Sơn Trà - Ước mơ phía mặt trời mọc!

huongthoigian

New member
Ước mơ phía mặt trời mọc!

Không phải đến bây giờ, mà đã lâu lắm rồi, khi nói đến du lịch Đà Nẵng nhiều người đã chỉ ngay đến biển. Biển Đà Nẵng, không chỉ với chiều dài hàng chục cây số, được so sánh với Bali (Indonesia), Phukhet, Pattaya (Thái Lan), mà còn có được một điều kiện thiên nhiên mà những nơi khác không thể có: nằm gần thành phố nhưng có rừng nguyên sinh, hệ động thực vật phong phú, núi cao, suối sâu và biển rộng. Nơi ấy là Sơn Trà, nơi “lưng dựa núi chân đạp biển”đang phấn đấu trở thành một khu du lịch biển tầm cỡ quốc tế.

ST_Bai_But_002.jpg


Chỉ cách đây chừng một năm rưỡi, Sơn Trà còn được nhiều người, từ giới văn nghệ sĩ cho đến người làm công tác quản lý du lịch ở Đà Nẵng, ví von như một nàng công chúa còn miên man trong giấc ngủ, giấc ngủ dài đến hàng triệu năm. Thế mà bây giờ, cũng những con người ấy, thêm những nhà đầu tư du lịch, đã không hề ngần ngại khi khẳng định chắc chắn, rằng “nàng công chúa” Sơn Trà đã tỉnh giấc. Chàng hoàng tử đánh thức giấc ngủ dặm dài không ai khác là những nhà đầu tư từ khắp nơi trong cả nước đến tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Tiềm năng du lịch của bán đảo Sơn Trà là điều thể không bàn cải, tuy nhiên để biến tiềm năng này thành hiện thực, thành một sản phẩm riêng, độc đáo của Đà Nẵng, phải đến thời điểm cuối năm 2003. Đó là thời điểm ra đời hai Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị và 03 của Thành uỷ có tính chiến lược và đột phá của Đà Nẵng, trong đó có phát triển du lịch. Theo đó, Chính phủ cho phép khai thác du lịch ở một số diện tích vùng chân bán đảo Sơn Trà từ cao độ 100 mét trở xuống. Đà Nẵng ngay lập tức triển khai qui hoạch du lịch tại Sơn Trà và các nhà đầu tư đã nhanh chóng tìm đến.

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hải Duy, doanh nghiệp đầu tiên chạm tay vào da thịt của “nàng công chúa”, ông Cao Văn Thắng nhớ lại: Sơn Trà là một địa danh nổi tiếng từ rất lâu, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới, ý tưởng đầu tư vào đây có từ năm 2002 bằng những đợt khảo sát và đến năm 2004 doanh nghiệp mới thực sự bắt tay vào công việc bằng Dự án Khu du lịch phức hợp bãi Bụt giá trị trên 300 tỷ đồng. Ngay sau Hải Duy, Sơn Trà được một “hoàng tử” nữa tìm đến, đó là Công ty Cổ phần Sơn Trà với dự án Son Tra Resort & Spa có giá trị đầu tư lên đến 650 tỷ đồng tại khu vực bãi Nam và bãi Con. Điểm đáng chú ý, đây đều là như?ng dự án lớn, tiêu chuẩn năm sao, gắn liền dịch vụ cao cấp như thể thao, sinh thái với khu nghỉ dưỡng. Ngoài hai khu du lịch đang xây dựng nói trên, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã đăng ký đầu tư vào Sơn Trà: Dự án của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn và Công ty Trường Phúc tại bãi Trẹm, Công ty Cổ phần Tiên Sa tại bãi Tiên Sa, Công ty Cổ phần Sơn Hải tại bãi Bắc...

Ông Cao Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hải Duy, nói về quyết định chọn Sơn Trà để kinh doanh du lịch: “Sơn Trà chưa ai chạm đến, còn rất nguyên sơ, lại nằm giữa một khu vực có nhiều di sản văn hoá thế giới. Đó là những ưu điểm rất lớn của Sơn Trà so với các khu vực khác và đây là nơi đầy tiềm năng khai thác du lịch”. Đáng chú ý, đầu tư vào Sơn Trà là dự án du lịch đầu tiên của doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh này. Ông Đặng Phúc Sinh, Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Sơn Trà tại Đà Nẵng cũng nhìn nhận: “Nếu chỉ thuần tuý là biển thì rất bình thường, vì miền Trung tỉnh nào cũng có, nhưng Sơn Trà là nơi vừa biển vừa núi, lại có rừng xanh, cát thỏi, nhiều san hô... Hơn nữa, chiếu theo thuật phong thuỷ thì Sơn Trà lại dự báo một tương lai rất rực rỡ, bởi đây là nơi “lưng dựa núi chân đạp biển”. Có lẽ phong thuỷ cũng chỉ là để củng cố hơn niềm tin vào sự thành công khi quyết định đầu tư vào Sơn Trà của doanh nghiệp có trụ sở chính tại Hà Nội này mà thôi.

Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến Sơn Trà chỉ non 10 km. Sẽ còn gần hơn nư?a khi cầu Thuận Phước nối Sơn Trà với trung tâm thành phố hoàn thành và con đường du lịch ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc được khai thông. Và tiếp tục gần hơn nữa khi thành phố đã quyết định đầu tư trên 70 tỷ đồng xây dựng đường ra bãi Bắc, bãi xa nhất ở bán đảo Sơn Trà.

Một buổi sáng tháng 3 năm 2005, khi ánh mặt trời vừa nhô lên khỏi đỉnh Sơn Trà, ở bãi Bụt, lão ngư dân tên Bình vừa thu dọn chài lưới vừa chỉ tay lên phía lưng chừng núi, rằng cách đây vài năm thôi, đường vào Bãi Bụt khó khăn lắm, đi bộ phải mất hàng giờ đồng hồ, giờ xe máy bon bon một loáng là xong. Xưa, lão cùng con gái căn một lều nhỏ, bán nước, trái cây, giữ xe cho du khách tham quan Sơn Trà, đủ sống. Nay, Sơn Trà đã qui hoạch, lão thu lều dọn quán “xuống núi”. Không còn buôn bán, mới sáng lão ra giúp con trai thu dọn chài lưới sau những chuyến ra khơi. Sống gần cả cuộc đời dưới chân bán đảo Sơn Trà này, chưa bao giờ lão thấy ở đây lại có sức sống mạnh mẽ như bây giờ. Lão nói rất thật, tuy không còn buôn bán nhưng lại rất vui vì sự cựa mình thức giấc của Sơn Trà với một ước mơ bình dị: Cảnh quan thiên nhiên Sơn Trà không bị mất đi và người dân sống xung quan bán đảo được làm việc trong như?ng khu du lịch sang trọng này.

Lão ngư dân thật có lý. Sơn Trà là phổi của Đà Nẵng, là bức bình phong che chắn gió, mưa ở phía Đông. Các dự án đầu tư du lịch ở Sơn Trà sẽ phát huy hết hiệu quả một khi gắn kết hài hoà với thiên nhiên và môi trường. Điều này, có thể yên tâm phần nào khi các nhà đầu tư cam kết rằng, họ sẽ giữ gìn nét đẹp hoang sơ của bán đảo bằng cách xây dựng những biệt thự len giữa cây xanh, kết hợp hài hoà giữa không gian xanh cây cỏ, biển, núi rừng nối với ghềnh đá nhấp nhô, sóng biển và màu ngói đỏ.

Nàng công chúa Sơn Trà đang thức giấc, mang theo nhiều ước mơ và niềm tin về một sự phát triển, của du lịch Đà Nẵng, của nhà đầu tư và người dân thành phố như lão như tên Bình.
Hứa Hải

