Đặc sản Quảng Nam_Cao lầu - Hội An

bachsa

Moderator
Cao lầu - Hội An:


left align imageNguồn gốc của món cao lầu đến nay vẫn là đề tài đàm luận của nhiều người. Có người cho rằng cao lầu có xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào, có nét giống món mì ở vùng Icé (Ice udon). Có người lại cho rằng cao lầu có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng những người Hoa kiều ở Hội An không công nhận đây là món ăn truyền thống của họ.

left align imageDù có nguồn gốc từ đâu thì cao lầu vẫn là món ăn riêng có của Hội An và ngày càng được nhiều thực khách trong, ngoài nước biết đến. Sợi cao lầu được cán từ bột gạo ngâm với nước tro, hấp qua 3 lần lửa, nên cứng và có màu vàng tự nhiên. Nhân cao lầu chủ yếu là thịt xá xíu, trộn với ít tép mỡ làm bằng sợi mì chiên dòn ăn với sợi cao lầu, rau sống, xì dầu, tương ớt.

left align imageCách chế biến cao lầu mới nghe qua trông rất đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều bí quyết nghề nghiệp khó mà khám phá. Có người bảo rằng, ngày xưa người ta phi ra tận đảo Cù Lao Chàm lấy củi đốt thành tro đem về ngâm với nước giếng Bá Lễ ở Hội An thì mới chế biến được sợi cao lầu ngon như ý.

Nguồn: (CNHA)

 

binho243

New member
Ngoài việc thưởng thức món Cao Lầu, bạn còn có thể thưởng thức các món bánh vạc, bánh đập, chè bắp, hến xào, bánh ít ... là những món đặc sản ở Hội An. Hic, kể tới đây Binho nhớ có lần ở thời sinh viên, đang học trên lớp tự dưng hứng lên liền cùng với đứa bạn chở nhau vào tới Hội An ăn hàng loạt thứ như bánh đập, chè bắp, hến xào, rồi mua thêm mấy chục bánh ít gai đem về làm quà (từ Đà Nẵng vào tới Hội An đi khoảng 1/2 tiếng đồng hồ bằng xe máy) .. Một chút táo bạo cũng đem lại nhiều điều thú vị đấy. hihi.:-$
 

hippo.vn

New member
đã từng đi Hội An rồi , mê nhất là món chè bắp và cao lầu ;;) nhìn lại thấy thèm ghê
 

binho243

New member
Cao lầu có ngon đến thế k :( thấy bình thường mà. hic
Cái ngon của Cao lầu bị chi phối nhiều thứ đó bạn ui: đây là món đặc trưng không nơi nào có nè, rồi địa chỉ bán cao lầu nữa. Nếu là khách du lịch thi thoảng đến sẽ thích mùi vị là lạ của nó:-dc/. Còn đa số dân ở đây thì thấy bình thường. Bạn thì dân xứ nào ta?;;)
 

rcp

Administrator
Cao lầu là một món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường lắm.!.

Mới nhìn, cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udong của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.


Cao lầu được xem là món ăn đặc sản của thị xã Hội An. Món này có sợi mì màu vàng, được thêm thắt ít tôm, thịt heo, các loại rau sống và rất ít nước dùng. Sợi mì màu vàng là do được trộn với tro một loại cây ở địa phương.


attachment.php



Tách bạch mà nói, khắp miền Trung, rau đắng, cải ngọt, húng quế, diếp cá, nước mắm Nam Ô mua ở đâu cũng được, thịt xá xíu ở đâu cũng có.. Nhưng tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Sợi mì cao lầu thì chỉ một mình Hội An mới đúng vị: Sợi to bằng sợi phở, nhưng dày hơn, dẻo giòn và có màu vàng và phải dùng loại gạo của địa phương, được trồng ngay trên đất Quảng Nam mới làm được. Mà gạo lại phải chọn loại gạo không cũ, vì nếu gạo cũ quá thì sợi cao lầu bị khô, còn nếu gạo mới quá sẽ làm sợi cao lầu bị dẻo hơn mức bình thường. Gạo trước khi xay thành bột phải ngâm vào nước tro. Muốn sợi cao lầu đủ ngon, thì nước tro được xem rất quan trọng.

Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro lấy từ củi tràm ở tận Cù lao Chàm, đảo cách Hội An 16 km, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu. Sợi cao lầu hoàn toàn không dùng các chất phụ gia vì người Hội An luôn giữ sự tinh khiết cho món ăn mang đậm bản chất của mình.

Thịt để nấu cao lầu phải chọn loại thịt heo nạc ngon, nhiều nạc ít mỡ. Thịt heo cũng phải chọn giống heo cỏ, thịt săn, thơm, mỏng da, nhiều nạc. Thịt sẽ được để nguyên miếng to, ướp mắm, muối, gia vị, nước mắm Nam Ô - một loại nước mắm nức tiếng khắp miền Trung và ngũ vị hương rồi đem nấu vừa đủ chín. Nhiều loại gia vị hòa cùng nước được tiết ra từ thịt khi nấu tạo nên một hỗn hợp nước xíu thơm lừng, vừa có vị ngọt thơm của thịt, vừa có hương vị riêng được chế biến từ một số gia vị như nước đường, xì dầu, mắm, bột thơm...


attachment.php



Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, chuối chát, húng quế, diếp cá, thứ rau có lá bé liu xiu giống như lá cây hoa mười giờ mà người Hội An gọi là rau đắng. Rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An.

Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xá xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương... và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

attachment.php


Người ta có thể ăn cao lầu ở bất cứ lúc nào. Có thể là món điểm tâm buổi sáng, có thể là món ăn trưa cho chắc bụng, món ăn bữa lỡ cho vui miệng hay bữa ăn tối lấy no.

Cái sự "sang sang" của cao lầu khác xa với những bún ốc, mỳ Quảng, bún bò, hủ tiếu... ăn ở đâu cũng được, hàng chợ hay nhà hàng gì đều... hợp như nhau. Riêng cao lầu thì phải ăn ở tiệm mới ra được cái phong vị của món ăn.

Và ở Hội An, không khó để kiếm một tiệm cao lầu.

N
hưng một đặc trưng khác của cao lầu là muốn ăn món này phải leo lên lầu cao của quán. Khi xưa các doanh nhân buôn bán nơi phố cảng vì muốn trông coi hàng hóa của mình nên thường leo lên lầu cao của quán. Điều này có thế thấy ở các quán cao lầu Hội An. Ngồi trên lầu cao ngắm cảnh đẹp và thưởng thức món ngon, đây có thể là xuất phát của tên gọi cao lầu.

attachment.php


Nhiều người cũng đã thử đưa món cao lầu ra khỏi Hội An thế nhưng dường như cái hương vị của cao lầu ở những nơi đó đều chẳng được một phần nơi bản xứ. Người Hội An ở Sài Gòn cũng thử đi ăn ở một vài tiệm và cũng phải lắc đầu vì không đúng món ăn quê nhà. Thậm chí cao lầu được làm ở Hội An, gửi máy bay đến các nơi khác nhưng dường như ăn ở Hội An thì mới đúng điệu cao lầu, có được cái tinh tế, cái hồn văn hoá của vùng Hoài Phố một thời....


Riêng mình-rcp trong dịp đi từ SG ra Hội an, có ghé ăn tại Nhà hàng Phố Hội II (T1 Cẩm Nam - Hội An - Quảng Nam), dùng món cao lầu trên lầu cao của nhà hàng nớ; thấy cũng ngon ngon nên tiện viết bài bày thì xin giới thiệu Nhà hàng Phố Hội II với các bạn.:-dc/

--- rcp (st) ---
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:

robinson19

New member
ôi nhìn tô cao lầu mà thèm không chịu nổi. hixhix. ước gì bây giờ có 1 tô nhỉ
 

hack_ngocpro

New member
Nhìn mấy món này mình thấy thèm quá. Ước gì mình có dịp đến đây một lần thì hay quá nhĩ
 

cococo275

New member
Huhu, thèm quá hà. toàn là món ngon lạ ko hà, phải chi có ngay bây giờ mình xin ăn trong 5 nốt nhạc
 

chungtaychomaisau

New member
Cao Lầu: món ăn này không gợi sự thèm muốn với người nơi xa đến Hội An.
Cao Lầu thực sự rất bình thường, không có vẻ gì là đặc sản,.
Cao Lầu không có nét đặc trưng nổi bật.
Cao Lầu rất khó tả.
Cao Lầu rất khó khen.
Cao Lầu, nếu thử một lần sẽ thấy hài lòng.
Cao Lầu, khi xa Hội An, người ta sẽ nhớ như là một kỷ niệm đẹp, dễ thương.
Khi trở lại Hội An, người ta lại tìm đến gánh Cao Lầu ven sông, như là tri kỷ.
Chiều hè ở Hội An, chúng tôi vừa ngắm Chùa Cầu lãng đãng vừa dùng Cao Lầu, chợt nhận ra...
Cao Lầu, món ăn cổ tích cho người đương thời đang du lịch vào quá khứ....
 

ngduatin

New member
Vừa rồi ra Đà Nẵng, chưa kịp ghé Hội An. Mình rất muốn đc thưởng thức Cao lầu nơi đây, nghe nói ngon lắm
 

katavietnam

New member
Mình cũng đang cần tìm list những món ăn vặt ngon ở Hội An để đi du lịch vô đó ăn
 

