Dân tộc Maya và những tiên tri về năm 2012

binho243

New member
Thu Phong
26 tháng 11 năm 2009
Trong những năm gần đây, chúng ta thấy khá nhiều sách nói về năm 2012 của nhiều tác giả khác nhau, với những tựa như Apocalypse 2012: An Investigation Into Civilization’s End (Hiểm họa năm 2012: Điều tra về sự kết thúc của nền văn minh), The Mystery of 2012: Predictions, Prophecies & Possibilities (Sự kỳ bí về năm 2012: Những dự đoán, tiên tri và những sự kiện có thể xảy ra), The World Cataclysm in 2012 (Tai họa thế giới vào năm 2012) … Những tác giả phần nhiều dựa theo những lời tiên tri của người Maya, của nhà tiên tri nổi tiếng như Nostradamus, hay Thánh Kinh để viết, đôi khi suy diễn theo cái nhìn chủ quan của họ. Phạm vi bài này được giới hạn trong những tiên tri của người Maya vì những tiên tri đầy bí ẩn của họ đã được nghiên cứu và bàn luận nhiều nhất qua sách báo cũng như đã được thực hiện thành phim.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguồn gốc của dân tộc Maya. Chúng ta đã có dịp viếng thăm hay xem hình những đền đài hay kim tự tháp của người Maya và cũng có nghe nói về những kiến thức sâu rộng về toán học cũng như thiên văn của họ, nhưng người Maya đối với chúng ta còn là một bí ẩn, nhất là về khái niệm phức tạp của họ về thời gian và vũ trụ, dù nền văn minh của họ chỉ phát triển vào khoảng thời gian 300 đến 900 truớc Chúa Giáng Sinh. Người Maya có lối viết phức tạp và họ đã ghi lại những biến cố lịch sữ của thời ấy, nhưng những tài liệu quý giá đó đã bị tiêu hủy khi người Y-Pha-Nho đến chiếm đất và cai tri vào năm 1500. Ngày nay chỉ có 3 bộ sách còn sót lại để các nhà thông thái nghiên cứu tìm hiểu về dân tộc Maya. Dân tộc Maya sống ở vùng núi Trung Mỹ, bao gồm những vùng Guatemala và miền Nam Mexico và một số vùng đồng bằng Honduras và El Salvador. Ngày nay du khách có thể viếng thăm những đền đài đồ sộ xây bằng đá trong những khu rừng dày đặt sương mù. Những đền đài ấy là vết tích của một nền văn minh đã bị hủy diệt.
maya-1.gif
Đền Kim Tự Tháp của người Maya
Người Maya phát minh cuốn lịch gồm nhiều chu kỳ. Chu kỳ 5,125 năm là chu kỳ cuối cùng của 5 chu kỳ trong đại chu kỳ 26,000 năm. Điểm thời gian cuối cùng của chu kỳ thứ 5 rơi đúng vào ngày 21 tháng 12, năm 2012.

Theo sự tính toán của người Maya thì vào thời điểm nói trên mặt trời và địa cầu được sắp thẳng hàng với trung tâm Ngân Hà (Milky Way Galaxy) lần đầu tiên sau 26,000 năm, một hiện tượng chưa từng xảy ra ở thời đại chúng ta. Hiện tượng ấy, kèm theo những lời tiên tri của người Maya, phải chăng sẽ gây những xáo trộn tai biến khắp địa cầu? Nếu ước tính trên đúng thì người Maya thật sự có một tầm hiểu biết sâu rộng về vũ trụ đáng cho chúng ta khâm phục và thắc mắc không hiểu vì sao người Maya lại biết được cách đây mấy ngàn năm.
maya-2.gif
Hệ thống lịch của người Maya được khắc trên đá

Như đã trình bày ở trên hệ thống lịch của người Maya chấm dứt vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 vào chu kỳ cuối cùng của 5,125 năm. Sự kiện ấy có ý nghĩa gì? Nhiều người cho rằng đó là ngày tận cùng của nền văn minh nhân loại hay là tận thế. Nhưng họ đã cố tình hiểu sai ý niệm về thời gian của người Maya. Người Maya cho rằng chu kỳ chót nói trên là sự chuyển tiếp qua một thời đại mới của nhân loại. Người Maya cũng nói rằng những thay đổi của vũ trụ liên hệ mật thiết với tri thức tập thể của nhân loại. Như vậy có nghĩa là nhân loại có thể đi vào đường tự hủy diệt hay hòa hợp với vũ trụ để sinh tồn và phát triển để bước vào thời đại mới.

