Những Câu Truyện Về Gia Đình

History

New member
Tôi từng quen một gia đình rất tuyệt vời, với một bà mẹ, một cậu con trai học lớp 10 và cô con gái học lớp 8. "Suốt ngày như chó với mèo" là từ ngữ đầu tiên tôi có thể dùng để miêu tả mối quan hệ giữa ông anh trai và cô em gái.

Hai anh em nhà đó rất hay cãi cọ. Ngôi nhà của họ lại chật hẹp, nên hai anh em cứ ra đụng vào chạm. Bởi vậy nếu bạn cho mỗi người một điều ước thì chắc chắn là họ sẽ ước ngay cho "kẻ cứng đầu" kia biến đi đâu đó một thời gian.

Đã rất nhiều lần, người mẹ kể với tôi rằng cô ấy đau đầu thế nào khi phải cố gắng dàn xếp để hai đứa con có thể nhường nhịn nhau mà sống hoà thuận. Vậy tại sao tôi lại nói với các bạn đó là một gia đình rất tuyệt vời?

Thị trấn nhỏ bé của chúng tôi có một đội chạy marathon nữ ở các trường cấp 2. Thị trấn này nhỏ tới mức chẳng ai có đủ điều kiện để chơi môn thể thao xa xỉ nào cả, nên các trường cấp 2 của thị trấn chỉ thành lập duy nhất một đội chạy marathon nữ, và đội này đạt thành tích khá tới mức được mời tham gia cuộc thi cấp quốc gia. Cô em gái của gia đình nọ cũng ở trong đội chạy.

Cậu anh trai thì chẳng khá môn thể thao nào, lại càng không khoái thể thao, cậu chỉ thích học nhạc. Ngày cô em gái tham gia cuộc thi chạy cũng là ngày cậu anh được tới xem một buổi hoà nhạc hiếm hoi của thị trấn. Người mẹ ái ngại nói với cậu anh trai rằng cậu bé có thể ở nhà và đi xem hoà nhạc, thay vì đi tàu 12 tiếng đồng hồ tới xem cô em thi chạy.

- Không được đâu mẹ! - Cậu anh trai kêu lên - Con phải đi chứ! Có thể cuộc thi đó không hay bằng đi xem hoà nhạc, nhưng em gái con chạy cơ mà, đúng không?

Lúc đó, người mẹ nhận ra rằng những cố gắng giữ cho hai đứa con hoà thuận có thể là không cần thiết. Cuối cùng thì, anh chị em vẫn là anh chị em!


HTT
 

History

New member
Trước đây, có hai ông bà cụ sống rất hoà thuận, có cả một vườn dưa chuột. Ông cụ thì thường xuyên chăm sóc vườn dưa, còn bà cụ thì thường làm dưa chuột muối. Mỗi mùa đông, ông cụ lại nghiên cứu các bản danh sách giới thiệu hạt giống để đặt mua loại tốt nhất. Cả gia đình sẽ vui vẻ giúp ông xới đất, trồng và chăm sóc dưa chuột. Còn bà cụ thì rất thích làm món dưa chuột muối. Thậm chí, bà cũng thường xuyên đọc sách dạy nấu ăn để xem những thủ thuật làm dưa chuột muối.

Ai cũng nói đó quả là một gia đình hạnh phúc, và vị khách nào đến nhà chơi cũng được tặng một bình dưa chuột muối “đặc sản” mang về. Dần dần, những người con lập gia đình và chuyển đi. Nhưng họ vẫn liên tục được bố mẹ gửi cho những hộp dưa chuột muối.

Nhưng cuối cùng thì ông cụ mất. Mùa xuân năm sau, tất cả con cái về thăm mẹ và bảo:

- Chúng con biết mẹ rất thích làm dưa chuột muối, nên chúng con sẽ đặt mua hạt giống, sẽ trồng và chăm sóc dưa chuột cho mẹ.

