[Tài chính] Hai quy luật quan trọng nhất về quản lý tài chính

chinguyendc

New member
QUY LUẬT PARKINSON
Chi phí luôn tăng để bắt kịp mức thu nhập

Quy luật Parkinson là một trong những quy luật quan trọng và nổi tiếng nhất về sự tích lũy của cải và tiền bạc. Quy luật này được Northcote Parkinton phát triển nhiều năm trước đây, giải thích về sự túng thiếu, nghèo khó của những người về hưu.
Quy luật này cho rằng dù con người kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa, họ thường có xu hướng chi tiêu hết và thậm chí chi tiêu vượt mức thu nhập. Khi thu nhập thấp, con người sẽ chi tiêu ít nhưng khi thu nhập tăng cao, nhu cầu con người tự nhiên tăng lên đòi hỏi phải chi tiêu nhiều hơn. Nói cách khác, chi phí luôn tỷ lệ thuận với thu nhập.

Hệ quả thứ nhất: Bạn sẽ độc lập về tài chính nếu biết phá vỡ quy luật Parkinson.
Quy luật Parkinson giải thích cái bẫy mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Đây là lý do khiến con người lâm vào cảnh nợ nần, lo lắng về tiền bạc và đỗ vỡ về tài chính. Chỉ đến khi xây dựng được một sức mạnh ý chí đủ để chống lại những thôi thúc mãnh liệt của việc tiêu xài mọi thứ kiếm được thì bạn mới có thể bắt đầu tích lũy tiền và tiến lên phía trước.

Hệ quả thứ hai: Bạn sẽ được độc lập về tài chính nếu biết duy trì mức chi tiêu thấp hơn mức thu nhập và dùng khoản dư ra để tiết kiệm hay đầu tư.
Điểm mấu chốt này có thể được xem như một “tấm đệm”. Nếu bạn có thể “chèn tấm đệm” giữa mức thu nhập đang tăng và chi phí cũng tăng trong cuộc sống của mình, bạn sẽ có được khoản tiền dư ra dùng để tiết kiệm hoặc đầu tư. Bằng việc phá vỡ quy luật Parkinson một cách có ý thức, bạn sẽ có được sự động lập về tài chính.


QUY LUẬT KIỀNG BA CHÂN

Sự độc lập về tài chính như một chiếc kiềng ba chân vững chãi gồm có: tiết kiệm, bảo hiểm và đầu tư.

Một trong những trách nhiệm chính của bạn đối với bản thân và những người xung quanh là xây dựng một pháo đài tài chính vững chắc trong quá trình làm việc, nhằm tạo ra một điểm tựa giúp bạn tránh các bất ổn về tài chính sau này. Để đạt được mục tiêu này, bạn cần phân chia tài chính theo tỷ lệ phù hợp trong ba lĩnh vực: tiết kiệm, bảo hiểm và đầu tư.

Hệ quả thứ nhất: Để đề phòng những điều bất lợi có thể xảy ra, bạn cần phải có khoản tiết kiệm tiền mặt tương đương với từ hai đến sáu tháng chi tiêu trung bình.
Mục tiêu tài chính đầu tiên của bạn là tiết kiệm đủ số tiền để có thể nuôi sống bản thân mình nếu chẳng may bạn bị mất nguồn thu nhập trong vòng sáu tháng. Chính việc gửi số tiền tiết kiệm này vào một tài khoản cá nhân có lãi suất hành tháng sẽ đem lại cho bạn cảm giác tự tin và thoải mái. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và không phải lo lắng nhiều về những dự định tương lai khi biết mình luôn có sẵn khoản tiền dự trữ.
Một phụ nữ trẻ sau khi tham gia buổi hội thảo của tôi với chủ đề “tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền bạc” đã viết thư cho tôi một năm sau đó và kể lại câu chuyện thú vị về bản thân cô. Cô nói rằng trước kia chưa bao giờ cô phải cân nhắc đến tình hình tài chính thực tế của mình. Cô hầu như tiêu xài tất cả những khoản thu nhập có được, thậm chí thâm hút thêm vào tài khoản thẻ tín dụng. Kết quả là cô luôn ở trong tình trạng nợ nần. Tuy nhiên, sau buổi hội thảo của tôi, cô thực sự nhận ra vấn đề và bắt đầu tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng của mình, khởi đầu với mức 5% và tăng dần sau đó. Chỉ trong vòng một năm, cô đã để dành được một số tiền tương đương với hai tháng thu nhập.
Trong lúc đó, công ty cô đang làm việc có một vài thay đổi về mặt nhân sự và cô phải làm việc với người sếp mới. Người sếp này luôn tỏ thái độ kẻ cả, trịch thượng, thường xuyên chỉ trích cô và luôn đặt ra yêu cầu làm việc quá mức. Sau một thời gian cố gắng chịu đựng, cô quyết định xin nghỉ việc vì không thể tiếp tục được nữa. Cô tâm sự với tôi rằng quyết định nghỉ việc đó làm một bước đột phá lớn của cô. Thật ra, cho đến tận lúc đó, cô vẫn còn thu động và hầu như chấp nhận những gì cấp trên yêu cầu. Thế nhưng, khi không phải chịu áp lực về tài chính, cô đã tự tin đặt bản thân mình ở vị trí cao hơn và có trách nhiệm hơn về chính cuộc đời mình. Rõ ràng, nếu không có số tiền tiết kiệm trong tài khoản, cô sẽ không nghĩ đến việc từ bỏ công việc đáng chán và dành thời gian tìm một công việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Khi sống trong tâm trạng và môi trường như thế, dần dần cô sẽ đánh mất lòng tự trọng cũng như sự tự tin của mình.

