Bánh tráng cuốn thịt heo

binho243

New member
Đăng bởi Thân Thuỳ Mai Ngày 28 Tháng Ba, 2009



dsc000952-400x300.jpg



I.
I. Giới thiệu chung:



Mỗi vùng miền trên nước ta đều có những món ăn độc đáo, mang sắc thái và hương vị riêng biệt. Đến thăm xứ Quảng, về ẩm thực không thể bỏ qua món bánh tráng cuốn thịt heo.
Đây là một món ăn có những nét đặc trưng: Ngon miệng, hấp dẫn, đằm thắm và gần gũi lạ.
Bánh tráng cuốn thịt heo xứ Quảng thuộc họ nem cuốn, là một món ăn đơn giản nhưng nó lại tạo cho mình một thương hiệu riêng nhờ vào nét khác biệt đặc sắc của những lát thịt. Những lát thịt heo ở đây mỡ nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh.




II. Nét độc đáo, hấp dẫn:



Cái hay và đặc biệt của bánh tráng cuốn thịt heo của xứ Quảng là ở chỗ nó không giống những lát thịt bình thường gồm ba phần rõ rệt da, mỡ, nạc mà lát thịt ở đây lại mỡ nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh. Khi thái thịt phải giữ được sự kết nối giữa ba phần da, mỡ, nạc.




ss100270-400x300.jpg



Trải miếng bánh tráng lên lòng bàn tay, đặt lên đó một miếng mỳ lá, bốc rau sống rải đều theo chiều ngang của bánh, tiếp tục là đến miếng thịt cùng chiều với rau, cuốn bánh giống như cuốn nem. Dùng kèm với nước chấm. Đã ăn bánh cuốn thì cũng phải như ăn thịt gà, dùng tay là hợp cách nhất, ngon miệng nhất.




ss100269-400x300.jpg





Thế là bạn đã có một cuốn bánh tráng thịt heo vừa đậm đà hương vị đồng nội, vừa hàm chứa nét tinh hoa của ẩm thực xứ Quảng.




III. Nguyên liệu, cách thức chế biến:


1. Nguyên liệu:

- Thịt heo: Muốn có được thịt ngon nên chọn thịt của heo mọi, heo cỏ và thuộc vào loại nặng khoảng 70 kg. Từ con heo 70 kg đó chỉ lấy khoảng 5 kg thịt mông, rồi từ đó lại chỉ lấy khoảng 40 % đủ tiêu chuẩn để làm món bánh tráng cuốn thịt heo.


- Rau sống: được tuyển những cải xanh, xà lách, húng, quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát…thuộc loại tươi non và không thể thiếu bắp chuối thái mỏng, rau muống chẻ.


ss100271-400x300.jpg





- Bát mắm nêm: Phải được pha chế thật cay, thật ngon
- Bánh dùng để cuốn:bánh khô và bánh ướt (mỳ lá)


2. Cách thức chế biến:
- Thịt heo đem luộc. Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác quá là không đạt yêu cầu. Khi luộc phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá.
- Phần nạc thì yêu cầu luôn giữ được màu hồng, thịt mềm và thơm.
- Đem thịt heo luộc chín thái mỏng từng lát.
- Thịt đã được thái thành những lát mỏng, dài xếp ra đĩa.
- Rau để riêng từng loại để cho đẹp mắt và tiện sử dụng đối với mỗi thực khách có mỗi sở thích về các loại rau khác nhau.
- Mắm nêm sau khi được pha múc ra chén.


IV. Địa điểm thưởng thức:


ss100275-300x400.jpg

Quán Trần 300 Hải Phòng
http://tabaloxuquang.com/2009/03/28/banh-trang-cu%E1%BB%91n-th%E1%BB%8Bt-heo/
 

khuy87

Businessmen Group
Đậm đà bánh tráng cuốn thịt heo

Tuy không phổ biến như các loại gỏi, nem cuốn nhưng món bánh tráng cuốn thịt heo đang ngày càng được nhiều người Đà Nẵng yêu thích. Với những người sành ăn, bánh tráng cuốn thịt heo là một sự hòa tấu của vị, sắc và hương.

