Luật thuế môi trường

bachsa

Moderator
Áp dụng Luật thuế môi trường: Tác động tích cực đến kinh tế, xã hội và môi trường

left align imageTrong các số báo trước, Thời báo Tài chính Việt Nam đã đề cập đến nhiều nội dung xung quanh Dự thảo Luật Thuế Môi trường do Bộ Tài chính soạn thảo, dự kiến Quốc hội sẽ cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5/2010 và xem xét thông qua vào kỳ họp cuối năm. Để giúp bạn đọc hiểu đầy đủ hơn về nhiều khía cạnh của dự thảo luật, Thời báo Tài chính Việt Nam xin tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tác động của việc thu Thuế Môi trường khi luật này thực thi.

Tác động đến doanh nghiệp và người tiêu dùng

Bộ Tài chính cho biết, Thuế Môi trường là loại thuế gián thu, tập trung vào một số sản phẩm, hàng hóa gây tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Theo đó, đối tượng chịu thuế gồm: Xăng dầu (xăng, nhiên liệu bay, dầu diezel, dầu hỏa, dầu mazut; than; dung dịch HCFC; túi nhựa xốp; thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng (thuốc sử dụng trong nông nghiệp; thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho. Theo Bộ Tài chính, việc thu Thuế Môi trường sẽ có tác động nhất định đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, người tiêu dùng, cụ thể:

Đối với xăng dầu khi đưa xăng dầu vào đối tượng chịu Thuế Môi trường (dự kiến sẽ bỏ thu phí xăng dầu khi Luật Thuế Môi trường được thực thi) với mức thu bằng với mức phí xăng dầu hiện đang áp dụng để không gây tác động lớn đến sản xuất, tiêu dùng. Do đó, đối với nhóm xăng dầu, khi triển khai thi hành luật sẽ không tác động đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của người dân.

Với than, mức thuế tối thiểu bằng mức phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản hiện hành (tương đương khoảng 1% giá bán) và mức thuế tối đa bằng 5% giá bán. Hiện Nhà nước đang quản lý giá bán than cho các ngành sản xuất điện, xi măng, giấy, phân bón; trong khi giá bán than trong nước hiện còn thấp hơn giá bán than trên thị trường thế giới. Vì vậy, cần thiết phải điều tiết Thuế Môi trường đối với than để giá bán than trong nước tiếp cận dần với giá than thế giới. Khi đó các ngành sản xuất, sử dụng nhiều than phải tính toán sử dụng tiết kiệm hơn. Dự kiến khi thi hành luật, với mức thu tương đương 1% giá bán sẽ ảnh hưởng không nhiều đến sản xuất kinh doanh của ngành Than. Hơn nữa, giá cả sản phẩm có sử dụng đầu vào là than tăng không tới 1% cũng có tác động không đáng kể đến sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Đối với túi nhựa xốp, đây là hàng hóa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hiện nay tại các siêu thị, chợ, người bán hàng phát miễn phí cho người mua do giá bán của hàng hóa này rẻhơn nhiều so với giá bán các loại hàng hóa khác. Để tác động mạnh đến hành vi của người sử dụng, Dự thảo Luật đề xuất quy định mức thu từ 100-150% giá bán hiện hành (1 kg túi nhựa xốp khoảng 200 chiếc với giá bán từ 20.000 - 30.000 đồng tùy chất lượng nhựa). Việc đánh thuế cao nhằm làm tăng giá bán để người bán hàng không phát miễn phí túi nhựa xốp, giảm dần dần việc sử dụng túi nhựa xốp. Từ đó, buộc các nhà sản xuất túi nhựa phải có phương án chuyển đổi sản xuất sản phẩm khác. Tuy nhiên, việc đánh Thuế Môi trường làm giảm sản xuất túi nhựa xốp cũng tác động không nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Với thuốc bảo vệ thực vật là sản phẩm đầu vào thiết yếu của ngành sản xuất nông nghiệp nhưngnếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định (định mức) và thời gian sử dụng (thời hạn thu hoạch sản phẩm sau khi sử dụng thuốc) thì mức độ gây ô nhiễm môi trường không nhiều. Tuy nhiên, hiện nay nông dân đang sử dụng qúa nhiều và không đúng thời hạn, liều lượng quy định.Do vậy, để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá mức, dẫn đến ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người, cần thiết phải thu thuế môi trường vào các sản phẩm thuộc loại hạn chế sử dụng.

