Kinh hoàng làm mứt cúng cạnh nhà vệ sinh

bachsa

Moderator
Kinh hoàng làm mứt cúng cạnh nhà vệ sinh

Các mặt hàng thực phẩm như lạp xưởng, bánh mứt, cải chua... đang được tập trung chế biến để kịp tung ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đến một số cơ sở sản xuất những mặt hàng này mới thấy hãi hùng về chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lối vào những “lò” sản xuất mứt tết tại khu cư xá ở phường 1, quận 3, TP.HCM sặc mùi ngây ngấy vì tắc đường cống, vì các loại hóa chất. “Đặc sản” hàng tết của người dân ngụ hẻm này làm ra là các loại mứt tắc, me, chùm ruột, cóc, xoài... Từ khâu tách vỏ, giẫm đạp, chế biến đến vô bao bì sản phẩm hầu hết đều được làm ở những mặt bằng như nhà vệ sinh, trên giường, võng, hố rác... cùng dụng cụ sản xuất phơi bày nhếch nhác, dơ bẩn tràn lan khắp hẻm.

1261353899-xuong-mat.jpg
Vừa hút thuốc vừa ngâm chân vào chậu mứt me bên cạnh ống cống

Vừa khạc đàm vừa làm mứt

Sẽ xử phạt thật nghiêm

Đại tá Nguyễn Hữu Vinh, phó cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an, cho biết: “Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối năm các mặt hàng tết trên thị trường luôn nhộn nhịp về số lượng. Nhưng chất lượng thì người tiêu dùng hãy hết sức thận trọng những thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chúng tôi đã, đang và sẽ kết hợp với các đơn vị khác triển khai giám sát, kiểm tra và xử lý thật nghiêm những cơ sở sản xuất vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm và ô nhiễm môi trường trong những ngày cận tết để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong lĩnh vực này. Trong đó sẽ kiểm tra và xử lý thật nghiêm các cơ sở vi phạm mà báo phát hiện".

Tại một hộ chuyên làm mứt chùm ruột, ba thanh niên và một đứa trẻ ở trần, mồ hôi ướt đẫm, thay phiên nhau ngâm trái chùm ruột sống mà nhào nặn, chà bóp, thỉnh thoảng lại gãi chân sồn sột rồi làm tiếp. Có người đứng dậy, một tay đốt thuốc lá, một tay níu cột nhà, rồi dùng chân đạp. Phía trong, người phụ nữ đổ chùm ruột đã tẩm đường đỏ lòm ra nền nhà cáu bẩn, nhớp nhúa. Hai người xắn quần, một người ngồi xổm lên đống mứt ngổn ngang, một người kéo đám mứt vào giữa hai chân, vừa gãi đầu vừa chùi mũi, thỉnh thoảng ho sù sụ, khạc nhổ đàm... và cho mứt vào bao bì.

Cách đó khoảng 30m, một nhóm nhân công đang làm mứt me trong căn nhà ẩm thấp, chật chội lên tiếng: “Ra ngoài cho thoáng tụi bay ơi”. Sau đó cả nhóm đem nguyên liệu chế biến mứt me ra khu nhà vệ sinh ở phía sau bốc mùi tanh tưởi nồng nặc cùng ruồi nhặng bu đầy và quần áo phơi tứ tung. Một người gác chân lên bàn gỗ, người khác ngồi bệt xuống đất bóc vỏ me, thi thoảng đứng dậy mang cả thùng me vừa lột vào trong nhà vệ sinh rửa...

Cạnh hiên nhà gần đó, những chậu đựng mứt me tẩm đường hóa chất sền sệt, ruồi bu đen kín đang được một người đàn ông cởi trần ngồi chờ phơi khô. Đôi chân ông này vô tư để vào... chậu, vừa hút thuốc lá, gạt tàn trong đám mứt vừa đọc báo. Tương tự, tại các lò khác, những nồi nấu mứt các loại với khói bụi nhem nhuốc bay lên trong ngõ hẻm. Vài người đàn ông làm công việc khuấy, trộn... cứ trần trùng trục mặc cho mồ hôi rơi vãi vào nồi.

1261353899-xuong-mat-1.jpg
Giẫm đạp, ngồi lên đống mứt chùm ruột cho vào bao bì

Cải chua ướp... mồ hôi

“Lò” sản xuất cải chua bán tết là một ngôi nhà tạm bợ, tường vôi loang lổ, trước đây dùng để chứa ve chai, nay được che chắn lại kiểu dã chiến trên đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú. Bên trong có hai phản đá to dùng để đập cải và bốn hồ nước bằng nhựa màu xanh nhạt để rửa và ngâm cải chua. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hàng mang về chế biến chủ yếu là cải quá đát ở chợ vì ế ẩm lâu ngày, được thu mua lại giá rẻ hoặc lượm lặt từ những bắp cải thối vứt ở bãi rác.