Chắc các bạn cũng biết, Thái Dương Hệ (Solar System), trong đó có mặt trời và các hành tinh, địa cầu, nằm trong Ngân Hà (Milky Way Galaxy). Ngân Hà có hình dạng những đường xoắn (spiral) với đường bán kính khoảng 100 triệu “năm-ánh-sáng” (light-years) và 200 đến 400 tỷ tinh tú. Trong vũ trụ có hằng tỷ “Galaxy” như vậy. Mặt trời ở vào một đường xoắn cách trung tâm Ngân Hà (Galactic Center) khoảng 1400 năm-ánh-sáng. Các nhà khoa học cho rằng “Galactic Center” là một “lổ trống” (black hole) khổng lồ, những tinh tú bị hút vào “hố sâu vô tận” ấy sẽ không bao giờ thoát ra được. Cũng may là Thái Dương Hệ của chúng ta ở vào một đường xoắn cách khá xa với trung tâm Ngân Hà.
maya-3.gif
Hình trên là Milky Way Galaxy, có những đường xoắn (spiral)
xoay quanh một trung tâm điểm (Galactic Center). Vị trí của
mặt trời (sun’s location) được ghi rỏ trên một vòng xoắn
Vào ngày 21 tháng 12 năm 2012, mặt trời sẽ ở vào vị trí đường xích đạo Ngân Hà (Galactic Equator), thời điểm mà hệ thống lịch của người Maya cho biết đó là chu kỳ chót của đại chu kỳ 26,000 năm. Đại chu kỳ 26,000 năm được xem là một ngày của vũ trụ, gọi là “Galactic Day”, gồm có ngày và đêm. Như vậy thời điểm cuối của đại chu kỳ là đêm. Thái Dương Hệ trong đó có Địa Cầu sẽ trải qua một thời kỳ chuyển tiếp, sự nối tiếp giửa bóng tối và ánh sáng. Những gì sẽ xảy đến với nhân loại trong thời kỳ chuyển tiếp ấy? Theo cái nhìn của người Maya, sự kiện nhân loại sẽ đi vào đường tự hủy diệt hay tiến đến an lạc phồn vinh là do loài người có hòa đồng được với những chuyển biến của vũ trụ ở vào thời kỳ chuyển tiếp nói trên không.

Đã có những dấu hiệu cho thấy nhân loại đang tiến dần về con đường hủy diệt do chính con người gây nên hay do thiên tai. Chiến tranh và những chết chóc khủng khiếp do những người Hồi Giáo quá khích gây nên cũng như những biến chuyển bất thường về khí hậu trên mặt địa cầu, đáng kể nhất là những sóng thần (tsunami) do những cơn động đất ngầm dưới đại dương gây nên, sự đe dọa của “The San Andreas Fault” mà nhiều người cho rằng “đường nứt” này một ngày nào đó có thể gây cơn địa chấn khủng khiếp, chạy dài từ “Cape Mendocino” đến tận biên giới Mexico, ảnh hưởng đến toàn bộ vùng California. Chúng ta cũng không quên nhắc đến hiện tượng “Hâm Nóng Toàn Cầu” (Global Warming), tuy hậu quả tai hại cho sự sinh tồn của nhân loại sẽ xảy ra trong một tương lai xa hơn. Vùng Bắc Cực (North Pole) đã đông lạnh cách đây 100 ngàn năm. Nhưng theo các nhà bác học, việc đông lạnh sẽ không tồn tại vào cuối thế kỷ này, có nghĩa là đỉnh cao của thế giới sẽ tan dần. Sau nhiều năm tranh cãi, thế giới đã đi đến kết luận là lý do của sự “Hâm Nóng Toàn Cầu” do sự phát triển của công kỹ nghệ đã tạo ra quá nhiều thán khí (CO2), còn gọi là “greenhouse gases”, làm cho hơi nóng mặt trời bao phủ địa cầu không thoát ra được. Những hậu quả tai hại có thể thấy được là nước mặt biển dâng cao hơn, bão tố xảy ra nhiều hơn (như trận bão Katrina) và các tảng đá vùng Bắc Cực tan dần làm cho các con gấu ở vùng này không còn môi trường thích hợp để sinh tồn. Nhà bác học Bob Corell cùng với 300 nhà bác học khác của 8 quốc gia đã cảnh cáo , trong tài liệu nghiên cứu “Arctic Climate Impact Assessment” (Xác định ảnh hưởng của khí hậu Bắc Cực), rằng “hiện nay toàn cầu đang bị mất thăng bằng” (Right now the entire planet is out of balance).

Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều tác giả cũng như dư luận báo chí điện ảnh đã cố gắng nghiên cứu và giải thích những lời tiên tri của người Maya, nhất là về ngày 21 tháng 12 năm 2012, như là ngày có những tai biến khủng khiếp toàn cầu, nếu chúng ta không muốn dùng hai chử “tận thế”. Những biến cố hãi hùng của lịch sử và những thiên tai dồn dập xảy ra khắp địa cầu như luôn làm chúng ta sợ hãi, đưa đến ý tưởng về ngày tận thế.
maya-4.gif
Những cảnh trong phim “2012”
Các bạn chắc sẽ có dịp xem phim “2012” đang được trình chiếu trong các rạp khắp thế giới. Đây là sản phẩm của tượng tựợng của nhà đạo diển Roland Emmerich đã từng nổi tiếng trong các phim “Independence Day” (1996) và “The Day After Tomorrow” (2004), một phần dựa trên những tiên tri của người Maya về năm 2012. Trong phim có ghi lại hình ảnh đường nứt “San Andreas Fault” tại California, cảnh động đất ở vùng San Francisco Bay và vùng Los Angeles chìm xuống Thái Bình Dương.

Vì có quá nhiều nghiên cứu và tranh cãi về những lời tiên tri của người Maya, chúng ta khó xác định sự chính xác của những lời tiên tri trên, dựa trên hệ thống lịch của họ cách đây mấy ngàn năm. Mong rằng “ngày tận thế” cũng chỉ là sản phẩm của tưởng tượng như trong phim “2012”.

Thu Phong
16-11-2009

(khoahoc.net)


 

laonongtridien

New member
Thêm chủ đề về các nhà tiên tri và những bí ẩn xung quanh những lời tiên tri.
Các bạn có thể tìm thông tin thêm về " VANGA " và " NOSTRADAMUS "
Chúc các bạn có ngày chủ nhật nhiều niềm vui !


-------------------------------------------------------------------------------------------------
PS: để biết khi nào đến lượt mình nhận áo, các bạn tới hỏi " tiên tri " bê ên ên BNN
 

lovexinh99

New member
Tận hưởng mùa đông ở 4 điểm đến tại Việt Nam

Thu Phong
26 tháng 11 năm 2009
Trong những năm gần đây, chúng ta thấy khá nhiều sách nói về năm 2012 của nhiều tác giả khác nhau, với những tựa như Apocalypse 2012: An Investigation Into Civilization’s End (Hiểm họa năm 2012: Điều tra về sự kết thúc của nền văn minh), The Mystery of 2012: Predictions, Prophecies & Possibilities (Sự kỳ bí về năm 2012: Những dự đoán, tiên tri và những sự kiện có thể xảy ra), The World Cataclysm in 2012 (Tai họa thế giới vào năm 2012) … Những tác giả phần nhiều dựa theo những lời tiên tri của người Maya, của nhà tiên tri nổi tiếng như Nostradamus, hay Thánh Kinh để viết, đôi khi suy diễn theo cái nhìn chủ quan của họ. Phạm vi bài này được giới hạn trong những tiên tri của người Maya vì những tiên tri đầy bí ẩn của họ đã được nghiên cứu và bàn luận nhiều nhất qua sách báo cũng như đã được thực hiện thành phim.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguồn gốc của dân tộc Maya. Chúng ta đã có dịp viếng thăm hay xem hình những đền đài hay kim tự tháp của người Maya và cũng có nghe nói về những kiến thức sâu rộng về toán học cũng như thiên văn của họ, nhưng người Maya đối với chúng ta còn là một bí ẩn, nhất là về khái niệm phức tạp của họ về thời gian và vũ trụ, dù nền văn minh của họ chỉ phát triển vào khoảng thời gian 300 đến 900 truớc Chúa Giáng Sinh. Người Maya có lối viết phức tạp và họ đã ghi lại những biến cố lịch sữ của thời ấy, nhưng những tài liệu quý giá đó đã bị tiêu hủy khi người Y-Pha-Nho đến chiếm đất và cai tri vào năm 1500. Ngày nay chỉ có 3 bộ sách còn sót lại để các nhà thông thái nghiên cứu tìm hiểu về dân tộc Maya. Dân tộc Maya sống ở vùng núi Trung Mỹ, bao gồm những vùng Guatemala và miền Nam Mexico và một số vùng đồng bằng Honduras và El Salvador. Ngày nay du khách có thể viếng thăm những đền đài đồ sộ xây bằng đá trong những khu rừng dày đặt sương mù. Những đền đài ấy là vết tích của một nền văn minh đã bị hủy diệt.Đền Kim Tự Tháp của người Maya


