13 tuổi, một mình đạp xe vào Nam tìm mẹ

naughtyboy77621

New member
1.400 cây số, đó là khoảng cách từ Hà Tĩnh đến TP HCM. Không hề biết điều đó, Lê Đình Thành một mình đạp xe đi tìm mẹ chỉ với 19.000 đồng trong túi. Dưới đây là câu chuyện khó tin của một đứa trẻ 13 tuổi.
t174642.jpg
Thành đã cùng chiếc xe đạp này từ Hà Tĩnh vào Đà Nẵng
Tôi thật sự sốc khi gặp Thành, mặc dù đã được các cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng kể qua hoàn cảnh của em trước đó. Khó có thể tin cậu bé ốm teo, đen nhẻm, thấp bé này lại liều lĩnh đến vậy. Đến lần thứ 3 quay lại gặp em và hỏi đi hỏi lại, tôi mới tin những gì em kể là sự thật.
Ám ảnh đòn roi
“Con ở một mình buồn lắm, nhớ mẹ nữa, nên con đi tìm...”, đôi mắt trong veo của Thành ngân ngấn nước khi ký ức tuổi thơ đã tạm lắng, bỗng chốc trở về nguyên vẹn.
Thành, đáng lẽ đã có cuộc sống hạnh phúc như bao đứa bạn khác ở Sơn An (Hương Sơn, Hà Tĩnh), nếu không có sự xuất hiện của rượu, thứ bắt đầu xuất hiện trong những cuộc nhậu lai rai của người bố. Về sau, nó càng gắn với bố Thành như hình với bóng, khiến ông ngày càng bệ rạc. Người mẹ cuối cùng đã chọn cách ly dị, đành đoạn bỏ con, tha phương làm ăn.
Cũng từ đó, tuổi thơ của Thành gắn liền với những trận đòn mỗi khi con ma men trong người bố trỗi dậy. Thành kể: “Lúc không có rượu, bố thương cháu lắm. Bố bắt ốc dành dụm tiền mua xe đạp cũ cho cháu”. Nhưng khi đã có chút cay, ông lại trút hết nỗi bực dọc, chán chường vào con trai bằng những trận đòn roi. Vết sẹo chạy dài ngang mũi cậu bé là hậu quả của một lần không làm chủ được mình, bố Thành đã dùng dao chém con. Hôm đó là buổi trưa, Thành đang ngủ thì bố đi nhậu về. Thấy Thành, ông chửi rủa rồi rút con dao để trên đầu giường chém con. Thành chạy thoát ra đường và được hàng xóm đưa đi cấp cứu. “Sau lần đó, mọi người khuyên, bố cháu bỏ rượu. Cháu mừng lắm”, Thành bùi ngùi nhớ. Nhưng được chừng 1 tháng, ông lại quay về con đường cũ.
Thời gian đến trường của Thành cũng đứt đoạn theo những trận đòn của bố. Toàn bộ tài sản trong nhà cũng đã đội nón ra đi theo các bữa rượu. Sợ cha bán luôn chiếc xe đã mua lúc trước, Thành đã vội gửi nó qua nhà một người quen, chấp nhận đi bộ đến trường. Lên lớp 5, Thành nghỉ hẳn vì bố không có tiền nộp học. Hằng ngày, em thức khuya dậy sớm nấu cám cho lợn, rồi đi mò cua bắt ốc.
Mồ côi cha
Một buổi sáng, như mọi ngày Thành dậy nấu cơm để bố ăn, trước khi đi bắt ốc. Mâm cơm chỉ có gạo và lạc rang được dọn sẵn. Thành lên gọi bố thì mới hay người ông đã cứng lại, lạnh ngắt. Ông đã chết tự lúc nào không hay. Cả ngày hôm trước, ông cùng bạn bè túy lúy bên mâm thịt chó, mãi tối mới về nhà ngủ rồi vĩnh viễn ra đi, để lại Thành côi cút một mình. Lúc ấy, Thành vừa qua tuổi 11.
