trong lòng còn lượng lự, lựa chọn; hoặc, còn mặc cảm, hoài nghi tình cảm của người con gái.... Cô gái chủ động tỏ tình trước làm cho anh ta cảm thấy mình càng yêu hơn... Vì vậy, tốt nhất vẫn là nhường lời nói đầu cho đấng mày râu. Nói vậy, không có nghĩa các bạn gái có quyền yên tâm chờ "sung rụng". Điều các bạn nên làm là phải tạo điều kiện cho người ta dễ bật ra lời tỏ tình. Cần phải hiểu rằng, ngôn ngữ tình yêu không chỉ có lời nói. Chính thái độ dịu dàng, trìu mến, sự tế nhị chăm sóc nhau,... là những biểu hiện cụ thể nhất, để bên kia biết mà tiến tới, nếu họ thật sự có "ý đồ" với mình.
Trong một thống kê bỏ túi từ các hội quán sinh viên, chúng tôi thấy rằng: hầu hết, nếu như không muốn nói là tất cả, chẳng có anh chàng nào thiết tha với những cô gái thiên về sự dễ dãi và mạnh bạo. Đồng ý là bình quyền nhưng tâm lý của phái mạnh thường dị ứng trước sự tấn công của phái yếu. Trong tình yêu không phải hễ cứ cho là được nhận. Không phải cứ ra tay trước là nắm chắc phần thắng.
 

kamikaze

Âm Phủ Động
Thuật ứng xử trong tình yêu

Lời nói đầu

Từ xưa đến nay, tình yêu là một vấn đề được mọi người ở mọi tầng lớp trong xã hội đặc biệt quan tâm, đồng thời những diễn biến tình yêu hết sức phức tạp, đa dạng, nó có thể làm cho con người được vui tươi, hạnh phúc, thì nó cũng có thể gây ra sự đau khổ cho con người.

Người ta thường nói đường vào tình yêu có muôn ngàn khó khăn nhưng việc bảo vệ tình yêu để tiến đến hôn nhân lại càng khó khăn hơn nữa.

Cho nên để có được một tình yêu trong sáng và tươi đẹp, các bạn phải khắc phục những khó khăn đó bằng thái độ và cách ứng sử khéo léo của mình để cho tình yêu của bạn luôn bền vững, làm cơ sở cho một cuộc hôn nhân lâu dài.

Bạn sẽ làm sao để tình yêu của bạn lúc nào cũng là một bản tình ca đầy thơ mộng nhất là nơi an dưỡng tinh thần cho bạn và cho người yêu của bạn sau những giây phút mệt mỏi với công việc hàng ngày. bạn sẽ là một người tình dễ thương, một người yêu lý tưởng đối với người yêu của bạn.

Những ước mơ thầm kín đó không phải là không thể thực hiện được, nhưng nó đòi hỏi ở nơi bạn một sự nhẫn nại, chịu đựng, sự tế nhị và mềm mỏng; đồng thời cần phải có sự khéo léo ứng sử trong mọi tình huống sảy ra.

Các bạn nên nhớ rằng khi sinh ra, chúng ta đã có sẵn những đức tính đó, chỉ cần chúng ta chịu khó tìm tòi học hỏi, tự dẫn dắt cuộc sống tinh thần của mình, tự rẹn luyện những cá tính có sẵn của mình sao cho phong phú hơn để vun đắp tình yêu của mình cho tươi đẹp hơn. Đó chính là chiếc chìa khoá bằng vàng để mở cánh cửa tình yêu của chúng ta đó.

TG: Phan Kim Hoa

Tiêu chuẩn để chọn người yêu

Một khi bạn đã có sự lựa chọn trong tình yêu, đồng thời cũng là lúc bạn thực hiện trách nghiệm của mình đối với người yêu của bạn, nhìn ở góc độ nào đó, mà một khi ta có thể chọn bạn mà chơi thì tất nhiên ta có thể chọn cho mình một người lý tưởng để mà yêu, sự lựa chọn đó rất cần thiết đối với bạn, để bạn khỏi ân hận trong tương lai và bạn có thể thực hiện sự lựa chọn đó một cách rất khả quan theo những tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn 1: Nên tránh xa người xảo ngôn

Xảo ngôn là gì? Xảo ngôn là người nói khéo, người nói khéo là người không bao giờ cho bạn thấy được lời nói của họ là xảo trá mà trái lại họ sẽ cố gắng làm cho người ta tin tưởng họ, người xảo ngôn tức là người dẻo miệng là người lúc nào cũng lo trau chuốt sao cho lời nói bóng bẩy, bay bướm. Đó thường là người thiếu thành thật, là người chuộng hình thức và thường tìm cách để che đậy những ý nghĩ xấu xa của mình, xin bạn đừng lầm lẫn giữa người xảo ngôn với người lịch sự, người xảo ngôn luôn luôn dùng lời nói của mình để làm cái bẫy đối với mọi người, dĩ nhiên trong đó có cả đối tượng mà họ muốn trinh phục, người xảo ngôn bao giờ cũng dùng cái miệng của mình như một vũ khí có lợi cho mình, tất nhiên sẽ có hại cho người khác.

