Dành cho mầm nom nhíp ảnh

rcp

Administrator
Xin phép được mở phần mầm non nhíp ảnh ở đây. Các bài sau đây là những căn bản thực hành dành riêng cho các bạn mới bắt đầu.

--- rcp ---Luyện tập lấy nét0208.jpgMáy chụp hình AF SLR có nút bấm chụp là loại có hai nấc. Khi bấm một nửa là tác động hệ thống lấy nét tự động AF. Sau khi máy đã lấy nét xong mới bấm tiếp thêm một nấc nữa để chụp ảnh.


Thông thường ta sẽ gặp ba dạng lấy nét sau :

.M: Manual Focus_ Lấy nét thủ công, tự điều chỉnh bằng tay

.S: Single Auto Focus_ Lấy nét tự động một lần. Máy chỉ thực hiện lấy nét lại khi bạn bạn thả và bấm nhẹ nút chụp lần nữa.

.C: Continue Auto Focus_
Phương thức lấy nét một liên tục. Khi dời điểm lấy nét sang vị trí khác máy sẽ tiếp tục lấy nét lại ở vị trí mới.


Bước1: Ấn nhẹ một nửa nút chụp.
Hướng điểm lấy nét vào chỗ cần lấy nét. Lúc này chưa quan tâm đến bố cục. Ấn nhẹ nút chụp, hệ thống lấy nét tự động làm việc.Thường sẽ có đèn báo hiệu lấy nét xong trong viewfinder.

Bước 2: Chỉnh bố cục hình
Vẫn ấn nhẹ nút chụp sau khi đã lấy nét. Đặt lại bố cục hình ảnh theo ý muốn.

Bước 3: Bấm chụp
Sau khi canh bố cục xong, ấn nút chụp thêm một nấc nữa để chụp. Khi bầm chụp lưu ý nhớ bầm nhẹ nhàng, nín thở để tránh bị rung máy làm giảm độ rõ nét

0209.jpgMột số điểm lưu ý khi lấy nét:.
Nếu điểm lấy nét là mặt phẳng không có đường nét góc cạnh, hay nói cách khác là không có chi tiết thì bạn sẽ lấy nét vào một vị trí bên cạnh có khoảng cách tương tự.

.Máy thường lấy nét theo các chi tiết có đường theo chiều thẳng đứng so với thân máy. Khi gặp các chi tiết có chiều nằm ngang để lấy nét chính xác bạn nên xoay máy đứng lúc lấy nét.

.Khi máy đang đặt ở chế độ lấy nét liên tục ( continous hay full AF...) thì việc bấm giữ nút chụp sẽ không có tác dụng giữ nguyên khoảng cách đã lấy nét khi bạn dịch chuyển bố cục. Lúc này phải dùng nút chưc năng AF lock để khoá hệ thống lấy nét tự động.

.Máy sẽ không lấy nét được trong điều kiện chụp với nguồn sang quá yếu.Lúc này cần có nguồn sáng hỗ trợ cho việc lấy nét.

.Trong khoảng cách gần hơn khoảng cách gần nhất tiêu chuẩn của ống kính thì máy đương nhiên cũng không lấy nét được và hệ AF sẽ hoạt động liên tục. Nhiều bạn mới học chụp cũng hay gặp phải vấn đề này.


--- rcp (st) ---
 
Sửa lần cuối:

rcp

Administrator
ba yếu tố quan trọng Góc độ, Tiêu cự và Bố cục.

Nội dung trong này phần lớn chủ yếu dịch từ tài liệu tiếng Nhật « 30 ngày có thể hoàn tất khóa học_Máy ảnh 35mm SLR » của tác giả Susumu Morimura. Nhà xuất bản GAKKEN Nhật bản.

index1.jpg


ba yếu tố quan trọng Góc độ, Tiêu cự và Bố cục.

0401.jpgMột chủ đề để chúng ta có thể bắt đầu đó là HOA. Bạn có thể gặp hoa ở mọi nơi : quanh nhà, trên đường phố, trong công viên... tuy nhiên bạn phải có sự lựa chọn cẩn thận khi chụp hoa.

