[Kinh nghiệm] Để chụp ảnh phong cảnh đẹp

BNN

Hỏa Sơn
Với bài viết này, BNN xin giới thiệu đến các Nhiếp ảnh xừ/đầm trên DNG Forum chúng ta một vài kinh nghiệm góp nhặt từ các nhà nhiếp ảnh VN (nguồn: VNphoto):

A. Chia sẻ của James Duong:

1. Chọn nơi nào mình chụp, phải nghiên cứu địa điểm mình chụp. Tôi lấy ví dụ, một lần tôi đi chụp bình minh, đến rất sớm chờ mặt trời lên, không ngờ mặt trời lại mọc sau lưng nên không thể chụp được. Chịu khó lên Yahoo xem mấy giờ mặt trời mọc, mấy giờ mặt trời lặn. Chú ý đến trước giờ đó ít nhất nửa tiếng. Thực tế chỉ chụp được tron 1 tiếng đồng hồ, nửa tiếng trước khi mặt trời mọc/lặn hẳn cho đến nửa tiếng sau khi mặt trời mọc/lặn.

2. Bắt buộc phải có tripod. vì khi đó trời khá tối, khẩu bé f8 -f11 nên tốc độ chậm nên phải để tripod. anh xem 1 số ảnh tôi chụp thành phố thì nhiều bức ảnh tốc độ để 30s. không có tripod ko thể chụp được.

3. Khẩu độ thì cũng tùy nhưng nhìn chung thì chủ yếu là f8 hay f11. tôi thì thường để f11 cho chắc ăn. nhiều khi cũng phải để khẩu bé hơn, cụ thể là nếu chụp cái ảnh ở bờ sông, có sỏi đá làm tiền cảnh, giữa ảnh là bờ sông, và hậu cảnh là rừng cây và bầu trời. khi ấy nhiều khi phải cần f16.
có những lúc phải để khẩu độ bé vì bất khả kháng do trời quá sáng. đặc biệt khi chụp suối, thác nước, phải để tốc độ chập rất chậm để cho nước chảy mượt mà.

4. Các công cụ khác:
- Circular polarizer: làm giảm từ 1 stop đến 2 stop. tốt nhất khi chụp cảnh ban ngày, làm trời xanh hơn và mây cũng nổi hơn.
- ND filter: tùy loại, có thể làm tối đến 5 stop, cho ta để tốc độ chậm chụp suối, thác nước khi ban ngày sáng quá. nhưng cần chú ý về auto focus vì filter này làm cho nó rất tối. đầu tiên, ko lắp filter, lấy auto focus, focus được rồi, chuyển ngay sang manual focus rồi để đó, sau đó mới lắp ND filter. vì sao phải làm vậy? vì rất nhiều khi sau khi lắp ND filter vào thì tối quá, ko auto focus nổi.
- Graduate filter: cái này em định mua sau khi dùng của anh bạn. filter hình chữ nhật được chia làm 2 phần, phía trên thì tối còn nửa dưới thì trong. bới vì bầu trời bao giờ cũng sáng hơn mặt đất nên nhiều khi đo sáng cho mặt đất được thì bầu trời bị cháy, đo sáng cho bầu trời được thì mặt đất đen thui. filter này giúp cân chỉnh cân bằng ánh sáng cho trời và đất

5. Ống kính: tùy vào hoàn cảnh và phong cảnh. nhưng đã phong cảnh thì chơi ống góc rộng. nhưng cũng nên chú ý các ống 12-24 hay 14-24 vì nó rất dễ bị distortion. Nếu chụp rừng cây, biển, thung lũng thì không sao nhưng chụp thành phố là dễ chết vì nhà bị cong, rất khó chịu. kinh nghiệm của tôi là nếu góc rộng thì chỉ dám chơi tới 24mm thôi, 20mm là bị distortion rồi. dùng ống fix cũng tốt, sắc nét hơn, nhưng ko tiện bằng zoom.

6. Hậu kỳ: nếu set up WB độ K chuẩn rồi thì chả cần PS làm gì cho mệt. chụp người thì phải PS tẩy mụn hay làm da mặt nhưng chụp cảnh chả mấy ai PS nhiều. nếu có thì chắc cũng chỉ crop để cho bố cục thật đẹp thôi. khi chụp phong cảnh nhớ để chế độ vivid cho ra màu đẹp. vì phong cảnh thường có nhiều màu.