Facebook Comment

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Ngày
BNN [Tùy bút] Mỳ Quảng là đặc sản ẩm thực tiêu biểu nhất ở Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 10
H Món ăn đất Quảng-Đặc sản Quảng Nam Quảng Nam quê mình 0
bachsa Đặc sản Quảng Nam qua ca dao Quảng Nam quê mình 0
C [Du lịch] Thưởng thức đặc sản tại khu du lịch Furama Đà Nẵng Tin tức 24h 0
mulove Thành 'vua' đặc sản bánh tráng thịt heo từ 8,5 triệu đồng Hình ảnh Đà Nẵng 0
rcp [Hỏi - đáp] Đặc sản cháo cá cu Đà Nẵng Cà phê - ẩm thực 0
Wedding Week Rượu hồng đào là đặc sản vật chất hay sự "vật chất hóa một đặc sản tinh thần"? Quảng Nam quê mình 0
X Siêu thị Quà miền Trung/ Siêu thị đặc sản Đà Nẵng/ qua mien trung Du lịch - Mua sắm 1
T Đặc sản Trảng Bàng Vùng miền khác 1
BNN [Môi trường] Đi ăn "đặc sản thú rừng" ở Đà Nẵng Tin tức 24h 0
S Món ăn đặc sản Đà Nẵng - Địa điểm món ngon Đà Nẵng Viết về Đà Nẵng 0
D Những Đặc Sản Đà Nẵng Du lịch Đà Nẵng 9
BNN [Kinh tế] Kiểm soát chặt đặc sản nem tré Đà Nẵng Tin tức 24h 10
BNN "Đặc sản" giọng nói Huế Huế của một thời 9
bachsa Nguyễn Ngọc Tư - Đặc sản miền Nam Truyện Ngắn 0
C Đặc Sản Hội An Hội An Hoài Phố 30
bachsa Đặc sản làm bằng bì lợn thối Viết về Đà Nẵng 0
V Đặc sản Xứ Thanh Vùng miền khác 16
rcp Cậu bé mồ côi và nhà hàng Banana - Lẫu Ốc Đặc Sản Đà Nẵng Khách sạn - Nhà hàng 7
X Bí ẩn Cung Song Tử ngày 10/6 có đặc điểm gì? Nhật ký Online 0
T Vay mua nhà ở xã hội: Một số đặc điểm và điều kiện vay mua Du lịch - Mua sắm 0
D [Nhà Đất] Căn hộ cao cấp Astral City chính thức “chào sân” với lễ kích off cực kỳ đặc sắc Website - Blog 1
L Đặc điểm của giống gà mỹ Tin Thể thao 24h 4
zoromask Hướng tới Worldcup 2014: Những màn trình diễn kỹ thuật đặc sắc trong bóng đá Tin Thể thao 24h 0
lehieu91 Hướng tới Worldcup 2014: Kỹ năng đặc biệt và những bàn thắng của Wilfried Zaha Tin Thể thao 24h 0
C [Sự kiện] Cơ hội thưởng thức phim châu Âu đặc sắc ở Đà Nẵng Tin tức 24h 1
C [Đà Nẵng] Nữ sinh Đà Nẵng giành giải đặc biệt cuộc thi vẽ tranh bảo vệ nguồn nước Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Tết đặc biệt ở BV ung thư hiện đại nhất miền Trung Tin tức 24h 0
C [Đà Nẵng] Theo chân cảnh sát bảo vệ cơ động và đặc nhiệm trước thềm năm mới Tin tức 24h 0
C [Xã hội] Chung cư đặc biệt của 144 phụ nữ không chồng Tin tức 24h 1
C [Xã hội] Hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ hộ đặc biệt nghèo Tin tức 24h 0
BNN [Thương hiệu] 125 năm Coca Cola - Phiên bản bao bì đặc biệt Thiết kế Thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] 10 đặc điểm của thương hiệu hàng đầu thế giới Tổng quát thương hiệu 0
BNN [Thương hiệu] Thương hiệu đặc biệt giành cho nhu cầu đặc biệt Xây dựng thương hiệu 0
Viết Sang Vì sao không thể dùng một số kí tự đặc biệt để đặt tên file? Hỏi đáp Tin học 0
raovatath [Nhà Đất] Sơn lót, sơn chống thấm, sơn nước trong và ngoài nhà và các hệ sơn đặc biệt QUẢNG CÁO - RAO VẶT 0
BNN [Xã hội] Ưu tiên đặc biệt cho làng Vân Tin tức 24h 0
K Một quán ăn với 3 đặc sản - thiệt là thích! Cà phê - ẩm thực 8
H Bảo tồn sự đa dạng và đặc sắc của văn hóa Tây Nguyên Vùng miền khác 0
T Bừng sáng yêu thương - Ngày hội cắt tóc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Chương trình - sự kiện 0
T Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng đặc biệt là vật liệu xây dựng Tin tức 24h 0
BNN [Kinh tế] Đà Nẵng bứt phá nhờ lợi thế đặc thù Tin tức 24h 0
Huế Xưa Những kiểu giầy đặc biệt Hình độc - Vui cười 1
H Những địa điểm mua áo quần đặc biệt ở Đà Nẵng Các Địa Chỉ Khác 5
Vjt_hg Món ăn đặc sắc của Hà Giang Vùng miền khác 10
bachsa Bộ sưu tập danh mục các giống chó và tính cách đặc trưng của từng loài Kho download khác 3
bachsa [Marketing] Đặc tính và thương hiệu Marketing 0
bachsa Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam Thông tin thuế 1
naughtyboy77621 Kết nối yêu thương 22/04/2010 - Ấm nước chè đặc Quà tặng Âm nhạc 0
bachsa [Marketing] Các đặc điểm phân tích - Các kỹ năng tiếp thị hiệu quả - Kho sách online Marketing 0

Similar threads

Top