Người Maya phát minh cuốn lịch gồm nhiều chu kỳ. Chu kỳ 5,125 năm là chu kỳ cuối cùng của 5 chu kỳ trong đại chu kỳ 26,000 năm. Điểm thời gian cuối cùng của chu kỳ thứ 5 rơi đúng vào ngày 21 tháng 12, năm 2012.

Theo sự tính toán của người Maya thì vào thời điểm nói trên mặt trời và địa cầu được sắp thẳng hàng với trung tâm Ngân Hà (Milky Way Galaxy) lần đầu tiên sau 26,000 năm, một hiện tượng chưa từng xảy ra ở thời đại chúng ta. Hiện tượng ấy, kèm theo những lời tiên tri của người Maya, phải chăng sẽ gây những xáo trộn tai biến khắp địa cầu? Nếu ước tính trên đúng thì người Maya thật sự có một tầm hiểu biết sâu rộng về vũ trụ đáng cho chúng ta khâm phục và thắc mắc không hiểu vì sao người Maya lại biết được cách đây mấy ngàn năm.Hệ thống lịch của người Maya được khắc trên đá

Như đã trình bày ở trên hệ thống lịch của người Maya chấm dứt vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 vào chu kỳ cuối cùng của 5,125 năm. Sự kiện ấy có ý nghĩa gì? Nhiều người cho rằng đó là ngày tận thế 2012 có thật không của nền văn minh nhân loại hay là tận thế. Nhưng họ đã cố tình hiểu sai ý niệm về thời gian của người Maya. Người Maya cho rằng chu kỳ chót nói trên là sự chuyển tiếp qua một thời đại mới của nhân loại. Người Maya cũng nói rằng những thay đổi của vũ trụ liên hệ mật thiết với tri thức tập thể của nhân loại. Như vậy có nghĩa là nhân loại có thể đi vào đường tự hủy diệt hay hòa hợp với vũ trụ để sinh tồn và phát triển để bước vào thời đại mới.

Chắc các bạn cũng biết, Thái Dương Hệ (Solar System), trong đó có mặt trời và các hành tinh, địa cầu, nằm trong Ngân Hà (Milky Way Galaxy). Ngân Hà có hình dạng những đường xoắn (spiral) với đường bán kính khoảng 100 triệu “năm-ánh-sáng” (light-years) và 200 đến 400 tỷ tinh tú. Trong vũ trụ có hằng tỷ “Galaxy” như vậy. Mặt trời ở vào một đường xoắn cách trung tâm Ngân Hà (Galactic Center) khoảng 1400 năm-ánh-sáng. Các nhà khoa học cho rằng “Galactic Center” là một “lổ trống” (black hole) khổng lồ, những tinh tú bị hút vào “hố sâu vô tận” ấy sẽ không bao giờ thoát ra được. Cũng may là Thái Dương Hệ của chúng ta ở vào một đường xoắn cách khá xa với trung tâm Ngân Hà.Hình trên là Milky Way Galaxy, có những đường xoắn (spiral)

xoay quanh một trung tâm điểm (Galactic Center). Vị trí của

mặt trời (sun’s location) được ghi rỏ trên một vòng xoắn


Vào ngày 21 tháng 12 năm 2012, mặt trời sẽ ở vào vị trí đường xích đạo Ngân Hà (Galactic Equator), thời điểm mà hệ thống lịch của người Maya cho biết đó là chu kỳ chót của đại chu kỳ 26,000 năm. Đại chu kỳ 26,000 năm được xem là một ngày của vũ trụ, gọi là “Galactic Day”, gồm có ngày và đêm. Như vậy thời điểm cuối của đại chu kỳ là đêm. Thái Dương Hệ trong đó có Địa Cầu sẽ trải qua một thời kỳ chuyển tiếp, sự nối tiếp giửa bóng tối và ánh sáng. Những gì sẽ xảy đến với nhân loại trong thời kỳ chuyển tiếp ấy? Theo cái nhìn của người Maya, sự kiện nhân loại sẽ đi vào đường tự hủy diệt hay tiến đến an lạc phồn vinh là do loài người có hòa đồng được với những chuyển biến của vũ trụ ở vào thời kỳ chuyển tiếp nói trên không.