Trước hết bạn phải tự mình tìm ra tìm được cánh hoa ấn tượng. Yếu tố này phụ thuộc vào cá nhân bạn. Kế đến chú ý tránh những cánh hoa bị dập nát hay sâu ăn... đôi khi in hình xong lại bị những lỗi nhỏ làm hỏng không đáng nên bạn phải chú ý.

Lần đầu chụp nên có rất nhiều vấn đề đối với bạn nhưng bạn sẽ tập trung vào ba điểm chính là: góc độ, tiêu cự và bố cục. Hai bức ảnh ở dưới là một ví dụ.


GÓC ĐỘ

0402-1.jpg

0402-2.jpg


Trước hết bạn tìm góc độ để nhìn hoa đẹp nhất. Chọn góc độ để đặt hoa vào phông nền thích hợp. Hoa sẽ đẹp hơn nếu tìm được một góc nhìn thích hợp.

Đầu tiên là bạn phải quan sát bằng mắt của mình. Trong lúc quan sát bạn cần thiết phải đi xung quanh. Nếu là hoa cắm hay trồng trong chậu nhỏ thì bạn có thể xoay hoa để quan sát vòng quanh.

Sau khi xem xét xung quanh bạn sẽ quan sát theo từng độ cao, xem chụp từ trên xuống hay từ dưới lên ... ở độ cao nào thì đẹp.

Góc thu ảnh không chỉ phụ thuộc vào bông hoa mà còn chịu ảnh hưởng của yếu tố phông nền hậu cảnh. Để tránh làm loãng chủ đề không nên chọn một phông nền hỗn tạp. Gặp trường hợp mặt đất nhiều chi tiết lộn xộn thì bạn có thể giảm phần đất, thêm vào nền trời xanh...

Chú ý chọn phông nền tránh sự trùng hợp màu sắc, ánh sáng với chủ đề.

Cuối cùng là chú ý những chi tiết phụ làm hỏng nội dung bức ảnh như dây điện, thùng rác....


CỰ LY (Tiêu cự):

0403-1.jpg

0403-2.jpg


Cự ly hay khoảng cách chụp được tính từ bền mặt film đến điểm lấy nét trên chủ đề. Khỏang cách này càng gần thì kích thước bông hoa càng lớn, càng lui xa thì càng thu nhỏ. Tuy nhiên bạn chỉ tiến đến gần trong phạm vi tối thiểu mà ống kính còn có thể lấy nét được. Khi ảnh thu nhỏ thì số lượng hoa vào ảnh sẽ tăng lên.

Tuy nhiên để có một cánh hoa ấn tượng thì bạn sẽ chụp hoa càng lớn càng tốt. Trước khi lấy nét, bạn đặt máy ở khỏang cách gần nhất còn lấy nét được. Chỉnh nét bằng chế độ AF vào điểm cần lấy nét trên hoa, dùng chức năng AF lock để giữ nguyên khỏang cách đã lấy nét.


Bố cục

0404-1.jpgChụp hoa theo bố cục 1/3

Bố cục là vị trí để đặt chủ đề trong hình. Không chỉ có ảnh phong cảnh mới quan tâm đến bố cục. Ngay cả khi bạn chụp một bông hoa, nếu áp dụng đúng bố cục thì cũng làm cho bức ảnh khá lên.

Thời gian gần đây máy chụp ảnh AF trở nên phổ thông, việc lấy nét ngay tại điểm trung tâm hình ảnh khiến cho người chụp có thói quen đăt chủ đề vào giữa ảnh để lấy nét rồi chụp,vô tình tạo ra bố cục trung tâm. Cách đặt chủ đề ngay trung tâm ảnh đôi khi cũng thích hợp nhưng phần lớn là không tạo ra ấn tượng.

Để làm quen, chúng ta hãy bắt đầu từ bố cục 1/3.
Trên khung ảnh, kẻ hai đường dọc và hai đường ngang chia ảnh thành 3 phần dọc và ngang bằng nhau. Bốn đường thẳng này giao nhau tại bốn điểm. Theo bố cục 1/3 thì người ta sẽ đặt chủ đề theo những đường thẳng hay những điểm này.