Thoạt nhìn món ăn này bạn hãy khoan buông lời nhận xét về sự đơn giản của nó. Bánh tráng cuốn thịt heo không đòi hỏi chế biến một cách cầu kỳ mà cốt yếu là cách chọn các loại thực phẩm sao cho tinh tế, đạt được độ thơm ngon để có thể kích thích được vị giác.
banhtrang.jpg
Cũng chỉ là một món ăn cuốn dân dã nhưng bánh tráng cuốn thịt heo có thể để lại những ấn tượng khó quên cho thực khách. Bí quyết chính của món là đĩa thịt heo, loại hai đầu da được chọn từ phần ngon nhất của con heo. Muốn chọn được thịt ngon như vậy, phải chọn heo nặng từ 50 - 70 kg và lấy khoảng 5 kg thịt mông. Thịt heo này được hấp để giữ vị thơm ngon, ngọt sắc đậm của thịt, khi miếng thịt cắt ra có mỡ trong là đạt tiêu chuẩn.



Với món ăn này, rau là một thực phẩm không thể thiếu được. Khác với bánh tráng phơi sương Trảng Bàng với mùi vị rau rừng chan chát, bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng tận dụng những loại rau vườn, phổ biến mang hương vị tươi mát. Rau ăn kèm không cầu kỳ, khó kiếm nhưng cái khó là chọn được rau tươi và non để khi ăn kèm với thịt heo vẫn giữ nguyên được hương vị. Với từng cuốn bánh, thực khách có thể cảm nhận được sự tươi mát của xà lách, vị thơm nồng của rau quế, rau thơm, diếp cá, vị chát nhẹ của chuối trái xắt lát mỏng cùng với vị là lạ của tía tô…



Hầu hết những thực khách nước ngoài khi thưởng thức món này đều có chung cảm nhận: “Một món ăn hội tụ trên 10 loại rau đã làm chúng tôi ngỡ ngàng, tưởng chừng sẽ khó hợp khẩu vị, nhưng không, những loại rau nhiệt đới này tạo nên vị giác rất hay, rất lạ và theo chúng tôi là rất tốt cho sức khỏe”.


Mắm nêm là thức chấm duy nhất của món bánh tráng cuốn thịt heo, nếu thay bằng thức chấm khác sẽ làm mất đi hương vị và nét đặc trưng của món ăn này. Mắm nêm phải do chính đầu bếp làm lấy mới tạo ấn tượng cho du khách. Nếu như thịt heo và rau có vị ngọt sắc và tươi mát thì mắm đem đến vị đậm đà hương vị của cá biển, vị cay nồng của ớt, gừng khiến người dùng không khỏi xuýt xoa.
Tay cầm chiếc bánh tráng, nhẹ nhàng xếp gọn miếng thịt heo lên trên những loại rau được cuộn tròn, chấm vào chén mắm nêm, để rồi khi cắn vào chiếc bánh, cái dai dai của bánh tráng lề, vị mềm mại của miếng mì ướt thêm chút ngọt sắc của thịt, vị tươi mát của rau, cay nồng của mắm nêm sẽ giúp bạn nhận ra rằng dù trong thời đại nào ẩm thực vẫn là nét văn hóa độc tôn của vùng miền. Nếu thưởng thức món ăn này qua lời tả của tôi chắc rằng bạn vẫn chưa cảm nhận được hết hương vị của nó. Vì vậy, hãy đánh dấu món ăn này vào sổ tay du lịch để dành cho những cuộc hành trình của mình nhé!
 

mulove

New member
Quán Mậu cũng ngon lắm mà mỗi tội khó tìm đối với khách lạ vị nằm trong ngõ ở một khu vắng vẻ.
 
