[Hình ảnh] Bảo tàng Đà Nẵng

huongthoigian

New member
Bảo tàng Đà Nẵng

Đà Nẵng có 4 nhà bảo tàng, mỗi nơi là một câu chuyện kể về mảnh đất này.

Bảo tàng Chăm - nơi lưu giữ cả một nền văn hoá Chăm rực rỡ, những pho tượng cổ, những linh vật thờ, những biểu trưng của một dân tộc phồn thịnh giờ chỉ còn trong quá vãng. Đây là bảo tàng duy nhất về nền văn hoá Chăm trên thế giới và giá trị của nó đã vượt ra khỏi biên giới nước Việt Nam.

Những bảo tàng khác như Bảo tàng Khu V, Bảo tàng lịch sử là những bảo tàng lưu giữ dấu ấn về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố thân yêu của những người con đất Quảng qua các thời đại, đặc biệt là những năm tháng kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.

Bảo tàng Hồ Chí Minh, là một bảo tàng được nhiều người ghé thăm nhất, người dân Đà Nẵng đã dành cho người cha kính yêu của dân tộc một khoảng xanh trong trái tim mình và trong lòng thành phố. Bảo tàng được làm theo khuôn mẫu từ ngôi nhà thật của bác ở Hà Nội với ao cá, nhà sàn, vườn cây... và những di vật của bác, tạo ra một không gian vừa thiêng liêng vừa gần gũi, ấm áp hơi thở của người.

Và để hiểu thêm về mảnh đất này, mời bạn ghé thăm Thư viện Khoa học Tổng hợp nằm ngay bên dòng sông Hàn thơ mộng. Tại đây, bạn không chỉ có thể tìm kiếm các tri thức mới của con người mà còn có thể hiểu sâu sắc hơn về mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Danh sách các bảo tàng ở Thành phố Đà Nẵng:
(Click chuột trái vào tên bảo tàng để có thông tin chi tiết)

1.Bảo tàng điêu khắc Chămpa
2.Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh Quân khu V)
3.Bảo tàng Khu V
4.Bảo tàng lịch sử Đà Nẵng
5.Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng


Nguồn: UBND Thành phố Đà Nẵng


 
Sửa lần cuối:

huongthoigian

New member
Bảo tàng điêu khắc Chămpa


Đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Champa - một bảo tàng độc đáo không chỉ của thành phố Đà Nẵng,Việt Nam mà còn của cả thế giới - dẫu giữa ngày mưa hay ngày nắng, buổi sáng hay buổi chiều, du khách vẫn nhận ra một không khí rất riêng mà nơi này, do đặc trưng của mình vẫn luôn giữ được: sự trầm lắng của những hoài niệm.

Chính thức được xây dựng vào tháng 7 năm 1915, với sự giúp đỡ của Viện Viễn Đông Bác Cổ ở Hà Nội, Bảo tàng Điêu khắc Champa Đà Nẵng hiện tại có khoảng gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ, trong đó có 288 hiện vật đang trưng bày bên trong nhà Bảo tàng (được phân chia thành các phòng trưng bày gồm: Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình và Bình Định), 187 hiện vật trưng bày ngoài sân vườn và hơn 1200 hiện vật hiện đang lưu giữ trong kho. Hầu hết các tác phẩm điêu khắc hiện có tại bảo tàng là những tác phẩm nguyên bản trên 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng nung, phần lớn là sa thạch, có niên đại từ thế kỷ XII đến thế kỷ XV thuộc nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau.

Các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại đây hầu hết đều có một cuộc đời chìm nổi như chính số phận của nền văn hóa rực rỡ đã sản sinh ra nó. Từ trong đổ nát của thời gian, chiến tranh và cả sự quên lãng của con người, những tác phẩm điêu khắc Champa tuyệt vời đã được nhiều thế hệ dày công mang về đây. Và trong chỉnh thể có tính hệ thống này, các công trình của các nghệ nhân Champa xưa lại có được một đời sống mới.