Tuy nhiên chụp theo bố cục này thì bạn phải cẩn thận với chức năng AF vì chủ đề không còn đặt giữa ảnh,chức năng AF có thể lấy nét vào hậu cảnh phía sau. Bạn có thể xem lại cách lấy nét AF trong bài trước. Nếu chụp quen thì bạn có thể kiểm tra lại việc lấy nét qua ống ngắm bằng mắt của mình.

Bố cục 1/3 áp dụng cho cả ảnh ngang và đứng.

0404-2.jpg


--- rcp (st) ---
 

rcp

Administrator
Chụp ảnh khi di du lịch: Áp dụng 3 yếu tố Góc độ, Cự ly và Bố cục

6f293d2a.jpg


Khi đi du lịch, chụp lại những bức ảnh kỷ niệm ghi nhớ những nơi mình đã đến thật là thú vị. Thế nhưng khi nhìn những bức ảnh không đẹp thì những cảm giác lúc chụp ảnh của bạn sẽ bị mất đi.Và không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội để chụp lại lần nữa.Một chuyến đi công phu vất vả, sự mong đợi thật lớn vào chiếc máy ảnh mà bạn mang theo. Chú ý một chút khi chụp hình thì bạn sẽ có được những tấm ảnh đẹp.

Trước hết bạn phải nắm phương pháp chụp ảnh phong cảnh. Đầu tiên là chú ý đường chân trời nên đặt nằm ngang và theo bố cục 1/3, bầu trời trong ảnh là 1/3 và phần mặt đất là 2/3. Nếu trong ảnh có những chi tiết lớn như một cái cây một tảng đá to... thì không nên đặt ở ngay trung tâm ảnh. Mới bắt đầu nên bạn áp dụng hai điều cơ bản này trước cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp hơn.


Chụp phong cảnh

daae581d.jpg

1ea166b5.jpgKhi đến một vườn hoa, công viên hay một nơi tham quan nào đó. Hẳn là bạn sẽ thấy rất nhiều hoa. Bạn sẽ chú ý những yếu tố sau khi chụp vườn hoa để có những tấm ảnh vừa ý.

Chụp cảnh vườn hoa hay cảnh tương tự, nên để phần bầu trời trong ảnh thật ít. Kế đến chọn lựa góc chụp thích hợp, không nên để máy ở một độ cao nhất định mà có thể bạn nâng cao hay hạn thấp để tìm ra góc chụp thích hợp.Sau cùng chú ý đến hướng của ánh sáng, chọn hướng sao cho ánh sáng tạo cảm giác lập thể trên ảnh.


Chụp hình đứng

Chúng ta hầu hết đều chụp hình theo hướng nằm ngang, không phải lúc nào cũng đẹp.

Hãy xoay máy ảnh của bạn lại 90 độ và tập chụp các tấm hình theo chiều dọc, bạn sẽ có những tấm hình thật ưng ý.

Đặc biệt là khi muốn thể hiện sự vĩ đại, cao lớn thì nên chọn hình dọc thay vi hình nằm ngang, hình nằm ngang dùng để diễn tả sự bao la, rộng lớn…
--- rcp (st) ---
 
Sửa lần cuối:

rcp

Administrator
Sử dụng đèn chớp (flash)

Đèn chớp thường gọi là đèn flash được dùng khá rộng rãi trong việc hỗ trợ ánh sáng nghịch trong chụp ảnh hay những trường hợp ánh sáng không đủ. Tốc độ chớp của đèn flash khoảng 1 phần vài ngàn giây. Ánh sáng được phát ra từ một bóng đèn khá nhỏ. Ánh sáng từ đèn flash gần như ánh sáng mặt trời nên thích hợp dùng cho phim lọai daylight. Mỗi đèn có một chỉ số phát sáng GN (guide number) khác nhau. Trị số GN càng lớn thì độ phát sáng càng mạnh, tầm phát sáng càng xa, ngược lại trị số GN càng nhỏ thì độ phát sáng càng yếu. Chỉ số GN = f/stop x khoảng cách từ đèn đến chủ đề.

- Khi muốn tính độ mở ống kính ta lấy GN chia cho khoảng cách từ đèn đến chủ đề.

GN ghi trên đèn được tính theo độ nhạy sáng 100 ISO. Khi độ nhạy sáng thay đổi thì chỉ số GN cũng thay đổi. Cụ thể là độ nhạy sáng tăng gấp 2 lần thì GN tăng 1,4 lần. Ngược lại độ nhạy sáng giảm một nửa thì GN giảm 0,7.

