5 thủ thuật giải phóng dung lượng ổ cứng

ushio

New member
Ổ cứng ngày càng có nhiều dung lượng lớn nhưng không phải ai cũng có điều kiện sắm 1 ổ đĩa như vậy. Nếu chỉ có 1 ổ cứng dung lượng khiêm tốn nhưng lại muốn lưu nhiều dữ liệu thì với những thủ thuật sau, bạn sẽ có thêm nhiều khoảng trống trên ổ đĩa.1. Thiết lập dung lượng sử dụng của Recycle Bin (Thùng rác)

Thùng rác có lẽ là phần “thừa” nhất trong Windows. Một khi bạn đã quyết định xóa đi 1 file thì hẳn bạn sẽ xóa chúng khỏi máy tính thay vì vứt chúng vào thùng rác. Do đó, nếu bạn là người không có thói quen sử dụng thùng rác của Windows, bạn có thể thiết lập lại dung lượng mà hệ thống dùng cho thùng rác để dung lượng đó phục vụ cho những lưu trữ có ích hơn. Thông thường, thùng rác sử dụng 10% dung lượng của mỗi phân vùng ổ cứng để làm dung lượng lưu trữ các file đã xóa. Điều này nghĩa là nếu bạn có 1 ổ cứng 10GB thì bạn đã mất 1GB cho thùng rác, quả là 1 con số không nhỏ chút nào. Do vậy, bạn có thể thiết lập lại dung lượng này để tiết kiệm hơn dung lượng lưu trữ của ổ cứng.

Để làm được điều này, đầu tiên, bạn click chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin ở desktop, chọn Properties. Cửa sổ Recycle Bin Properties sẽ được hiện ra gồm tab Global và các tab chứa tên các phân vùng ổ cứng. Tại tab Global, bạn sẽ thấy mặc định ở tùy chọn Use one Setting for all Drives và 1 thanh chia tỉ lệ với mức tỉ lệ 10%. Bây giờ, bạn kéo thanh tỉ lệ đó xuống còn khỏan 1% để thiết lập dung lượng mà các phân vùng sẽ sử dụng cho thùng rác.
Cuối cùng, bạn click OK để xác nhận thiết lập vừa tiến hành. Bây giờ, ổ cứng của bạn sẽ không mất quá nhiều dung lượng chỉ để lưu trữ những file rác không cần dùng đến.

2. Thiết lập dung lượng lưu trữ System Points

Dân Trí đã từng giới thiệu đến bạn System Restore, là tính năng giúp bạn khôi phục lại tình trạng của Windows trong trường hợp hệ thống gặp trục trặc nào đó. System Restore khôi phục được là nhờ vào các Restore Points chứa các mốc trạng thái của Windows để dễ dàng khôi phục. Cũng như Recycble Bin, Windows mặc định sử dụng đến 12% tổng dung lượng của mỗi phân vùng ổ cứng để lưu trữ các Restore Points. Nếu bạn cảm thấy rằng từng đó dung lượng của ổ cứng là quá lớn và không thực sư cần thiết, bạn có thể thiết lập lại dung lượng này.

- Đầu tiên, bạn click chuột phải vào biểu tượng My Computer và chọn Properties. Cửa sổ System Properties hiện ra, tại đây, bạn click vào tab System Restore.

- Tại tab System Restore, bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng trên ổ cứng của bạn. Để thiết lập dung lượng sử dụng cho việc lưu trữ các Restore Points, bạn chọn lần lượt từng phân vùng có trong danh sách và click vào Settings.

- Cửa sổ Drive Settings hiện ra với 1 thanh chia độ mà độ cực đại là 12% tổng dung lượng của phân vùng ổ cứng. Bạn thiết lập lại để chỉ sử dụng khoản 2 - 5% tổng dung lượng phân vùng ổ cứng cho việc lưu trữ các Restore Points. Tuy nhiên, một đặc điểm của System Restore đó là chỉ khôi phục lại Windows và các tùy chọn của Windows mà không khôi phục lại dữ liệu chứa trên ổ cứng, do đó, System Restore chỉ có tác dụng đối với phân vùng cài đặt Windows (thông thường là phân vùng C: ), do đó, đối với các phân vùng còn lại, bạn nên tắt tính năng System Restore để không phải phí dung lượng lưu trữ 1 cách vô ích. Để tắt tính năng System Restore đối với các phân vùng không cài đặt Windows, tại cửa sổ Drive Settings của các phân vùng không cài đặt Windows, bạn đánh dấu vào tùy chọn Turn off System Restore on this Driver và click OK.

3. Tắt chức năng ngủ đông - Hibernation

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính trong những lúc tạm ngưng sử dụng, bạn không muốn phải shutdown hệ thống mà chỉ muốn ngắt điện của hệ thống để vừa tiết kiệm điện mà lại có thể trở lại sử dụng hệ thống nhanh chóng thì có lẽ bạn không còn xa lạ gì với chức năng Hibernation. Chức năng Hibernation hay còn gọi là chức năng ngủ đông là chức năng cho phép bạn ngắt điện của toàn hệ thống nhưng hệ thống vẫn được treo ở tình trạng “ngủ đông”, các tiến trình đang hoạt động vẫn được giữ nguyên mà không bị kết thúc như khi shutdown hệ thống.