Còn người lịch sự, họ rất biết điều, họ tôn trọng mọi người và nói năng tự trọng, khiêm tốn.

Tiêu chuẩn 2: Không nên yêu kẻ bóng sắc

Thế nào là người bóng sắc, người bóng sắc là người chỉ lo tới sắc đẹp riêng của mình, họ chỉ chú trọng tới việc làm đẹp và chưng diện quần áo. Nhưng sao ta lại không nên yêu người bóng sắc? Vì điều trước tiên là nếu có người yêu như vậy, họ sẽ làm cho túi tiền của bạn khô cạn, vì họ tham chạy theo những mode mới lạ, trong khi đó thì tài chánh của bạn chỉ có giới hạn. Kế tiếp là thông thường thì người bóng sắc là người ích kỷ, thiếu đức tính hi sinh và ít có lòng nhân, một người như vậy không thể có tình yêu lâu bền được. Đối với họ yêu không phải một cái gì khác ngoài cái nghĩa là yêu chính bản thân mình.

Tiêu chuẩn 3: Không nên yêu người đến với mình bằng những tặng phẩm

Trong quan hệ giao tiếp hàng ngày, hoặc trong giao tiếp tình yêu, nếu như có một người nào đó muốn gây thiện cảm với bạn bằng cách đem biếu cho bạn những món quà đắt tiền hoặc giá trị, không những chỉ cho riêng bạn mà cho những người thân của bạn, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị của bạn thì có nghĩa là họ đang mua bạn từ từ đấy. Bạn nên coi chừng những hạng người này, bởi vì căn bản của tình yêu không phải đặt trên cơ sở vật chất được, và người nào tiến đến tình cảm với bạn bằng con đường tặng phẩm là chính thì có nghĩa là người đó đã xem bạn như một món hàng không hơn không kém, cho nên bạn nên đề phòng đối với những người này.

Tiêu chuẩn 4: Không nên yêu những người có tình ích kỷ

Vì một người có tính ích kỷ và hẹp hòi thì sẽ không bao giờ muốn nghe đến ý kiến góp ý và phê bình của bất cứ một người nào cả. Người mà đã không muốn nghe những lời góp ý đó thì họ sẽ không thấy được những khuyết điểm của mình để mà sửa chữa và chính từ đó họ sẽ không hiểu được người khác. Mà trong quá trình từ tình yêu đi đến hôn nhân là cả một quá trình liên tục và lâu dài trong sự thông cảm và lòng vị tha độ lượng, trong khi đó thì một kẻ có tình ích kỷ và hẹp hòi thường rất kỵ với những điều đó, cho nên họ chỉ còn có con đường là tiêu diệt để thống trị người khác, có nghĩa là họ sẽ chủ nhân hoá vai trò và tư cách của mình, để biến người yêu của mình trở thành nô lệ, đó chính là chỗ mà người ích kỷ nhân danh tình yêu để làm những điều cực đoan phi lý mà họ lại cố gắng tự bào chữa cho mình là làm theo lỹ lẽ của con tim. Cho nên ngay từ khi tình cảm của bạn còn ở mức độ bạn bè, hoặc muốn tiến đến tình yêu, hay khi bạn đã yêu mà muốn đi đến hôn nhân, bạn nên tạo ra những cuộc xung đột để bạn và đối tượng của mình có dịp tranh luận và phân tích để tìm ra những ưu khuyết điểm của nhau.

Chính trong những lần xung đột đó, bạn sẽ có dịp tìm hiểu thêm được những cá tính và mức độ thông cảm của người bạn đời trong tương lai của mình.

Ngoài ra còn một vần đề nữa mà bạn đặc biệt chú ý: Đó là không nên yêu một người đến với bạn vì để trả thù người khác. Thực tế có những người vì thất tình với người khác nên vội vã nhận lời với bạn để trả đũa và chứng tỏ ưu thế với người cũ. Thông thường thì những người như vậy còn mang nặng lòng với người cũ, nếu bạn không tỏ ra có ưu thế hơn thì thường tình cảm dễ bị sứt mẻ. Bởi vậy với đối tượng này bạn cần hết sức thận trọng. Đó là một dạng ích kỷ.