1261353899-xuong-mat-2.jpg
Vừa nhào trộn, vừa tắm trong bồn nước ngâm cải chua tại cơ sở sản xuất
ở P.Phú Trung, Q.Tân Phú


Do khu này khá vắng vẻ nên cánh cửa gỗ của “cơ sở” được mở toang, người đi đường có thể thấy rõ gần chục nhân công nam nữ thay phiên nhau giũ đập, giẫm đạp cho rơi bớt những lá cải bị hư. Tiếp theo, họ mang cải vào hồ nước tiếp tục nhào trộn, rồi xả nước nhiều lần. Đặc biệt, những lần xả nước về cuối, khi cải giảm thối thì các nhân công nam tranh thủ cởi quần áo nhảy vô tắm luôn với... cải. Họ kỳ cọ ngay trong hồ ngâm cải chua rất lâu vì tiết trời nóng bức, có người do tăng ca mệt quá nên ngủ gật ngay trong hồ.

Cũng do không gian chật hẹp nên phía trong cùng gian nhà chỉ quây một nhà vệ sinh tạm bợ và một bộ ván ngả lưng cho thợ khi mệt mỏi nên xem như nhân công ở đây không chỉ tắm chung mà còn... cùng ăn, cùng ngủ với cải chua đã sơ chế thành phẩm được chất thành khối sơ sài cạnh nhà vệ sinh.

“Mấy ai làm lạp xưởng mà không vi phạm!“

Xưởng sản xuất lạp xưởng NL nằm trên đường Trịnh Đình Thảo, phường Phú Trung, quận Tân Phú. Bà chủ cơ sở N. quảng cáo: “Hàng của tôi là chất lượng tuyệt đối, có giấy phép kinh doanh” nhưng khi biết chúng tôi muốn tham quan cơ sở, bà N. tỏ vẻ khó chịu và từ chối.

1261353899-lam-xuong.jpg
Các nhân công cởi trần làm lạp xưởng ở cơ sở NL

Tìm mọi cách thâm nhập vào trong, chúng tôi phát hiện các nhân công cởi trần làm việc trong môi trường oi bức, nóng nực. Người nào cũng mồ hôi nhễ nhại, không ai có đồ bảo hộ lao động, thùng thịt xay, mỡ xay được tẩm hóa chất đặt dưới nền nhà. Các công đoạn đều thực hiện bằng tay trần... Bà N. khẳng định muốn đặt hàng rẻ tiền cũng có, chỉ 40.000 đồng/kg lạp xưởng, giá còn thấp hơn so với nguyên liệu đầu vào!

Trước đó vài ngày, Phòng cảnh sát môi trường (PC36), Công an TP.HCM phối hợp cùng thanh tra Sở Y tế TP kiểm tra cơ sở sản xuất lạp xưởng Mai Quế Lộ (hộ kinh doanh Hồng Phát, đường Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú) - một cơ sở sản xuất lâu năm và có tiếng - nhưng vẫn phát hiện hàng loạt sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Chính chủ một cơ sở sản xuất lạp xưởng ở quận Tân Phú thừa nhận: “Thú thật có mấy ai chế biến mặt hàng này mà không vi phạm an toàn vệ sinh...”!