Tính năng này thực sự tiện dụng, nhưng ngược lại, để sử dụng tính năng này, hệ thống sẽ phải tạo ra 1 file hiberfil có dung lượng bằng với dung lượng bộ nhớ RAM trên hệ thống trên phân vùng cài đặt Windows. Chẳng hạn máy tính của bạn sử dụng 1GB dung lượng RAM thì khi bạn kích hoạt tính năng Hibernation thì đồng thời sẽ tạo ra file hiberfil có dung lượng 1GB, dung lượng không hề nhỏ 1 tí nào. Tuy nhiên, khi bạn gỡ bỏ tính năng này thì file hiberfil sẽ tự động xóa và bạn sẽ lại có 1 dung lượng trống đáng kể.

Để tắt tính năng Hibernation, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn click Start, chọn Control Panel. Tại cửa sổ Control Panel, bạn click vào Power Options. (Trong trường hợp cửa sổ Control Panel của bạn đang ở chế độ hiện thị Category View thì bạn click vào Switch to Classic View.
- Cửa sổ Power Options Properties hiện ra, tại đây, bạn click chọn tab Hibernater rồi click bỏ tùy chọn Enalbe Hibernation rồi click OK để thiết lập tùy chọn.

4. Xóa và thiết lập dung lượng lưu trữ file lưu tạm trong quá trình lướt Web bằng Internet Explorer (IE)

Trong quá trình lướt web, 1 khi bạn ghé thăm 1 trang web mới nào đó, những hình ảnh và dữ liệu của trang web đó sẽ được lưu tạm vào ổ cứng của bạn, để lần sau bạn ghé thăm sẽ tiết kiệm được thời gian truy cập và load những hình ảnh và dữ liệu đó. Tuy nhiên đồng thời với việc lưu tạm những file này thì dung lượng lưu trữ ổ cứng của bạn cũng sẽ bị tăng thêm. Do vậy, sau 1 thời gian lướt web, bạn nên tiến hành xóa đi những file tạm này để tiết kiệm dung lượng của ổ cứng.
- Đầu tiên, tại cửa sổ IE, bạn click vào Tools, chọn Internet Options.

- Cửa sổ Internet Options hiện ra, trên tab General, tại mục Browsing History, bạn click vào Delete để xóa đi toàn bộ những file tạm đang được lưu trên ổ cứng của bạn.

Tương tự như System Restore hay Recycle Bin, bạn cũng có thể thiết lập dung lượng tối đa trên ổ cứng để lưu trữ những file tạm thời này. Tại mục Browsing History ở trên, bạn click vào Settings để thiết lập dung lượng cần thiết cho việc lưu trữ những file này. Tại mục Disk Space to use, bạn nên thiết lập khoản 25MB để lưu trữ file tạm là đủ. Cuối cùng bạn click OK để xác nhận thiết lập.

5. Sử dụng các phần mềm tìm kiếm và xử lí file trùng lặp

Trong quá trình sử dụng máy tính để lưu trữ dữ liệu, hẳn bạn sẽ gặp trường hợp không ít file dù khác nhau về hình thức bề như tên file, định dạng file… nhưng nội dung bên trong chúng lại hoàn toàn giống nhau. Do vậy, xóa bớt đi những file có nội dung giống nhau và chỉ giữ lại 1 file duy nhất cũng là 1 cách tiết kiệm dung lượng ổ cứng của bạn.

Để tự tay tìm kiếm và kiểm tra từng file 1 trong cả ngàn file khác nhau trên ổ cứng thì quả là 1 việc bất khả thi. Do vậy bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm chuyên dụng mà một trong số đó là Search Duplicate Files, tiện ích đã được Dân Trí giới thiệu đến bạn. Với Search Duplicate Files, công việc tìm kiếm và xử lí các file có nội dung trùng lặp của bạn sẽ được nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.
Lời kết