Ông bà ngoại, nội đều đã qua đời, cái nghèo khiến những người bà con còn lại quay lưng với Thành. Một mình sống trong căn nhà nhỏ trống trải, cậu bé không còn nhớ đã bao nhiêu lần ngồi khóc, ước có bố mẹ ở bên. Gia tài duy nhất mà người cha nghiện rượu để lại cho Thành là kinh nghiệm mò cua bắt ốc, và nhờ nó cậu bé 11 tuổi có thể tự kiếm sống, nuôi mình qua ngày. Ở quê Thành, ốc bươu là đặc sản, rất được giá nhưng cũng rất khó kiếm. Vì thế mà hằng ngày, Thành dậy từ 3-4 giờ sáng đi bắt ốc. Khoảng 12 giờ trưa, mang về bán cho cô Liên gần nhà để kiếm tiền đi chợ, nấu ăn. Nhưng rồi ốc cũng đâu có để bắt mãi, dù đã chuyển địa điểm đi bắt ở xa hơn. Thành chuyển qua bắt lươn, con lớn thì đem bán, con nhỏ để lại ăn. Tối đến, mấy đứa bạn về nhà học bài, Thành cũng đem sách vở cũ ra học. Nghe tiếng ếch kêu, lại ra đồng bắt.
Một ngày, Thành bàng hoàng khi phát hiện con heo đất bị đập vụn vứt dưới gốc chuối; bên góc chuồng lợn, nơi giấu heo đất bị xới tung. “Con chẳng biết có bao nhiêu tiền trong đó nữa, cứ có là bỏ để dành thôi”, cậu bé kể lại kỷ niệm buồn. Thành khóc cạn nước mắt, buồn quá chẳng muốn đi bắt ốc nữa. Vài ngày sau nhà hết gạo, Thành đành đi hái trộm trái cây về ăn. Tự dưng, nỗi nhớ mẹ từ đâu ập về đến quay quắt. Thành ngồi khóc đến sưng cả mắt, khản cả cổ. Nhớ lời bà ngày trước bảo mẹ vào làm ăn ở Sài Gòn, ý nghĩ tìm mẹ vụt nảy ra trong đầu Thành...
Quyết định liều lĩnh
Đến bây giờ, có lẽ Thành vẫn không tưởng tượng được cuộc hành trình mà mình dự định lại xa đến vậy. Suốt chặng đường dài, Thành chỉ đi theo bản năng của một đứa con tìm mẹ.
“Làm sao con biết đường đi, nếu có đến nơi thì biết mẹ ở đâu mà tìm?”, tôi hỏi. “Lúc đi bắt ốc, con thấy xe chở khách vào TP HCM, nên theo đường đó đi. Con cứ vào đó, hỏi mọi người, chắc là sẽ tìm được thôi!”, Thành trả lời hồn nhiên.
Lần đầu tiên Thành đi với thằng Thái, đứa bạn cùng làng cũng có mẹ đã vào TP HCM. Thái ở với bố, suốt ngày bị đánh đòn. “Hai đứa lấy xe đạp thằng Thái, đi được mấy ngày thì vào đến Quảng Trị. Bỗng dưng thằng Thái đổi ý bỏ về, con đành cuốc bộ đi tiếp”, Thành kể. Đến một ga tàu mà Thành không nhớ tên, cậu được vợ chồng một chị tên Thảo thương tình cho ở lại 1 tuần, rồi gửi cậu vào Trung tâm trẻ mồ côi Huế. Ở đây được vài tháng, một buổi chiều Thành lại trốn ra ngoài để đi tìm mẹ. Lang thang một mình, cậu bị công an tạm giữ. Biết hoàn cảnh Thành, các chú công an cho ăn uống, rồi đón xe cho cậu về lại Hà Tĩnh.
Thành không nhớ chính xác mình bỏ quê ra đi bao lâu. Chỉ biết rằng, khi đập ổ khóa bước vào nhà, thấy mạng nhện chằng chịt, bụi đóng từng lớp trên đồ đạc. May là chiếc xe đạp giấu trên kệ ở trần nhà vẫn còn nguyên vẹn. Lại sống một mình, Thành tiếp tục công việc cũ để nuôi thân, nhưng ý định tìm mẹ vẫn luôn thôi thúc.
Một ngày, Thành lấy chiếc xe đạp xuống. Với 19.000 đồng trong túi, Thành lại đi tìm mẹ. Lúc ấy, cậu mới 13 tuổi.
Đổ đèo Hải Vân bằng xe đạp
“Chuyện thằng Thành dám đổ đèo Hải Vân bằng xe đạp, mọi người ai cũng lè lưỡi lắc đầu! Con nít, chắc chỉ có một mình nó” - ông Nguyễn Quang Bi, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng kể lại kỳ tích của Thành. Ngày được đưa về trung tâm, Thành ốm nhom, mặt trầy trụa, bộ quần áo duy nhất mặc trên người rách tươm.
