[Tin tức] Đà Nẵng: Xây dựng nông thôn mới “Phố trong làng”

BNN

Hỏa Sơn
Đà Nẵng: Xây dựng nông thôn mới “Phố trong làng”

right align imageNgày 24/3, Đoàn khảo sát về Chương trình xây dựng nông thôn mới do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng dẫn đầu đã về kiểm tra tình hình thực tế tại huyện Hòa Vang.

Huyện Hòa Vang nằm ở phái Tây thành phố Đà Nẵng, với diện tích tự nhiên 73.691 ha, gồm có 11 xã được phân bố đều trên 3 vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Tổng dân số trên địa bàn huyện là 122.228 người. Địa bàn nông thôn này đang xúc tiến xây dựng thí điểm quy hoạch xây dựng “Phố trong làng” để lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình đô thị hóa.

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng đánh giá qua cuộc khảo sát, bức tranh nông thôn của huyện đang thực sự khởi sắc và việc xây dựng nông thôn mới có mối quan hệ đan xen với các đề án phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng nên sẽ sớm tạo được hiệu ứng rộng rãi.

Theo Thứ trưởng, dù còn nhiều vấn đề cần bàn, nhưng xây dựng nông thôn mới vẫn là mục tiêu hàng đầu mà Trung ương sẽ xem xét và có hướng chỉ đạo.

Xác định xây dựng nông thôn mới là mục tiêu hàng đầu, là chủ trưởng lớn của Đảng và Nhà nước, ngay từ đầu năm 2011, Chương trình xây dựng nông thôn ở Đà Nẵng đã được triển khai ở huyện Hòa Vang.

Đề án “Nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang giai đoạn 2011-2020” cũng được xây dựng, với mục tiêu có 8/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, và 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu trên, năm 2011, Hòa Vang chọn 2 xã làm điểm là Hòa Tiến và Hòa Phong làm thí điểm xây dựng nông thôn mới, đồng thời, xây dựng hoàn chỉnh quy hoạch để làm điểm rút kinh nghiệm nhân rộng cho toàn huyện.

Phấn đấu hoàn thành 1-2 xã được chọn trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2012 với những nét đặc trưng có kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của cư dân được nâng cao, xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc...

Nhựa hóa hoặc bê tông hóa 100% đường giao thông các tuyến liên xã, liên thôn, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng, giao thông nội đồng vào năm 2015. Phát triển hệ thống thuỷ lợi theo hướng đa mục tiêu, vừa điều tiết nguồn nước, vừa hạn chế lũ và cung cấp nước tưới cho nông nghiệp.

Bảo đảm đến năm 2015 có 85-90% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn Quốc gia. Củng cố và từng bước khôi phục các làng nghề chiếu Cẩm Nê- Hòa Tiến, bánh tráng Túy Loan – Hòa Phong.

Năm 2012 tập trung hoàn thiện quy hoạch cho các xã còn lại, mỗi năm sẽ tiến hành xây dựng 2 xã nông thôn mới. Nâng cấp, hiện đại hoá mạng lưới cấp điện nông thôn, đảm bảo 100% hộ dân được sử dụng điện sinh hoạt vào năm 2012.

Phấn đấu giai đoạn 2011- 2015, toàn huyện có 8-9 xã đạt cả 2 tiêu chí 5 và 14 về giáo dục. Sớm hoàn thành việc xây dựng Bệnh viện Đa khoa Hoà Vang theo tiêu chuẩn hạng III có từ 100- 150 giường bệnh theo quy định của Bộ Y tế; Thí điểm triển khai xây dựng một số siêu thị nhỏ, phấn đấu đến năm 2015 toàn bộ các chợ trên địa bàn huyện đạt chuẩn của Bộ Xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới.

Phấn đấu đến năm 2015 có khoảng 50% dân số được tiếp cận internet. Phát triển ngành trồng trọt, chăn nuôi theo hướng đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Phấn đấu đến năm 2015 có 150 -200 ha sản xuất đạt 100 triệu đồng trở lên.

Phấn đấu đến năm 2015, từ huyện đến xã có đầy đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định. 80% Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch vững mạnh” và các tổ chức đoàn thể chính trị của xã đều đạt danh hiệu tiên tiến trở lên.

