DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG
Trở lại   DaNang Forum > LIÊN MỤC: CÁC CÂU LẠC BỘ > CLB NHIẾP ẢNH ĐÀ NẴNG > Kinh nghiệm săn ảnh

Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Cũ 06-02-2009, 09:43 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định Những vấn đề cơ bản cần thiết cho người mới cầm máy

Trước đây cũng như hiện tại , đã có nhiều bài viết đầy kinh nghiệm , những ý kiến trao đổi nghề nghiệp rất hay . Những bài viết nhiều tâm huyết cho các mem tham khảo , giải tỏa những thắc mắc về kỹ thuật , về con art , nói chung là đã có rất nhiều những tài liệu quý giá như vậy. Nhưng em tự hỏi bao nhiêu là đủ ? Có thêm một cũng chẳng gọi là nhiều , mà bớt một cũng không phải là thiếu . Vì vậy em xin tham gia với các bác một bài viết gọi là góp chút ý kiến thô thiển , trình bày một quan điểm riêng để các bác xem có đúng dắn đáng để dành cho lớp sau mình tiếp bước hay không .

1) Tương quan giữa khẩu độ và tốc độ : cái nào chính ? Cái nào phụ ?
Mọi người còn nhớ lúc mới cầm máy ảnh chứ ? Chắc chắn một điều là đa số chúng ta ai cũng phải lúng túng trong vấn đề này . Đó là phải chụp như thế nào đây ? Tốc độ và khẩu độ sao cho đúng mỗi trường hợp .
Bắt buộc phải có sự phù hợp tương quan giữa tốc độ và khẩu độ .
Trong hai cái đó , cái nào là chính , cái nào là phụ ?
Có người nói là cũng còn tùy cả hai đều là chính , đều là phụ . Có phải như thế không ?
Tốc độ là chính ?
Đó là lúc ta chụp một đề tài di động . Đề tài di động tức là vật thể ta muốn chụp đang chuyển động theo một chiều nào đó . Ví dụ như chụp ảnh thể thao : bóng đá , đua xe đạp v.v...
Với đề tài di động , bắt buộc ta phải lấy tốc độ là chính . Ta phải quan sát và ước lượng tốc độ bao nhiêu để bắt đứng chuyển động rồi mới tính tới khẩu độ cho phù hợp đúng sáng trong điều kiện lúc ấy . Hoặc muốn diễn tả chuyển động bằng cách tạo sự chao mờ thì ta cũng lấy tốc độ là chính (chậm) rồi sau đó mới tính tới khẩu độ phù hợp .
Khẩu độ là chính ?
Đó là lúc ta chụp những cảnh vật tĩnh . Tức là những cảnh vật không có sự chuyển động như phong cảnh , tĩnh vật , chân dung , hoa , loài vật v.v...
Với thể loại phong cảnh , ta có thể đóng khẩu độ thật nhỏ để ảnh được nét sâu . Lúc này thì tốc độ đóng vai trò phụ thuộc , tùy ánh sáng nhiều hay ít mà đặt chậm hay nhanh .
Trên đây là sơ lược về sự tương quan giữa tốc độ và khẩu độ .
Nói thêm về lấy tốc độ là chính , riêng em có nhũng kinh nghiệm chi tiết hơn để chọn tốc độ chụp cho chính xác như sau :
Khoảng cách của vật di động và ống kính
(Trong trường hợp ta muốn bắt đứng vật thể di động ) :
- Tốc độ máy phải cao khi vật di động ở gần máy và tốc độ máy giảm khi vật đó ở xa máy .
Ta lấy ví dụ chụp một vận động viên đang chạy bộ với vận tốc khoảng 12km/giờ cách máy 10m ta đặt tốc độ 1/250s .
Cách máy 20m -> 1/100s
Cách máy 30m ta chụp với tốc độ 1/60 hình cũng không bị chao mờ .
Chiều di động của vật thể trước ống kính
(Cũng đặt trường hợp ta muốn bắt đứng chủ thể di động ) :
Chiều di động là hướng chuyển động của đề tài , hướng thẳng vào ống kính , hướng chéo , xiên hay hướng ngang qua ống kính .
Cũng ví dụ trên vdv chạy với vận tốc 12km/giờ và cách ống kính 10m
-Nếu chạy thẳng vào ống kính ta có thể để tốc độ 1/100s
-Nếu chạy chéo lại ống kính -> 1/250s
-Nếu chạy ngang qua ống kính -> 1/500s
Tóm lại , điều cơ bản nhất đó là khi chụp chủ đề di động ta phải lấy tốc độ làm vai trò chủ đạo. Tốc độ nhanh hay chậm tùy theo vật thể chuyển động nhanh hay chậm . Khoảng cách của vật di động với ông kính , càng gần tốc độ càng cao . Hướng chuyển động của vật càng ngang qua ống kính tốc độ càng cao .
St (VNphoto)
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Cũ 06-02-2009, 09:44 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

2) Ánh sáng - Nguồn sáng

-Trong hội họa người ta dùng cọ vẽ và sơn dầu . Trong nhiếp ảnh người ta dùng ống kính và ánh sáng . Tất cả đều để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật .

- Ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh . Nhờ có ánh sáng mà ta mới nhìn thấy được mọi vật xung quanh ta . Nếu trong đêm tối mà không có một chút ánh sáng (đèn) nào thì con người dù có mắt cũng chẳng thể nào nhìn thấy gì . Máy ảnh cũng thế , phải có ánh sáng thì máy ảnh mới thu hình được .

-Ánh sáng không chỉ giúp ta chụp được ảnh mà còn có tác dụng truyền cảm khi ta nhìn tấm ảnh được chụp với một kỹ thuật soi sáng đặc biệt .

-Trong nhiếp ảnh , ta có thể gọi ánh sáng là nguồn sáng .

Có nhiều loại nguồn sáng : nguồn sáng tự nhiên (ánh sáng trời) , nguồn sáng nhân tạo (đèn , đèn rọi , đèn flash , lửa , đèn cầy v.v...) , nguồn sáng gián tiếp (nguồn sáng phản xạ) hay còn gọi là phản quang do những nguồn sáng mạnh rọi vào vật nào đó rồi dội lại soi sáng cho vật chụp .

Trong một vùng nào đó có ánh sáng soi vào , miễn là mắt ta có thể nhìn thấy được sự vật thì máy ảnh có thể chụp được . Cái khó khăn , công trình và giá trị của từng người cầm máy là sử dụng nguồn sáng sao cho hợp lý , đúng mực và tài tình để đạt những yêu cầu : nhấn mạnh được chủ đề và phù hợp với đề tài .


Mỗi nguồn sáng có một tác dụng riêng để diễn tả , để tạo một niềm rung động riêng cho tác phẩm .

-Nguồn sáng có thể tạo viền cho một khuôn mặt để diễn tả được nét thanh tú , hữu tình khi ta chụp chân dung bằng ánh sáng đèn (studio) .

-Nguồn sáng có thể là ánh sáng trời dịu êm hòa lẫn trong hơi sương mờ mờ của mặt hồ mùa thu .

-Nguồn sáng có thể lắt lay trong đêm buồn với ánh đèn dầu leo lét .Thật miên man phải không các bác ? Không biết các bác nghĩ sao chứ riêng em thì cho rằng "ánh sáng" là bài học khó nuốt nhất trong các bài về nhiếp ảnh . Vì vậy em sẽ cố gắng trình bày nôm na nhất (toàn tiếng Việt) ngắn gọn và dễ hiểu nhất cho các bác nào mới bước vào con đường "viêm túi" này dễ dàng nắm bắt .


A- Phân biệt và sử dụng nguồn sáng :

Trong nhiếp ảnh , người ta phân biệt 4 loại ánh sáng thường dùng khi chụp hình (với bất cứ loại nguồn sáng nào , thiên nhiên hay nhân tạo) , tùy theo vị trí đặt ánh sáng và cường độ của nó :

KEY LIGHT (ánh sáng chính) : nguồn sáng mạnh , chủ đạo , đặt trước vật chụp , chếch một góc 45-60 độ đối với đường thẳng từ vật chụp tới ống kính .

FILL LIGHT (ánh sáng phụ) : nguồn sáng đặt phía bên kia vật chụp chiếu vào làm bớt sự tương phản do key light gây nên , nguồn sáng này yếu hơn nguồn sáng chính .

BACK LIGHT (trái sáng) : nguồn sáng đặt phía sau vật chụp , chiếu sáng vào lưng vật chụp , làm cho vật chụp nổi bật lên với cảnh . Nguồn sáng này thường mạnh tương đương với key light .
Đôi khi người ta ít dùng đến nguồn sáng này .
Đặc điểm của nguồn sáng này là tạo được đường viền sáng quanh vật chụp (ánh sáng décrochage) , tạo được vẻ trong suốt cho những vật mỏng như cánh hoa , làn khói , tà áo lụa , lá non v.v... Nhưng nếu không có nguồn sáng phía trước (key light hoặc fill light) thì ta sẽ có một bức ảnh mà vật chụp rất kém chi tiết , có khi chỉ còn là một bóng đen .

SET LIGHT (ánh sáng bổ túc) : nguồn sáng này , nếu là đèn nhân tạo thì là nhiều đèn phụ đặt rải rác chung quanh vật chụp để xóa các bóng đổ của các đèn khác . Nếu là ánh sáng tự nhiên (ánh sáng trời) thì là những nguồn sáng phản xạ từ những vật trắng , sáng chung quanh hắt lại . Nguồn sáng này tất nhiên phải yếu hơn key light , back light .


B- Nguồn sáng tự nhiên (nguồn sáng trời)

Ưu điểm của sáng trời là cực mạnh , cực rộng và yếu điểm là ta không điều chỉnh được nó . Vì thế ta chỉ có thể tìm mọi phương cách sắp xếp , chờ đợi để có được nguồn sáng đúng với ý muốn của mình .

a) Ánh sáng thuận (lumiere deface) : nguồn sáng soi thẳng vào mặt trước chủ đề . Có ưu điểm soi rõ nhiều chi tiết cho toàn diện nhưng ảnh kém nổi vì không có bóng đổ , vì vậy ảnh sẽ quá phẳng .