Người mẹ mỉm cười:

- Cảm ơn các con, nhưng các con không cần trồng dưa đâu, vì mẹ thật sự không hề thích làm dưa chuột muối. Mẹ chỉ hay làm món đó vì bố các con thích trồng dưa chuột mà thôi.

Tất cả những người con đều rất ngạc nhiên, chỉ có người con út có vẻ buồn. Bởi vì bố anh từng kể với anh rằng ông không hề thích trồng dưa chuột, nhưng vì mẹ anh thích làm dưa chuột muối nên ông trồng dưa để làm bà vui lòng mà thôi.

Đây là câu chuyện vui hay buồn, tôi cũng không chắc nữa. Nhiều người cho rằng đây là một câu chuyện vui. Ông cụ và bà cụ vui vẻ làm một việc vì nhau, và việc đó lại còn có ích cho mọi người. Nhưng tại sao nó cũng là một câu chuyện buồn? Vì ông cụ và bà cụ không thể thật sự chia sẻ những nhu cầu, niềm vui, sở thích của bản thân với nhau. Nên thay vì cùng tốt hơn và tạo ra những điều mới, họ lại bị dính với một việc mà họ nghĩ rằng là trách nhiệm đối với nhau.

Có lẽ, sự chia sẻ bao gồm cả hai mặt: Tôn trọng và yêu quý sở thích của nhau, nhưng cũng được chia sẻ cả cảm xúc và suy nghĩ thật của mình.
 

History

New member
kỷ niệm tuổi thơ

Ba mẹ tôi li dị năm tôi 6 tuổi,và không bao lâu sau,cả hai đều đi bước nữa.

Sự buồn phiền,tủi thân càng tăng thêm khi ba tôi có thêm đứa em nhỏ.Tôi thấy mình thật sự là một kẻ bất hạnh,và như để trả thù,tôi luôn tỏ ra bất cần,lì lợm trước mặt ông.

Cho đến một hôm tôi tìm đến ông. Ông đi nhậu với bạn bè về rất khuya.Vừa thấy tôi ở ngưỡng cửa ông đã reo lên vui mừng,cái vui quá lố của người say : “ A,con gái!Con gái của ba đã tới lâu chưa?”.Mặc dù lúc đó trong thâm tâm tôi nghĩ ông đã say nên mới vui vẻ như vậy,nhưng tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc vì câu nói âu yếm hiếm hoi của ông.Tôi dìu ông vào nhà,lấy khăn lau mặt và pha cho ông một ly nước chanh,rồi nằm dài trên chiếc ghế salon gần giường ông để trò chuyện.Cha con tôi nói đủ thứ chuyện trên trời dưới đất.Rồi ông kể tôi nghe một câu chuyện.Câu chuyện đã làm tan biến sự u uất,mặc cảm trong tâm hồn tôi bấy lâu.

“Lúc đó,con khỏang một,hai tuổi gì đó,ba chở con băng qua rừng bằng chiếc xe đạp có cái ghế mây nhỏ ở đằng trước.Trời tối thui mà cái đèn pin thì quá yếu,hai cha con đang đi thì bỗng sụp xuống một cái hố,té lăn chiêng.Cú té khá nặng nên ba hỏang hồn tìm đèn pin rọi tìm con,ba hỏi : “Miu ơi!Có sao không?”.Ba nghĩ con sẽ khóc dữ lắm,ai dè con lồm cồm ngồi dậy xoa xoa cái đầu rồi tỉnh bơ : “Hổng sao,hổng sao!”.Sáng ra,một bên má của con bầm tím,ba bị mẹ la cho một trận tơi bời.Tôi nghe ông cười thành tiếng một cách thích thú rồi cả hai cùng im lặng.