“Con mua bánh mì, còn 13 ngàn nhưng bị rớt mất, bánh mì cũng bị rớt xuống nước không ăn được, con chán lắm. Đi đến đâu con dừng lại xin ăn đến đó”, Thành kể lại hành trình đạp xe dọc miền Trung tìm mẹ. “Một mình đạp xe ngoài quốc lộ, nguy hiểm lắm, con không sợ à?”, “Con đi bên phải mà, họ không tông con đâu”, Thành hồn nhiên khẳng định. Đạp xe, mệt ở đâu thì dừng lại, xuống sông, suối ven đường tắm. Tối đến, bạ đâu ngủ đấy, có khi dựa vào cọc cây số ven đường, hôm thì ngủ trong quán nước vắng, có đêm nằm vật ra giữa bãi cỏ mà đánh giấc, “đến khoảng 3 giờ sáng, muỗi quá, con dậy đi tiếp”,
Thành nhớ rất rõ, đoạn đường từ quê vào Đà Nẵng phải qua 4 cái đèo, nhưng không nhớ tên. “Cái đèo đầu tiên ngoằn ngoèo lắm, con đạp lên một lúc mệt quá, ngồi nghỉ, rồi dắt bộ”, Thành nói. Đạp mỏi chân, đi nhiều ngày mà vẫn chưa thấy đến TP HCM, nơi có mẹ. Một ngày Thành thấy trước mắt một dãy núi cao, hỏi một chú đứng trên cầu thì biết đó là đường vào Đà Nẵng. Muốn qua hầm thì phải bán xe đạp lấy tiền đi xe khách. Không còn cách nào khác, Thành liều lĩnh... vượt đèo.
“Dắt bộ lên đèo, lúc xuống một góc cua thì bị đổ xe, con mệt quá, lăn ra ngủ bên vệ đường, sát cái cống nước. Có 2 anh đi qua, gọi con dậy hỏi chuyện, cho 6 ngàn, bảo lên xe máy anh chở đi. Nhưng vì con có xe đạp nên không theo được, hai anh đó hỏi đi tiếp được không, con bảo được”, Thành nhớ lại. “Lúc đi lên cái dốc nữa, con thấy có một nhà sư đang ngồi ăn cái gì đó. Tự nhiên con thấy sợ, bỏ đi luôn. Bụng đói, con ngủ tiếp thì ông ấy đến gọi dậy, hỏi chuyện rồi rủ đi tiếp”. Hai người đi đến đỉnh đèo thì Thành được nhà sư xin cơm cho ăn, rồi hai thầy trò lên xe đạp cùng đổ đèo.
Chỉ vào vết sẹo sát thái dương, Thành tiếp: “Đi xuống dốc, xe bị đứt phanh, té lăn quay. Con bị đập đầu xuống đường, mặt chảy máu. Chiếc xe đạp vành bị gãy, cong ngược lên”. Cố gắng xuống được đèo, nhà sư đưa Thành vào đồn công an nhờ giúp đỡ, rồi các chú chở Thành và xe đạp vào Trung tâm bảo trợ xã hội TP Đà Nẵng. Hành trình đi tìm người mẹ tên Nguyễn Thị Hiền của Thành đành dừng lại ở đoạn đường dài hơn 500 cây số, qua gần 10 ngày đêm đạp xe ròng rã.
“Con chỉ cần mẹ”
“Thành ngoan lắm. Điều băn khoăn nhất của chúng tôi là có học bạ để cháu học tiếp lớn 5. Năm ngoái, lúc cháu mới đến đây, chúng tôi đã có công văn gửi ra địa phương báo về trường hợp này rồi mà chẳng thấy hồi âm”, ông Nguyễn Quang Bi chép miệng thở dài. Bây giờ, Thành phải theo học lớp tình nguyện tại trung tâm. Nhìn Thành vui đùa hồn nhiên với bọn trẻ, khó ai có thể ngờ được cuộc sống lắm chông gai mà cậu bé từng trải qua.
Ông Bi kể thêm, khi mới vào trung tâm được 1 tháng, Thành cùng hai đứa trẻ lại bỏ đi TP HCM tìm mẹ. Cả 3 đứa trẻ con không đồng xu dính túi, đi bộ vào đến tận Vĩnh Điện (Quảng Nam). Cũng may là có người tìm ra, gửi lại trung tâm. Câu chuyện của ông Bi làm tôi nhớ đến những lời tâm sự của Thành hôm 27 Tết: “Con không ghét bố, vì bố là bố của con mà. Ước mơ của con là được ở với mẹ. Con chỉ cần mẹ chứ không cần gì cả. Bây giờ, con ở đây ngoan ngoãn, lớn lên 18 tuổi, con sẽ đi kiếm mẹ, con sẽ đi làm kiếm tiền nuôi mẹ”...
Theo trang http://chodientu.vn
 