Trên thân máy có lọai có đèn đi kèm, có loại không. Đèn trên máy sử dụng khá đơn giản. Chỉ cần mở đèn, đợi sau khoảng 10s cho điện nạp đủ là có thể chụp. Khi ấn nút chụp thì đèn sẽ tự động phát sáng. Tuy sử dụng đơn giản nhưng đèn trong máy thường có GN nhỏ, chỉ đủ chụp trong khoảng 3m trở lại. Trường hợp không có đèn trên máy hay đèn trên máy không đủ mạnh thì sử dụng đèn bên ngoài gắn vào. Trên thân máy có chỗ cắm đèn ngoài gọi là hot shoe. Chỉ cần cắm đèn vào hot shoe là đủ, các máy và đèn thế hệ sau này không còn dùng day nối. Ngoài flash thì có hãng còn gọi là speedlight.0502a.jpg


Nguồn sáng là một phần rất quan trọng trong chụp ảnh. Ấn tượng một bức ảnh phụ thuộc vào hướng chiếu sáng lên chủ đề.
  • Nguồn sáng từ phía sau người chụp chiếu sáng lên chủ đề gọi là nguồn sáng thuận.
  • Nguồn sáng chiếu vào trước mặt người chụp gọi là nguồn sáng nghịch.
Chụp một tấm ảnh chụp nhanh hay một tấm ảnh kỷ niệm thông thường... để có ảnh sáng toàn bộ chi tiết người ta thường chụp với ánh sáng thuận. Thế nhưng với nguồn sáng thuận hơi mạnh thì hình ảnh sẽ không có khối.

Một nguồn sáng chếch hay ngược sáng thì dễ tạo khối. Nếu là chơi ảnh nghiệp dư thì bạn cứ thử chụp ngược sáng xem sao. Chụp ngược sáng thì bạn có thể gặp trở ngại.

Khi nguồn sáng nghịch quá mạnh, phần sáng (phía sau) và phần tối (trên chủ đề) chên lệch nhau quá nhiều thì có thể chủ đề bị tối đen hay phông nền trắng xóa. Lúc này bạn sẽ sử dụng đèn flash để làm sáng chủ đề (fill flash).

Như vậy đèn flash không chỉ dùng trong phòng hay buổi tối mà còn dùng cả cho lúc ban ngày nữa. Ánh sáng mặt trời tự nhiên và ánh sáng đèn flash tương tự nhau nên sử dụng đèn flash với ánh sáng ban ngày hoàn toàn thích hợp.Dùng đèn flash trong phòng

0503a.jpg

Chụp một bình hoa đặt ở cửa sổ trong phòng có dùng đèn flash.

Chụp một tấm ảnh trong phòng đa số chỉ sử dụng đèn flash một cách đơn thuần. Thế nhưng có một cách sử dụng đèn khác.Để ý quan sát nơi cạnh cửa sổ. Cái này giống như một studio tuyệt hảo. Ánh sáng mềm mại từ bên ngoài chiếu vào tạo ra một nguồn sáng nghịch. Đặt chậu hoa chỗ này và chụp thử.

Trước hết để nguyên như thế và chụp. Kết quả là tấm hình bị tối. Lý do là do ta chụp với nguồn sáng nghịch từ ngoài phòng chiếu vào. Sau đó chụp với đèn flash ta sẽ thấy rõ hơn. Ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào phía sau chủ đề, kết hợp với ánh sáng đèn flash chiếu vào chính diện, tạo cảm giác lập thể rõ ràng. Hơn nữa độ tương phản trong ảnh cũng giảm xuống phù hợp hơn. Ở đây nếu không chú ý đến vấn đề dùng đèn thì ảnh sẽ giống như là ta nhìn hoa khi tắt đèn trong phòng.

Ở ánh sáng có một yếu tố gọi là nhiệt độ màu. Ánh sáng mặt trời và đèn huỳnh quang hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại film được chế tạo để chụp ở một nhiệt độ định trước. Vì thế nếu chụp film dưới ánh sáng có nhiệt độ màu khác thì màu sắc in lên film sẽ khác với thực tế mắt ta nhìn thấy. Hiện tại thì film loại daylight dựa trên cơ sở nhiệt độ màu của ánh sáng mặt trời nên nếu như chụp dưới ánh sáng đèn huỳnh quang thì hình ảnh cuối cùng sẽ bị phủ màu xanh lục hay còn gọi là ám sắc xanh.