Chỉ là những khỏanh khắc ngắn ngủi,một câu chuyện rất nhỏ về thời thơ ấu nhưng đã làm cho tôi hạnh phúc vô cùng.Tôi không còn mặc cảm với bạn bè,với đứa em nhỏ của ba và những người xung quanh nữa.Tôi tự hào vì ba rất yêu thương tôi,bằng chứng là ông đã nhớ những kỷ niệm ngộ nghĩnh về tôi.Và rồi cha con tôi thường xuyên gặp và nói chuyện với nhau,ngay cả khi ông không say.Tôi dần hiểu những nỗi buồn và những khó khăn của ông; và ông cũng biết là tôi bực bội với thầy thể dục thế nào,giày tôi mang số mấy,biết nhà bạn trai tôi đang ở đâu,làm vì…

Ngay cả khi ông mất rồi tôi cũng vẫn thường xuyên nói chuyện với ông,tôi tin là ông nghe được lời tôi nói.Và bạn,nếu bạn có đứa con gái nhỏ nghĩ rằng bạn không yêu thương nó thì đừng ngần ngại,hãy kể cho nó nghe những kỷ niệm ngộ nghĩnh về thời thơ ấu của nó,nó sẽ hiểu rằng bạn yêu thương nó biết chừng nào…

(Viết tặng ba năm 2003. Đã đăng báo Tuổi trẻ)
 

History

New member
ngày đẹp nhất trong đời

Trong ánh sáng mờ nhạt của gác mái, một ông già cao lớn, uốn thân hình to lớn đi về hướng của đống hộp nằm cạnh một trong những cửa sổ nhỏ.

Gạt sang bên một búi tơ nhện, ông nghiêng chiếc hộp về hướng sáng và lấy ra một cuốn album cũ. Đôi mắt một thời sáng tỏ giờ đây lờ mờ tìm kiếm đến tha thiết từng kỷ niệm một.

Bắt đầu với những hồi ức êm đềm về tình yêu của đời ông. Trong cuốn album này có những bức ảnh của bà. Lặng lẽ, ông nhẫn nại lần giở cái kho báu đã cất giấu bấy lâu nay và trong phút chốc ông chìm sâu vào biển hồ của ký ức. Dẫu rằng trái đất không ngừng quay khi người vợ quá cố ra đi mãi mãi, nhưng quá khứ vẫn ngồn ngộn trở về khi ông phải sống với sự cô độc hiện tại.

Đặt qua một bên cuốn album đầy bụi, ông lôi ra từ chiếc hộp cuốn nhật ký về tuổi thơ ấu của người con trai đã trưởng thành của ông. Ông không thể nhớ mình đã trông thấy nó bao giờ, có lẽ cậu con trai đã cất kỹ cuốn nhật ký đó từ thời xa xưa. “Vì sao vợ mình lại giữ được những thứ linh tinh cũ kỹ của trẻ con này nhỉ?”, ông tự hỏi và lắc đầu.

Mở những trang nhật ký, liếc nhìn những câu chữ ngăn ngắn, vành môi ông nở một nụ cười vô thức. Trong sự yên tĩnh của không gian, những ngôn từ của đứa bé 6 tuổi ngây thơ đã cuốn trôi ông về lại quãng thời gian đã hầu như hoàn toàn quên lãng.

Chợt nhớ mình cũng cất giữ một cuốn nhật ký của mình năm xưa, ông bước về chiếc cầu thang gỗ và đi xuống căn phòng nhỏ.

Mở cửa tủ, ông vui mừng khi tìm thấy cuốn nhật ký cũ kỹ của mình, ông ngồi vào bàn và đặt hai cuốn nhật ký bên cạnh nhau. Cuốn nhật ký của ông có bìa da thuộc và chạm khắc ngay ngắn tên ông bằng vàng, trong khi cuốn nhật ký của cậu con trai thì rách nát và cái tên “Jimmy” đã trầy trụa trên mặt bìa. Ông lướt nhẹ ngón tay gầy guộc trên những con chữ như thể đang âu yếm đứa con yêu dấu.