(VDTPTH. Hết phần 3)
 

kamikaze

Âm Phủ Động

Nên chọn ai để làm người yêu

Đây là vấn đề hết sức quan trọng với bạn trẻ vì người yêu của bạn sẽ là người cùng bạn chia sẽ những nỗi vui, buồn, nỗi lòng riêng tư, mà đôi khi bạn không biết tỏ cùng ai ngay cả với những người thân ruột thịt của mình và trong tương lai người yêu của bạn sẽ là ngươì vợ hoặc người chồng tốt của bạn, họ sẽ cùng bạn dìu dắt nhau đi trên bước đường đời cho đến răng long đầu bạc. Cho nên việc chọn một người yêu theo sở thích riêng của mình là rất khó, nó đòi hỏi bạn phải có sự tế nhị và những suy nghĩ chín chắn, kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định lựa chọn của mình. Thông thường từ trước đến nay sảy ra những trường hợp sau:

Yêu vì tiền

Yêu vì sắc

Yêu vì tài

Yêu vì tình

Vậy chúng ta cùng nhau phân tích từng điểm một, xem điểm nào đúng, điểm nào sai:

Điểm thứ 1: Yêu vì tiền

Mới nghe qua, ai cũng biết yêu vì tiền là sai. Vì còn tiền là còn tình, hết tiền thì tình cũng hết. Người được yêu vì tiền sẽ thất vọng khi hết tiền, còn kẻ yêu vì tiền sẽ coi bạn như một món hàng chỉ cần bỏ tiền ra là mua được, như vậy trong tình yêu đã hàm chứa sự khinh rẻ. Cả hai người đều không có được sự hạnh phúc trong tình yêu, có chăng nữa thì đó là thứ hạnh phúc giả tạo, mà họ đã tự dựng lên nhằm mục đích lợi dụng lẫn nhau, kẻ lợi dụng tiền, người lợi dụng tình, ngoài sự lợi dụng ra họ chẳng còn một thứ tình cảm nào cả. Hầu hết mọi người đều hiểu như vậy, nhưng người đời vẫn cứ hay hành động sai, bởi vì sức quyến rũ của vật chất quá mạnh, mà tâm trí và sự xét đoán không thắng được lòng dục vọng tham lam. Vậy yêu vì tiền đúng hay sai? Hoàn toàn sai.

Điểm thứ 2: Yêu vì sắc

Đây là tâm trạng gần như chung của giới thanh niên hiện nay, mới thoáng trông thấy một người đẹp đã vội yêu, đã vội tìm mọi cách để được gần gũi hoặc chinh phục cốt sao để thoả mãn được lòng dục vọng thấp hèn của mình. Đó là trường hợp của những kẻ ích kỷ, xấu xa, các bạn cần nên tránh xa những hạng người này.

Còn như mới thấy một người đẹp, đã vội thương thầm nhớ trộm, rồi sinh ra tương tư, rồi than đau, kêu khổ...đó là trường hợp của những người quá lãng mạn, nhu nhược, cuộc đời của họ chỉ biết đến sắc đẹp mà thôi. Và khi sắc đẹp này đã tàn phai thì họ dễ dàng bị choáng ngộp bởi một vẻ đẹp mới. Vậy thì yêu vì sắc đúng hay sai? Hoàn toàn sai, nếu chỉ vì một lý do đó mà bạn yêu.

Điểm thứ 3: Yêu vì tài

Khác với sắc đẹp và tiền bạc, một người bị chinh phục bởi tài năng của người khác rất dễ nhầm lẫn, cho rằng mình đã chọn đúng. Họ sẽ lý sự rằng tài năng không phải ai cũng có được. Và một người có tài sẽ có ích cho xã hội và cho gia đình. Tuy nhiên bạn cũng cần thận trọng và tìm hiểu kỹ càng. vì bạ cũng biết rằng tài năng và đạo đức là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Một người có tài không có nghĩa đó là người tốt. Bởi vậy bạn cần xem người đó có phù hợp với mình không, có yêu mình thự sự không. Nếu như người đó chỉ có tài mà thiếu lòng tốt, nhân ái, không chịu nghe ý kiến ai vì cho rằng chẳng ai bằng mình, đó chỉ là người huyênh hoang, kiêu ngạo, ích kỷ. Vậy nếu chỉ vì một lý do duy nhất đó mà bạn đã vội yêu, thì cũng không đúng.

Điểm thứ 4: Yêu vì tình nghĩa

ở đây có hai khái niệm khác nhau. Trước hết là yêu vì nghĩa. Đôi bạn yêu nhau vì người kia giúp đỡ gia đình mình lúc khó khăn; hoặc đôi bên gia đình là bạn sống chết với nhau, hứa gả con cho nhau... Tình cảm xuất phát từ việc ân nghĩa này nếu chuyển hoá thành tình yêu thực sự sẽ là một tình yêu đẹp và bền lâu. Nhưng nếu chỉ vì ân nghĩa chứ không yêu thì hoàn toàn không nên. Như vậy, một tình yêu thực sự trước hết chính là phải có tình yêu quý lẫn nhau, có sự khâm phục nhau về mặt này mặt khác, "trọng nhau vì đức, mến nhau vì tài".

Nhưng nếu như có người nào đó nói rằng: "Tôi chỉ yêu vì tình nghĩa" chứ ngoài ra chẳng còn lý do nào khác thì nhất định là người đó đã tự lừa dối mình và lừa dối người khác. Vì trước khi thông cảm để đi đến tình yêu, bạn phải trải qua những gia đoạn như: thấy anh kia, cô nọ làm việc siêng năng...rồi cảm tình và tìm cách làm quen, qua một thời gian giao tiếp, tìm hiểu tính tình của nhau, rồi mới nảy sinh ra sự thông cảm để cùng đi đến yêu. Cho nên yêu vì tình là đúng.