Lưu ý ở phần này : người ta có thể dùng key light , fill light hay thậm chí là set light để làm "ánh sáng thuận" .

b) Ánh sáng chếch (lumiere oblique) : nguồn sáng bên cạnh chủ đề soi chếch tới . Tạo được những bóng đổ nghiêng rất nổi nhưng trong phần tối do bóng đổ xuống sẽ kém chi tiết .

c) Trái sáng (contre lumiere) : nguồn sáng mạnh chiếu từ sau chủ đề lại , tạo đường viền trắng sáng quanh vật chụp (xem phần BACK LIGHT) .

Trong loại ánh sáng này ta cần phân biệt rõ giữa trái sáng (contre lumiere) và trái nắng (contre solei)

Trái nắng (contre solei) là chụp vật thể quay lưng lại với mặt trời ngoài nắng tức là ống kính ta bị mặt trời chiếu vào .

Trái sáng là là chủ đề đứng quay lưng lại với một bối cảnh sáng hơn mặt trước . VD : ta đứng trong nhà chụp một người mẫu đứng quay lưng lại với khung cửa sổ sáng .

Có trường hợp nguồn sáng mặt trời soi thẳng vào mặt trước chủ đề mà vẫn là trái sáng , đó là khi phía sau chủ đề là những bối cảnh : mặt nước , mặt cát trắng , tường rất trắng , mặt sàn xi-măng v.v... làm cho bối cảnh ấy thành một thứ gương phản chiếu và nó vô hình chung trở thành một nguồn sáng mạnh hơn , sáng hơn mặt trước của chủ đề . Và lúc ấy thuận mà thành trái sáng là thế .

d) Ánh sáng phản chiếu : còn gọi là phản sáng hay phản quang là một nguồn sáng êm nhất vì là một loại ánh sáng gián tiếp . Nghĩa là một nguồn sáng mạnh nào đó soi vào một vật gì để rồi vật ấy phản xạ lại , soi hắt vào chủ đề . Ánh sáng trong bóng râm của một tàn cây , của một mái hiên lúc trời nắng đó là ánh sáng phản chiếu .

Ánh sáng phản chiếu không gay gắt nhưng kém nổi vì không có bóng đổ rõ ràng . Người ta thường áp d5ng loại ánh sáng này cho thể loại chân dung (Fill light và set light)

Hình này dùng ánh sáng trời phản chiếu qua cửa sổ làm ánh sáng chính :


Dùng ánh sáng trong bóng râme) Bàn về bóng đổ (ombre portée)

Bóng đổ là sự in bóng do một nguồn sáng chiếu vào vật thể lên một bề mặt cạnh đó .

- Nguồn sáng càng mạnh , bóng đổ càng sẫm đen , càng sắc cạnh . Mà bóng đổ càng càng đen sẫm thì những chi tiết nằm trong phần bóng đổ càng kém đi .

- Bóng đổ càng đen sẫm càng sắc cạnh nhưng chói chang và rất tương phản (contraste) .

- Bóng càng nhạt mờ càng dịu dàng (doux)

- Nguồn sáng càng chếch bao nhiêu thì bóng đổ càng dài ra bấy nhiêu .

f) Giờ nào trong ngày

Thật ra thì với mọi giờ giấc trong ngày , ngày hay đêm , ta đều có thể chụp ảnh được tùy theo cảm xúc sáng tạo của mỗi người . Ở đây ta chỉ bàn về giờ giấc cho ánh sáng đẹp nhất trong ngày với nguồn sáng trời :

-Buổi sáng sớm quá thì ta có nguồn sáng lờ mờ hoặc nhá nhem tối , cảnh vật không phân minh rõ rệt , kém chi tiết .

-Buổi trưa gay gắt , sáng tối (bóng đổ) quá tương phản , nhất là lúc đúng ngọ (12g) bóng đổ thẳng từ trên xuống tạo thành một bóng tối dưới gốc cây , nhà cửa bị cắt ngang vì bóng đổ của mái che . Nếu chụp người thì có hai hốc mắt tối đen , bóng mũi đổ xuống thành "râu Hit-le" . Và nếu đội nón thì khuôn mặt dù trắng đến đâu cũng thành dân Mỹ đen .

Nguồn sáng thích hợp nhất là : sáng từ 8g đến 10g30 , chiều từ 15g - 17g30 .

Ánh sáng trong bóng râm (ánh sáng phản chiếu) tương đối là ánh sáng dễ chụp vì không phải tìm kiếm chiều bóng đổ .
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Cũ 06-02-2009, 09:45 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

C - Kỹ thuật soi sáng


Một cách tổng quát , ta có thể nói rằng : khi chụp hình ta nên chọn ánh sáng chênh chếch hơn là chọn ánh sáng chiếu thẳng vào vật chụp . Như vậy ảnh của ta sẽ nổi và đẹp hơn nhưng phải tìm hướng để tránh bóng đổ .

Ánh sáng chiếu thẳng (en face) cho ta hình ảnh lì , phẳng (plat) kém đẹp .

Ánh sáng phản chiếu dịu nên kém nổi (kém chứ không phải là không) , không tạo ra bóng đổ .

Nhiếp ảnh không chỉ là ghi lại sự vật nào đó bằng hình ảnh mà còn phải nói lên một ý nghĩa , diễn tả một tư tưởng nhờ sự phối hợp cảnh sắc , ánh sáng , bố cục để truyền cảm . Cho nên nhiếp ảnh đòi hỏi phải có những kỹ thuật chụp , kỹ thuật soi sáng , kỹ thuật bố cục , dàn dựng v.v...

Vì vậy kỹ thuật soi sáng trong nhiếp ảnh là để tạo nên một tấm ảnh có bề sâu , nổi và linh động , mặc dù nó là một khuôn hình bất động không như trong điện ảnh , quay phim video .

Muốn vậy , điều quan trọng nhất của kỹ thuật soi sáng là phải tạo nên một sự chênh lệch giữa phần tối và phần sáng của bức ảnh , ta gọi là sự TƯƠNG PHẢN .

Sự tương phản được chỉ bằng một phân số , phản ánh phần sáng so với phần tối của bức ảnh hơn nhau bao nhiêu lần .
Thông thường , trong một bức ảnh , độ tương phản hay có là 1/4 hoặc có thể viết 1 - 4 .
Độ tương phản này hay dùng cho ảnh đen trắng , còn tỷ lệ cho ảnh màu là 1/2 .


Kỹ thuật soi sáng ngoài trời

Chụp hình ngoài trới thường dùng ánh sáng mặt trời . Mặt trời là một nguồn sáng rất tốt nhưng rẻ tiền . Ta không xê dịch được nó , nhưng ta phải biết lựa chiều hướng và nắm bắt khoảnh khắc . Vì ánh sáng mặt trời luôn thay đổi , mỗi lúc mỗi khác , chúng ta sẽ phải biết "tùy cơ ứng biến" .

Do đó chụp ảnh bằng ánh sáng trời rất khó .
Vậy thì ta phải làm như thế nào ? Nói một cách đại cương là : khi chụp bằng ánh sáng trời bao giờ ta cũng nên chọn hướng sáng nghiêng , chiếu chếch . Muốn vậy ta nên chọn chụp ảnh vào lúc buổi sáng hay buổi chiều , tức là từ 8g - 10g30 sáng và 15g - 17g30 chiều . tránh chụp vào giữa trưa (xem bài trước) .

Muốn ảnh đẹp , người ta dùng ánh sáng phản chiếu và luôn luôn dùng mặt phẳng phản quang (tự nhiên hoặc dụng cụ hắt sáng , tản sáng ...) để làm dịu bớt sự tương phản của bức ảnh .

Ở nước ta , vùng nhiệt đới , ánh sáng trời rất mạnh , vì thế khi chụp ảnh với sáng trời thường gặp trường hợp bị sự tương phản quá lớn , nhất là khi ta chụp với phim đen trắng . Cho nên ta cần phải biết sử dụng khéo léo ánh sáng trời mới có bức ảnh đẹp .
Đôi khi người ta còn sử dụng đèn flash hỗ trợ ngay cả khi chụp ảnh với sáng trời .

Sau đây là những kỹ thuật cơ bản sử dụng ánh sáng trời :

-Không bao giờ để mặt trời chiếu thẳng phía trước vật chụp (nhật là khi chụp ảnh có người , vì sẽ làm nheo mắt) .

-Không nên để mặt trời chiếu thẳng vào ống kính máy ảnh (trừ trường hợp cố tình muốn chụp trái sáng để có một hình bóng đen silhouette) .

-Bao giờ cũng nên dùng ánh sáng chiếu xiên , chếch .

-Dùng dụng cụ hắt sáng , tản sáng (fill light) để có ánh sáng dịu .

-Dùng mặt trời làm back light , dùng gương phản chiếu (mặt tráng bạc của tấm hắt sáng) làm key light , mặt trắng của tấm vải hắt sáng hoặc tờ giấy trắng làm fill light . (xem hình vẽ) .


Kỹ thuật soi sáng trong nhà


Sự soi sáng ngoài trời thường chỉ dùng hai loại ánh sáng key lightfill light là đủ (thật ra thì set light là những nguồn sáng phản xạ tự nhiên có sẵn ngoài trời tùy vào vị trí ta chọn trước). Nhưng trường hợp trong nhà thì người ta thường phải dùng cả 4 loại ánh sáng key , fill , back , set light .

Ta có 2 trường hợp soi sáng trong nhà :

-Trường hợp soi sáng thường

Trường hợp này ta chỉ dùng 2 loại ánh sáng key lightfill light đặt theo 2 vị trí sau :

* Nguồn sáng chính (key light) đặt ở vị trí ngang mặt và làm thành một góc 45 - 60 độ với đường thẳng nối từ máy ảnh đến vật chụp .