Hệ quả thứ hai: Bạn phải mua bảo hiểm đủ đề phòng bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào xảy ra mà khoản tiết kiệm trong ngân hàng không đủ để chi trả.
Có lẽ nhu cầu sâu xa nhất của con người chính là ước muốn được an toàn và một trong những cách thức để đảm bảo sự an toàn chính là mua bảo hiểm để đối phó với những trường hợp khẩn cấp mà bạn không đủ sức trang trải. Hãy tham gia bảo hiểm y tế đầy đủ để dự phòng cho bạn và người thân trong bấy kỳ trường hợp cấp cứu hay tai nạn nào. Hãy mua bảo hiểm cho xe của bạn đề phòng trường hợp va quệt phải bồi thường theo trách nhiệm pháp lý. Hãy mua bảo hiểm nhân thọ để nếu có chuyện gì không may xảy ra với bạn, những người thân của bạn vẫn có thể ổn định được cuộc sống. Hãy tham gia các loại bảo hiểm về giáo dục để các con của bạn có được một tương lai vững chắc, … Trong tất cả các trường hợp, hãy đặt bản thân và những người thân yêu của bạn lên trên hết.

Hệ quả thứ ba: Mục tiêu tài chính bạn cần hướng đến là tích lũy vốn cho đến khi các khoản đầu tư đem lại cho bạn lợi nhuận nhiều hơn mức thu nhập từ công việc.
Cuộc đời của bạn được chia làm ba giai đoạn tương đối rõ ràng. Đầu tiên là những năm tháng học tập – quãng thời gian bạn lên lớp và được giáo dục học hành. Tiếp theo là khoảng thời gian làm việc và kiếm tiền – khi bạn bắt đầu bước chân vào cuộc sống và sống tự lập, thời gian này kéo dài khoảng bốn mươi năm. Cuối cùng là những năm tháng nghỉ ngơi – giai đoạn bạn về hưu, không trực tiếp tham gia công việc.
Chiến lược tài chính thành công và hiệu quả nhất khi số tiền bạn tích lũy từ các khoản tiết kiệm và đầu tư trong suốt thời gian làm việc đem lại lợi nhuận nhiều hơn mức thu nhập bạn từng kiếm được từ công việc hàng ngày. Vào thời điểm nghỉ ngơi, bạn bắt đầu rút lui khỏi công việc và dành thời gian quản lý tài sản hiện có. Điều này giống như chiến lược hoạch định rất đơn giản của cả đời người, nhưng điều ngạc nhiên là rất nhiều người kết thúc giai đoạn làm việc ở tuổi 65 với số tài sản dành dụm được vô cùng ít ỏi. Hy vọng điều này sẽ không xảy ra với bạn.Trích theo cuốn: 100 Quy Luật Bất Biến Để Thành Công Trong Kinh Doanh/tác giả BRIAN TRACY/nxb: First News
 

nbnguyen_2005

New member
Thanks bạn ! Nội dung hay và vòng lao lý lẩn quẩn sẽ thoát khi áp dụng điều này .

