rcp
Administrator
SGTT.VN - Mùa nước nổi cá linh về, những năm lũ về muộn cá linh hiếm hoi, có người nhân giống cá trôi đem ra chợ rao bán như cá linh thật mà giá cả trăm ngàn đồng một ký.
Nhiều du khách sành điệu, đến An Giang thường lân la những quán ven sông, coi cách đánh bắt, mua ngay trên xuồng, đưa vô quán nấu liền để tận hưởng mùi vị cá linh non đầu mùa, mỗi năm chỉ xuất hiện có một lần.
Bữa tiệc cá linh kho bứa
Cá linh non chỉ lớn bằng đầu đũa nhưng thơm ngọt và béo tuyệt. Cá càng tươi thịt càng ngọt, mùi vị đặc trưng không nhầm lẫn vào đâu được. Loài cá bé nhỏ này làm món gì cũng ngon, từ chiên giòn, kho mắm cho tới nấu canh chua…
Nhưng có một món ít người biết đến, đó là món cá linh kho bứa, dù là người khó tính cỡ nào, thưởng thức món này một lần cũng phải gật gù tán thưởng. Cá linh kho bứa ngon là nhờ vị chua thanh, ngòn ngọt của trái bứa, một loại trái rừng to như trái chanh, ruột đặc, nhiều múi, khi nấu chín hương vị trở nên rất đậm đà.
Cá linh kho mẳn dầm bứa
Cây bứa mọc nhiều ở vùng Khánh An, Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang. Bứa là trái rừng to như trái chanh, ruột đặc nhiều múi, khi nấu chín hương vị trở nên đậm đà. Khi trái còn sống thì màu xanh và lúc chín trở nên vàng óng ả. Trái bứa ngon là nhờ vị chua thanh, ngòn ngọt. Trái bứa có thể dùng tươi, phơi khô hoặc ướp muối làm dưa để dành ăn quanh năm.
Trái bứa tươi
Loại bứa này được người Chăm và người Khmer ở vùng Khánh An, Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang coi như một thứ gia vị truyền thống dùng kho cá, nấu canh chua, làm nước mắm sả để chấm các món nướng, hấp dẫn nhất là chuột nướng, cá nướng...
Các lão nông ở huyện đầu nguồn An Phú quả quyết trái bứa làm gì cũng ngon, đặc biệt là món cá linh kho mẳn dầm bứa, mùi vị của nó ăn đứt món cá linh bằm xoài hoặc me non.
Đặc biệt, hàng năm khi mùa lũ về cũng là mùa bứa bắt đầu.
Với món cá linh kho,
Để thêm hương vị, có thể ăn kèm với rau thơm, chuối chát, rau ghém bắp chuối và hấp dẫn nhất là bông súng và bông điên điển. Tất cả đều là hương đồng cỏ nội, càng làm cho bữa ăn thêm đậm đà thi vị.
bài và ảnh: Hoài Phương
Theo Tấn Thành (PNO)
Nhiều du khách sành điệu, đến An Giang thường lân la những quán ven sông, coi cách đánh bắt, mua ngay trên xuồng, đưa vô quán nấu liền để tận hưởng mùi vị cá linh non đầu mùa, mỗi năm chỉ xuất hiện có một lần.
Bữa tiệc cá linh kho bứa
Cá linh non chỉ lớn bằng đầu đũa nhưng thơm ngọt và béo tuyệt. Cá càng tươi thịt càng ngọt, mùi vị đặc trưng không nhầm lẫn vào đâu được. Loài cá bé nhỏ này làm món gì cũng ngon, từ chiên giòn, kho mắm cho tới nấu canh chua…
Nhưng có một món ít người biết đến, đó là món cá linh kho bứa, dù là người khó tính cỡ nào, thưởng thức món này một lần cũng phải gật gù tán thưởng. Cá linh kho bứa ngon là nhờ vị chua thanh, ngòn ngọt của trái bứa, một loại trái rừng to như trái chanh, ruột đặc, nhiều múi, khi nấu chín hương vị trở nên rất đậm đà.
Cá linh kho mẳn dầm bứa
Cây bứa mọc nhiều ở vùng Khánh An, Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang. Bứa là trái rừng to như trái chanh, ruột đặc nhiều múi, khi nấu chín hương vị trở nên đậm đà. Khi trái còn sống thì màu xanh và lúc chín trở nên vàng óng ả. Trái bứa ngon là nhờ vị chua thanh, ngòn ngọt. Trái bứa có thể dùng tươi, phơi khô hoặc ướp muối làm dưa để dành ăn quanh năm.
Trái bứa tươi
Loại bứa này được người Chăm và người Khmer ở vùng Khánh An, Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang coi như một thứ gia vị truyền thống dùng kho cá, nấu canh chua, làm nước mắm sả để chấm các món nướng, hấp dẫn nhất là chuột nướng, cá nướng...
Các lão nông ở huyện đầu nguồn An Phú quả quyết trái bứa làm gì cũng ngon, đặc biệt là món cá linh kho mẳn dầm bứa, mùi vị của nó ăn đứt món cá linh bằm xoài hoặc me non.
Đặc biệt, hàng năm khi mùa lũ về cũng là mùa bứa bắt đầu.
Với món cá linh kho,
- khi nồi cá vừa sôi lên, người ta cho vào hai, ba trái bứa tươi kèm thêm vài trái ớt hiểm.
- Đợi cho bứa chín mềm mới dùng đũa giằm ra như giằm me. Vị chua của bứa hoà tan vào vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay của nồi cá tạo thành một thứ hương vị thơm đáo để.
- Có thể giằm thêm nhiều hay ít bứa ngoài chén nước mắm để gia giảm độ chua tuỳ ý thích.
Để thêm hương vị, có thể ăn kèm với rau thơm, chuối chát, rau ghém bắp chuối và hấp dẫn nhất là bông súng và bông điên điển. Tất cả đều là hương đồng cỏ nội, càng làm cho bữa ăn thêm đậm đà thi vị.
bài và ảnh: Hoài Phương
Theo Tấn Thành (PNO)