Tóm lại, nếu chọn người yêu thì bạn nên chọn những người tâm đầu ý hợp với bạn tức là người có những tư tưởng, quan niệm, tính tình và sở thích cùng phù hợp với bạn. Chính những điều đó là chiếc cầu để bạn cùng người yêu của mình đi đến sự thông cảm lần nhau. Chính sự thông cảm lẫn nhau mới là điều quan trọng trong việc chọn người yêu cho bạn.

Chủ động tạo hoàn cảnh để tìm hiểu nhau

Khi bạn đã tìm được đối tượng của mình rồi thì bạn cần phải tạo ra những hoàn cảnh thuận tiện để có cơ hội thường xuyên gặp mặt, tìm hiểu và xây dựng tình cảm với nhau. Bạn nên nhớ trong lúc quan hệ giao tiếp để tìm hiểu nhau không được lén lút mà phải đường đường chính chính công khai với gia đình và bạn bè. Có như vậy vì giữ danh tiếng cho gia đình và thanh danh của bạn, bạn sẽ không dám làm những huyện dại dột liều lĩnh, trái với lương tâm của mình. Còn trái lại, nếu âm thầm lén lút trong uqan hệ, bạn sẽ bị dư luận bàn tán, nghi ngờ và chính bản thân của bạn cũng khó lòng giữ được sự trong trắng của mình.

Khi đã chọn được đối tượng rồi thì bạn không nên chờ cơ hội thuận tiện đưa đến, mà bạn nên tự tạo ra những hoàn cảnh thuận lợi nhưng phải hợp lý để thường xuyên có cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu nhau.

Các bạn nên chú ý, việc tạo ra những hoàn cảnh thuận lợi để gặp nhau cũng là một nghệ thuật, do đó đòi hỏi các bạn cần phải có sự khéo léo và tế nhị.

(VDTPTH. Hết phần 4)

Tình yêu lãng mạn kéo dài suốt cả cuộc đời là mơ ước khó thực hiện của tất cả chúng ta. Song bằng nhiều cách khác nhau, mỗi người trong chúng ta đều tiếp tục theo đuổi nó. Hôn nhân được xây dựng trên một bình diện rất cao về sự đòi hỏi và hoàn thiện, không thể chịu đựng những đối lập mà không kéo theo một tình cảm như thể sự thất bại. Để tránh những thất vọng và cãi cọ, hãy tránh 7 sai lầm sau:

1. Tạo ra sự bó buộc. Bằng mọi cách kiểm soát các mối quan hệ của chồng (vợ). Một kiểu điển hình là bắt chồng (vợ) từ bỏ bạn bè, cho rằng bạn bè là nguồn gốc gây ra các bất ổn trong gia đình.

2. Trộn lẫn một cách vô thức giữa tình yêu và quyền lực. Thực ra nên nói "Em yêu anh" thay vì "Anh là của em".

3. ở bên cạnh chồng (vợ) suốt 24/24 giờ. Đôi khi điều đó lại tạo nên một sự tra tấn, ngaycả nếu người kia không nói ra.

4. Luôn chỉ trích cái tầm thường của người kia.

5. Ngay trong tuần trăng mật đã chất lên người kia gánh nặng của sự nghi ngờ hoặc nhắm mắt làm ngơ trước những nhược điểm của người mình yêu.

6. Không ngừng đòi hỏi những bằng chứng của tình yêu, còn mình thì không bao giờ đem lại chúng.

7. Thích tấn công, ngay cả khi người kia đã hiểu ra rằng trong cuộc sống vợ chồng không nên có người chiến thắng lẫn người chiến bại.

Tuy vậy, có một điều quan trọng hơn hết thảy đối với những cặp vợ chồng và những đôi lứa yêu nhau, đó là Sai lầm thứ 8:

Yêu mà không biết rằng tình yêu là vĩnh cửu

(Báo PNVN - sưu tầm có chỉnh lý)
 

kamikaze

Âm Phủ Động
Nghệ thuật hẹn hò trong tình yêu

Đôi trai gái khi đã có cảm tình với nhau, và muốn tìm hiểu lẫn nhau, họ thường hẹn hò nhau đến một nơi nào đó, những buổi dạo chơi xem ca nhạc, xem phim hoặc thăm bạn bè là những địa điểm thuận lợi nhất cho các cuộc hẹn. Nhưng với nhiều bạn trẻ mới bước vào đời thì việc hẹn hò chẳng đơn giản chút nào, chẳng hạn như làm sao để hẹn cô gái đi chơi mà không bị từ chối? Có nên hẹn thường xuyên không? hay là làm sao gợi ý để bạn trai hẹn mình...