* Nguồn sáng phụ (fill light) sẽ đặt ở bên kia , tùy theo ta muốn có một bức ảnh có tương phản nhiều hay ít mà định sức sáng của nguồn sáng này .
Ví dụ : muốn có sự tương phản 1-2 thì đèn phụ này sẽ yếu bằng nửa đèn chính , hoặc sấp sỉ nhưng để cách xa gấp đôi đèn chính . (hình vẽ)

Ngoài ra , muốn có ảnh đẹp theo ý muốn , người ta còn dùng một nguồn sáng thứ 3 nữa đặt tại phía sau và cao hơn vật chụp một chút , chiếu xuống làm thành một viền sáng quanh vật chụp , gọi là ánh sáng ven cho ảnh nổi (ánh sáng décrochage) .

Ghi chú : mặc dù dùng nhiều loại ánh sáng như vậy , nhưng khi đo sáng để chụp ta chỉ cần căn cứ vào loại ánh sáng chính (key light) là đủ .


Hiện nay các phòng chụp , studio thường dùng các loại đèn flash dù , soft box hàng hiệu cao cấp thì đôi khi chỉ cần 1 đèn làm key light cũng đủ . Vì đèn này rất mạnh , có độ tản sáng rất rông , những vật dụng chung quanh phòng chụp như vách tường , phông màn v.v... đã là những vật phản quang phản xạ lại ánh đèn ấy tạo thành những fill light , set light một cách tự nhiên .

- Trường hợp soi sáng hiệu ứng

Soi sáng hiệu ứng là một kỹ thuật sáng tạo của ta khi xê dịch các nguồn sáng key light , fill light , back light ở những vị trí như thế nào đó để tạo ra một bức ảnh khác thường .

Thường là lối chụp ngược (contre jours) : soi sáng vào lưng vật chụp để có một ảnh bóng đen (silhouette) . Trong sáng tạo nghệ thuật , tùy theo một ý đồ nào đó mà người ta có thể áp dụng lối chụp này để làm phương tiện diễn đạt cảm xúc của mình thông qua ánh sáng .
Có thể nói nghệ sĩ vẽ bằng ống kính và màu sơn của họ chính là ánh sáng .

Đơn cử một vài trường hợp soi sáng :

1) Phối hợp ánh sáng trời và đèn
Ta dùng 1 cửa sổ và 1 đèn chụp : dùng cửa sổ làm ánh sáng chính (key light) và dùng đèn chụp làm ánh sáng phụ (fill light) hoặc ngược lại .

2) Chỉ dùng 1 đèn chụp
Đèn đặt hướng ngang với máy ảnh , chiếu vào một bên vật chụp , vật chụp nhìn thẳng vào máy . Cho ta hiệu ứng : nửa mặt đen , nửa mặt trắng (tương phản cực mạnh) .

3) Dùng 2 đèn chụp
Một đèn chiếu gần mặt vật chụp , Một đèn chiếu sau vật chụp nhưng xa hơn , máy đặt phía lưng vật . Cho ta một hình trái bóng đẹp (silhouette) .

Tóm lại chụp ảnh trong nhà chỉ cần dùng 2 đèn là đủ hoặc 1 đèn phối hợp với ánh sáng trời , trừ trường hợp bạn muốn có những kiểu soi sáng cầu kỳ .

Còn trường hợp soi sáng trong nhà , chụp ban đêm , với chỉ 1 đèn flash gắn trên máy :
Trong trường hợp này thì ánh sáng chính (key light) chính là ánh sáng của đèn flash mà không có bất cứ một loại ánh sáng nào khác . Bất đắc dĩ ta mới sử dụng (chụp phóng sự nhanh , tin tức , sự kiện , kỷ niệm ...) vì nó là ánh sáng rọi thẳng vào ngay trước vật chụp . Ảnh sẽ rất phẳng (plat) và không nổi khối (không có chiều sâu) kém đẹp .

Để ảnh có chiều sâu (tương đối) khi chụp ảnh với đèn flash ta nên biến đổi ánh sáng key light của nó thành ánh sáng fill light bằng cách :

-Gắn thêm dụng cụ tản sáng (thị trường có bán sẵn hoặc tự chế) phần này các bác nên tham khảo thêm ở các bài viết khác trên diễn đàn vnphoto này nhé !

-Đánh bao : tức là không đánh thẳng đèn vào vật chụp mà đánh lên trần nhà (nếu độ cao vừa phải và màu trắng) hoặc vách tường hay vật dụng khác , để tạo ánh sáng phản chiếu mà chụp . Cho ta ảnh sẽ có chiều sâu hơn , đỡ phẳng hơn .
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Cũ 06-02-2009, 09:46 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

3) Đặc điểm vật phản quang và những cái lừa dối .

A-Đặc điểm vật phản quang

Trong cuộc sống đời thường , ta hay nghe những câu bình phẩm thông thường đại loại :

- Anh này đen mà lại mặc đồ trắng nên đã đen lại càng thêm đen .
- Nước da trắng của cô ấy mà mặc áo sậm màu thì nhìn cô ấy càng trắng hơn .
- Màu áo này ra nắng chói mắt quá !
- Màu gì mà cứ tối sầm ghê quá !

Dựa vào những câu bình phẩm ấy , ta phát giác ra một điều đó là : đặc điểm vật phản quang hay còn gọi là tính chất phát sáng của một số cảnh vật đứng trong một vùng ánh sáng .

Nói một cách khác rõ ràng hơn là : tuy cùng hiện diện trong một vùng ánh sáng đó , nhưng vật này thì "tối" , còn vật kia thì "sáng" chỉ vì chúng có màu sắc khác nhau (kể cả màu đen và trắng) .

Vậy thì đặc điểm vật phản quang là tính chất màu sắc của vật ấy , thu nhận và phản xạ lại ánh sáng chiếu vào nó để cho mắt người hay ống kính có thể nhận thấy được .

Chúng ta hãy tưởng tượng , trước một khung cảnh toàn màu đen , chẳng hạn trường hợp đứng trước một căn phòng mà vách tường sơn toàn màu đen , vật dụng trong phòng cũng sơn đen nốt , đố các bác có chụp ảnh được khung cảnh ấy không ? Em nghĩ là không cho dù các bác có rọi bao nhiêu đèn đi nữa . Không thu được hình bởi vì màu đen là một màu hút ánh sáng 100% không phản xạ .

Ngược lại , với màu trắng thì ta phản cẩn thận kẻo hình bị "cháy" thì cũng không phân biệt rõ được chi tiết . Vì màu trắng (ngược lại với màu đen) phản xạ ánh sáng rất mạnh .

Do đó , khi chụp ảnh , đứng trước một đề tài , nhất là dưới nguồn sáng trời , khi đo sáng ta phải thận trọng nhận định cảnh vật ấy "tối" hay "sáng" . Vì cũng một mức sáng đó , một người có nước da trắng , một người có nước da sẫm , nếu đo sáng từng người có thể chênh lệch nhau tầm 1 nấc khẩu độ . Ấy là chưa kể đến sự phản chiếu từ áo họ mặc màu sẫm hay màu sáng sẽ hắt lên khuôn mặt họ .

Đặc điểm vật phản quang cho ta thấy định luật sẵn có của nó :

-Những vật có màu trắng , nhạt hoặc lóng lánh mỗi khi có một nguồn sáng rọi tới sẽ rọi hắt lại . Sức hắt sáng mạnh hay yếu , hay nói khác là độ hút sáng nhiều hay ít tùy theo sắc độ đậm , nhạt của màu sắc vật ấy mang .

-Những vật đen hoặc màu đậm (nâu sẫm , xanh lam sẫm , xanh lục , tím than v.v...) chỉ nhận ánh sáng (hút sáng) mà không hắt trở lại .
Tuy vậy ta cũng nên lưu ý ở đây : những vật đen hay đậm màu kia nếu bóng loáng thì khi có ánh sáng rọi tới , bản thân nó sẽ chói sáng lên giữa đồng loại đen xỉn .

Có nhận định được như vậy , mỗi lúc chụp ảnh , ta sẽ phán đoán được độ sáng chính xác hơn .


Những đặc điểm phản quang cách biệt

1. Đề tài gồm 2 đơn vị phản quang cách biệt

Hai người đứng cạnh nhau , người da trắng lại mặc áo màu nhạt và người da đen lại mặc áo màu sẫm . Ta không thể "hy sinh" bỏ người này , lấy người kia được . Ta bắt buộc phải dung hòa , nghĩa là tìm một chế độ chụp (temps de pose) ở giữa hai độ sáng ấy . Ví dụ : người trắng f.16 , người đen f.8 , ta chọn để ở giữa f.11 .

2. Đề tài gồm có nhiều đơn vị phản quang hỗn hợp

Trước một đám đông người mặc áo sẫm , sáng lung tung , ta cũng giải quyết như trường hợp trên . Tức là ta cũng đo sáng đơn vị phản quang sáng nhất và đơn vị phản quang tối nhất rồi lấy một chế độ chụp trung bình .

Dùng một chế độ chụp (temps de pose - exposure) ở giữa hai cực đoan đó chắc chắn ta sẽ có một âm bản (hay 1 file) tương đối phân chia đồng đều ánh sáng , phần nọ san sẻ cho phần kia , dễ dàng khi ta rọi ảnh hay làm PS hậu kỳ .

3. Chủ đề nhỏ bé so với bối cảnh

Trường hợp chủ đề quá nhỏ so với bối cảnh do đó sức phản quang của hai đơn vị rất cách biệt .

Ví dụ :
-Một em bé mặc áo trắng đang đi học ngang qua một khu rừng cây xanh thẫm .

-Một người đang gồng gánh (màu sẫm) đi trên đồi cát (trắng) mênh mông .

Ta không dùng chế độ chụp "ở giữa" được nữa mà bắt buộc phải đo sáng theo sức phản quang của bối cảnh .