binho243

New member
ý chí quyết định tất cả ! Where there is a will , there is a way ! (Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường đi). Cảm ơn bạn một lần nữa đã minh hoạ cho câu nói này !
 

naughtyboy77621

New member
Đọc xong những cảnh đời như thế này có bao giờ bạn nghĩ là có thể là Thành sẽ tìm được người mẹ của mình hay không?
Nếu câu chuyện này không đi vào lãng quên mà được chúng ta nói cho nhau nghe, được mọi người quan tâm?
Tại sao chúng ta chỉ xem những tin xấu, scandal mới được xem là tin hot, tin nóng?
Nếu ta chúng ta biết để tâm đến mọi thứ xung quanh mình hơn,những cái đáng dc chúng ta mổ xẻ hơn?
Lúc đó mình nghĩ là chúng ta đã thắp lên một chút ngọn lửa trong lòng những đứa trẻ như Thành
Lúc đó Thành sẽ tìm được mẹ.......
:)
 

binho243

New member
Đọc xong những cảnh đời như thế này có bao giờ bạn nghĩ là có thể là Thành sẽ tìm được người mẹ của mình hay không?
Nếu câu chuyện này không đi vào lãng quên mà được chúng ta nói cho nhau nghe, được mọi người quan tâm?
Tại sao chúng ta chỉ xem những tin xấu, scandal mới được xem là tin hot, tin nóng?
:)
Nếu bạn để ý hơn nữa thì bạn sẽ thấy rằng ở DNG này không chú trọng nhiều lắm đến những scandal về các ngôi sao như ý bạn đã nói. DNG chú trọng việc cung cấp các thông tin về Đà Nẵng, các hình ảnh về ĐN, là nơi các CLB lành mạnh và bổ ích như CLB Nhiếp ảnh, CLB Doanh nhân, CLB FC ... hoạt động. Vậy thì Binho không cần nói nhiều về điều này nữa.
Và ...
Nếu ta chúng ta biết để tâm đến mọi thứ xung quanh mình hơn,những cái đáng dc chúng ta mổ xẻ hơn?
Những chuyên mục Nghệ thuật sống hay Gửi tình theo gió ... đã thực hiện được mong muốn của bạn, đưa đến những bài học cuộc sống thật sự thú vị và hữu ích. Điều đó đã và đang thắp lên trong lòng mỗi người đọc một ngọn lửa về tình yêu thương, để ngọn lửa đó thắp sáng cùng đứa trẻ như Thành trên con đường đi tìm mẹ. Và lẽ dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều mong muốn rằng :
Thành sẽ tìm được mẹ.......
 