Dự kiến, tổng nguồn vốn thực hiện chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang giai đoạn 2011-2020 là 1.595.493 triệu đồng.
Thế Phong (VGP)
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
T Nhà Thầu Xây Dựng Tại Đà Nẵng, chổ nào uy tín các bạn? Tin dịch vụ 0
bbcincorporation [Thương hiệu] Xây dựng thương hiệu Đà Nẵng 'Thành phố tiên phong' Quảng bá thương hiệu 0
C [Khu đô thị] FPT đầu tư 454,175 tỷ đồng xây FPT Complex Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 1
C [Xã hội] Đà Nẵng: Xin đất xây trường nhưng lấy phân lô bán Tin tức 24h 1
C [Tin tức] Đà Nẵng sẽ xây 10 cầu cảng phục vụ du thuyền Dự án Đà Nẵng 0
C [Xã hội] 1.700 tỷ đồng xây 2 hầm xuyên đèo rút ngắn thời gian đi lại giữa Huế và Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Đà Nẵng sắp xây dựng công viên giải trí 200 triệu USD Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng xây dựng công viên giải trí 200 triệu USD Tin tức 24h 0
C [Môi trường] Cần thiết và cấp bách xây dựng NHÀ MÁY XỬ LÝ RTR cho Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Nhiều sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Sai phạm trong xây dựng Sân bay Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Xây dựng tuyến xe buýt nhanh Tin tức 24h 0
C Đà Nẵng sẽ xây dựng hệ thống hỗ trợ toàn diện, đạt chất lượng cao, bền vững NKT Tin tức 24h 0
C [Miền trung] Nhà thầu trong nước xây đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Tin tức 24h 0
C [Khu hỗn hợp] Xây dựng “thung lũng silicon” tại Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
C [Đà Nẵng] Nghị quyết 33/NQ-TW của Bộ Chính Trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng năng động, đột phá về quản lý đầu tư xây dựng Tin tức 24h 0
BNN Đà Nẵng cấp phép xây dựng qua mạng Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Đà Nẵng đã đầu tư 47.000 tỷ đồng xây dựng cơ bản Tin tức 24h 0
BNN [Thể thao] Hội Tem TP Đà Nẵng xây dựng website để quảng bá hoạt động Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Chợ đêm Đà Nẵng sẽ được xây dựng theo mô hình chợ đêm Singapore Tin tức 24h 1
BNN [Tin tức] Đà Nẵng xây cầu "vỏ sò" đi bộ qua sông Hàn Dự án Đà Nẵng 1
BNN [Công nghệ] Đà Nẵng tiên phong xây dựng hạ tầng CNTT Tin tức 24h 0
hanlong [Đà Nẵng] Đà Nẵng thống nhất chủ trương xây tàu điện ngầm Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng làm chủ công nghệ xây cầu? Tin tức 24h 0
S [Đà Nẵng] Đà Nẵng xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn Tin tức 24h 4
BNN [Tin tức] Marubeni Nhật Bản tham gia xây dựng hệ thống giao thông Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Đà Nẵng] Để sai sót, cán bộ, công chức ngành xây dựng Đà Nẵng phải xin lỗi dân Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Đà Nẵng xây dựng thêm nhiều bệnh viện mới Dự án Đà Nẵng 3
BNN [Tin tức] Đà Nẵng: Xây dựng đô thị vệ tinh hiện đại bậc nhất Dự án Đà Nẵng 3
BNN [Xã hội] IBM hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng “Thành phố thông minh hơn” Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng chung tay xây dựng nông thôn mới Tin tức 24h 0
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng xây nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng Tin tức 24h 1
BNN [Xã hội] Đà Nẵng sẽ xây hàng loạt bãi đỗ xe ngầm Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Đà Nẵng đầu tư xây dựng đường HCM đoạn La Sơn - Tuý Loan Dự án Đà Nẵng 3
BNN [Đà Nẵng] Tiếp tục xây dựng, phát triển Đà Nẵng bền vững Tin tức 24h 0
hanlong Đức giúp Đà Nẵng xây dựng TP môi trường Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Đà Nẵng: Hơn 400.000 USD xây nhà ở chống bão Tin tức 24h 0
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng: Ép tiểu thương vào chợ xây dở Tin tức 24h 0
BNN [Du lịch] Đà Nẵng: Xây dựng thương hiệu quốc tế và “chiến dịch” đột phá phát triển du lịch Tin tức 24h 1
rcp [Đà Nẵng] Gần 1,5 tỷ USD xây cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Tin tức 24h 0
BNN [Khu hỗn hợp] Vinaconex xây năm tòa nhà hỗn hợp tại Nam cầu Trần Thị Lý, Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 1
BNN [Tin tức] Đà Nẵng xây cầu đi bộ qua sông Hàn Dự án Đà Nẵng 15
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng xây dựng TP thông minh Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Đà Nẵng xây thêm chung cư cho cán bộ CNV Dự án Đà Nẵng 0
Viết Sang [Đà Nẵng] Thêm giải pháp xây dựng thành phố Wi-Fi tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Sức khỏe] Đà Nẵng xây dựng TT sản nhi đạt tiêu chuẩn quốc tế Tin tức 24h 1
BNN [Tin tức] Đà Nẵng xây dựng nhà cộng đồng phòng tránh thiên tai Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Doanh nghiệp] Xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện ô tô tại Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Xây tháp cao nhất Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 1

Similar threads

Top