Đến bảo tàng, ta như thấy lại quá khứ vàng son của một dân tộc mà lòng say mê và khả năng sáng tạo nghệ thuật đều ở một trình độ rất cao. Thế giới thần linh kỳ bí, những câu chuyện bằng hình ảnh, các biểu tượng tôn giáo, đường cong thân thể các vũ nữ, những bầu ngực căng tròn, nụ cười phảng phất nét thời gian... tất cả đều sống động, chi tiết và gợi cảm vô cùng.

Chịu ảnh hưởng sâu sắc nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của văn minh Ấn Độ nhưng người Champa xưa đã biết nhìn đời sống và tôn giáo theo những cảm quan riêng của mình. Sự khúc xạ đó đã tạo ra cho thế giới nghệ thuật của họ một vẻ đẹp rất riêng, gần gũi nhưng lại thiêng liêng, quen thuộc nhưng lại độc đáo, tinh tế, không lẫn lộn.

* Một số hiện vật tại Bảo tàng điêu khắc Chămpa

 

huongthoigian

New member
Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh Quân khu V)* Địa chỉ : Số 01 đường Duy Tân - Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511.624014 - 069.775092
- Giám đốc : Thượng tá Trần Đình Kỷ
- Điện thoại : 0903597850


* Thời gian mở cửa đón khách tham quan : 7 ngày/tuần
- Sáng : từ 7h30’ đến 11h
- Chiều : Từ 13h30’ đến 16h


* Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh Quân khu 5) gồm 2 phần:

Khu mô hình nhà sàn Hồ Chí Minh và vườn cây, ao cáNăm 1975, Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ngày 12/9/1976 thể theo nguyện vọng, tình cảm của đồng bào và cán bộ, chiến sĩ Khu 5 đối với Bác Hồ kính yêu, mô hình nhà sàn được xây dựng theo đúng tỉ lệ 1/1 (giống như nhà sàn Hồ Chí Minh ở Hà Nội) tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, bên ngoài là vườn cây, ao cá... tạo nên một khuôn viên thoáng mát, đẹp thu hút nhiều du khách khi đến thăm thành phố.

Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu 5

Với 4 phòng trưng bày, giới thiệu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Đặc biệt Bảo tàng có trưng bày nhiều hiện vật quý hiếm thể hiện tấm lòng son sắt, thuỷ chung của đồng bào, cán bộ và chiến sĩ khu 5 đối với Bác Hồ và tình cảm sâu nặng của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sĩ khu 5 như tấm ảnh Bác Hồ của bà Kiểm thôn 3 xã Kỳ Xuân, Tam Kỳ, Quảng Nam, ảnh này bà đã dấu trong ống tre từ năm 1965 đến năm 1975 bà mang ra cho Ủy ban xã làm lễ ra mắt với nhân dân.

* Một số hiện vật tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Quân khu V


 

huongthoigian

New member
Bảo tàng Khu V


* Địa chỉ : Số 01 đường Duy Tân - thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : (84.511) 624014 - 069.775092
- Giám đốc : Thượng tá Trần Đình Kỷ
- Điện thoại : 0903597850


* Thời gian mở cửa đón khách tham quan : 7 ngày/tuần
- Sáng : từ 7h30’ đến 11h
- Chiều : Từ 13h30’ đến 16h

Bảo tàng Khu 5 được khánh thành đưa vào sử dụng ngày 7/01/1982 với diện tích trưng bày 8.819m2. Năm 1995, Bảo tàng Khu 5 được Nhà nước xếp hạng là Bảo tàng Quốc gia hạng hai. Bảo tàng gồm 2 phần:

* Khu trưng bày ngoài trời rộng 5.451 m2:


Có các vũ khí thể khối lớn như: máy bay, xe tăng, xe bọc thép, các pháo từ 75mm đến 175mm..., các loại vũ khí của quận đội Pháp, Mỹ bị bộ đội Khu 5 đánh bại thu được và sử dụng đánh địch trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