Hiện tại, nước ta có khoảng 60% dân số sống bằng nghề nông, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ đời sống cho người nông dân (miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp, hỗ trợ khoa học công nghệ, hỗ trợ giống, ưu đãi tín dụng, thu mua thóc với giá cao,...). Việc thu thuế sẽ làm tăng chi phí sản xuất, phần nào đó sẽ gây khó khăn cho hoạt động sản xuất cho người nông dân. Để giảm khó khăn cho người nông dân, dự thảo luật quy định chỉ thu thuế đối với thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hạn chế sử dụng, không đánh thuế đối với tất cả các loại thuốc bảo vệ thực vật với mức thuế từ 1.000 - 5.000đ/lít (tương đương 1-5 %/giá bán). Dự kiến quy định mức cụ thể áp dụng những năm đầu thi hành luật bằng mức thu tối thiểu khung, áp dụng chung cho cả nhóm không phân biệt giá bán hàng hóa. Việc đánh thuế nhằm hướng người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý đúng hạn, đúng liều lượng.

Với chất làm lạnh chứa HCFC, mức tối thiểu được quy định bằng 3% giá bán và tối đa là 12% giá bán (giá nhập khẩu hiện nay là 40.000 đồng/1 kg). Khí HCFC tác động rất lớn đến tầng Ozon. Trong khi Việt Nam đã ký công ước quốc tế về việc loại bỏ HCFC vào năm 2031. Được biết, hiệnnay đã có sản phẩm thay thế vì vậy cần hạn chế sử dụng hàng hóa này.Đặc biệt, theo Bộ Tài chính, với khung thuế suất được quy định tại dự án luật, nếu lấy mức thuế tối thiểu của khung thì số thu mỗi năm khoảng 14.300 tỷ đồng và nếu lấy mức thuế suất tối đa của khung thì số thu mỗi năm khoảng 57.000 tỷ đồng.

Đến xã hộivà môi trường

Theo dự thảo luật, việc đánh Thuế Môi trường góp phần nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân đối với môi trường. Thuế môi trường góp phần hạn chế sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm gây ô nhiễm; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản xuất thay thế hoặc hạn chế tiêu dùng sản phẩm (xăng, dầu, than,...). Từ đó, tiết kiệm cá nhân, tiết kiệm xã hội, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý ô nhiễm; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong đầu tư, sản xuất và tiêu dùng của các tổ chức, cá nhân; khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giảm bớt các tác động tiêu cực của sản xuất, tiêu dùng đến môi trường, giảm thiểu ô nhiễm và suy thoái về môi trường.Đặc biệt, việc áp dụng thu thuế môi trường sẽ mang lại nguồn thu nhất định cho ngân sách để đầu tư cải tạo môi trường; thay đổi nhận thức của người dân về vai trò của môi trường... Đây là mục tiêu lớn nhất mà các chính sáchthuế hướng tới.