bimappk

Âm Phủ Động
đọc xong nhưng bài như thế này thì mới thấy đ.c mình vẫn còn hạnh phúc hơn nhiều người .còn có nhưng người khốn khổ hơn mình nhiều
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
B Cô bé 10 tuổi “hóa giải” một vụ cướp táo tợn Tin tức 24h 0
BNN [Đà Nẵng] Một ngôi nhà bốc cháy, em bé 5 tuổi thoát nạn Tin tức 24h 0
G Những yếu tố khiến tuổi của dung dịch dinh dưỡng thủy canh tăng lên Website - Blog 0
M Công dụng của sim phong thủy hợp tuổi Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Bài học dân gian cho những cây cầu tuổi thọ ngắn Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Phi công 21 tuổi bay vòng quanh thế giới đến Đà Nẵng Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Đà Nẵng và Quảng Nam Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Tuổi teen diễn... kịch Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Cụ ông 85 tuổi đánh gục 3 tên cướp trong đêm Tin tức 24h 2
C [Thương hiệu] 5 bài học từ thương hiệu trăm tuổi IBM Xây dựng thương hiệu 0
C [Xã hội] Nhóm cướp tuổi teen sa lưới Tin tức 24h 0
rcp Lạ lùng pho tượng quý 500 tuổi giữa cánh đồng VĂN HÓA ĐÓ ĐÂY! 0
BNN [Thương hiệu] “Gia đình trị”: Những tên tuổi đã trở thành thương hiệu lừng danh Xây dựng thương hiệu 0
rcp 75.000 đồng và bức thư cảm động của bé 10 tuổi Chương trình - sự kiện 0
BNN [Du lịch] Đà Nẵng: Công bố thông tin về di tích Chăm 1000 năm tuổi Tin tức 24h 0
V Đà Nẵng: Công bố thông tin về di tích Chăm 1000 năm tuổi NHỊP SỐNG ĐÀ THÀNH 3
BNN [Tùy bút] Nghĩ về tuổi trẻ Đà Nẵng thế hệ @ Viết về Đà Nẵng 1
S Kéo dài tuổi thọ ắc qui Thủ thuật - Mẹo vặt 0
rcp Câu lạc bộ tiếng Pháp Đà Nẵng: Tuổi 20 ĐÀ NẴNG Online 0
BNN [Du lịch] Tuổi trẻ Đà Nẵng làm đẹp biển Tin tức 24h 0
N [Thế giới] 17 tuổi lập Website trị giá 50 triệu đô la. Tin tức 24h 1
mityeu1995 Bà lão 68 tuổi ngã dập mặt, người qua đường thờ ơ Tin tức 24h 0
Q Ngày hội giao lưu với CLB Chelsea cho các bé từ 9 đến 13 tuổi Tin Thể thao 24h 0
rcp [Sức khỏe] Hơn nửa kg giun trong bụng bé gần 3 tuổi Tin tức 24h 0
BNN Gian lận tuổi, đội Đà Nẵng bị loại Thể thao Đà Nẵng 1
BNN [Đà Nẵng] Phó chủ tịch 35 tuổi Tin tức 24h 12
M Xót xa cảnh bé 3 tuổi bị cha đẻ đốt phải tháo 10 ngón tay Địa chỉ cần giúp 1
B Bé 4 tuổi mất gia đình sau 1 đêm Tin tức 24h 0
B Ông bố 17 tuổi đi cướp Tin tức 24h 0
B Em gái 11 tuổi ở Nghệ An mang thai Tin tức 24h 3
B Osin 17 tuổi sát hại mẹ chủ nhà Tin tức 24h 0
T Thiếu nữ 15 tuổi bị 4 bạn nhậu cưỡng hiếp Tin tức 24h 0
B Cụ bà 91 tuổi bị cắt tai, cướp vàng Tin tức 24h 0
B Rắn độc vào phòng ngủ cắn bé trai 9 tuổi Tin tức 24h 0
mulove Cảm phục cô bé 9 tuổi làm "mẹ" Tin tức 24h 0
S Lớp thanh nhạc, organ dành cho mọi lứa tuổi Các Địa Chỉ Khác 3
BNN Bé 9 ngày tuổi bị bỏng nặng mất chân trái Địa chỉ cần giúp 0
V 17 tuổi đạt 8.5 điểm ielts Các Tài Liệu Tham Khảo Khác 0
BNN [Giáo dục] Ba tuổi rưỡi đã đọc thạo, biết lướt web Tin tức 24h 0
heosua Bé 6 tháng tuổi bị viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết VÒNG TAY THIỆN NGUYỆN 1
BNN [Xã hội] Thiếu nữ 19 tuổi đâm ô tô vào đuôi xe đầu kéo Tin tức 24h 0
lionking01 [Xã hội] Chàng sinh viên bại liệt “đi” bằng tuổi xuân của mẹ Tin tức 24h 4
C Màn trình diễn hoành tráng và pháo hoa rực rỡ mừng Hà Nội 1.000 tuổi Tin tức 24h 0
heoconrom Mừng vị tướng huyền thoại tròn 100 tuổi Tin tức 24h 2
bachsa Tình yêu không có tuổi Truyện Ngắn 3
Huế Xưa Giết Người Trong Mộng - bé 4 tuổi trình bày Video-Clip vui 0
bachsa Vấn đề Tâm Bệnh ở Người Cao Tuổi Kinh nghiệm - Chia sẻ 0
bachsa Sức khỏe: Lớn nhanh nhất ở tuổi nào? Kiến thức phổ thông 34
♥ hate_love ♥ Tương lai qua ngày tháng năm sinh và tuổi (zui là chính) Bói toán - Phong thủy 16
Y VN: Gần 40% thiếu nữ 'ăn cơm trước kẻng' ở tuổi 14-17 Tin tức 24h 2

Similar threads

Top