Cuộc hẹn được hình thành bắt đầu từ những cuộc đi chơi chung với nhau một cách tự nhiên, sau đó đôi bạn để ý lẫn nhau. Cuối cùng thì bạn phải tự quyết định xem có nên đi chung với nhau công khai thường xuyên hay không? Và mối quan hệ trong tình yêu sẽ tiến đến đâu?

Một số bạn trai muốn hẹn nhưng lại lo sợ bị từ chối nên đã đặt bạn gái của mình vào tình trạng khó xử, anh ta hẹn bằng một cách ỡm ờ làm như thể bất cần cô ta có nhận lời hay không? Nếu là bạn thì hãy nên chân thành thẳng thắn nói rõ ngày, giờ, đại điểm cùng lời đề nghị là hai người cùng đi.

Những cuộc thi đấu thể thao, nhưng buổi xem phim, xem cac nhạc, những cuộc liên hoan khiêu vũ hoặc tới quán kem, quán nước thường là những địa điểm phổ biến và quen thuộc nhất của các cuộc hẹn, bạn cũng đừng nên bỏ qua việc tham quan nhà bảo tàng, thảo cầm viên, công viên hoặc những khu di tích lịch sử.

Thông thường thì các bạn trai là người chủ độn trong các cuộc hẹn, nhưng đôi khi cũng có những trường hợp ngược lại. Nếu như bạn gái nào khéo léo bày tỏ tình cảm của mình với người yêu mà không lộ vẻ săn đuổi thì quả thật bạn gái đó tài giỏi. Biết nói chuyện đúng lúc và chỉ nói những điều mà bạn trai cảm thấy thoải mái và hài lòng. Chẳng hạn bạn biết hôm nay người yêu của mình gặp chuyện vui, thì người bạn gái đã gợi khéo léo và chúc mừng anh ta bằng cặp vé xem phim mà cô đã mua từ chiều, hoặc giả cô gái mặc đồ đi chơi và khi người bạn trai đến, thì chàng phải tự hiểu mình phải làm gì rồi.

Còn mức độ hẹn hò nhiều hay ít là tuỳ ở lứa tuổi và hoàn cảnh cùng với môi trường sinh sống của từng người.

Có một điều các bạn nên chú ý là trong thời gian đi chơi với nhau nếu một trong hai người thấy có nguy cơ "đổ vỡ" tức là cảm thấy không hợp nhau, không thể có sự thông cảm lẫn nhau được thẳng thắn và dứt khoát, chấm dứt các cuộc hẹn hò. Đừng thấy khó nói mà trì hoãn thì hậu quả sẽ không thể nào lường trước được. Bởi vì nếu không nói tức là bạn ca nể, mà ca nể sẽ dễ dàng có những sa ngã, lúc ấy có muốn dứt khoát cũng đã trễ. Hoặc nếu không bạn sẽ là người bắt cá hai tay và sẽ gây những cuộc đụng độ không cần thiết nhiều khi mang hoạ cho mình.

(VDTPTH. Hết phần 5)


Nên đúng hẹn

Khi đang yêu và được yêu, thì không thể nào bạn thiếu được những lần hò hẹn. Đó là những lần gặp gỡ để bạn và người yêu của mình có dịp tìm hiểu thêm về nhau, và cũng là để biểu hiện tình yêu vì trong tình yêu có đôi lúc cần phải có những cử chỉ và hành động biểu hiện ra ngoài cho người yêu của mình biết, cho mọi người xung quanh biết và cũng để cho bạn khẳng định rõ tình yêu của mình. Vì vậy những lần hò hẹn đó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tình yêu, cho nên các bạn đừng nghe theo lời xúi dại của bạn bè mà bỏ qua những lần hẹn hò với người yêu của mình vì nếu như bạn hẹn mà không đến thì chính bạn đã tạo ra rất nhiều điều tai hại.

-Thứ nhất, bạn đã làm mất thì giờ của người yêu mình một cách vô ích.

-Thứ hai, bạn đã làm cho người yêu phải thấp thỏm chờ đợi, phải lo âu về một tai nạn bất ngờ nào đó đã xảy ra với bạn.

-Thứ ba, người yêu của bạn có thể nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ và họ cho đây là một điều sỉ nhục đối với họ.

-Thứ tư, người yêu của bạn sẽ nghi ngờ về tình yêu của bạn đối với họ.

-Thứ năm, nếu bạn tái diễn nhiều lần thì chắc chắn sẽ không có ai dám làm người yêu của bạn.

Còn nếu như bạn trễ hẹn, dù ở mức đội nào thì tác hại của nó còn nhẹ hơn đôi chút những vẫn là điều đáng sợ.