Nguồn: Botaichinh
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
bachsa Thông tư số 84/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNCN Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Bộ luật Thuế thu nhập cá nhân Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa TT157 sửa đổi bổ sung Thông Tư 60/2007/TT-BTC về Luật quản lý thuế Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Thuế “kéo” giá hàng công nghệ tăng trái quy luật Thông tin thuế 0
bachsa Thông tin vi phạm luật thuế, hải quan sẽ được gửi đến Tòa án nhân dân tối cao Thông tin thuế 0
bachsa Google lách luật trốn thuế 700 triệu USD Thông tin thuế 1
bachsa Dự luật thuế nhà, đất: Ai phải đóng, đóng nhiều ít? Thông tin thuế 0
bachsa Dự án sửa hai luật thuế: Chính phủ xin rút Thông tin thuế 0
bachsa Dự thảo Luật thuế tài nguyên: Ăn non Thông tin thuế 0
bachsa Chính thức trình Quốc hội sửa hai luật thuế Thông tin thuế 0
bachsa Thông tư của Bộ Tài chính số 129/2008/TT-BTC - Luật Thuế Giá trị gia tăng Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Những quy định mới trong luật thuế GTGT được Quốc hội ban hành ngày 12/06/2008. Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Những quy định mới trong luật thuế TNDN được Quốc hội ban hành ngày 12/06/2008. Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Luật thuế TNCN (Đối với người có thu nhập cao) Văn bản - Biểu mẫu 1
bachsa Luật thuế thu nhập doanh nghiệp Văn bản - Biểu mẫu 0
bachsa Luật thuế giá trị gia tăng Văn bản - Biểu mẫu 2
C [Xã hội] Luật Đất đai sửa đổi: Thu hồi đất, đền bù theo giá nào? Tin tức 24h 0
C [Giáo dục] Điểm mới trong Luật Giáo dục Đại học Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng kỷ luật cán bộ nhượng chung cư trái phép Tin tức 24h 0
BNN [Thương hiệu] Quy luật mở rộng nhãn hiệu - thương hiệu Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Marketing] Quy luật tiếp thị: vị trí dẫn đầu Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Marketing] Quy luật tiếp thị: Quy luật về chủng loại sản phẩm Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng: Kỷ luật công an tát dân Tin tức 24h 4
N [Nhà Đất] Văn phòng luật sư ở vĩnh phúc QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
H [Nhà Đất] Thuvienluanvan.com Báo cáo thực tập Chuyên ngành Luật học QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
BNN [Đà Nẵng] Đà Nẵng muốn thu hút Luật sư Tin tức 24h 0
binho243 Quy luật của xe rác Bài học cuôc sống 1
BNN [Đà Nẵng] Kỷ luật Chủ tịch quận Liên Chiểu sử dụng bằng gỉa Tin tức 24h 2
kimminhho “Cậu bé da cam” và kỳ tích vượt qua lời nguyền luật tục Địa chỉ cần giúp 0
rcp [Sự kiện] Phó thủ tướng kêu gọi người dân chấp hành Luật giao thông Tin tức 24h 0
chinguyendc [Tài chính] Hai quy luật quan trọng nhất về quản lý tài chính Khởi Nghiệp 2
T Để luật bất động sản khả thi Tin tức 24h 0
mulove Bộ Chính trị không kỷ luật cá nhân trong vụ Vinashin Tin tức 24h 7
P Luật Nhân Quả Bói toán - Phong thủy 0
xikechua2402 Một số luật cơ bản của bóng đá mini(5 người)!! CLB THỂ THAO DNG 1
H Quy định game online của Bộ TT&TT "không đúng luật" Tin tức 24h 1
bachsa Quy luật của bộ não Kinh nghiệm - Chia sẻ 0
bachsa [Marketing] Quy luật tên hiệu-Các quy luật vàng trong xây dựng nhãn hiệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật dòng sản phẩm - Những quy luật vàng-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật chất lượng-Quy luật vàng trong xây dựng nhãn hiệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật tín nhiệm-22 quy luật vàng trong xây dựng nhãn hiệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật từ ngữ-22 quy luật vàng trong xây dựng nhãn hiệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật mở rộng nhãn hiệu-22 Quy luật vàng-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật thu hẹp trọng tâm-22 quy luật vàng-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật quảng bá- 22 quy luật vàng trong xây dựng nhãn hiệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật quảng cáo-22 quy luật vàng trong xây dựng nhãn hiệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Lời kết "22 quy luật bất biến trong marketing"-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật nguồn lực-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật gia tốc-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Quy luật cường điệu-Kho sách trực tuyến Marketing 0

Similar threads

Top