Chẹp thèm nhỏ dãi..............huuuuuuuuuuuuu anh bathien ơi pữa nào có tiền mấy anh em mình đi ăn đê, nhìn thèm chết đi đc:(:(:(:(
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
C [Du lịch] Bánh tráng thịt heo - món ngon Đà Nẵng Tin tức 24h 1
BNN Bánh tráng Túy Loan vào Tết Quảng Nam quê mình 0
mulove Thành 'vua' đặc sản bánh tráng thịt heo từ 8,5 triệu đồng Hình ảnh Đà Nẵng 0
rcp Bánh tráng Đại Lộc Quảng Nam quê mình 6
kimminhho Bánh Tráng Đập Đà Nẵng Cà phê - ẩm thực 13
rcp Bánh tráng trộn Tin tức 24h 0
N Giá tủ giữ nóng bánh mì cập nhật mới nhất năm 2020 Nghệ thuật sống 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng đưa xe 4 bánh vào hoạt động vận chuyển khách Tin tức 24h 0
C [Sức khỏe] Đà Nẵng: Phạt nặng tiệm bán bánh mì gây ngộ độc Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Đà Nẵng: Lại gần 30 người nhập viện sau khi ăn bánh mì Tin tức 24h 1
C [Phóng sự] Thưởng thức bánh kẹp Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 1
C [Sức khỏe] Vệ sinh thực phẩm ở các điểm bán bánh mỳ Đà Nẵng Tin tức 24h 0
N [Quán ăn] Tiệm bánh mì win-474 ngô quyền-đà nẵng Cà phê - ẩm thực 0
C [Đà Nẵng] Đà Nẵng: Gần 30 người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì Tin tức 24h 0
C [Việt Nam] Bánh tổ quê nhà Tin tức 24h 0
C [Việt Nam] Bánh tét kỷ lục dài 38m Tin tức 24h 0
C [Xã hội] “Ngôn ngữ” bánh mứt Tin tức 24h 0
T Trao tặng 1000 đòn bánh tét cho người dân nghèo Chương trình - sự kiện 0
BNN [Thương hiệu] Logo của bạn nằm ở vị trí nào trên bánh xe màu? Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Sức khỏe] Công ty Bánh Đồng Tiến bị đình chỉ sản xuất Tin tức 24h 4
rcp Những loại bánh ngon có tên lạ Huế của một thời 4
rcp Bánh hẹ, đơn giản nhưng ngon miệng Vùng miền khác 0
rcp Bánh canh bột há cảo Vùng miền khác 0
BNN Bánh xèo Đà Nẵng Cà phê - ẩm thực 2
S_Knight_Shop [Khác] Khuyến mãi giày trượt patin inline skate dòng flying eagle 1 hàng bánh tới cuối QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
T Xuân sẻ chia 2012 - trao tặng 1200 đòn bánh tét cho người nghèo Chương trình - sự kiện 1
T XUÂN YÊU THƯƠNG 2012 - Bánh tét Tết cho người nghèo trên địa bàn TP Chương trình - sự kiện 0
rcp Giòn thơm bánh đa dừa Thổ Hà Vùng miền khác 0
rcp Mặn mà bánh bột lọc nhân tôm xứ Huế Huế của một thời 0
rcp Bánh bèo xứ Huế Huế của một thời 0
degiocuondi Bánh bèo, nậm lọc Huế của một thời 7
rcp Bánh canh cá lóc, hương vị đất cố đô Huế của một thời 8
C [Hỏi - đáp] Tìm nơi bán bánh pía ngon ở Đà Nẵng Cà phê - ẩm thực 1
hoivongoaithanh05 [Nhà Đất] Bánh trung thu 2011, Bánh trung thu Đồng Khánh Website - Blog 3
M BÁNH CUỐN NGỌC - thơm ngon đây... :D Cà phê - ẩm thực 0
binho243 Cách làm bánh kem FLAN Hướng dẫn Nấu Ăn 2
BNN [Tản mạn] Bánh canh Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
T Bánh mì Sài Gòn Vùng miền khác 2
BNN [Xã hội] Tàu hỏa trật bánh, hàng nghìn khách mắc kẹt Tin tức 24h 0
M Bánh tổ ngày tết Quảng Nam quê mình 4
quatangaua Bánh bao - Bánh vạc Quảng Nam quê mình 1
Đờ Đẫn Bánh mì nóng hổi, vừa thổi vừa ăn! Tin tức 24h 0
heoconrom Bánh trung thu chay, cao cấp “soán ngôi” Tin tức 24h 0
BNN Hướng dẫn mua Bánh Trung Thu 2010 tại Đà Nẵng Trung thu 2010 7
bachsa Lịch đăng ký trực tại quầy Bánh Trung Thu DNG Forum năm 2010 Trung thu 2010 40
bachsa Kết quả kinh doanh bánh trung thu cho trẻ em nghèo 2010 Trung thu 2010 38
bachsa Bảng giá bánh trung thu Kinh Đô năm 2010 Trung thu 2010 0
BNN BÁNH TRUNG THU KINH ĐÔ 2010 tại Đà Nẵng Trung thu 2010 0
binho243 Biên bản cuộc họp về kinh doanh bánh trung thu lần 2 Trung thu 2010 7
BNN Bánh trung thu 2010 - Tin bài tổng hợp Tin tức 24h 8

Similar threads

Top