Đã có những dấu hiệu cho thấy nhân loại đang tiến dần về con đường hủy diệt do chính con người gây nên hay do thiên tai. Chiến tranh và những chết chóc khủng khiếp do những người Hồi Giáo quá khích gây nên cũng như những biến chuyển bất thường về khí hậu trên mặt địa cầu, đáng kể nhất là những sóng thần (tsunami) do những cơn động đất ngầm dưới đại dương gây nên, sự đe dọa của “The San Andreas Fault” mà nhiều người cho rằng “đường nứt” này một ngày nào đó có thể gây cơn địa chấn khủng khiếp, chạy dài từ “Cape Mendocino” đến tận biên giới Mexico, ảnh hưởng đến toàn bộ vùng California. Chúng ta cũng không quên nhắc đến hiện tượng “Hâm Nóng Toàn Cầu” (Global Warming), tuy hậu quả tai hại cho sự sinh tồn của nhân loại sẽ xảy ra trong một tương lai xa hơn. Vùng Bắc Cực (North Pole) đã đông lạnh cách đây 100 ngàn năm. Nhưng theo các nhà bác học, việc đông lạnh sẽ không tồn tại vào cuối thế kỷ này, có nghĩa là đỉnh cao của thế giới sẽ tan dần. Sau nhiều năm tranh cãi, thế giới đã đi đến kết luận là lý do của sự “Hâm Nóng Toàn Cầu” do sự phát triển của công kỹ nghệ đã tạo ra quá nhiều thán khí (CO2), còn gọi là “greenhouse gases”, làm cho hơi nóng mặt trời bao phủ địa cầu không thoát ra được. Những hậu quả tai hại có thể thấy được là nước mặt biển dâng cao hơn, bão tố xảy ra nhiều hơn (như trận bão Katrina) và các tảng đá vùng Bắc Cực tan dần làm cho các con gấu ở vùng này không còn môi trường thích hợp để sinh tồn. Nhà bác học Bob Corell cùng với 300 nhà bác học khác của 8 quốc gia đã cảnh cáo , trong tài liệu nghiên cứu “Arctic Climate Impact Assessment” (Xác định ảnh hưởng của khí hậu Bắc Cực), rằng “hiện nay toàn cầu đang bị mất thăng bằng” (Right now the entire planet is out of balance).

Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều tác giả cũng như dư luận báo chí điện ảnh đã cố gắng nghiên cứu và giải thích những lời tiên tri của người Maya, nhất là về ngày 21 tháng 12 năm 2012, như là ngày có những tai biến khủng khiếp toàn cầu, nếu chúng ta không muốn dùng hai chử “tận thế”. Những biến cố hãi hùng của lịch sử và những thiên tai dồn dập xảy ra khắp địa cầu như luôn làm chúng ta sợ hãi, đưa đến ý tưởng về ngày tận thế.Những cảnh trong phim “2012”


Các bạn chắc sẽ có dịp xem phim “2012” đang được trình chiếu trong các rạp khắp thế giới. Đây là sản phẩm của tượng tựợng của nhà đạo diển Roland Emmerich đã từng nổi tiếng trong các phim “Independence Day” (1996) và “The Day After Tomorrow” (2004), một phần dựa trên những tiên tri của người Maya về năm 2012. Trong phim có ghi lại hình ảnh đường nứt “San Andreas Fault” tại California, cảnh động đất ở vùng San Francisco Bay và vùng Los Angeles chìm xuống Thái Bình Dương.