Toàn thể một bối cảnh rộng lớn đã tạo thành một không khí , một khung cảnh , làm cho những chủ đề nhỏ bé đó trở thành vai trò chính . Nếu không có bối cảnh ấy , chủ đề kia sẽ trở thành vô dụng . Ví dụ nếu ta không đo sáng bối cảnh mà ta chỉ đo sáng chủ đề thì có 2 trường hợp xảy ra : một là chủ đề đúng sáng nhưng một bối cảnh rộng lớn sẽ trắng xóa (cháy) , hai là chủ đề đúng sáng và bối cảnh sẽ bị thiếu sáng . Vậy ta không thể "hy sinh" sức phản quang của bối cảnh được mà phải ngược lại là "hy sinh" sức phản quang của chủ đề .

Vậy việc "hy sinh" ấy sẽ vô hại vì so sánh tỷ lệ , vật nhỏ bé ấy có bớt đi một chút chi tiết cũng không hại cho toàn thể . Bằng ngược lại , ta cứ gò cho đúng sáng những vật nhỏ bé mà làm cho cả mảng rộng lớn kia phải trắng toát hay đen ngòm thì ảnh sẽ vô hồn , không tả nên được một khung cảnh .

4. Chủ đề quyết định

Đó là khi ta chụp chân dung , không nói tới những trường hợp thông thường , ở đây ví dụ chụp chân dung những người da sẫm đứng trước một bối cảnh trắng .

Ta bắt buộc phải đặt chế độ chụp theo sức phản quang của khuôn mặt người đó . Đề tài chính của ta trong trường hợp này tương đối không quá nhỏ bé nữa . Sự cần thiết phải có chi tiết trên đề tài chính đã quá rõ ràng . Bối cảnh luôn đóng vai trò phụ thuộc (và còn có thể sửa chữa trong lúc làm phòng tối hoặc PS) .


Tóm lại : Phải luôn tỉnh táo trước mọi đề tài để có thể dùng lý trí mà phân tích , cân nhắc hơn thiệt , đúng sai trong kỹ thuật thu hình . Lời nói có vẻ hoành tráng nhưng thật ra rất dễ , nhất là khi các bác đã quen với máy móc , "súng ống" của mình và luôn tìm những trường hợp khó để thực hành .
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Cũ 06-02-2009, 09:47 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

B-Những sự lừa dối khi chụp ảnh


Có thành một tác phẩm đáng giá hay không , chủ yếu là do ở cái đầu con người chứ không phải ở cái đầu ống kính . Bởi vì máy móc chỉ là những vật vô tri , có chăng chỉ là những phương tiện . Con người mới là nơi tập trung của những nguồn rung động . Cảnh vật tự nhiên thì muôn hình vạn trạng , có biết bao là những nguồn năng lực khiến con người xúc động .

Bởi vậy , đối với những bác newbie , nhất là khi đi chụp ảnh ngoài trời , chưa dạn dày kinh nghiệm thường gặp những nỗi éo le , có lúc bỏ ra bao nhiêu công sức , bao nhiêu hy vọng trong lúc chụp , đến khi ra hình lại muốn vất đi cả máy !

Đó chính là những "kiểu lừa dối" mà ta thường gặp trong những trường hợp sau (chủ yếu nói về ảnh đen trắng B&W) :

1- Màu sắc tươi đẹp

-Một vườn hoa đẹp với đủ các sắc màu đỏ , hồng , vàng , xanh , tím v.v...
-Một làn môi mọng đỏ trên một khuôn mặt thanh tú
-Một đóa hồng nhung mơn mởn ...

Trăm ngàn thứ màu khoe sắc , những bối cảnh sặc sỡ như vậy dễ làm ta hoa mắt , nhưng khi bấm máy xong rồi , tất cả chỉ còn là những màu xám , đen buồn thiu hoặc lốm đốm trắng rất vô vị .

Do đó , người cầm máy đứng trước những cảnh sắc như vậy , sau phút giao cảm ban đầu , hãy nén niềm xúc cảm lại mà nhìn sự vât qua một hình ảnh sẽ có trên âm bản đen trắng . Nghĩa là ta phải chú ý đến những mảng đậm lợt , đặc điểm phản quang của sự vật , hình thù , đường nét ra làm sao ? Sự phối hợp của những cảnh vật với nhau , của chủ đề với bối cảnh như thế nào ?

2- Chói chang nhưng không sáng nhất

Đó là một kiểu lừa dối nữa của nhãn quang đối với những màu sắc rực rỡ như đỏ tươi , xanh lá mạ , vàng nghệ v.v... Từ xa đã nhìn thấy chúng nổi bật lên giữa cảnh vật bao quanh . Thật ra những màu ấy chỉ chói chang rực rỡ chứ hoàn toàn độ phản quang chưa chắc đã là sáng nhất trong khung cảnh ấy .
Vậy ta cần lưu ý , khi cầm máy sáng tác , mỗi khi muốn nhắm mấy màu chói chang ấy làm mục đích chính .

3- Từ trong tối ra ngoài sáng

Trong một vùng ánh sáng , cảnh vật không có thay đổi đặc điểm phản quang , nhưng đứng lâu trong tối rồi chạy ra ngoài sáng (nắng) mắt bị chói nên cảm giác cảnh vật như có sức phản quang mạnh lắm . Điều này dễ làm cho ta lầm lẫn khi muốn mình tự điều chỉnh một chế độ chụp (manuel) .
Cho nên trước khi quyết định ta nên định thần đứng nhìn một lúc cho con mắt quen với ánh sáng đã .

4- Đứng lâu trong tối

Đứng lâu trong tối , mắt người quen dần với bóng tối , trong ánh sáng lờ mờ ta cũng nhìn thấy rõ chi tiết của cảnh vật , làm ta lầm tưởng có thể chụp cảnh đó được với một chế độ chụp bình thường .
Nếu chưa có một vài kinh nghiệm thực tế với những thông số khẩu độ , tốc độ làm mẫu cho mấy nguồn sáng đèn dầu , đèn cầy (nến) , đuốc , ánh đèn đường , hang động v.v... tốt hơn hết ta nên chụp luôn nhiều kiểu với nhiều độ sáng cách biệt nhau .

5- Bắt mắt nhưng không bắt máy

Trường hợp ta đứng trước một khung cảnh xa lạ , cảnh vật mới bắt mắt khiến ta muốn giơ máy ảnh lên mà bấm . Có khi có những sự việc thú vị xảy ra đã lôi cuốn tinh thần của ta làm mất đi tính trầm tĩnh cần có của một người cầm máy .
Ví dụ : Có một nụ cười rực rỡ , duyên dáng của một người đẹp "chim sa cá lặn" trước một khung cảnh xuân tươi huy hoàng đã làm cho ta rung động , đưa máy lên bấm lia lịa mà quên mất hoặc không nhìn thấy có hai nhánh cây ở xa xa , mọc lên sau đầu người đẹp như hình của một cặp sừng hươu !
Trường hợp này chắc chắn ta phải dùng lý trí lấy lại trầm tĩnh .

6- Quá chú trọng vào vật có cảm tình riêng

Ta lấy ví dụ trong một đề tài gồm một đám đông người mẫu mà ta chỉ dựa vào đặc điểm phản quang của tà áo một người , lấy nét (focus) cũng nhắm vào người đó thì kết quả không hơn được giá trị là một tấm ảnh lưu niệm .
Lúc chụp những loại ảnh đông người như vậy ta phải luôn nhớ rằng : sở dĩ tấm ảnh này sẽ đẹp là vì tất cả những đơn vị trong đó từ chủ đề chính đến bối cảnh đã hòa hợp với nhau tạo thành một tiết điệu ngoạn mục . Do đó ta phải biết nhìn bao quát , vô tư . Nghĩ đến cái toàn thể của bố cục chứ không thể chỉ để mắt riêng vào một chi tiết .

7- Âm thanh trong khung cảnh

Đồi thông gió reo vi vu , sóng biển dào dạt , suối ca róc rách , thác đổ ầm ào , chim hót véo von , tiếng võng đưa kẽo kẹt giữa trưa hè , v.v... Tất cả những âm thanh ấy đều có thể trở thành những đề tài rất hay cho nghệ thuật . Nhưng với nhiếp ảnh thì rất khó để mà thể hiện được . Bởi thế , đứng trước một hoàn cảnh âm thanh làm chủ , ta phải tỉnh táo để có thể làm tròn nhiệm vụ đối với hình ảnh .

Chúng ta không phủ nhận vai trò gợi cảm của âm thanh trong giai đoạn tìm kiếm và thai nghén tác phẩm nhiếp ảnh . Có khi chỉ vì một âm thanh gợi cảm trong khung cảnh nào đó đã khiến ta tích cực tìm kiếm để thể hiện một tác phẩm .

Tới một trình độ nào đó có thể gọi là cao , chúng ta có thể bắt gặp một hình ảnh của âm thanh trong những tác phẩm giá trị .

Chúng ta hãy hình dung có một tác phẩm hoành tráng (cái này em chỉ tưởng tượng thôi chứ em chưa chụp được tấm nào như vậy) mô tả một giàn nhạc thính phòng , những nhân vật trong đó từ nhạc trưởng đến nhạc công đều đang say mê đắm đuối , các động tác tay đều chao mờ ... Chắc chắn bất cứ ai mắt nhìn vào tác phẩm ấy mà tai sẽ như nghe thấy tiếng nhạc trầm bổng vang lại từ đâu ...

8- Mùi hương cảnh vật

Ở đây không chỉ nói đến cảm giác lừa dối ống kính của thức ăn ngon tỏa ra khi ta đang đói bụng đến mờ mắt lại phải chụp tĩnh vật những thứ ăn được , mà phải kể cả đến những phong cảnh rộng lớn cũng tỏa ra mùi hương được . Bác nào đã từng chụp ảnh những luống rau hun hút , bắt mắt ở Đà Lạt hẳn không thể quên được mùi phân bón ở những khu vườn đó .

