BNN
Hỏa Sơn
Đà Nẵng: Thị trường USD tự do ngừng giao dịch
Hơn một tuần nay, thị trường đôla tự do ở Đà Nẵng "im ắng". Tất cả các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn TP Đà Nẵng đều lắc đầu giao dịch với đồng đôla.
Ghi nhận của chúng tôi tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý sầm uất trên tuyến phố Hùng Vương, Trần Phú (chợ Hàn), Thái Phiên, Ông Ích Khiêm (chợ Cồn)… đa số các chủ kinh doanh đều lắc đầu khi được hỏi giá cả đôla tự do trong ngày.
Theo chị H, chủ tiệm vàng H.K.N trên phố Ông Ích Khiêm thì mấy ngày nay cửa hàng đã ngưng giao dịch đồng đôla. Mặc dù có nhiều khách hàng hỏi đôla mua bán, nhưng vì đang trong thời điểm "nhạy cảm" nên không cửa hàng nào công bố giá.
Còn tại cửa hàng S.H gần chợ Hàn (một trong những điểm trước đây được đánh giá giao dịch đồng đôla tự do sôi động) thì vắng tanh khách giao dịch đôla, chỉ có một vài khách hàng hỏi mua vàng. Theo chủ cửa hàng thì đã ngưng mua bán đôla gần 1 tuần nay. Tuy nhiên, lý do ngưng hoạt động thì chủ cửa hàng này từ chối trả lời.
<table style="width: 20px; height: 20px;" frame="void" rules="none" align="center" border="0" cellpadding="0" cellspacing="2"> <tbody> <tr> <td>
Theo tìm hiểu của PV thì sở dĩ các điểm trước đây giao dịch đôla sầm uất mà bây giờ "tạm im ắng" là do sợ các lực lượng chức năng phạt. Vì thế, đồng loạt các điểm này đều "im bặt". Có chăng thì rút vào hoạt động bí mật, tức là những "bạn hàng" quen thân mới giao dịch, còn người lạ thì tuyệt đối từ chối. "Từ khi có động thái cấm buôn bán đồng đôla tự do, chúng em sợ bị phạt lắm nên không dám giao dịch. Bây giờ chỉ buôn bán vàng thôi", chủ cửa hàng H.K.N tâm sự.
Để có giá chính xác đồng đôla, chúng tôi vào các tiệm buôn bán máy ảnh, quay phim trên đường Phan Châu Trinh và Nguyễn Văn Linh. Theo các nhân viên bán máy ảnh thì họ lấy giá 1 đô la thành 21.700 đồng Việt Nam. Có nơi 21.600 đồng/1 đôla. Tùy theo khách hàng mua ống kính hay máy ảnh đắt hoặc rẻ tiền.
Tuy nhiên, cũng như các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý thì các nhân viên bán máy ảnh cũng không cho biết nguồn gốc giá đôla tự do trong ngày hôm nay. Theo họ, chỉ "áng chừng" giá đôla của những ngày trước đó để tính ra Việt Nam đồng bán cho khách.
Trần Ánh (CAND)