Vì có quá nhiều nghiên cứu và tranh cãi về những lời tiên tri của người Maya, chúng ta khó xác định sự chính xác của những lời tiên tri trên, dựa trên hệ thống lịch của họ cách đây mấy ngàn năm. Mong rằng “ngày tận thế” cũng chỉ là sản phẩm của tưởng tượng như trong phim “2012”.Thu Phong
16-11-2009

(khoahoc.net)
Liệu có ngày tận thế thật không nhỉ, hoang mang quá, sợ chết lắm huuuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuhuuhuhuh
 

lovexinh99

New member
Thêm chủ đề về các nhà tiên tri và những bí ẩn xung quanh những lời tiên tri về nam tan the 2012 co that khong.
Các bạn có thể tìm thông tin thêm về " VANGA " và " NOSTRADAMUS "
Chúc các bạn có ngày chủ nhật nhiều niềm vui !


-------------------------------------------------------------------------------------------------
PS: để biết khi nào đến lượt mình nhận áo, các bạn tới hỏi " tiên tri " bê ên ên BNN

Like bài viết này của bác, nói chung mấy vụ ngày tận thế này lùm xùm quá đi thôi.
 

lovexinh99

New member
Thêm chủ đề về ngày tận thế có thật không các nhà tiên tri và những bí ẩn xung quanh những lời tiên tri.
Các bạn có thể tìm thông tin thêm về " VANGA " và " NOSTRADAMUS "
Chúc các bạn có ngày chủ nhật nhiều niềm vui !


-------------------------------------------------------------------------------------------------
PS: để biết khi nào đến lượt mình nhận áo, các bạn tới hỏi " tiên tri " bê ên ên BNN

SỢ quá huhuhuhuuuuhuhuhuhhuuuhuhuuhuhuhuhuhuhuhuuh
 

songhan2012

New member
Mình nghĩ không có ngày tận thế đâu nhưng thông tin này đưa ra để mỗi người chúng ta nhìn lại mình. Hãy làm sao để sống có ý nghĩa nhất!
 

lovexinh99

New member
Mình nghĩ không có ngay tan the
đâu nhưng thông tin này đưa ra để mỗi người chúng ta nhìn lại mình. Hãy làm sao để sống có ý nghĩa nhất!

Mình cũng nghĩ giống bạn vậy đó. Đây là một cơ hội để mọi người xem lại bản thân mình,đã sống tốt với những người xung quanh hay chưa, riêng với mình thì sau sự kiện này, mình cũng đã rút ra được rất nhiều bài học đáng quý cho riêng bản thân.
 

lovexinh99

New member
Thu Phong
26 tháng 11 năm 2009
Trong những năm gần đây, chúng ta thấy khá nhiều sách nói về năm 2012 của nhiều tác giả khác nhau, với những tựa như Apocalypse 2012: An Investigation Into Civilization’s End (Hiểm họa năm 2012: Điều tra về sự kết thúc của nền văn minh), The Mystery of 2012: Predictions, Prophecies & Possibilities (Sự kỳ bí về năm 2012: Những dự đoán, tiên tri và những sự kiện có thể xảy ra), The World Cataclysm in 2012 (Tai họa thế giới vào năm 2012) … Những tác giả phần nhiều dựa theo những lời tiên tri của người Maya, của nhà tiên tri nổi tiếng như Nostradamus, hay Thánh Kinh để viết, đôi khi suy diễn theo cái nhìn chủ quan của họ. Phạm vi bài này được giới hạn trong những tiên tri của người Maya vì những tiên tri đầy bí ẩn của họ đã được nghiên cứu và bàn luận nhiều nhất qua sách báo cũng như đã được thực hiện thành phim.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nguồn gốc của dân tộc Maya. Chúng ta đã có dịp viếng thăm hay xem hình những đền đài hay kim tự tháp của người Maya và cũng có nghe nói về những kiến thức sâu rộng về toán học cũng như thiên văn của họ, nhưng người Maya đối với chúng ta còn là một bí ẩn, nhất là về khái niệm phức tạp của họ về thời gian và vũ trụ, dù nền văn minh của họ chỉ phát triển vào khoảng thời gian 300 đến 900 truớc Chúa Giáng Sinh. Người Maya có lối viết phức tạp và họ đã ghi lại những biến cố lịch sữ của thời ấy, nhưng những tài liệu quý giá đó đã bị tiêu hủy khi người Y-Pha-Nho đến chiếm đất và cai tri vào năm 1500. Ngày nay chỉ có 3 bộ sách còn sót lại để các nhà thông thái nghiên cứu tìm hiểu về dân tộc Maya. Dân tộc Maya sống ở vùng núi Trung Mỹ, bao gồm những vùng Guatemala và miền Nam Mexico và một số vùng đồng bằng Honduras và El Salvador. Ngày nay du khách có thể viếng thăm những đền đài đồ sộ xây bằng đá trong những khu rừng dày đặt sương mù. Những đền đài ấy là vết tích của một nền văn minh đã bị hủy diệt.Đền Kim Tự Tháp của người Maya