7. Sức khỏe: chụp phong cảnh rất cần sức khỏe. đòi hỏi dẻo dai hơn chụp studio rất nhiều. vì chụp trong studio vẫn là trong nhà, ấm áp mát mẻ, mệt thì nghỉ ngơi uống cocktail. chụp phong cảnh là phải thức khuya dậy sớm, chạy ngoài biển, đi trong rừng. có những hôm trời rất lạnh, phải dậy rất sớm. hơn nữa vì phải chụp hoàng hôn và bình minh nên thời gian rất eo hẹp. ko được dậy muộn, ra tới nơi phải đúng giờ không thì lỡ mất khoảnh khắc. áp lực thời gian lớn hơn.
phải nắm được địa hình, bản đồ vì có 1 lần tôi bị lạc trong rừng đến tận 10h đêm, phải gọi 911 mới ra được. từ đó rút kinh nghiệm phải thuộc bản đồ và phải biết ra khỏi rừng khi trời còn có ánh nắng, ko nên ham chụp quá mà mất mạng.
Phải mang thức ăn vì mình chụp vào giờ đó là đói. sáng sớm dạy rất đói nên phải có cái gì đó mang theo mà gặm. chụp hoàng hôn là lúc mọi người ăn tối cho nên chắc mình cũng đói, nhớ mang theo đồ ăn.


B. Chia sẻ của ArtTuan

1. Một cái tripod tốt là điều không thể thiếu
2. Len không quan trọng mà là con mắt mới thật sự quan trọng
3. Dây bấm mềm
4. La bàn ( cái này cực kì quan trọng khi ta không định được hướng nhất là ở xứ lạ )
5. Filter polar
6. Kinh nghiệm về thời tiết các vùng miền, các mùa thì rất nên học hỏi hoặc xem dự báo thời tiết
7. Chụp trên mặt hồ , sông ,suối lúc mặt trời lặn hay mọc ta nên xác định ngay 1 vị trí đặt máy ngang bằng với mặt nước hoặc là thế thượng phong để có được bóng đổ soi xuống nước hoàn thiện nhất
8. Chụp bình minh thì phải dậy thật sớm khi ráng trời vừa lên( mặt trời chưa ló diện) ta sẽ có một màu tím và ray off ligh rất đẹp. Khi mặt trời ló dạng ta sẽ có một nền trời chuyển màu rất phê từ gam đỏ đến vàng rồi xanh(blue) rất đẹp nhưng bù lại mặt trời có thể bị cháy , lúc này nên tìm 1 chủ để để mặt trời gối ra phía sau nó
Tấm ảnh bình minh này em bò sát đất để chụp và gối ông mặt trời vào xe đạp để ảnh không bị cháy bởi mặt trời.

2583006474_b90b889c96_o.jpg

9. Chụp mặt trời lặn ở miền nam ta nên chụp từ tháng 11 cho đền tháng 3 âm lịch vì lúc này mặt trời rất to và tròn bởi hơi nước bốc lên do mùa khô đang về
Tấm này em chụp thứ 5 tuần trước và ảnh được chụp làm 2 tấm để chồng ảnh lên nên phải cần tripod, nếu có filter ND chuyển từ tối đến sáng ta chỉ cần chụp 1 tấm là ok

3128179906_878c734877_o.jpg

Chụp mặt trời lặn ta không nên vội vã bắn phá um sùm vì nếu sớm quá ảnh sẽ bị tối ở vùng ngược sáng(trừ khi ta cố ý lấy bóng đen là chủ đề) nếu lấy đủ sáng cho mặt trời, lúc mặt trời xuống thấp nhất chì còn 1 nữa hoặc vừa lẽn vào mây thì ráng trời lúc này chuyển sang một nền trời tuỵêt đẹp( luôn phải có tripod để chụp lúc này vì ta phải xiết khẩu và chụp rất chậm do ánh sáng khá yếu
Tấm này em vừa chụp và cố ý lấy bóng c6y làm chủ đạo , lúc này ông mặt trời đã núp bóng nên ráng trời chuyển màu rất êm
332.jpg