Người cầm máy ảnh phải quên đi nhiều lắm , chỉ nhìn thấy có hình ảnh thôi mới có thể cho ra đời những tác phẩm ngoạn mục .

9- Kỷ niệm êm đẹp

Có một căn bệnh thông thường của một số người "nhạy cảm" quen sống với những hình ảnh xa xưa .
Có khi một gốc cây , một bóng nước , một góc phố hay một khuôn cửa sổ trước một ống kính vô tư chẳng có gì là gợi cảm , bắt mắt , đáng cho ta chụp một tấm ảnh (đúng nghĩa một tấm ảnh đẹp , không phải ảnh kỷ niệm) . Nhưng đối với người mắc căn bệnh này , những hình ảnh ấy đã gợi lại một hình bóng xa xưa như dưới gốc cây người xưa đã đứng , vỏ thân cây còn mờ mờ chữ khắc vào đó , mặt nước đã từng in bóng ai , khung cửa sổ đã từng có một người con gái chống cằm tư lự .... Những hình bóng cũ đôi lúc đủ mãnh lực làm cho người ảnh mê đi và gán cho mấy cảnh vật lẩm cẩm một tiếng ĐẸP viết hoa . Những tấm ảnh đó rất giá trị với riêng tác giả trong phạm vi kỷ niệm , nên giữ riêng lấy . Nhưng nếu mang ra phổ biến rồi oán trách người xem không hiểu nổi mình thì thật là oan uổng cho nghệ thuật nhiếp ảnh quá !

Có một câu nói của một tác giả nổi tiếng đã chỉ ra như sau :

Muốn sáng tác , trong giai đoạn đầu tiên , chúng ta hãy rộng mở cho mọi giác quan rung động với sự việc để gây hưng phấn trong tìm tòi . Nhưng sau đó phải rất tỉnh táo để có thể sáng suốt điều khiển phần kỹ thuật cho chu đáo , hòng ghi chép chân thành cho được những cảm xúc ấy . Ghi chép cách nào đó theo con mắt vô tư của ống kính , sao cho tấm giấy vô tình có thể truyền tải đến người xem những hương vị , âm thanh đã thôi thúc ta sáng tác .
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Cũ 06-02-2009, 09:48 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

4) Tìm chế độ chụp (temps de pose) , (exposure) bằng mắt thường

Thoạt nghe tiêu đề hẳn các bác cho rằng em lẩm cẩm hay sao mà lại đặt vấn đề như vậy , trong khi máy móc thì hiện đại , cho dù là máy phim thời cổ lỗ sĩ đi nữa cũng có bộ phận đo sáng rất chuẩn .

Đúng như thế , máy nào cũng có bộ phận đo sáng , từ DSLR , FSLR-AF đến FSLR-MF ... Đó là chưa kể đến người ta còn sử dụng đến máy đo sáng rời nữa . Nhưng đây là nói về những điều cơ bản nhất , đôi khi không chỉ dành riêng cho các bác newbie , để chúng ta tham khảo , nắm bắt , cảm nhận ... giống như ... nói sao nhỉ ! ... À ! Đại khái là những điều cơ bản mà ta có thể dựa vào đó để "rèn luyện" sao cho thành một phản xạ có điều kiện mỗi khi cầm vào máy ảnh của mình , sao cho "người" và "máy" hợp thành một thể , để mà "đánh đâu thắng đó" .

Đạt được điều đó rồi , nhiều khi ta set và chụp còn nhanh hơn là phải rị mọ đo sáng đi , đo sáng lại , lúc bị mây che , lúc lại có nắng có khi lọng cọng trở tay không kịp .

Đặt trường hợp , ta đi đâu đó , gặp một sự vật nào đó cảm thấy cần thiết phải thu hình ngay nhưng "máy ruột" của mình lại để ở nhà , cầm máy người khác đưa cho lại là máy cơ (MF) cũ đã hư mất phần đo sáng . Ta phải làm sao đây nếu không tích lũy nhiều kinh nghiệm ?

Sau đây là một ít kinh nghiệm của các vị tiền bối đã để lại , em xin đúc kết lại ngắn gọn trong bái viết này để anh , chị , em cùng tham khảo cho vui . Nếu còn thiếu sót mong các bác pro bổ sung giúp em .

Trước tiên , ta sẽ lấy chuẩn một tốc độ dựa theo độ nhạy phim (hoặc set asa trên máy nếu là DSLR) :

ASA 25 -> tốc độ 1/30 s
ASA 50 -> 1/60 s
ASA 100 -> 1/125 s
ASA 200 -> 1/250 s
ASA 400 -> 1/500 s
ASA 800 -> 1/1000 s
..........

Sau đó lấy khẩu độ dựa theo

- Nắng chói chang , gay gắt (bãi biển , đồi cát , tuyết) khẩu độ là : f.16
- Nắng gắt (trong thành phố , ruộng , vườn ) kđ : f.11
- Nắng vừa (nắng sớm , nắng bị mây che) kđ : 8
- Nắng bị mây che nhiều , hanh kđ : f.5,6
- Trong bóng râm (trời nắng) kđ : f.4
.........

Ví dụ : chụp hình cảnh biển , nắng mạnh với phim asa 100 ta có tốc độ 1/125 , khẩu độ f.16 .
Cũng trời nắng mạnh nhưng chụp cảnh thành phố hay làng mạc ta có tốc độ 1/125 (vì là phim 100asa , nếu phim 200asa thì tốc độ là 1/250) và khẩu độ là f.11 .

Đây là những mức chuẩn (tương đối) để ta dựa vào đó mà đo sáng khi chụp ảnh . Dĩ nhiên là ta không thể bác bỏ hoàn toàn phần đo sáng của máy được , mà ta phải dùng kết hợp vừa ước lượng bằng mắt , vừa đo bằng máy để kiểm chứng sự cảm nhận của riêng mình cho mỗi trường hợp . Nhằm đạt kết quả mỹ mãn nhất .

CHỈ SỐ ĐỘ SÁNG

Ở đây xin nói thêm về chỉ số độ sáng : là một con số chỉ gọn một chế đô chụp (temps de pose) gồm chung một tốc độ và một khẩu độ cho một ASA chọn trước . Xem bảng :

Vậy theo bảng trên , ví dụ trên ta có một chế độ chụp là : tốc 1/125 , khẩu f.16 và ta có chỉ số độ sáng là 15 .

Chỉ số 15 sẽ không đổi nếu ta thay đổi như sau :
-Tốc độ 1/250 - Khẩu độ f.11= 15
-Tốc độ 1/500 - Khẩu độ f.8 = 15

Tức là ta tăng lên một nấc tốc độ cho ánh sáng vào ít đi 1 phần thì ta phải mở rông khẩu độ hơn một nấc để ánh sáng vào nhiều hơn đúng 1 phần như vậy .
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Cũ 06-02-2009, 09:48 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

5) Đề tài cho ảnh , chủ đề và bối cảnh


A-Tìm kiếm đề tài

Từ một tác phẩm hoành tráng cho đến một tấm ảnh lưu niệm tầm thường , bao giờ trong đó cũng chứa đựng một điểm chính làm cốt lõi và những hình dáng , cảnh vật chung quanh phụ thuộc .

Điểm chính làm cốt lõi ấy chính là chủ đề của một tấm ảnh , và những hình dáng phụ thuộc kia chính là bối cảnh .
Hai đơn vị chủ đềbối cảnh hợp lại với nhau tạo thành một đề tài cho một bức ảnh .

Đề tài chính là nơi mà tác giả gởi gắm tâm tư , cảm xúc tới người xem . Cho nên một tấm ảnh mang những hình thù lộn xộn , mập mờ , giằng co , tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau , không có điểm chính mà cũng chẳng có điểm phụ , nhìn vào chỉ thấy mỏi và chán mắt , không thể được coi là một tấm ảnh đẹp .

Tùy rung động , tùy xu hướng , tùy lúc , tùy nơi mà mỗi tác giả sẽ tìm một đề tài thích hợp cho mỗi tác phẩm của mình . Chúng ta hãy xem xét vào chi tiết của một quan niệm tìm kiếm đề tài , cách thể hiện và trình bày đề tài .

Rung cảm

Nhiếp ảnh cũng như các môn nghệ thuật khác , điều đầu tiên vẫn là sự rung cảm . Rung cảm bao giờ cũng là một động cơ thúc đẩy sáng tác . Vì thế , việc bắt nguồn rung cảm rất quan trọng và điểm chính yếu ấy là sự chân thành .

Càng chân thành , tha thiết , động cơ thúc đẩy càng mạnh , và trong khi thể hiện nếu kỹ thuật đạt đến đúng mức , sự truyền cảm ở tác phẩm tỏa ra càng dễ dàng và sâu sắc . Trái lại , cần tránh sự gượng ép , hời hợt , giả tạo vì nếu không , chắc chắn không thể thành công .

Xin kể hầu các bác một câu chuyện tầm thường . Đi chơi hồ Than Thở , chụp tấm hình kỷ niệm , nếu đứng trước cảnh ấy là một người có tâm hồn nhạy cảm , nghe tiếng thông reo rì rào mà như thoảng nghe thì thầm một niềm tâm sự , rồi trông mặt nước lặng như gương in bóng những thân thông cao vút , đây đó ít áng mây trời bơ vơ , tự dưng có một nỗi buồn nhè nhẹ thâm nhập vào tâm hồn , một nỗi buồn vơ vẩn rộng rãi , phiêu phiêu như gió thổi phấn hoa thông bay khắp không gian ... Bất giác ta cảm thấy cần phải ghi hình ngay cái cảnh sắc gợi buồn đó . Ta sẽ chọn tìm góc cạnh , ánh sáng để có thể ghi chép được trung thành cảnh vật và trạng thái tâm hồn do ngoại cảnh tạo ra . Chắc chắn ta sẽ cho người mẫu đi ở đường mòn ven bờ hồ với một dáng thẫn thờ hay ngồi dựa thân cây thông với cặp mắt xa xăm vời vợi . Chụp xong , dù chỉ là một tấm ảnh kỷ niệm , không ít thì nhiều cũng có một giá trị truyền cảm .