Nguồn: UBND Thành phố ĐÀ NẴNG
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
D Tour tết 2021 Du lịch Đà Nẵng: Đà Nẵng - Phố Cổ Hội An - Bà Nà - Bán Đảo Sơn Trà Thông tin du lịch 0
C Quán Nhậu Hải Sản Tươi Sống Ngon & rẽ Tại 07 Hồ Thấu , Quận Sơn Trà - Tp Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
C [Đà Nẵng] Tour câu cá đêm tại bán đảo Sơn Trà Tin tức 24h 0
C [Du lịch] Khám phá “Cây Di sản Việt Nam” tại Sơn Trà Tin tức 24h 3
C [Tin tức] Giá đất tái định cư tại dự án TĐC Thọ Quang 3, đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, KD Dự án Đà Nẵng 0
C [Tản mạn] Quyến rũ Sơn trà Viết về Đà Nẵng 4
C [Khu du lịch] Khu biệt thự Mercure Sơn Trà resort Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
C [Quy hoạch] Các dự án ưu tiên của quận sơn trà giai đoạn 2007 – 2020 Dự án Đà Nẵng 0
C [Du lịch] Bán đảo Sơn Trà sẽ có diện mạo mới Tin tức 24h 2
BNN Độc đáo ẩm thực tại bán đảo Sơn Trà Du lịch Đà Nẵng 3
BNN [Tin tức] Khởi động lại các dự án du lịch trên bán đảo Sơn Trà Dự án Đà Nẵng 1
hanlong [Quy hoạch] Xây công viên đại dương tầm cỡ tại bán đảo Sơn Trà Dự án Đà Nẵng 6
BNN Đà Nẵng mở tuyến du lịch mới tại bán đảo Sơn Trà Du lịch Đà Nẵng 1
C Hùng vĩ Bán đảo Sơn Trà ! Du lịch Đà Nẵng 3
BNN [Tin tức] Đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn quận Sơn Trà Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Du lịch] Khởi động “Du xuân Sơn Trà 2012” Tin tức 24h 3
BNN [Môi trường] Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị sạt lở nặng Tin tức 24h 1
BNN Ngao du Sơn Trà Du lịch Đà Nẵng 3
BNN [Kinh tế] Bán đảo Sơn Trà - khu du lịch trọng điểm quốc gia? Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Xác cá ông dạt vào bán đảo Sơn Trà Tin tức 24h 0
BNN [Xã hội] Cháy lớn ở Sơn Trà Tin tức 24h 6
BNN [Đà Nẵng] Hô “biến” Sơn Trà Tin tức 24h 1
BNN [Xã hội] Bảo vệ loài linh trưởng tại bán đảo Sơn Trà Tin tức 24h 0
T Rặng San hô Sơn Trà suy giảm nghiêm trọng!!! Tin tức 24h 0
BNN [Tin tức] Savico chào bán biệt thự Mercure Sơn Trà, Đà Nẵng Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Xã hội] Trên đỉnh Sơn Trà mây trắng... Tin tức 24h 1
BNN [Tin tức] Tái định cư cho dự án đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc Dự án Đà Nẵng 0
BNN [Kinh tế] Làm mới bán đảo Sơn Trà Tin tức 24h 0
Viết Sang [Đà Nẵng] Đà Nẵng “Vì một Sơn Trà xanh” Tin tức 24h 0
Viết Sang Quyến rũ Sơn Trà Viết về Đà Nẵng 0
kimminhho Bán Đảo Sơn Trà Thông tin du lịch 8
megaboy_dn [Hình ảnh] Thực hành chụp ảnh tại Suối Đá (sau khi đi Sơn Trà) C. trình - Sự kiện 11
BNN Cafe Đà Nẵng View (trên núi Sơn Trà) Cà phê - ẩm thực 13
H Sơn Trà mù sương Ảnh sáng tác của TV 22
BNN Khu biệt thự Sơn Trà – Điện Ngọc Dự án Đà Nẵng 0
bachsa [Tản mạn] Tản mạn "Sơn Trà Du Hí" qua thơ văn Viết về Đà Nẵng 5
rcp San hô ở bán đảo Sơn Trà có nguy cơ bị hủy diệt Tin tức 24h 0
G Cầu Thuận Phước, “chìa khóa vàng” mở cửa cho du lịch Sơn Trà Tin tức 24h 4
HaYunki Cafe MELODY Nguyễn Công Trứ, q.Sơn Trà - Đà Nẵng Cà phê - ẩm thực 5
N Đồi hài cốt ở bán đảo Sơn Trà Viết về Đà Nẵng 0
D Sơn Trà Resort & Spa - Đà Nẵng Khách sạn - Nhà hàng 7
samurai Clip Vẻ đẹp bán đảo Sơn Trà Danh lam - Thắng cảnh 5
C [Xã hội] Tour du lịch bắn súng sơn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Kẻ giết, giấu xác cô gái ở phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn Tin tức 24h 0
vifotour [Du lịch] Sơn Đoòng - đệ nhất hang động Việt Nam Tin tức 24h 0
C [Sức khỏe] Lời thề của ngư dân Lý Sơn Tin tức 24h 0
C [Sự kiện] Đêm nhạc “Phố...” tưởng nhớ Trịnh Công Sơn Tin tức 24h 2
C [Đà Nẵng] Người xây cầu cho voọc Sơn Trà: Mong người dân Đà Nẵng hiểu hơn về núi Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Lý Sơn khai hội đua thuyền Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Bắn pháo hoa tại đảo Lý Sơn vào đêm giao thừa Tin tức 24h 0

Similar threads

Top