Ngoài việc sử dụng đèn flash ra còn có thể dùng tấm phản quang để làm mất bóng đen do ánh sáng nghịch. Cách này là dùng chính một phần nguồng sáng nghịch được phản xạ lại để chiếu sáng lên chủ đề.


Chụp ảnh ban đêm với chức năng slow synchro flash, người và hậu cảnh cả hai đều sáng.

0504-1.jpg

0504-2.jpgĐể hình dung chúng ta sẽ xem hai bức ảnh minh họa chụp chân dung ban đêm ở trên.
  • Bức ảnh bên dưới hầu như không thấy được hậu cảnh. Người trong ảnh được đèn flash chiếu sáng đủ còn hậu cảnh thì đèn flash không thể phát sáng tới.
  • Còn tấm đầu tiên ở trên cả hậu cảnh được chụp rõ.
Kỹ thuật này gọi là Slow Synchro. Chụp tốc độ chậm với đèn flash.

Thoạt nhìn chỗ tối chụp không có đèn flash, nhưng chụp với tốc độ chậm, thời gian màn chắn mở lâu ánh sáng vào film tăng dần dần khiến cho cảnh sáng lên. Lúc này đèn flash chớp kết hợp đồng bộ nên gọi là slow synchro.

Nói tóm lại là muốn chụp hậu cảnh ban đêm sáng rõ thì chỉ cần chụp tốc độ chậm. Thế nhưng vì có người trong ảnh nên cần ánh sáng đèn flash giúp bắt đứng, vì thời gian phát sáng của đèn rất nhanh. Ngoài ra cần lưu ý đến chỉ số phát sáng GN của đèn để đặt chủ đề trong khoảng cách thích hợp.