Vì không có thời gian nào dài và nặng nề bằng những giây phút đợi chờ người yêu của mình, đó là kết luận chung của những người có người yêu thường trễ hẹn, nếu người yêu của bạn chờ đợi vài phút thì họ còn mơ màng nghĩ rằng nàng hoặc chàng còn đang bạn trang điểm cho thật đẹp để gặp mình, hay đang cắm cúi, cố gắng sửa xe cho kịp giờ hẹn. Nhưng khi sự chờ đợi vượt quá 15 hay 20 phút, thì nàng hay chàng đều hết mơ màng và trở nên bực mình, sự bực mình và giận dỗi càng tăng lên cao độ theo thời gian trễ hẹn và sau đó cuộ hẹn hò sẽ trở nên mất vui, mất hứng có đôi lúc còn tan vỡ cả tình yêu. Chính vì thế cho nên các bạn cố gắng đừng để trễ hẹn.

Đối với các bạn trai, thì khi đã hẹn với người yêu hay bạn gái, nhất là chỗ hẹn lại là ở quán cà phê, quán nước hay trước cửa một rạp chiếu phim, tụ điểm ca nhạc hoặc là ở công viên... thì bạn cần phải đến sớm hơn một chút, để bạn luôn là người đến trước.

Đối với các bạn gái, thường có tâm lý chung là cho phép mình là người đên sau trong những lần hẹn hò. Điều đó có thể chấp nhận được nhưng thứ nhất là nên trễ ít phút vừa đủ cho người ta mong đợi chứ đừng nên để quá mức, hai nữa là các bạn đừng nên lạm dụng điều đó để đến trễ hẹn dài dài.

Khi vì một lý do bất khả kháng nào đó mà bạn phải đến trễ, thì bạn phải chân thành nói lý do và xin lỗi để cầu hoà. Không có gì bất lịch sự bằng khi bạn đã đến trễ mà còn làm bộ như không có gì xảy ra.

Tóm lại, những lần hò hẹn lý tưởng nhất là khi cả hai người đều đến đúng hẹn, cùng đến điểm hẹn cùng một lúc, điều đó sẽ tạo ra sự vui vẻ cho hai người, ngay từ buổi đầu của cuộc hẹn.

Nghệ thuật xin lỗi

Hầu như trong chúng ta, từ lúc còn bé cho đến lúc trưởng thành có ít nhất một vài lần mình đã gây ra những lỗi lầm đối với người khác, thì chính những câu xin lỗi của bạn sẽ giúp cho bạn giữ được uy tín và thanh danh của bạn. Xin lỗi là một biện pháp để giải quyết những vấn đề đầy mâu thuẫn với nhau. Nó còn giúp cho bạn hạ bớt cơn nóng giận của người khác để cho bạn có đủ thời gian sắp xếp lại những rối loạn về tâm lý của mình. Lời xin lỗi có tác dụng như một nhịp cầu nối liền sự khác biệt giữa hai quan điểm lại với nhau ngay cả những người khó tính nhất cũng phải lưỡng lự trước câu xin lỗi của bạn.

Chính bản thân người được xin lỗi cũng phải buộc lòng cộng tác với bạn, bằng cách đấu dịu đi để bảo toàn danh dự của họ và để tỏ ra là con người có văn hoá và lòng độ lượng. Xét cho cùng, xin lỗi là một hình thức không thể thiếu được trong sự quan hệ giao tiếp hàng ngày của chúng ta. Xin lỗi tự nó là con đường để đi đến sự thoải mái và thông cảm lẫn nhau.

Và khi phải xin lỗi, thì bạn nên chân thành, đừng xin lỗi bằng một thái độ nguỵ tạo và gượng ép. Bạn cũng đừng nên lạm dụng hai chữ xin lỗi, đừng nên bạ đâu xin lỗi đó, câu chuyện nào cũng đem hai chữ xin lỗi vào, đó là điều tối kỵ bạn nên tránh.

(VDTPTH. Hết phần 6)
 

kamikaze

Âm Phủ Động

Nghệ thuật tặng quà

Trong quan hệ bạn bè hoặc trong tình yêu thì việc tặng quà cho nhau là một điều hết sức cần thiết, vì món quà tặng đó sẽ trở thành những món đồ kỷ niệm khó quên đối với người tặng cũng như là người nhận, đồng thời đó cũng là một hình thức để giao lưu tình cảm. Nhưng món đồ mà bạn tính làm quà tặng đó không cứ gì phải là món đồ đắt tiền mới được mà chủ yếu là phải hợp với túi tiền của bạn và đồng thời món đồ đó phải có ý nghĩa riêng của nó. Bình thường thì món đồ không quá sang trọng và có ý nghĩa thầm kín, tế nhị để cho người nhận dễ dàng đoán ra được.

Còn nếu như đã quen biết với nhau lâu thì bạn có thể lựa chọn những món đồ giản dị, tầm thường nhưng mang đầy ý nghĩa, không cần thiết bạn phải tặng những món đồ quý giá, đắt tiền vì quà tặng không phải ở giá trị vật chất của nó mà cái quý nhất là sự quan tâm chú ý và quan trọng là ở sự tế nhị, ý nghĩa của món quà.