Chúc cả nhà vui
 

hezyfpt

New member
Mình sẽ áp dụng điều này vào cuộc sống, nhưng 3 quy luật này chỉ giúp cho ta giàu chứ chưa giúp ta thành tỷ phú :D!
hãy ghé thăm hezybook bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhiều hơn bạn nghĩ
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
BNN [Tin tức] Thông qua hai đồ án quy hoạch, kiến trúc quan trọng Dự án Đà Nẵng 1
H Bảo mật hai lớp cho Gmail là như thế nào? Hỏi đáp Tin học 0
S Sửa máy in tại nhà Hai Bà Trưng nhanh nhất 0904227737 Máy tính - Điện thoại 0
S Đổ mực máy in tại quận Hai Bà Trưng 0904227737 Máy tính - Điện thoại 0
Y [Thơ] - Hai Mươi Thơ 2
C [Địa ốc] Hai nhóm đối tượng được thuê chung cư tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite Tin tức 24h 0
T Khi Emirates liên tiếp đón hai nhà vô địch Tin Thể thao 24h 0
C [Việt Nam] Việt Nam sắp có vệ tinh viễn thám thứ hai Tin tức 24h 0
rcp Đà Nẵng xuất sắc vào vòng hai AFC Cup Thể thao Đà Nẵng 0
C [Việt Nam] Người Việt thứ hai bay vào vũ trụ trong 60 phút Tin tức 24h 0
rcp Hai đội bóng Việt Nam 'hụt hơi' ở AFC Cup Thể thao Đà Nẵng 0
C [Du lịch] Lễ hội Tắt bếp "có một không hai" tại TP Đà Nẵng Tin tức 24h 0
L [Nhà Đất] Phan phoi xylanh hai ty TN16x20S QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Xã hội] Hai cha con chủ cây xăng lăng mạ cảnh sát, giải cứu xe dù Tin tức 24h 0
rcp ĐT Việt Nam 'xem giò' hai cầu thủ Việt kiều Tin Thể thao 24h 0
C [Xã hội] Phát hiện hai thi thể trôi sông Tin tức 24h 0
rcp [Đà Nẵng] Bắt nhanh hai kẻ dùng dao cướp tài sản Tin tức 24h 1
BNN [Thương hiệu] Khi nào bạn cần tạo thương hiệu thứ hai? Chiến lược thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Hai bước giúp tăng thêm khách hàng Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Tin tức] Đề nghị công bố hai dự án bãi đỗ xe ngầm Dự án Đà Nẵng 0
rcp [Đà Nẵng] Chị gái lừa hai em trai đi bán ma túy Tin tức 24h 1
BNN [Sức khỏe] Đà Nẵng: Hai bệnh viện đã tăng viện phí Tin tức 24h 1
BNN Đà Nẵng đuổi hai tên Trung Quốc Sóng BIỂN ĐÔNG 1
H [Khác] Hai quan chơi cờ tiền tỉ hầu tòa QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
rcp [Sức khỏe] Bà mẹ hai con vật lộn chống vi khuẩn ăn thịt người Tin tức 24h 0
tran_kio [Xã hội] Kinh hoàng "Lê Văn Luyện thứ hai" ở Vĩnh Phúc Tin tức 24h 1
BNN [Xã hội] Đà Nẵng: Đóng luồng hàng hải, di dời hai cảng trên sông Hàn Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Bắt hai đối tượng làm giả con dấu và tài liệu Tin tức 24h 0
saophuongdong [Giáo dục] Đà Nẵng: Đào tạo thạc sĩ chui, hai cơ sở bị tuýt còi Tin tức 24h 0
L Hai Au Hotel , 713 Nguyen Tat Thanh, Q.Thanh Khe, Da nang Khách sạn - Nhà hàng 0
rcp [Du lịch] Bị cướp hết tiền, hai khách nước ngoài lâm cảnh khốn khó Tin tức 24h 0
BNN [Giáo dục] Đề nghị đình chỉ hai cơ sở đào tạo thạc sĩ chui Tin tức 24h 0
T Cơm Hai Ngàn - Cơm giá rẻ cho người lao động & sinh viên nghèo Chương trình - sự kiện 16
rcp [Sự kiện] Hai mươi xe sang dàn hàng đón... chó Tin tức 24h 1
T [Sự kiện] S16 - 29,30/10/2011 Hai ngày cuối tuần thay đổi kĩ năng mềm của bạn mãi mãi Tin tức 24h 0
Viết Sang Hai bị cáo cầm đầu vụ “xã hội đen gây chiến” thoát án tử hình NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 0
T Hai băng giang hồ thanh toán nhau đẫm máu giữa phố Tin tức 24h 0
B Một chữ ký sai, hai cái chết uất Tin tức 24h 1
B Bức ảnh có một không hai về Cụ Hồ và Tướng Giáp Tin tức 24h 0
T Hai mẹ con nha sĩ chết trong căn nhà 2 tầng Tin tức 24h 0
T Hai mẹ con xây nhà hàng, nhà nghỉ chứa gái mại dâm Tin tức 24h 0
BNN [Tản mạn] Lung linh hai điểm nhấn kiến trúc giữa lòng Đà Thành Viết về Đà Nẵng 0
B Mua hai thiếu nữ "giá rẻ" rồi ép bán dâm Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Đà Nẵng thêm hai dự án FDI Dự án Đà Nẵng 4
BNN [Doanh nghiệp] HNM Core i3 và i5 thế hệ thứ hai ra mắt tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
Y [Đà Nẵng] Có nên phát triển nhà cao tầng hai bên sông Hàn? Tin tức 24h 0
BNN [Việt Nam] 6 ngư dân biệt tích ở Hoàng Sa suốt hai tháng Tin tức 24h 2
BNN [Giáo dục] ĐH Đà Nẵng cho phép SV học một lúc hai trường Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Hai tên cướp nhí ở Đà Nẵng sa lưới Tin tức 24h 1

Similar threads

Top