* 12 phòng trưng bày bên trong rộng 3.368m2:

Trưng bày hàng ngàn hình ảnh, hiện vật về sự ra đời, chiến đấu và chiến thắng của các lực lượng vũ trang khu 5 trong 56 năm qua (1945-2001). Đặc biệt có nhiều hình ảnh, hiện vật quý hiếm được trưng bày thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, hiệu quả của sức mạnh chiến tranh nhân dân địa phương ở Khu 5 trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như:

- Bộ khoá chốt chì của anh hùng liệt sĩ Đặng Tiến Lợi, anh dùng để đánh mìn vào khu rada của Mỹ ngụy ở bán đảo Sơn Trà vào ngày 15/8/1972. Anh phải mất 03 tháng chuẩn bị cho trận đánh này, vừa tìm mục tiêu vừa tác chiến trong hoàn cảnh bí mật, anh phải ăn gạo rang và ngủ trong hang đá, 6 lần vượt 108km đường biển, anh cùng 4 đồng đội đã tập kích tất cả 10 lần vào khu rada của địch gây nhiều thiệt hại cho địch. Lần thiệt hại thứ 10 vào ngày 12/12/1972 anh đã anh dũng hy sinh. Khóa chốt chì hiện tại được trưng bày tại Bảo Tàng Khu 5, là vật còn lại duy nhất của anh sau trận đánh anh hy sinh.

- Đôi dép của chị Phan Thị Mùa - Nữ biệt động thành phố Đà Nẵng. Chị Phan Thị Mùa sinh năm 1955 là nữ biệt động thành phố Đà Nẵng, năm 1972 chị được tổ chức giao nhiệm vụ đánh vào kho xăng của Mỹ ở ngã ba đường Trưng Nữ Vương - Núi Thành, Đà Nẵng. Chị xin vào làm công nhân ở kho xăng. Mỗi ngày đi làm chị dấu một ít thuốc nổ dưới đế dép lê bí mật chuyển vào kho xăng (quãng đường từ 3 đến 4km) trong suốt 4 tháng từ 4/1972 đến 8/1972 chị đã chuyển được 4 kg thuốc nổ. Và vào lúc 19h buổi tối trung tuần tháng 8/1972 cả thành phố Đà Nẵng rung chuyển bởi tiếng nổ lớn, đó là chiến công của nữ biệt động thành Phan Thị Mùa, với 4 kg thuốc nổ chị đã phá kho xăng của địch, phá hủy hàng triệu lít xăng, gây thiệt hại nặng cho kho xăng của Mỹ, ngụy ở thành phố Đà Nẵng. Với chiến công này, chị được Đảng, Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng II năm 1975.

- Chiếc mủng hai đáy của ông bà Hồ Lễ Phương ở phường Hòa Cường Đà Nẵng, do chính tự tay ông bà đan, mặt trên và trong của mủng giống như bao chiếc mủng khác, nhưng thực ra phía ngoài có thêm một đáy thứ 2, rất khó phát hiện. Ông bà đã dùng chiếc mủng này để chuyển tài liệu bí mật cho con trai là đồng chí Hồ Lễ Ân, cán bộ cách mạng hoạt động ở thành phố từ 1965 đến 1970, tuyệt đối an toàn, địch không phát hiện được. Năm 1977 ông bà đã tặng chiếc mủng này cho Bảo Tàng Khu 5.

* Một số hiện vật tại Bảo tàng Khu V


 

huongthoigian

New member
Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng


* Địa chỉ : 46 Bạch Đằng, thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : (84.511) 828208 / 827533 / 821295
- Giám đốc : Hà Xuân Đào.Tiền thân của Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng là Thư viện tỉnh Quảng Nam, được thành lập vào ngày 02/9/1975; đến ngày 18/10/1986, được đổi tên là Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Sau khi chia tách tỉnh thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Thư viện được mang tên Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng cho đến ngày nay.