Khi ông mở nhật ký của mình, đôi mắt của ông dừng tại một câu đứng ngoài lề vì nó quá ngắn gọn so với nội dung của những ngày khác:

Uổng phí một ngày câu cá với Jimmy. Chẳng câu được gì.
Với một tiếng thở dài và một bàn tay run run, ông mở nhật ký của Jimmy và tìm thấy ghi chép của cậu trong cùng một ngày. Những chữ cái nguệch ngoạc, ấn sâu vào mặt giấy:
Đi câu cá với bố. Một ngày đẹp nhất của đời tôi!

(Theo Daily Inspiration)
 

History

New member
Đợi Mẹ

Thuở còn thơ, con hay ngồi đợi mẹ ở mái hiên trước nhà. Ngồi nơi đó con có thể nhìn thấy mẹ khi mẹ vừa về tới đầu xóm. Ngồi nơi đó, để tiễn mẹ đi khi vạt lúa đầu bờ còn ướt đẫm sương sớm và cũng nơi đó, khi nắng tắt bóng mẹ quay về liêu xiêu trải dài trên lối nhỏ ngoài đê.

Còn gì thích hơn ngồi đợi mẹ đi chợ về. Vừa thấy mẹ, mấy chị em reo hò ầm ĩ rồi chạy băng băng qua cây cầu khỉ trước nhà để giành nhau... mừng mẹ! Khi thì mẹ mua cho gói xôi bắp, chùm bánh ú, lúc mấy cái bánh cam vàng ruộm, vắt cốm chùi, hôm khác là mấy củ khoai lang nóng hổi.

Có lẽ khó quên vì quà bánh cho mấy chị em được mẹ gói kỹ lưỡng dưới lớp lá chuối tươi xanh để dưới đáy thúng chứ không lẫn lộn với những thứ khác.

Chiều xuống, con đợi mẹ trở về sau buổi thăm đồng, chúng con lại tranh nhau hít lấy hít để quần áo mẹ để đố nhau hôm nay mẹ đã làm gì ở ngoài đồng. Mùi bùn non thường là mẹ phải sạ, cấy hoặc làm cỏ lúa; mùi rạ, rơm là lúc mẹ gặt hoặc tuốt lúa... Những hôm trời mưa gió tụi con ngồi co ro trước hiên lo lắng: không biết mẹ có chỗ trú mưa hay không? Đường trơn trượt mà trời mau tối làm sao mẹ thấy đường mà về?

Con lớn lên, đi học xa, mỗi lúc quay về thăm đều thấy mẹ ngồi đợi con nơi mái hiên trước nhà. Từ khi con đi làm, những lần về thăm mẹ càng thưa dần với cả 1.001 lý do. Chiều nay, thu xếp công việc, con về thăm mẹ nhưng không báo trước. Vì bất ngờ nên mẹ đi vắng, vậy là con được dịp ngồi trước hiên nhà đợi mẹ như ngày xưa.

Cũng bờ tre xanh, con đê gập ghềnh giữa ruộng và có cả cơn mưa đầu mùa ập xuống dậy mùi hơi đất quen thuộc. Con lại lo cho mẹ có tìm được chỗ trú mưa? Có kịp về nhà trước khi trời tối?... Và khi bóng mẹ thấp thoáng từ xa, con mới giật mình nhận ra mẹ già đi nhiều lắm: từng bước chân chậm hơn trước, mái tóc cũng bạc nhiều thêm.

Nhìn con bằng đôi mắt thấm đẫm yêu thương, mẹ bảo: “Công việc bộn bề, điện thoại cũng được về chi cho cực vậy con!”. Nhưng từ trong đáy lòng, con biết mẹ mừng và vui lắm. Con trêu mẹ: “Con về thăm mẹ sao mẹ lại khóc?”. Mẹ móm mém cười: “Già cả lẩm cẩm đó mà, thôi vô nhà đi con!”.