10. Chụp ảnh phong cảnh các dãy núi, hàng cây rừng, các tầng lớp cây cối ta nên chụp khi trời có sương lẽn qua các dãy núi , hàng cây để các tầng lớp tách nhau ra tạo cho ta cãm giác phân biệt dãy núi này với dãy núi kia hoặc các cây này với cây khác một cách rõ ràng, nắng ngược cũng là một cách tốt để chụp cái này
một ví dụ khi chụp trong rừng
2745962511_6fa1321af4_o.jpg

và các dãy núi và chỉ có len tiêu cự 500mm mới đánh được quả này
2884929416_8e88725e79_o.jpg

11. Khi chụp các cánh đồng lúa, bãi cỏ chúng ta thường gặp lỗi nhiều nhất là màu bị bết( có nghĩa là các cọng cỏ không tách ra nhau mà dính chùm nhìn rất khó chịu) Cách cơ bản nhất là ta chụp với ánh sáng nghiêng hặc ngược từ phía sau của cảnh , lúc này ánh sáng sẽ tách các khối màu sắc ra một cách rõ ràng nhất, nếu chụp với ánh sáng thuận ta nên tìm độ cao và canh WB thật chính xác( máy phim là tốt nhất vì hấu hết các máy số đều bị bệt màu trong trường hợp này)
2867018697_230999af01_o.jpg


C. Chia sẻ của Maycatang

1/ Ngoài những gì các bác đã phân tích trên. Theo em đôi khi chúng ta gặp may mắn khi thời tiết đẹp và đừng bỏ lở cơ hội bấm máy. (Em lười quá... bốc đại từ thư viện ra)
như tấm sau tuy không có gì để nhấn, nhưng theo em cũng là ảnh phong cảnh đẹp, trong làn sương sớm !!!

668_caosu_878.jpg


2/ Chịu khó dậy sớm cũng là một ưu thế khi săn tìm con Art phong cảnh

668_binhminhweb_3803.jpg668_bienweb_6667.jpg


3/ Chụp phong cảnh về Thác thì để có cảnh nước mịn màng không thể thiếu Filter ND. ND giảm khẩu càng nhiều là 1 lợi thế. Như 3 tấm hình sau em dùng ND giảm 10 khẩu.Nhưng tốc độ đôi khi phài cần 30s.

Chụp lúc 9g, nhưng tiếc là sóng biển ít quá.

668_bienca_6394.jpg


Chụp lúc 12g trưa.