Hơn nữa, việc tặng quà thường xuyên của bạn cũng đã đủ để nói lên sự quan tâm, chăm sóc thường xuyên của bạn đối với người yêu của mình rồi.

Đa số là bạn trai tặng quà cho bạn gái trước để bày tỏ tình yêu của mình, bạn gái cũng có thể tặng quà lại cho bạn trai để đáp lại.

Nhưng có một điều các bạn gái nên nhớ là đừng bao giờ tặng quà trước cho bạn trai của mình để gây tình cảm, vì tâm lý chung của con trai là không bao giờ thích nhận bất cứ một món quà nào của bất kỳ một người con gái nào, ngoại trừ những món quà vặt hoặc quà giao kết.

Tóm lại, việc tặng quà trong quan hệ tình bạn, hoặc quan hệ tình yêu, hay quan hệ trong thương mại là việc nên làm của bạn nhưng nó cũng đòi hỏi phải có sự khéo léo, do đó trước khi muốn tặng ai một món quà nào, bạn nên để ý và dò hỏi xem người mà bạn tính tặng quà thích những món quà như thế nào thì bạn nên mua những món quà loại đó để tặng. Bạn đừng nên mua những món quà theo ý thích riêng của bạn vì bạn nên nhớ rằng việc bạn tặng quà là để làm hài lòng người nhận quà chứ không phải là để làm hài lòng cho chính bản thân bạn.

Khi đã tặng cho ai một món quà nào rồi thì tức nhiên là bạn đã đặt toàn quyền sử dụng món đồ đó vào tay người nhận tuỳ nghi sử dụng, cho dù người đó có đem món đồ mà bạn đã tặng cho người khác thì bạn cũng đừng nên thắc mắc hoặc có ý kiến gì. Tuy nhiên qua việc người đó sử dụng món quà của bạn như thế nào, bạn có thể đánh giá được tình cảm của họ đối với bạn. Nếu họ đem món quà của bạn tặng cho người khác thì bạn cũng hiểu tình cảm của bạn nên dừng ở mức độ nào.

Nghệ thuật nhận quà

Nếu bạn là người được tặng quà, thì bạn nên làm vui lòng người đã có lòng tốt tặng cho bạn những món quà đó. Cho dù bạn đối với người tặng quà hoặc đối với món quà đó có thiện cảm hay không, thì bạn cũng nên làm vui lòng người tặng bằng cách là khi nhận món quà đó bạn cần nên tỏ ra vui mừng và biết ơn, đồng thời bạn cũng nên khen ngợi món quà đó, trước mặt chủ nhân của nó. Cho dù những món quà đó không làm cho bạn thích hoặc những món quà đó không đẹp, bạn cũng đừng nên bĩu môi hoặc chê bai gì cả vì làm như vậy vô tình bạn đã chạm đến lòng tự ái của người đã tặng quà cho bạn và như vậy thì lần sau sẽ chẳng còn ai dám tặng quà cho bạn nữa.

Có nên mời bạn bè hoặc người yêu đến nhà không?

Việc mời một người bạn hoặc là người yêu đến nhà của bạn là một việc mang nhiều ý nghĩa:

- Thứ nhất: là lời mời của bạn sẽ nói lên tình cảm của bạn dành cho người được mời.

- Thứ hai: sự mời mọc ân cần đó của bạn sẽ là chiếc vòng để xiết chặt thêm mối quan hệ đang có giữa bạn và người được mời, đồng thời nó cũng tạo nên sự thoải mái và thân mật trong mối quan hệ sắp tới của bạn.

- Thứ ba: đây cũng là một hình thức để bạn có dịp giới thiệu bạn bè của mình với những người thân trong gia đình của bạn. Vì vậy mà bạn nên cẩn thận trong việc mời người bạn hoặc người yêu đến nhà của mình.

Có một điều các bạn cần nên lưu ý là trước khi bạn muốn mời một người nào đó đến nhà thì bạn cần nên dò hỏi ý kiến cuả cá bậc phụ huynh trong gia đình bạn, nếu được sự đồng ý thì sau đó bạn hãy chọn ngày giờ, địa điểm và thông báo trước khoảng một hai ngày cho người được mời biết để họ có đủ thời gian chuẩn bị, việc chọn ngày để mời thì bạn nên chọn vào ngày đám giỗ, đám tiệc, sinh nhật hoặc là những ngày họp mặt của gia đình, nếu là ngỳa chủ nhật càng tốt vì ngày chủ nhật thường là những ngày nghỉ ngơi và giải trí của mọi người, ngoài ra ngày chủ nhật còn là ngày thuận tiện để mọi người qua lại thăm viếng lẫn nhau. Cho nên ít có ai có thể từ chối được, khi bạn mời vào ngày chủ nhật.