--- rcp (st) ---
 

Viglacerabm

New member
E cám ơn bác , e đúng trình còn chưa đến mầm non nhiếp ảnh đây, hi hi , cám ơn bác nhiều nhé, hi vọng e lên được mầm non
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
D Giảm Giá 3 Tour Hot Nhất Dành Cho Khách Hàng Tại Đà Nẵng - Quảng Nam - Hội An Tin tức 24h 6
T những tác dụng dành cho màn rèm cửa mọi người nên biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T các chức năng dành cho màn cửa chúng ta phải biết QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
S QUÁN CHỈ DÀNH CHO NGƯỜI CHƠI HỆ "UỐNG COFFE 1 MÌNH "Ở ĐÀ NẴNG Tin tức 24h 0
T TOP ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH MIỀN TÂY DÀNH RIÊNG CHO NGÀY QUỐC KHÁNH 2/9 Tin tức 24h 0
V VR360 xây dựng không gian thực thành không gian thực tế ảo dành cho doanh nghiệp Xây dựng thương hiệu 0
T Giày Đi Làm Dành Cho Quý Ông Công Sở QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
A [Tư vấn] Học 3dsmax trực tuyến là phương pháp học mới dành cho người ngại ra ngoài QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
K [Sản Phẩm] Chuyên bán thảm lót sàn ô tô cao cấp dành cho Volvo XC90 QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
C [Thể thao] Những mẫu xe dành cho 'phượt tử' Việt Tin tức 24h 0
L CTV bán vé máy bay - dành cho Nhân viên văn phòng Giáo dục - Việc làm 1
caheo_vt Lớp học bơi cao cấp dành cho người lớn Giáo dục - Việc làm 7
rcp Tiền dành dụm mấy chục năm đem làm cầu cho dân đi Quảng Nam quê mình 1
BNN [Thương hiệu] 30 mẫu thiết kế namecard độc đáo dành cho nhiếp ảnh gia Thiết kế Thương hiệu 0
dulieuvieclam2 [Nhà Đất] Việc làm mới nhất dành cho CNTT Giáo dục - Việc làm 0
T Thời sự về Cơm 2000 -cơm dành cho SV và LĐnghèo Chương trình - sự kiện 2
emvanyeu Tải BaoNet 4.0 miễn phí dành riêng cho dế yêu siêu tiện ích Máy tính - Điện thoại 20
D [Nhà Đất] Nội thất văn phòng Office Ready dành cho bạn những ưu đãi lớn - 15/12/11 Giáo dục - Việc làm 11
D [Nhà Đất] Nội thất văn phòng Office Ready dành cho bạn những ưu đãi lớn QUẢNG CÁO - RAO VẶT 29
D [Nhà Đất] Nội thất văn phòng Office Ready dành cho bạn những ưu đãi lớn QUẢNG CÁO - RAO VẶT 36
D [Nhà Đất] Nội thất văn phòng Office Ready dành cho bạn những ưu đãi lớn QUẢNG CÁO - RAO VẶT 23
S [Nhà Đất] Móc khóa camera ngụy trang, các đồ chơi chuyên dụng dành cho tham tử QUẢNG CÁO - RAO VẶT 33
S Dịch vụ SEO website – 7 Cách làm SEO dành cho các SEOer Thủ thuật - Mẹo vặt 2
topbds [Nhà Đất] Shop quần áo nam nữ online dành cho các bạn sinh viên QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
V 4 tiện ích cực hay dành cho Firefox 5. Thủ thuật - Mẹo vặt 0
Viết Sang [Đà Nẵng] Đà Nẵng: “Tiệc“ phim ngắn dành cho giới trẻ và thành lập CLB Điện ảnh trẻ miền Tin tức 24h 0
A Mốt chơi nhám dành cho xe!!! Hình ảnh đẹp 6
S Lớp thanh nhạc, organ dành cho mọi lứa tuổi Các Địa Chỉ Khác 3
Viết Sang Dành cho ai yêu tốc độ.. Video chọn lọc 2
BNN [Sự kiện] Cơ hội dành cho 5 vạn trí thức Đà Nẵng Tin tức 24h 0
J [Sự kiện] 3 cuộc thi dành cho các nhiếp ảnh trong chương trình DaNangWedding 2011 CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG 1
heoconrom Nơi dành cho fan của MU : Old Traffod tại Việt Nam . Tin Thể thao 24h 20
_NyK_ Tiếng anh dành cho mọi người - Tommy Nguyễn English Teacher =)) Video-Clip vui 0
thuytien155 Thông báo dành cho "dân tiếng Trung" tại DNG CLB Tiếng Trung 13
Marlboro Nhạc dành cho những người ê sắc ế!!! Nhạc trữ tình 3
T Phần mềm kế toán chuyên nghiệp dành cho DN vừa và nhỏ Thông tin thuế 0
binho243 TOEIC - Sự lựa chọn dành cho người đi làm CLB Tiếng Anh 11
Q Phong thủy dành cho quý ông đang "ế" Bói toán - Phong thủy 4
bachsa Tài chính dành cho người quản lý Kiến thức Kế toán 0
Nguyễn Đức Dư Teamwork Club – Sân chơi cuối tuần dành cho học sinh, sinh viên Đà Nẵng – Số 002 Tin tức 24h 2
bachsa Quy trình nghiệp vụ kế toán dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Kiến thức Kế toán 0
naughtyboy77621 Bộ sưu tầm ebook dành cho photographer Kỹ năng xử lý ảnh 0
F Cần tư vấn quán cafe có không gian riêng tư dành cho 2 người... Cà phê - ẩm thực 3
Q Ca nhac cuối năm dành cho sinh viên học sinh tại đn Âm nhạc 0
ritter_bin 1000 Fonts dành cho Thiết kế - Sáng tạo Graphic - Design 0
[N]ấm [DIY]Handmade len toàn tập (dành cho bạn nào có ý định mở shop onl nha ) Kinh nghiệm - Chia sẻ 7
E Mùa hè dành cho sinh viên Kiến thức kinh doanh 0
E Kỹ năng dành cho nhân viên bán hàng: Chăm sóc khách hàng Marketing 0
E Kỹ năng dành cho nhân viên bán hàng: Giới thiệu sản phẩm mới Marketing 0
big_boy5189 Các phím tắt dành cho việc lướt Web Thủ thuật - Mẹo vặt 0

Similar threads

Top