Nguồn: 24h
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Sức khỏe] Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần Tin tức 24h 0
Q Say rượu, giết vợ kinh hoàng giữa đêm khuya Tin tức 24h 0
C [Việt Nam] Bí mật địa đạo Việt và những cạm bẫy kinh hoàng Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Chặt tay cướp xe Air Blade kinh hoàng ở Sài Gòn Tin tức 24h 0
rcp [Xã hội] Thảm án kinh hoàng, cả gia đình bị sát hại dã man Tin tức 24h 0
philong1407 [Nhà Đất] Bán gấp nhà Đ.Đinh Tiên Hoàng,Q.Bình Thạnh, GIÁ TỐT TIỆN KINH DOANH QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
tran_kio [Xã hội] Kinh hoàng "Lê Văn Luyện thứ hai" ở Vĩnh Phúc Tin tức 24h 1
mulove Kinh hoàng thú dữ về tận cửa biển Tin tức 24h 4
B Kinh hoàng nước đóng chai "tinh khiết" Tin tức 24h 0
B Vụ sập nhà 5 tầng kinh hoàng qua lời kể nhân chứng Tin tức 24h 0
B Nhà tiên tri và những dự báo kinh hoàng về tương lai thế giới Tin tức 24h 0
Viết Sang [Camera Công Sở] Đêm kinh hoàng - Tập 4 Video-Clip vui 0
Huế Xưa Những kiểu mát xa kinh hoàng nhất mọi thời đại Hình độc - Vui cười 1
bachsa Kinh hoàng “hàng lạnh” Viết về Đà Nẵng 0
bachsa 7 năm ngủ cùng vợ cõi âm - Câu chuyện kỳ dị đến kinh hoàng Viết về Đà Nẵng 0
rcp Kinh hoàng công nghệ tẩy trứng gà “Tàu” thành trứng gà ta Viết về Đà Nẵng 1
M Kinh Nghiệm Chọn Tour Và Hãng Lữ Hành Uy Tín Tại Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
B [Hồ Chí Minh] Đòn bẩy kinh tế tác động lớn tới thị trường 2021 Nhà đất Đà Nẵng 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] [Đại Tín] Chữa trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả nhất QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
A [Phần mềm] Các vấn đề thường gặp khi kinh doanh đa kênh Website - Blog 0
bbcincorporation [Tin tức] Thực trạng hoạt động marketing trực tuyến trong kinh doanh du lịch Đà Nẵng Marketing 0
A [Phần mềm] Kinh doanh dễ dàng hơn với phần mềm quản lý tin nhắn Abit Website - Blog 0
A [Phần mềm] Tuyệt chiêu giúp bạn kinh doanh trên facebook hiệu quả Website - Blog 0
V [Quảng cáo] Các ngành kinh doanh trọng điểm của đất nước đang vượt qua COVID như thế nào? Thông tin & Giao lưu 1
M [Sản Phẩm] Kinh nghiệm mua sắm tại Hongkong bạn nên biết Website - Blog 0
Q Kinh nghiệm muốn thắng kèo[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
Q 7 kinh nghiệm chơi cá cược bóng đá hiệu quả cần phải biết[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
Q Kinh nghiệm bóng đá dễ nhất[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
Q Những kinh nghiệm cần biết khi tới với cá cược bóng đá[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
T [Tư vấn] Hội thảo kinh doanh tại Đà Nẵng và định hướng mục tiêu Thông tin & Giao lưu 0
rcp [Sức khỏe] Bọ xít hút máu đang sinh sôi đáng kinh ngạc Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Phòng, tránh nguy cơ đuối nước: Kinh nghiệm từ Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Các chuyên gia kinh tế "đấu nhau" về quản lý kinh tế Tin tức 24h 0
C [Miền trung] Thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Bắc Kinh chuẩn bị dư luận để động thủ tại Biển Đông? Tin tức 24h 0
rcp [Doanh nghiệp] Ba sếp công ty game online bị điều tra kinh doanh trái phép Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng dịp 30/4 Tin tức 24h 0
C [Thế giới] Hầm ngầm chống bom hạt nhân ở Bắc Kinh Tin tức 24h 1
3 Kinh nghiệm tránh TAI NẠN khi tự sửa chữa tại Nhà hoặc Văn phòng Video chọn lọc 0
D Kinh nghiệm du lịch khi đi rừng tại Đà Nẵng Du lịch Đà Nẵng 0
C [Việt Nam] “Bắt mạch” kinh tế đầu năm Tin tức 24h 0
C [Xã hội] 5 Bí thư tỉnh ủy làm Phó Ban Nội chính, Ban Kinh tế TƯ Tin tức 24h 0
C [Thương hiệu] 7 kinh nghiệm xây dựng thương hiệu Xây dựng thương hiệu 0
C [Thương hiệu] Xây dựng thương hiệu: Kinh nghiệm Hàn Quốc Xây dựng thương hiệu 0
BNN [Ý tưởng] Kinh nghiệm tiếp thị số từ .... món gà rán Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Marketing] Nâng cao hiệu quả kinh doanh với quảng cáo trực tuyến Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Chọn đơn vị thiết kế logo – Thời gian, chi phí hay kinh nghiệm? Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Sheconomy: Nền kinh tế của các quý bà Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Co-branding - xu hướng kinh doanh mới Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Thương hiệu là tài sản - Cách biến thương hiệu thành tiền trong suy thoái kinh t Xây dựng thương hiệu 0

Similar threads

Top