(VDTPTH. Hết phần 7)
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
D Những Kiểu Tour Du Lịch Đà Nẵng Thú Vị Nhất Sau Dịch Tin tức 24h 2
H Những cách khóa vân tay bằng ứng dụng trên Android CLB TIN HỌC 0
T những tác dụng dành cho màn rèm cửa mọi người nên biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T những chiếc bàn ghế quán bar QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
G Những yếu tố khiến tuổi của dung dịch dinh dưỡng thủy canh tăng lên Website - Blog 0
denledroman Những lý do nên sử dụng đèn LED Downlight Roman Du lịch - Mua sắm 0
T Những lưu ý thiết kế nội thất không bị lỗi thời Du lịch - Mua sắm 0
dakhoadaitin Những bệnh nấm da hay gặp QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Cô bé có mùi hôi - Những điều phụ nữ cần biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Những nguyên nhân chủ quan dẫn tới bệnh liệt dương mà chúng ta bị phải QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T Những loại gạch lát nền nhà tắm nổi bật nhất hiện nay Nhà đất Đà Nẵng 0
P [Hà Nội] Những điểm hấp dẫn của Feliz Homes giúp bạn cảm thấy thoải mái Nhà đất Đà Nẵng 0
L [Tư vấn] Có nên làm tiếp thị liên kết với Tiki không? Cần lưu ý những gì ? Website - Blog 0
H [Khác] Nghề Affiliate Marketing tại Việt Nam cần chuẩn bị những kiến thức gì ? [/b] Website - Blog 1
H [Tư vấn] Làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam như thế nào để bền vững trong những tháng cuố Website - Blog 0
H [Khác] Tiếp thị liên kết cho Accesstrade - Những quy trình kiếm tiền bạn cần biết[/b] Website - Blog 0
L [Khác] Phẫu thuật nâng ngực là gì và những điều cần biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
Q Những sự cố làm mất dữ liệu trên ổ cứng của bạn Máy tính - Điện thoại 0
V [Quản trị] Những chiến lược quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp Thông tin & Giao lưu 0
V [Tin tức] Những điều cần làm để duy trì và tăng doanh thu thời COVID-19 Marketing 0
T [Đăng ký] Những cách gửi tiền vào account W88 thành công 100% KINH DOANH & ĐẦU TƯ 0
Q Những kinh nghiệm cần biết khi tới với cá cược bóng đá[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
Q Những cấp bậc để thành một cao thủ chơi Poker tại các casino[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
T [Thế giới] Những giải bóng nổi bật của đội tuyển Việt Nam trong năm 2020 Tin tức 24h 1
G Bộ vector trang trí noel cực kỳ dễ thương cho những ai muốn làm nên 1 giáng sinh Graphic - Design 0
lehieu91 Hiệp hội những người yêu Bóng Rổ NBA 15/12 Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới WC 2014: Những bàn thắng đẹp nhất trong bóng đá Tin Thể thao 24h 1
zoromask Hướng tới WC 2014: Những bàn thắng trong trận Deportivo vs Sociedad Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những bàn thắng trận Italy vs Mexico 2 - 1 Confederatio Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014 cùng 12BET: Những bàn thắng đẹp tại giải AFC Cup 2013 Tin Thể thao 24h 0
C [Xã hội] Những đòn trả thù tình rúng động Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Những cây cầu độc đáo nhất Việt Nam Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Những nhà vệ sinh hàng tỉ đồng ở Quảng Ngãi Tin tức 24h 0
C [Thể thao] Những mẫu xe dành cho 'phượt tử' Việt Tin tức 24h 0
Q Những bài hát hay về Đà Nẵng Văn nghệ Đà Nẵng 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014 cùng 12BET: Những cú sút phạt đẳng cấp của Juninho Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những kỹ thuật lừa bóng siêu đỉnh trong bóng đá Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những màn trình diễn kỹ thuật đặc sắc trong bóng đá Tin Thể thao 24h 0
C [Xã hội] Những câu chuyện của ngư dân về những lần đụng độ tàu Trung Quốc Tin tức 24h 0
vifotour [Du lịch] Những lễ hội được chờ đón trong tháng 6 Tin tức 24h 0
C [Kinh tế] Những bất cập của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư Tin tức 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những bàn thắng đẹp và kỹ thuật của Goran Pandev Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những pha vui nhộn và hài hước trong bóng đá Tin Thể thao 24h 0
Z Sự Trỗi Dậy Của Những Vị Thần Rise of the Guardians Film hoạt hình 0
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Kỹ thuật và những bàn thắng đẹp mắt của Robin Van Persi Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Kỹ thuật và những bàn thắng đẹp mắt của van Persie Tin Thể thao 24h 0
C [Đà Nẵng] Những ý tưởng ban đầu cho định hướng thiết kế đô thị bên Sông Hàn Tin tức 24h 0
vifotour [Du lịch] Những khách sạn xa hoa bậc nhất Ấn Độ Tin tức 24h 0
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Kỹ năng điêu luyện và những bàn thắng đẹp của Stevan Jo Tin Thể thao 24h 0
lehieu91 Những phát biểu gây sốc của Jose Mourinho Tin Thể thao 24h 0

Similar threads

Top