Với những thủ thuật tưởng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, hẳn bạn sẽ chưa phải vội để sắm thêm cho mình 1 chiếc ổ cứng mới với dung lượng lớn hơn.
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
BNN [Thương hiệu] Logo ẩn với thủ thuật thiết kế âm bản Thiết kế Thương hiệu 0
Viết Sang Thủ thuật tắt máy tính từ menu chuột phải trên Windows 8 Thủ thuật - Mẹo vặt 0
Viết Sang Thủ thuật lưu trữ nhanh hình ảnh, âm thanh và video về Google Drive Thủ thuật - Mẹo vặt 0
T Thủ Thuật Tải Nhạc Chuông Miễn Phí Thủ thuật - Mẹo vặt 1
T [Tin tức] Video Marketing - Thủ thuật quảng bá thương hiệu trên Youtube Kiến thức kinh doanh 0
V Thủ thuật sao lưu và phục hồi Registry nhanh chóng. Thủ thuật - Mẹo vặt 0
M Thủ thuật cải thiện tốc độ shutdown hệ thống Thủ thuật - Mẹo vặt 0
P Một số thủ thuật hay trong Excel Thủ thuật - Mẹo vặt 0
C 6 thủ thuật SEO bất chính khiến website bị cấm Thủ thuật - Mẹo vặt 0
E Thủ thuật lấy link tải về trực tiếp từ Rapidshare, Megaupload, Hotfile, Mediafir Thủ thuật - Mẹo vặt 0
megaboy_dn Thủ thuật: 17 phím tắt mọi người cần phải biết Thủ thuật - Mẹo vặt 0
megaboy_dn Thủ thuật: 10 cách truy cập Facebook Thủ thuật - Mẹo vặt 3
C Thủ thuật đưa từ khóa lên top 10 Google! Thủ thuật - Mẹo vặt 14
Viết Sang 10 thủ thuật hữu ích cho tìm kiếm thư trong Gmail Thủ thuật - Mẹo vặt 0
bimappk Một số thủ thuật cho máy tính Thủ thuật - Mẹo vặt 0
bimappk 10 thủ thuật thay đổi registry Thủ thuật - Mẹo vặt 0
bimappk Vài thủ thuật chống đỡ virus Conficker Thủ thuật - Mẹo vặt 1
samurai Các thủ thuật hay nhất trong Excel Thủ thuật - Mẹo vặt 0
bimappk Thủ thuật tải và chơi game flash offline Thủ thuật - Mẹo vặt 0
N Thủ thuật mà David Copperfield tạo bông hồng giấy bay trong không khí Người đẹp sưu tầm 0
samurai 106 thủ thuật word Thủ thuật - Mẹo vặt 0
samurai Thủ thuật tăng tốc độ đường truyền Internet Thủ thuật - Mẹo vặt 0
samurai Thủ thuật chống mất password trên Internet hoặc Gameonline Thủ thuật - Mẹo vặt 0
dakhoadaitin [Dịch Vụ] Tin Tức: Cắt bao quy đầu ở 306 Đại lộ Bình Dương,Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
bbcincorporation [Tin tức] Phát triển thương hiệu cho sản phẩm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp Chiến lược thương hiệu 0
X Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Hóa Tại Việt Nam Khởi Nghiệp 0
Q Những cấp bậc để thành một cao thủ chơi Poker tại các casino[/b] CLB THỂ THAO DNG 0
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: David De Gea thủ môn xuất sắc Tin Thể thao 24h 0
C [Kinh tế] Phó Thủ tướng: "Tái cơ cấu Vinashin và Vinalines..." Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Vụ án cô gái chết khô bên đường Trường sa đã bắt được hung thủ Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Phát biểu của Thủ tướng thu hút truyền thông quốc tế Tin tức 24h 1
V [Vi Tính] [HOT]Tổng hợp Chuột Phím ,tai nghe "'Trâu Vàng" chuyên cho các game thủ,quán gam QUẢNG CÁO - RAO VẶT 9
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Chân dung cầu thủ Michael Ballack Tin Thể thao 24h 0
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Lukas Podolski Siêu càu thủ hỗ trợ và ghi những bàn thắ Tin Thể thao 24h 0
C [Miền trung] Thủ tướng cho phép triển khai dự án lọc dầu 27 tỷ USD Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Bắc Kinh chuẩn bị dư luận để động thủ tại Biển Đông? Tin tức 24h 0
T 01h45 ngày 24/04, Bayern Munchen vs Barcelona: Bên thiệt công, bên mất thủ Tin Thể thao 24h 1
C [Xã hội] Vụ bị đánh chết sau khi cự cãi với CSGT: Hung thủ ra đầu thú Tin tức 24h 0
C [Sức khỏe] Đồ uống có đường - thủ phạm của 180.000 cái chết trên toàn cầu Tin tức 24h 0
Q Nukan Trần nghi ngờ bị đối thủ tung 'clip sex' hãm hại Tin tức 24h 0
C [Thể thao] Cầu thủ XMXT.Sài Gòn phủ nhận tin bán độ! Tin tức 24h 0
C Tuyển thủ Việt kiều Michal Nguyễn “thử việc” ở SHB Đà Nẵng Thể thao Đà Nẵng 0
C [Xã hội] 4 giờ truy tìm hung thủ giết người Tin tức 24h 0
rcp ĐT Việt Nam 'xem giò' hai cầu thủ Việt kiều Tin Thể thao 24h 0
C [Du lịch] Khu du lịch bắc mỹ an nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ Tin tức 24h 0
BNN Nhãn hiệu Thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền SỞ HỮU TRÍ TUỆ 0
BNN [Quảng cáo] 12 thủ phạm tạo nên quảng cáo tồi Quảng bá thương hiệu 0
BNN Dũng “ba vú” và thủ đoạn lừa tiền tỷ Tin tức 24h 0
rcp [Việt Nam] Thủ tục sang tên xe ra sao? Tin tức 24h 2
rcp [Xã hội] Cả trăm xe máy bị 'đinh tặc' ở trung tâm thủ đô Tin tức 24h 2

Similar threads

Top