Cùng trong cảnh ấy , một người không biết xúc cảm (trong giới nhiếp ảnh hay gọi đùa là "người gỗ") nếu lại chụp theo cách của mấy ông thợ ảnh dịch vụ với một tinh thần tắc trách , không nhìn thấy gì mà cũng không có rung động gì cả , chắc chắn anh ta sẽ cho người mẫu nhìn thẳng vào ống kính với lời đề nghị cười một cái thật tươi !!!!

Hai hình ảnh trên nói lên trình độ ý thức của mỗi người nhiếp ảnh . Cũng cầm máy như nhau nhưng giá trị của mỗi con người đã khác nhau , và sự sai biệt căn bản chỉ là biết rung cảm hay không mà thôi .

Lựa chọn đề tài

Có người đã nói : muốn lôi kéo người xem thì đề tài phải kỳ lạ , giật gân , phải kinh khủng ghê rợn (như chụp tai nạn , xác chết ...) hoặc cầu kỳ tốn kém như Kim Tự Tháp , nhà chọc trời , hỏa tiễn , vệ tinh....
Không nhất thiết phải như vậy .
Những vật ấy tự nó đã chứa đựng tính chất khác thường , chụp nó chẳng qua chỉ là việc ghi chép với giá trị tài liệu mà thôi .

Giá trị nghệ thuật không căn cứ vào đấy . Vì nếu muốn tả một cảnh buồn mà phải sang đến công viên Luxembourg để thấy lá vàng rơi trên vai tượng đá thì mấy ai đã có cái may mắn viễn du như thế . Tả một cảnh buồn có khi ta tìm thấy ngay bên cạnh nhà ta , trong hình ảnh một cây khô khẳng khiu giữa nền trời xám lạnh với một con quạ ủ rũ . Giản dị hơn nữa , có khi trong một đôi mắt , nếu diễn tả tài tình , có thể thấy cả một trời thu buồn .

Giá trị của những đề tài nhiếp ảnh thường là nói lên được , khám phá ra được những khía cạnh phi thường vẫn tiềm ẩn trong những cái tầm thường .

Đề tài càng giản dị gần gụi bao nhiêu mà lại có mãnh lực xúc động mạnh thì càng quý giá bấy nhiêu . Có thể nói hầu hết những tác phẩm giá trị đều tìm thấy trong những cảnh vật tầm thường quanh ta . Một mảnh tường , một em bé đói rách , một đóa hoa có gì đáng giá đâu , vậy mà rất giá trị nếu được diễn tả tài tình trong sự sắp xếp như sau :
Em bé đói và rách đang ngồi co ro dưới chân một bức tường cạnh một rãnh nước đen ngòm , ngay trên đầu em bé là một khuôn cửa sổ đóng kín buông rèm ấm áp , chậu hoa để bên bậc cửa vừa thấy nở một bông rực rỡ rất vô tình . . .

Trình bày đề tài

Có một quan niệm cho rằng trình bày cho người xem dễ dàng thấy ý mình qúa tác phẩm sẽ giảm giá đi . Phải bố trí cách nào để bắt người ta tìm tòi , suy nghĩ mãi mới thấy , có như vậy mới quý .

Nhiếp ảnh không phải là một nghệ thuật tạo hình theo lối bí hiểm mà trái lại , là một thế giới ngữ giản dị và chân thật nhất , cho nên việc trình bày mỗi đề tài phải có :

1} Ý nghĩa sáng tỏ , cởi mở (không có nghĩa là nông cạn} .
2} Hình thức rõ ràng , đầy đủ mà giản dị .

Xem một bức ảnh mà tìm mãi không biết tác giả định tả cái gì , hay nếu muốn hiểu lại phải đọc hết một bài giải thích thì mệt quá . Sở dĩ cần nhắc đến sự giản dị trong phần hình thức vì đã có tác giả , muốn cho đầy đủ , đã trình bày quá ôm đồm , thêm thật nhiều chi tiết rườm thừa và tối : đã có nhà tất phải có cây , cây phải có hoa , hoa cần thêm bướm v.v... Để cuối cùng sẽ thành một thứ lộn xộn tranh giành nhau tầm bậy . Giản dị là biết vất bỏ loại trừ những cái không cần thiết , thừa thãi , có hại cho toàn bộ .

Nguồn cảm hứng

Có nhiều nguyên nhân thúc giục ta thực hiện một đề tài , như :

1} Vì bối cảnh : Thấy một đám mây đẹp trên ngọn cau , ta đi tìm ngay một đề tài về nông thôn trong đó có hình ảnh cây cau và mây trắng .

2} Vì chủ đề : Có một em bé bụ bẫm , ta đi tìm bối cảnh để tả một đề tài về tình mẫu tử .

3} Có khi vì sự tình cờ : Ta gặp cả chủ đề và bối cảnh thành sẵn một đề tài làm ta xúc động và vội vã ghi chép .

Tiến tới một bực cao hơn nữa là nghiền ngẫm một ý tưởng rồi đi tìm chủ đề và bối cảnh thích hợp để thực hiện thành một đề tài ; đề tài ấy phản ảnh ý tưởng của ta . Nói một cách khác : ta đã cụ thể hóa ý tưởng ấy lên bằng hình ảnh , mượn hình thức làm nhịp cầu liên lạc gởi tâm tư đến mọi người .

Tóm tắt

Niềm rung cảm chân thành và mãnh liệt quyết định cho sự thể hiện .

Lúc thực hiện nên lựa chọn đề tài gần gũi với mọi người

Càng nói lên , khám phá ra những cái phi thường trong cái tầm thường , tác phẩm càng có giá trị .

Cố sao trình bày đề tài ấy một cách sáng tỏ về ý nghĩa , rõ ràng , giản dị về hình thức .

Bối cảnh , chủ đề hay sự ngẫu nhiên đều có thể dắt dẫn ta đến một hình ảnh có đề tài rõ rệt .

Trình độ cao hơn hết của việc thực hiện là sau khi đã nghiền ngẫm một ý tưởng chúng ta đi tìm chủ đề và bối cảnh thích hợp để tạo nên một đề tài . Đề tài ấy là phản ảnh của ý tưởng kia . Làm được như thế là đã bước được một quãng đường dài trong việc gửi gắm tâm tư tới mọi người .

. Trần Cao Lĩnh
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Cũ 06-02-2009, 09:48 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

B-Chủ đề và bối cảnh


Như chúng ta đã biết trong bài trước , một tấm ảnh dù muốn dù không cũng gồm hai đơn vị : chủ đềbối cảnh .

Chủ đề thường có một mà bối cảnh có thể có nhiều phần . Nhưng dù nhiều hay ít chung quy bối cảnh cũng chỉ nhằm mục đích tôn cho vai trò chủ đề nổi hơn lên , làm cho chủ đề đỡ trơ trọi , nói giùm thêm ý nghĩa , khía cạnh mà chủ đề nếu đứng một mình không thể nói hết . Bối cảnh thường cố tình tự mờ nhòe đi để chủ đề đậm nét , sắc sảo hơn lên . Nói tóm lại vai trò bối cảnh đóng góp một phần rất lớn cho giá trị mỗi tấm ảnh . Thiếu "cái phụ" có khi "cái chính" không làm nên trò trống gì , quan niệm thường tình này áp dụng ở đây rất chí lý .

Phân loại và phân tích tính chất bối cảnh

Trong những tác phẩm ta thường gặp hai loại bối cảnh : bối cảnh phù hợp và bối cảnh tương phản .

Bối cảnh phù hợp Là bối cảnh cùng chung tính chất với chủ đề .
Ví dụ một cảnh sinh hoạt nông thôn , chủ đề là một nông dân đang theo trâu giữa những luống cày thẳng tắp ; ta thấy xa xa có mấy người đang tát nước , làm cỏ , xa hơn nữa là vài mái nhà tranh , lũy tre làng , trên trời vươn lên mấy thân cau cao .

Tất cả khung cảnh người , nhà , tre , cau ấy đã hợp nhau lại thành bối cảnh rất phù hợp với chủ đề người nông dân cày ruộng trong dề tài đời sống nông thôn .

Bối cảnh tương phản Là bối cảnh có hình thể hoặc tính chất trái ngược với chủ đề .
Ví dụ : một người mù hát rong đứng ngơ ngác lạc lõng trước một sân khấu nhạc , kịch lộng lẫy , hoành tráng , đèn đuốc sáng trưng , quảng cáo vĩ đại , rực rỡ . Bối cảnh tương phản này cũng vẫn nhằm mục đích làm nổi vai trò chủ đề lên nhưng là dùng một hình thức trái ngược , mượn bối cảnh làm mục tiêu so sánh với chủ đề . Khung cảnh khu sân khấu ca nhạc càng sáng lạn xa hoa bao nhiêu thì vai trò người hát rong mù càng tối tăm khổ sở bấy nhiêu . Ý nghĩa đen bạc của một đời nghệ sĩ cùng khổ sẽ vì bối cảnh ấy mà càng nổi rõ hơn lên .

Về hình thể bối cảnh có hai loại :

Bối cảnh đồng loại Là loại bối cảnh có hình thể giống nhau và cùng giống luôn với chủ đề . Ví dụ những bông hoa đứng sau hợp nhau lại thành một nền mờ mờ cho một bông hoa rõ nét lớn đứng trước . Một đám đông mặt người nhỏ bé hoặc mờ nhòe làm nền cho một khuôn mặt đẹp rõ nét . (Ảnh dưới này là của bác Coolpix8700)


Bối cảnh dị loại Là loại bối cảnh không cùng tính chất và hình thể với chủ đề . Ví dụ như những đường thẳng tắp làm nền cho một hình tròn . Những lưng đồi cong cong êm ái là một bối cảnh rất nổi cho mấy thân cây thông thẳng tắp đứng trước .