Người Maya phát minh cuốn lịch gồm nhiều chu kỳ. Chu kỳ 5,125 năm là chu kỳ cuối cùng của 5 chu kỳ trong đại chu kỳ 26,000 năm. Điểm thời gian cuối cùng của chu kỳ thứ 5 rơi đúng vào ngày 21 tháng 12, năm 2012.

Theo sự tính toán của người Maya thì vào thời điểm nói trên mặt trời và địa cầu được sắp thẳng hàng với trung tâm Ngân Hà (Milky Way Galaxy) lần đầu tiên sau 26,000 năm, một hiện tượng chưa từng xảy ra ở thời đại chúng ta. Hiện tượng ấy, kèm theo những lời tiên tri của người Maya, phải chăng sẽ gây những xáo trộn tai biến khắp địa cầu? Nếu ước tính trên đúng thì người Maya thật sự có một tầm hiểu biết sâu rộng về vũ trụ đáng cho chúng ta khâm phục và thắc mắc không hiểu vì sao người Maya lại biết được cách đây mấy ngàn năm.Hệ thống lịch của người Maya được khắc trên đá

Như đã trình bày ở trên hệ thống lịch của người Maya chấm dứt vào ngày 21 tháng 12 năm 2012 vào chu kỳ cuối cùng của 5,125 năm. Sự kiện ấy có ý nghĩa gì? Nhiều người cho rằng đó là ngày tận cùng của nền văn minh nhân loại hay là tận thế. Nhưng họ đã cố tình hiểu sai ý niệm về thời gian của người Maya. Người Maya cho rằng chu kỳ chót nói trên là sự chuyển tiếp qua một thời đại mới của nhân loại. Người Maya cũng nói rằng những thay đổi của vũ trụ liên hệ mật thiết với tri thức tập thể của nhân loại. Như vậy có nghĩa là nhân loại có thể đi vào đường tự hủy diệt hay hòa hợp với vũ trụ để sinh tồn và phát triển để bước vào thời đại mới.

Chắc các bạn cũng biết, Thái Dương Hệ (Solar System), trong đó có mặt trời và các hành tinh, địa cầu, nằm trong Ngân Hà (Milky Way Galaxy). Ngân Hà có hình dạng những đường xoắn (spiral) với đường bán kính khoảng 100 triệu “năm-ánh-sáng” (light-years) và 200 đến 400 tỷ tinh tú. Trong vũ trụ có hằng tỷ “Galaxy” như vậy. Mặt trời ở vào một đường xoắn cách trung tâm Ngân Hà (Galactic Center) khoảng 1400 năm-ánh-sáng. Các nhà khoa học cho rằng “Galactic Center” là một “lổ trống” (black hole) khổng lồ, những tinh tú bị hút vào “hố sâu vô tận” ấy sẽ không bao giờ thoát ra được. Cũng may là Thái Dương Hệ của chúng ta ở vào một đường xoắn cách khá xa với trung tâm Ngân Hà.Hình trên là Milky Way Galaxy, có những đường xoắn (spiral)

xoay quanh một trung tâm điểm (Galactic Center). Vị trí của

mặt trời (sun’s location) được ghi rỏ trên một vòng xoắn


Vào ngày 21 tháng 12 năm 2012, mặt trời sẽ ở vào vị trí đường xích đạo Ngân Hà (Galactic Equator), thời điểm mà hệ thống lịch của người Maya cho biết đó là chu kỳ chót của đại chu kỳ 26,000 năm. Đại chu kỳ 26,000 năm được xem là một ngày của vũ trụ, gọi là “Galactic Day”, gồm có ngày và đêm. Như vậy thời điểm cuối của đại chu kỳ là đêm. Thái Dương Hệ trong đó có Địa Cầu sẽ trải qua một thời kỳ chuyển tiếp, sự nối tiếp giửa bóng tối và ánh sáng. Những gì sẽ xảy đến với nhân loại trong thời kỳ chuyển tiếp ấy? Theo cái nhìn của người Maya, sự kiện nhân loại sẽ đi vào đường tự hủy diệt hay tiến đến an lạc phồn vinh là do loài người có hòa đồng được với những chuyển biến của vũ trụ ở vào thời kỳ chuyển tiếp nói trên không.