* Chức năng, nhiệm vụ:

- Chọn lọc, thu thập, bổ sung và tàng trữ các loại hình tài liệu, các xuất bản phẩm trong và ngoài nước về các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội.

- Tổ chức vốn tài liệu thư viện, các loại hoạt động thông tin thư mục và thông tin khoa học, tổ chức các phương thức phục vụ các nhóm đối tượng người đọc, góp phần nâng cao dân trí, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.

- Quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho các thư viện quận, huyện của thành phố. Hỗ trợ nghiệp vụ cho các thư viện các ngành trong thành phố khi có yêu cầu.

* Vốn tài liệu:

- 120.000 bản sách thuộc nhiều ngành khoa học, ngôn ngữ (Việt, ANh, Pháp, Nga...) được chia thành 3 loại:

+ Tài liệu tra cứu: các loại sách tra cứu, tham khảo, các loại từ điển tổng hợp, chuyên ngành, các loại tài liệu thông tin thư mục...

+ Tài liệu địa chí: các tài liệu nói về đất nước, con người của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

+ Tài liệu hạn chế: các tài liệu xuất bản ở miền Nam trước năm 1975.

- 180 loại báo và tạp chí xuất bản bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

- Các loại hình tài liệu khác: tranh, ảnh, nhạc, bản đồ, đĩa, băng từ, CD-ROM...

* Các phòng phục vụ:

- Phòng đọc tổng hợp: 100 chỗ ngồi.

- Phòng đọc báo, tạp chí: 60 chỗ ngồi.

- Phòng đọc tài liệu tra cứu - địa chí - hạn chế.

- Phòng đọc sách báo tiếng Pháp, tiếng Anh.

- Phòng mượn sách về nhà.

- Ngoài ra, thư viện còn có một khuôn viên khá rộng với nhiều cây xanh và ghế đá, phục vụ bạn đọc thích đọc sách ngoài trời.

* Hình thức phục vụ:

- Đọc tài chỗ.

- Mượn về nhà.

- Biên soạn và phổ biến các loại hình thư mục, thông tin các tài liệu cần thiết theo chuyên đề. Nhận thực hiện các loại thư mục theo yêu cầu.

- Trưng bày, triển lãm sách báo theo chuyên đề.

- Tổ chức câu lạc bộ bạn đọc, nói chuyện giới thiệu sách, thời sự, chuyên đề...

- Sao chụp tài liệu theo yêu cầu.

* Giờ mở cửa:


- Sáng: từ 7h00 đến 11h00.

- Chiều: từ 13h30 đến 16h30.

- Nghỉ phục vụ vào chiều Thứ Năm và ngày Chủ nhật hàng tuần.

 

HUYTHANG

New member
Mình chưa bao giờ tới đã nẵng nhưng mong sẽ tới đà năng trong thời gian sớm nhất để thăm quan đà nẵng thanks đã chia sẻ
 