Ngoài những loại bối cảnh tốt có tính chất hữu dụng trong khi thể hiện tác phẩm , ta cũng nên biết tới một loại bối cảnh phản bội rất tai hại , làm hỏng cả tấm hình , ấy là những hình thể ngô nghê vô nghĩa , rắc rối , không ăn nhập gì tới đề tài cả , mà cứ lù lù đứng chiếm một phần lớn diện tích tấm hình , tranh giành ảnh hưởng với chủ đề . Ví dụ chụp hình một chân dung tuyệt mỹ mà đàng sau mọc lên mấy cây cột đèn hoặc mấy cái rào phơi đầy quần áo dơ dáy . Hình ảnh ấy làm ta bực mình và tiếc hận như thấy một nắm bùn dơ ném tung tóe lên một tấm khăn trắng muốt .

Gặp loại bối cảnh phản bội này , ta phải sáng suốt nhận ngay ra và mau mau tránh xa hay tìm mọi cách che giấu , hoặc loại ra khỏi tấm ảnh trước lúc thu hình .

Với những điều kể trên ta thấy rằng chọn được một chủ đề tốt , chưa phải đã có thể làm cho một tấm ảnh trở nên ĐẸP . Vì chủ đề dù có khá đi nữa mà gặp phải một bối cảnh lôi thôi rắc rối , thì tấm ảnh đẹp cũng chưa thể hình thành . Thử nhắc lại hai ví dụ trên , ta thấy ngay hai chủ đề : người nông dân , người mù hát rong , nếu đứng một mình cũng không thể trở thành một đề tài mang trọn vẹn ý nghĩa cho tác phẩm .

Tính chất quyết định cho ý nghĩa một đề tài nhờ vai trò bối cảnh

Cho dễ thông đạt ý , xin lập lại ví dụ chủ đề người mù hát rong .

- Với bối cảnh tương phản là cái sân khấu ca nhạc hoành tráng , ta thấy ngay một dụng ý so sánh hai số kiếp nghệ sĩ . Hình ảnh diễn tả làm nảy sinh trong ta một ý niệm chua xót .

- Nhưng nếu ta đặt người mù hát rong ấy vào một bối cảnh khác , như anh ta đang say mê đàn hát giữa một đám đông trẻ con , đàn bà trong một khu xóm lao động , người nào người nấy đều hân hoan vui vẻ , chắc chắn bức ảnh đời thường này sẽ có tính chất "niềm vui dân lao động" , đã hướng ý nghĩa đề tài sang một chiều hướng khác hẳn .

Vai trò bối cảnh quan trọng là như vậy , nó càng ngày càng làm cho ta phải lưu tâm , không thể thờ ơ cẩu thả được vì cùng một chủ đề mà ở bối cảnh này hay bối cảnh khác ý nghĩa tác phẩm có thể khác hẳn .


Sự quan trọng của việc trình bày chủ đề trước bối cảnh

Sau khi đã chọn được chủ đềbối cảnh thích hợp cho một đề tài rồi , phần nội dung (hồn ảnh) đã coi như là gần đầy đủ , có thể nói đã tạm qua giai đoạn rung động tư tưởng mà bước sang phần kỹ thuật thể hiện . Phần này đòi hỏi nhiều lý trí và kinh nghiệm chuyên môn . Đây là lúc vận dụng sự hiểu biết của ta về kỹ thuật và nghệ thuật thu hình nhằm mục đích nổi bật được vai trò chủ đề trước bối cảnh . Có nhiều yếu tố thông thường để làm nổi chủ đề như sau :

- Bố cục : Dành cho chủ đề chỗ đứng trên những đường mạnh , điểm mạnh (xem bài 6 bố cục)

- Ánh sáng: Tìm nguồn sáng thuận lợi soi tỏ vào chủ đề . Làm cho chủ đề rõ ràng chi tiết hơn bối cảnh .

- Tỷ lệ: Cho chủ đề chiếm một diện tích tương đối lớn hơn so với những vật chung quanh .

- Đậm lợt: Để chủ đề màu đậm trước bối cảnh màu nhạt và trái lại nếu chủ đề đã là màu nhạt thì nên có bối cảnh sẫm hơn .

- Mờ tỏ: Luôn luôn cho những bối cảnh không cần thiết mờ nhòe đi để tôn thêm sự rõ nét , sắc cạnh của chủ đềHoặc có thể làm mờ chủ đề , hòa quyện chủ đề và bối cảnh thành một đề tài có ý nghĩa
- Động tĩnh: Trong một vài loại đề tài , ta áp dụng sự nhanh chậm tốc độ (xem bài 1) để cho bối cảnh chao mờ đi trong khi chủ đề rõ nét lên , hoặc trái lại . Nếu ta chủ tâm chụp chủ đề trong trạng thái chao mờ thì nên có một bối cảnh rõ nét .
Tấm hình này của bác Davidpham đăng ở box ảnh các sự kiện (đã xin phép) :


Những điểm di động vừa đề cập tới là những điểm trọng yếu làm cho vai trò chủ đề nổi bật ra , gợi óc tò mò , bắt mắt người xem chăm chú vào vai trò chính trong tấm ảnh . Vai trò chính ấy dĩ nhiên đã mang một phần lớn ý nghĩa của đề tài và vì vậy đề tài sẽ truyền cảm một cách dễ dàng .

Sau hết cũng cần nói đến một điểm hệ trọng đó là :đã chọn lọc , sắp xếp cách nào cũng phải chú ý đến sự tự nhiên của tác phẩm . Nghĩa là làm sao đừng gò bó gượng ép quá để người xem ảnh sẽ thấy vẻ giả tạo và mất đi nhiều cảm tình với tác phẩm ấy .


Dựa theo Trần Cao Lĩnh
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Cũ 06-02-2009, 09:50 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

6) Bố cục


Trong lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật , bố cục đóng vai trò quyết định .

Thật vậy , nhà nhiếp ảnh đứng trước khung cảnh hữu tình , không phải cứ giơ máy lên bấm là có ảnh đẹp mà phải bố cục , nghĩa là sắp xếp cho chủ đề và bối cảnh cân xứng , ngoạn mục , giữ lại hoặc tôn lên những phần đẹp , đồng thời gạt được mọi rườm thừa .

Bố cục là một vấn đề lớn , và khởi đầu bằng :

Sự khác biệt giữa mắt người và ống kính

Trước cảnh vật , mắt người không nhìn toàn thể . Ta chăm chú trong khoảnh khắc vào từng phần , từng chi tiết . Ta thấy thân cây gần trước hết , mắt ta theo dòng sông uốn khúc và thích thú ngắm dãy núi xanh xa xa . Cánh hoa tím bên đường thu hút ánh mắt ta . Rồi ta say mê với đàn bướm chập chờn trên thảm cỏ mịn .

Tầm mắt của ta luôn luôn đổi chỗ , và khi dừng lại ở một điểm nào thì cảnh vật bao quanh như mờ nhòa hẳn đi .

Chiếc ống kính máy ảnh không nhìn giống mắt người . Nó khách quan ghi đằy đủ và rõ nét tất cả những cái gì trên cùng một mặt phẳng . Nó máy móc bắt tất cả những gì ta không ưa .

Ngoài ra , ống kính chỉ nhìn hai chiều trong lúc con mắt thấy cả ba chiều vì thế cảnh vật nổi lên có cả bề sâu mà trong ảnh không có .

- Mắt thấy có đủ màu sắc . Ống kính ghi ra đen trắng , đậm lợt (đối với người chơi ảnh đen trắng) .

- Luật viễn cận (gần lớn , xa nhỏ) đối với con mắt không mạnh , không rõ rệt bằng với ống kính , nhất là loại ống kính có tiêu cự ngắn .

- Mắt theo dõi cảnh vật di động , ống kính bắt đứng từng hình ảnh một và tĩnh lặng trên mặt giấy .

Sự khác biệt giữa hai khóe nhìn đã dẫn tới hai trường hợp trái ngược : ở tấm ảnh có những đường nét kỳ thú truyền cảm những ý tình mới lạ mà chính tác giả lúc ngắm cảnh ghi hình không thấy có . Trái lại những hình dáng cám dỗ của cảnh vật làm con người ảnh thích mắt đến run cả người lúc ra ảnh lại biến đâu mất !

Đó là điều lầm tưởng con mắt và ống kính nhìn giống nhau .

Muốn không bị "phản bội" mỗi khi thu hình , chúng ta ấn định trường hợp nào con mắt phải nhìn theo ống kính và trường hợp nào phải gò ống kính theo mắt người .

Định luật đơn vị (Ống kính theo con mắt)

Như trên đã nói , con mắt nhìn chỗ nào , chỉ có chỗ ấy rõ nét , cảnh vật bao quanh đều mờ nhòe , dù cùng trên một mặt phẳng . Nói một cách khác , đối tượng của ánh mắt lúc nào cũng có và chỉ có một mà thôi .

Trên cánh đồng bao la , hoặc ta nhìn con trâu gặm cỏ , hoặc ta nhìn nhánh lá dừa phất phơ trước gió , hoặc ta nhìn mây trôi . Một lúc ta không thấy , cũng như ta không thể thấy ba thứ đó cùng rõ nét .

Thể hiện một tấm ảnh , ta phải đặt câu hỏi : chụp cái gì ? "Cái gì" ấy là đối tượng là chủ đề

a) Lại gần chủ đề Chúng ta đã có chủ đề : đàn trâu mải mê gặm cỏ . Ngoại cảnh là tàu lá dừa , làng xa chìm trong sương chiều , ta đã liệt xuống thứ yếu .

Chúng ta hãy lại gần đàn trâu . Với mỗi bước đi của ta , những rườm thừa lần lần bị loại ra khỏi tầm nhìn .

Lại gần để gạt bỏ , gạt bỏ . . .