__________________
 

History

New member
Tình yêu người mẹ

Ở một xứ sở nọ có 2 bộ tộc luôn xảy ra chiến tranh. Một bộ tộc ở vùng đồng bằng và một bộ tộc ở vùng núi cao. Một hôm, bộ tộc ở vùng núi bất ngờ tấn công vào đồng bằng.Họ không những cướp bóc của cải mà con bắt đi một đứa trẻ. Mặc dù biết rất khó khăn để có thể tìm lại được đứa trẻ nhưng dân làng vẫn quyết định cử những người đàn ông can đảm nhất đi tim đứa trẻ.

Những người đàn ông lên đường, họ tìm kiếm trên các dãy núi nhưng những ngon núi sừng sững ngăn cản bước chân của họ. Sau một thời gian, những người này quyết định ra về.

Trong lúc chuẩn bị dọn dẹp đồ đạc thì bất ngờ một người đàn bà từ trên núi chạy xuống mang theo đứa bé trong tay.Những người đàn ông ngạc nhiên hỏi: "Lảm sao mà chị có thể vượt qua những dãy núi cao mà ngay cả những người khỏe mạnh như chúng tôi phải bó tay. "Và người đàn bà đã trả lời: "Vì nó không phải là con của các anh".
 

NTB

New member
Cả nhà tôi ai cũng bận rộn, mỗi người một công việc khác nhau và thường xuyên không có thời gian dành cho nhau. Đi chơi riêng mãi cũng chán, đi ăn hàng mãi cũng chán. Rồi một ngày, tất cả các thành viên trong gia đình họp nhau lại vào một ngày nghỉ để đưa ra một quyết định đúng đắn và quan trọng nhất từ trước tới nay, đó là Một Ngày Cho Nhau.

Một ngày cho nhau được thực hiện 1 tuần sau đó, địa điểm là ngôi nhà vườn trong phố rộng rãi - nơi mà bọn trẻ có thể nô đùa thoải mái mà không ảnh hưởng đến hàng xóm cũng như thanh niên có thể hát hò vô tư mà chẳng sợ bị ném đá vì làm ồn. Một nơi tuyệt vời như thế mà bấy lâu nay bị bỏ quên, thật phí!

Một ngày cho nhau được khởi xướng và thực hiện bằng cách tụ tập các thành viên lại, nấu cho nhau ăn những món ăn ưa thích và đặc biệt là một ngày dùng những đồ sạch, thực phẩm sạch, rau sạch và không nấu bằng bếp ga mà dùng bếp củi...

Một ngày cho nhau đã để lại ấn tượng không quên trong lòng mỗi thành viên gia đình, đặc biệt là lũ trẻ con, chúng có thêm kinh nghiệm sống để hoà nhập với môi trường tự nhiên và không quên truyền thống gia đình.