giangdienlenweb1_7449.jpg


Chụp lúc khoảng 15g

668_dray%20sap_7019.jpg
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C Để laptop cũ hoạt động bình thường Thủ thuật - Mẹo vặt 0
C Để laptop cũ hoạt động bình thường Thủ thuật - Mẹo vặt 1
C [Bàn luận] Để Đà Nẵng mãi đẹp trong lòng du khách... Viết về Đà Nẵng 1
BNN [Quảng cáo] Để tài trợ thương hiệu là một công cụ quảng bá hiệu quả Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Đà Nẵng] Để sai sót, cán bộ, công chức ngành xây dựng Đà Nẵng phải xin lỗi dân Tin tức 24h 0
BNN [Môi trường] Để Đà Nẵng xanh hơn Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Để du lịch Đà Nẵng hút khách Tin tức 24h 1
S Để học giỏi tiếng Anh CLB Tiếng Anh 4
K Để nhớ... Đà Nẵng, Huế, Hội An Du lịch Đà Nẵng 0
BNN [Tản mạn] Để Sông Hàn lung linh và huyền ảo hơn? Viết về Đà Nẵng 4
BNN Để ong "làm tổ" trên cơ thể Hình độc - Vui cười 2
T Để luật bất động sản khả thi Tin tức 24h 0
K [Thương hiệu] Để có 1 thương hiệu thành công ! Marketing 0
Viết Sang Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu - Bằng Kiều Nhạc trữ tình 1
bachsa Để cho tới đâu cũng được tiếp đón niềm nở Bài học cuôc sống 0
bachsa Để có sức khỏe và giữ được sức khỏe Kiến thức phổ thông 30
bachsa Để có một nếp sống lành mạnh Kinh nghiệm - Chia sẻ 0
bachsa [Điều hành] Để mọi người nghĩ rằng họ biết nhiều hơn bạn Quản lý - Điều hành 0
bachsa [Sổ tay] Để trở thành người huấn luyện hiệu quả - Kỹ năng thương lượng - siêu thị sách Thư viện - Sổ tay 0
bachsa [Sổ tay] Để việc thúc đẩy động lực làm việc trở nên hiệu quả - Kỹ năng thương lượng Thư viện - Sổ tay 0
bachsa [Marketing] Để chiến lược về mối quan hệ khách hàng hiệu quả-Kho sách trực tuyến Marketing 0
bachsa [Marketing] Để chiến lược chi phí thấp có tác dụng-Kinh doanh-Kho sách trực tuyến Marketing 0
BNN [Marketing] Để tiếp thị hiệu quả từ các cuộc triển lãm thương mại Marketing 0
E [Tư vấn] Để thành công khi làm việc nhóm Thư viện - Sổ tay 0
E Để đưa ra các giải pháp thành công Kiến thức kinh doanh 0
Kakalot Kinh Nghiệm Chọn Ngành Để Khởi Nghiệp Khởi Nghiệp 0
Kakalot Để có công việc bạn mơ ước ! Khởi Nghiệp 0
BNN Để có một bài viết tốt!?? Giới thiệu - H. dẫn 3
samurai Để trở thành một nhà lãnh đạo lý tưởng Khởi Nghiệp 1
vitcon_pro Để gió cuốn đi - Mai Khôi Nhạc trữ tình 1
leocay Để Gió Cuốn Đi Nhạc trữ tình 2
leocay Để người Việt trẻ trở thành "công dân toàn cầu" Khởi Nghiệp 1
[N]ấm Để Đà Nẵng hiện đại nhưng mãi nên thơ..... Tin tức 24h 4
A Để thu nhỏ kích thước hình ảnh với công cụ Paint Giới thiệu - H. dẫn 1
V Chụp hình và quay phim quan trọng như thế nào với doanh nghiệp? Du lịch Đà Nẵng 1
rcp [Kinh nghiệm] 5 cách khắc phục lỗi đo sáng thường gặp khi chụp ảnh Kinh nghiệm săn ảnh 2
C [Công nghệ] Xem hình ảnh đẹp do máy bay không người lái của Việt Nam chụp Tin tức 24h 1
C [Đà Nẵng] Bệnh viện Đà Nẵng nhận máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền 26 tỷ đồng Tin tức 24h 0
Viết Sang [Kinh nghiệm] Một số "mẹo" chụp ảnh đêm trong thành phố Kinh nghiệm săn ảnh 0
rcp [Kinh nghiệm] Tự động lấy nét khi chụp chuyển động ( tâp 1) Kinh nghiệm săn ảnh 0
rcp [Ảnh nghệ thuật] Những bức ảnh pháo hoa chụp bằng kỹ thuật phơi sáng dài tuyệt đẹp Ảnh của n/t nhiếp ảnh 2
rcp [Kinh nghiệm] Tìm điểm nhấn khi chụp ảnh biển Kinh nghiệm săn ảnh 0
rcp [Kinh nghiệm] Tìm hiểu chụp cận cảnh - Sử dụng kính cận cảnh Kinh nghiệm săn ảnh 1
S 10 lý do cần chân máy chụp ảnh phong cảnh Kinh nghiệm săn ảnh 0
S 6 kiểu hắt sáng chụp chân dung Kỹ năng xử lý ảnh 1
S 10 Kỹ Thuật chụp ảnh với nước Kỹ năng xử lý ảnh 0
T Nhờ các bác tư vấn tiệm chụp ảnh cươí đẹp ở đà nẵng CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 3
rcp Thứ nghệ thuật ghê răng của chụp món ăn nhà hàng Kinh nghiệm săn ảnh 0
danhphuong2702 [Đăng ký] Off Chụp hình ngoại cảnh bà con ơi CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 4
K Tập tành chụp mong chỉ giáo thêm cho ý kiên kinh nghiệm Ảnh sáng tác của TV 10

Similar threads

Top