Longvansystem

New member
Bài viết rất hữu ích, cố gắng phát huy nhé, à mà phần hình ảnh sao mình vẫn chưa chèn được ta.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
BNN Đá san hô Trường Sa ở Bảo tàng Đà Nẵng Sóng BIỂN ĐÔNG 0
BNN [Du lịch] Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được xếp hạng 1 Quốc gia Tin tức 24h 1
BNN [Đà Nẵng] Hạng I cho Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng? Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Cây đàn nước ở Bảo tàng Đà Nẵng Tin tức 24h 0
Marlboro Bảo tàng lịch sử Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Di tích] Bảo tàng tổng hợp Đà Nẵng Lịch sử Đà Nẵng 3
samurai [Hình ảnh] Bảo tàng Đà Nẵng Hình ảnh Đà Nẵng 1
_tiểu¯thư_ [Di tích] Bảo tàng lịch sử đà nẳng Lịch sử Đà Nẵng 0
J Bảo tàng dân tộc Chăm - Đà Nẵng Danh lam - Thắng cảnh 13
V Khám phá bảo tàng trực tuyến bằng công nghệ 3D Tour Du lịch Đà Nẵng 0
bachsa Tôi sẽ dựng bảo tàng xe cổ! Viết về Đà Nẵng 0
H Mục đích của hệ thống bảo mật an toàn thông tin là gì? Software 0
H Bảo mật hai lớp cho Gmail là như thế nào? Hỏi đáp Tin học 0
P [Website] Dịch vụ thiết kế website đảm bảo chất lượng chuẩn SEO, nhanh chóng không phải ai Website - Blog 0
H Bảo mật điện toán đám mây cho doanh nghiệp CLB TIN HỌC 0
Q Tháp giải nhiệt Tashin 10rt bảo vệ môi trường của Teco Xuong Minh Máy móc - Thiết bị 0
H [Dịch Vụ] Vay theo bảo hiểm nhân thọ QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
X Điều chỉnh chính sách xuất nhập khẩu bảo vệ lợi ích doanh nghiệp Khởi Nghiệp 0
H Vay theo bảo hiểm nhân thọ Du lịch - Mua sắm 0
N Bảo vệ trẻ mùa dịch GIAO LƯU - BÀN LUẬN 0
rcp [Xã hội] Hàng chục người bảo vệ hiện trường xe chở sữa bị lật Tin tức 24h 0
rcp [Tài chính] Đà Nẵng sắp có Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp KINH DOANH & ĐẦU TƯ 0
dautumy Hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối VĂN HÓA ĐÓ ĐÂY! 0
V [Nhà Đất] Camera gia đình | camera bảo vệ | camera giám sát | camera giá rẻ QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
C [Xã hội] Đà Nẵng: Sát cánh bảo vệ ngư dân Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Du khách đến Đà Nẵng du lịch sẽ được Hỗ trợ, bảo vệ tối đa ntn Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Bán trợ giá mũ bảo hiểm Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Nữ sinh Đà Nẵng giành giải đặc biệt cuộc thi vẽ tranh bảo vệ nguồn nước Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Đà Nẵng: Ban hành Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc giai Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] 3 bảo vật quốc gia đến với Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Theo chân cảnh sát bảo vệ cơ động và đặc nhiệm trước thềm năm mới Tin tức 24h 0
C [Doanh nghiệp] Doanh nghiệp nào được vay vốn bảo lãnh? Tin tức 24h 0
BNN [Doanh nghiệp] Đà Nẵng bảo lãnh cho doanh nghiệp vay hơn 10.000 tỷ đồng Tin tức 24h 0
BNN [Môi trường] Đua xe đạp bảo vệ môi trường du lịch biển Đà Nẵng Tin tức 24h 0
BNN [Marketing] Bảo vệ thương hiệu trên mạng xã hội Quảng bá thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Thương hiệu: Bảo vệ từ “gốc” Xây dựng thương hiệu 0
T [Khác] Bảo hiểm xe máy giá rẻ và siêu rẻ - giao toàn quốc QUẢNG CÁO - RAO VẶT 9
rcp Phát hiện lỗi bảo mật nghiêm trọng ảnh hưởng đến 1 tỷ máy tính CLB TIN HỌC 0
N [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo MinhNón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
N [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo MinhNón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
N [Nhà Đất] Bảo hộ lao đông giá rẻ QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
N [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 2
K [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 1
N [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 4
N [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 2
P [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo MinhNón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T [Nhà Đất] Nón Bảo Hộ Lao Động Bảo Minh QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
S [Nhà Đất] Bán máy in cũ giá rẻ, bảo hành 3 tháng tại Hà Nội QUẢNG CÁO - RAO VẶT 17
rcp [Đà Nẵng] Cố tình bị thổi phạt để được đổi mũ bảo hiểm Tin tức 24h 1

Similar threads

Top