Tôi luôn mong muốn có nhiều ngày cho nhau ở mỗi gia đình bạn. Các bạn cứ thử xem.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Xã hội] Những câu chuyện của ngư dân về những lần đụng độ tàu Trung Quốc Tin tức 24h 0
D Những câu chuyện của Tây Nguyên VĂN HÓA ĐÓ ĐÂY! 0
T Những câu nói tiếng anh có ý nghĩa nhất CLB NGOẠI NGỮ 1
N Những câu danh ngôn nổi tiếng Trung quốc CLB Tiếng Trung 0
N Những câu danh ngôn nổi tiếng Trung quốc CLB Tiếng Trung 5
khaidat Đi tìm dòng sông trong những câu chuyện cổ tích Hình ảnh đẹp 0
chinguyendc [Quản trị] Giá trị của những câu hỏi - Cứ đi tìm - Bạn sẽ thấy Quản lý - Điều hành 0
bachsa Những câu chuyện đời thường Kho download khác 0
bachsa [Điều hành] Những câu chuyện về những Tổng Giám Đốc điều hành Thư viện - Sổ tay 1
bachsa [Tản mạn] Những gã “khùng” ra biển câu cá - Tản mạn Cảng Tiên Sa Viết về Đà Nẵng 9
bachsa Những câu chuyện làm thay đổi cuộc sống Bài học cuôc sống 0
Vjt_hg Những câu nói tiếng anh hay nhất về tình yêu Nghệ thuật sống 6
♥ hate_love ♥ Những câu nói hài hước nhất mạng Internet :D Truyện Cười 4
binho243 Hãy tha thứ - câu chuyện về những củ khoai tây Bài học cuôc sống 3
M Những câu slogan hay nhất mọi thời đại Marketing 30
at_mylove Những câu chuyện "truyền net" hài hước :)) Truyện Cười 2
V Những câu chuyện ma phần 1 Truyện Ngắn 6
H Những câu chuyện về mẹ...(Cập nhật thường xuyên) Bài học cuôc sống 6
N Những Câu Chuyện Làm Thay Đổi Cuộc Sống Kho download khác 3
H Những cách khóa vân tay bằng ứng dụng trên Android CLB TIN HỌC 0
T những tác dụng dành cho màn rèm cửa mọi người nên biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T những chiếc bàn ghế quán bar QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
G Những yếu tố khiến tuổi của dung dịch dinh dưỡng thủy canh tăng lên Website - Blog 0
denledroman Những lý do nên sử dụng đèn LED Downlight Roman Du lịch - Mua sắm 0
T Những lưu ý thiết kế nội thất không bị lỗi thời Du lịch - Mua sắm 0
dakhoadaitin Những bệnh nấm da hay gặp QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Cô bé có mùi hôi - Những điều phụ nữ cần biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Những nguyên nhân chủ quan dẫn tới bệnh liệt dương mà chúng ta bị phải QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T Những loại gạch lát nền nhà tắm nổi bật nhất hiện nay Nhà đất Đà Nẵng 0
P [Hà Nội] Những điểm hấp dẫn của Feliz Homes giúp bạn cảm thấy thoải mái Nhà đất Đà Nẵng 0
L [Tư vấn] Có nên làm tiếp thị liên kết với Tiki không? Cần lưu ý những gì ? Website - Blog 0
H [Khác] Nghề Affiliate Marketing tại Việt Nam cần chuẩn bị những kiến thức gì ? [/b] Website - Blog 1
H [Tư vấn] Làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam như thế nào để bền vững trong những tháng cuố Website - Blog 0
H [Khác] Tiếp thị liên kết cho Accesstrade - Những quy trình kiếm tiền bạn cần biết[/b] Website - Blog 0
L [Khác] Phẫu thuật nâng ngực là gì và những điều cần biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
Q Những sự cố làm mất dữ liệu trên ổ cứng của bạn Máy tính - Điện thoại 0
V [Quản trị] Những chiến lược quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp Thông tin & Giao lưu 0
V [Tin tức] Những điều cần làm để duy trì và tăng doanh thu thời COVID-19 Marketing 0
T [Đăng ký] Những cách gửi tiền vào account W88 thành công 100% KINH DOANH & ĐẦU TƯ 0
Q Những kinh nghiệm cần biết khi tới với cá cược bóng đá[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
Q Những cấp bậc để thành một cao thủ chơi Poker tại các casino[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
T [Thế giới] Những giải bóng nổi bật của đội tuyển Việt Nam trong năm 2020 Tin tức 24h 1
G Bộ vector trang trí noel cực kỳ dễ thương cho những ai muốn làm nên 1 giáng sinh Graphic - Design 0
lehieu91 Hiệp hội những người yêu Bóng Rổ NBA 15/12 Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới WC 2014: Những bàn thắng đẹp nhất trong bóng đá Tin Thể thao 24h 1
zoromask Hướng tới WC 2014: Những bàn thắng trong trận Deportivo vs Sociedad Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những bàn thắng trận Italy vs Mexico 2 - 1 Confederatio Tin Thể thao 24h 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014 cùng 12BET: Những bàn thắng đẹp tại giải AFC Cup 2013 Tin Thể thao 24h 0
C [Xã hội] Những đòn trả thù tình rúng động Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Những cây cầu độc đáo nhất Việt Nam Tin tức 24h 0

Similar threads

Top