Đã có những dấu hiệu cho thấy nhân loại đang tiến dần về con đường hủy diệt do chính con người gây nên hay do thiên tai. Chiến tranh và những chết chóc khủng khiếp do những người Hồi Giáo quá khích gây nên cũng như những biến chuyển bất thường về khí hậu trên mặt địa cầu, đáng kể nhất là những sóng thần (tsunami) do những cơn động đất ngầm dưới đại dương gây nên, sự đe dọa của “The San Andreas Fault” mà nhiều người cho rằng “đường nứt” này một ngày nào đó có thể gây cơn địa chấn khủng khiếp, chạy dài từ “Cape Mendocino” đến tận biên giới Mexico, ảnh hưởng đến toàn bộ vùng California. Chúng ta cũng không quên nhắc đến hiện tượng “Hâm Nóng Toàn Cầu” (Global Warming), tuy hậu quả tai hại cho sự sinh tồn của nhân loại sẽ xảy ra trong một tương lai xa hơn. Vùng Bắc Cực (North Pole) đã đông lạnh cách đây 100 ngàn năm. Nhưng theo các nhà bác học, việc đông lạnh sẽ không tồn tại vào cuối thế kỷ này, có nghĩa là đỉnh cao của thế giới sẽ tan dần. Sau nhiều năm tranh cãi, thế giới đã đi đến kết luận là lý do của sự “Hâm Nóng Toàn Cầu” do sự phát triển của công kỹ nghệ đã tạo ra quá nhiều thán khí (CO2), còn gọi là “greenhouse gases”, làm cho hơi nóng mặt trời bao phủ địa cầu không thoát ra được. Những hậu quả tai hại có thể thấy được là nước mặt biển dâng cao hơn, bão tố xảy ra nhiều hơn (như trận bão Katrina) và các tảng đá vùng Bắc Cực tan dần làm cho các con gấu ở vùng này không còn môi trường thích hợp để sinh tồn. Nhà bác học Bob Corell cùng với 300 nhà bác học khác của 8 quốc gia đã cảnh cáo , trong tài liệu nghiên cứu “Arctic Climate Impact Assessment” (Xác định ảnh hưởng của khí hậu Bắc Cực), rằng “hiện nay toàn cầu đang bị mất thăng bằng” (Right now the entire planet is out of balance).

Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy nhiều tác giả cũng như dư luận báo chí điện ảnh đã cố gắng nghiên cứu và giải thích những lời tiên tri của người Maya, nhất là về ngày 21 tháng 12 năm 2012, như là ngày có những tai biến khủng khiếp toàn cầu, nếu chúng ta không muốn dùng hai chử “tận thế”. Những biến cố hãi hùng của lịch sử và những thiên tai dồn dập xảy ra khắp địa cầu như luôn làm chúng ta sợ hãi, đưa đến ý tưởng về ngày tận thế.Những cảnh trong phim “2012”


Các bạn chắc sẽ có dịp xem phim “2012” đang được trình chiếu trong các rạp khắp thế giới. Đây là sản phẩm của tượng tựợng của nhà đạo diển Roland Emmerich đã từng nổi tiếng trong các phim “Independence Day” (1996) và “The Day After Tomorrow” (2004), một phần dựa trên những tiên tri của người Maya về năm 2012. Trong phim có ghi lại hình ảnh đường nứt “San Andreas Fault” tại California, cảnh động đất ở vùng San Francisco Bay và vùng Los Angeles chìm xuống Thái Bình Dương.

Vì có quá nhiều nghiên cứu và tranh cãi về những lời tiên tri của người Maya, chúng ta khó xác định sự chính xác của những lời tiên tri trên, dựa trên hệ thống lịch của họ cách đây mấy ngàn năm. Mong rằng “ngay tan the 2012” cũng chỉ là sản phẩm của tưởng tượng như trong phim “2012”.

Thu Phong
16-11-2009

(khoahoc.net)


Like vì bài viết bổ ích, có quá nhiều giả thiết cho ngày tận thế và đến hôm nay thì tất cả những giả thiết đó đều đã hoàn toàn phá sản!!!
 

Facebook Comment

Top