Làm công việc này đôi lúc ta thấy vô lý nữa . Nhưng làm thế nào khác ! Nếu ta không muốn rơi vào lộn xộn .

b) Giản dị tột độ . Một trong những đức tính cần thiết của người ảnh là giản dị . Giản dị để sửa chữa sự tham lam ôm đồm của ống kính , giản dị để chỉ còn có một chủ đề chính như con mắt lúc nhìn cái gì chỉ thấy có cái đó .

Ta đã lại gần đàn trâu . Hãy khoan bấm máy ! Ta đã lại gần để gạt bỏ nhiều chi tiết , chỉ còn có đàn trâu thôi . Ta còn phải gạt bỏ nữa , ta không thể trình bày cả đàn trâu , con quay nd9i , con quay lại , lộn xộn tranh nhau ảnh hưởng . Ta nhắm con có đôi sừng vênh lên , mình tròn , đuôi dài . Chủ đề chính của ta đó , sự giản dị đến cùng độ này giúp tác phẩm của ta sáng sủa hơn lên .

Trọng điểm , đường mạnh (Ống kính theo con mắt)

Đặt chủ đề vào đâu ? Theo thói thường ta đặt ở giữa khung hình ! Những tấm ảnh đầu tiên của những anh em mới cầm máy chứng nhận điều này . Em bé cười giữa ảnh , thân cây mọc giữa ảnh , con trâu vênh sừng giữa ảnh . . . Nhìn thấy rất cân , nhưng là một thứ cân quá dễ dãi và lỗi thời .

Đặt chủ đề vào giữa , chỉ trừ khi ta định mô tả sự oai nghiêm , còn thường thì sự cân đối đó chia ảnh ra làm 2 phần , 4 phần đều nhau , mà cái gì đều nhau đều đi liền với nhàm chán .

Không đặt giữa , dĩ nhiên ta đặt vào cạnh . Những nhà làm mỹ thuật từ xưa đã định rõ những khu vực để đặt chủ đề . Đó là những giao điểm của những đường chia ba mỗi chiều của mặt hình . Ta gọi đó là những điểm mạnh (trọng điểm)

Những đường tưởng tượng đó là những đường mạnh cũng là nơi để đặt chủ đề .


Đường nét (con mắt theo ống kính)

Đứng trước cảnh vật bao la , ống kính máy ảnh thâu toàn thể , ít ra cũng tất cả những gì nằm trên một mặt phẳng . Nhờ vậy ống kính đã phát giác rất rành đường cong nét thẳng mà đối với mắt thường chỉ hiện ra mơ hồ .

Những đường nét này muôn hình vạn trạng , dài ngắn không chừng , nhưng không ngoài ba đường : thẳng , cong và rằn ri gẫy khúc được tạo nên bởi :

a) Hình dáng của cảnh vật . Mắt nhìn một người , ta thấy đó là anh Nam . Ống kính không biết anh Nam là ai , chi ghi lại một đường thẳng nếu anh ta đứng ngay , và một đường cong nếu anh ta đang uốn lưng cúi mọp .

Dãy nhà chọc trời qua ống kính chỉ là những đường thẳng dựng . Mặt biển tít mù chỉ là đường thẳng tắp và giải Hoành sơn trùng điệp in bật lên nền trời thành một đường bén sắc lúc cong lúc gãy lúc lởm chởm như hàng răng cưa .

b) Đường nét của ánh sáng . Đường nét có thể do ánh sáng tạo nên . Trên thảm cỏ mịn một buổi sáng nắng chênh , những bóng cây trụi lá đổ xuống thành những đường sẫm đậm tỏa nan quạt . Và những ngọn thông của núi rừng Đà Lạt đang níu lại những tia nắng cuối đã thành những đường sáng uốn lượn như những đàn rắn đang bò . . .

c) Ý nghĩa đường nét. Mỗi đường mang một ý riêng phù hợp với mỗi trạng thái của tâm hồn :

- Đường thẳng : rành mạch , sáng sủa , ngay thẳng

- Đường thẳng đứng : mang những đức tính của đường thẳng và nhiều sức mạnh .

- Đường thẳng nằm : dứt khoát nhưng yên tĩnh , nghỉ ngơi .

- Đường cong liên tiếp : uyển chuyển , mềm mại .

- Đường cong trở lên theo chữ V : cố gắng vươn lên .

- Đường cong xuống : sau nhiều kiên nhẫn chịu đựng đã kiệt sức , mặc cho cuốn theo chiều gió .

- Đường rằn ri gãy khùc : sôi nổi , phức tạp , lộn xộn , chưa quyết định dứt khoát .


Bố cục theo đường nét

Muốn nhìn ra đường nét rõ rệt , ta có thể theo sự hướng dẫn của các nhiếp ảnh gia lão thành :

- Nhíu con mắt lại và đừng ngắm vào một điểm nào nhất định , đường nét của cảnh vật trước mát sẽ hiện lên .

- Dập theo ống kính mà nhìn toàn thể , những đường nét lớn có sắc độ mạnh hiện bật ra .

Chính những đường nét lớn làm sườn cho ta xây dựng tác phẩm

a) Đường nét thuận. Ta có thể bố cục đường nét cùng loại , toàn đường cong , toàn đường thẳng . Tỷ như muốn tả một người đang buồn , dáng người thườn thượt trĩu nặng cong như một dấu ngoặc đơn . Ta đợi anh đi vào điểm mạnh của một khung cảnh cũng toàn đường cong : hàng liễu rũ ven hồ , cành lá đều buông xuống đè chồng lên nhau rối bời như muôn ngàn tâm sự của anh ta lúc ấy .

Trái lại , được tả người ấy của một ngày đi thi thấy tên mình ghi trên bảng vàng , ta phải tránh những đường cong buồn . Anh đang mạnh mẽ nện gót trên hè phố , lòng nhẹ lâng lâng . Chính nhũng đường nét của kiến trúc đô thị , thẳng tắp , vút cao , rất phù hợp với đường nét gọn ghẽ nhẹ nhàng của thân hình anh , và cũng đúng là tâm trạng anh nữa .

b) Đường nét hỗn hợp . Trong trời đất , mấy khi ta gặp được cảnh vật có đường nét cùng loại ! Bên bờ sông uốn khúc đường cong , có thân cây mọc thẳng , có bờ lau um tùm không thành đường nét rõ rệt .

Trong trường hợp này , người ảnh phải xoay quanh chủ đề , khéo chọn một chỗ đứng để che giấu , gạt bỏ được những đường nét phản bội , giữ lại một đường nét lớn làm chính . Như vậy các đường nét khác ngắn hơn , sắc độ nhẹ hơn chỉ đóng vai trò phụ , thứ yếu , dù có khác loại cũng không quá hại cho tác phẩm .


Mảng đậm lợt . (Con mắt theo ống kính)

Một thân cây nhìn gần là một đường thẳng , nhiều thân cây là nhiều đường thẳng . Nhưng nhìn xa , rừng cây trở nên một mảng màu sẫm dày đặc . Cồn cát một ngày xấu trời chỉ là một mảng trắng toát và mặt biển lặng sóng đã thành một mảng xám đen . (Ảnh đen trắng)

Phân phối những mảng đậm lợt vào tác phẩm , người ảnh đã chứng tỏ khả năng bố cục của mình .

- Nặng đầu khi phần trên đen hơn phần dưới .

- Nghiêng đổ khi bên này đậm hơn bên kia .

- Lộn xộn khi mảng đậm lợt lung tung , nhìn vào rối mắt .

- Vững vàng khi mảng đậm lợt điều hòa , cân xứng . Sự điều hòa không có nghĩa máy móc , tức là số mảng bằng nhau ở hai bên . Ở đây chúng ta căn cứ vào sắc độ , tức là vào trọng lượng của đậm lợt . Tấm ảnh một bên có sườn đồi trái sáng màu sẫm , bên kia chỉ cần có một bóng người mặc đồ đen cũng đủ cân mắt , nhìn không thấy nặng một bên .


Định luật tương phản

Có người bạn đi chơi xa về đem khoe ảnh chụp . Mở đầu anh tự giới thiệu thuộc đoàn thám hiểm núi Hoành Sơn , anh khoe "Tấm này chụp khi tôi ở độ cao 1500 mét" . Nhìn ảnh ta không thấy độ cao của núi , cũng không thấy sự hiểm trở của đường lên núi . Ảnh chỉ là bức chân dung do người bạn đồng hành chụp , bán thân , đứng trước vách đá dựng . Có thế thôi !

Giả sử , người chụp đã đứng thật xa , chủ đề là nhà thám hiểm nhỏ xíu , cố sức bám vào mỏm đá gần đỉnh núi , phía dưới là vách đá cheo leo lởm chởm , chắc anh bạn chúng ta không phải dài dòng giải thích , tác phẩm cũng đã tự nói lên đầy đủ .

Muốn diễn tả chủ đề có chiều cao quá cỡ , hoặc chiều ngang quá khổ , và trái lại cũng thế , ta có định luật tương phản . Lấy con người nhỏ bé đi giữa bãi cát mênh mông , lấy đoàn xe nhỏ như đàn kiến bò cạnh những ngôi nhà chọc trời cao vút , chúng ta có hai kích thước tương phản để so sánh , chính cái kích thước quen thuộc đã giúp con mắt của ta ước lượng được kích thước kia dễ dàng .

Sự tương phản còn có giá trị trong lĩnh vực sắc độ . Một chấm mực đen ở bất kỳ chỗ nào trên tờ giấy trắng cũng nổi bật lên . Và trong đêm tối , trong cái đen mênh mang đó , một ánh lửa leo lét dù nhỏ đến đâu cũng nhận được ra ngay .

Sự tương phản giữa động và tĩnh cũng làm cho tác phẩm sống động . Thật thế , trên mặt nước hồ thu không một làn sóng gợn , sự yên tĩnh càng thêm yên tĩnh khi chiếc lá vàng vừa rơi đụng mặt hồ , tạo ra mấy koanh tròn lung linh . Và những khách bộ hành đứng lại trố mắt nhìn đoàn xe đua vút qua , chính những bóng dáng đứng yên đó đã khiến cho hình ảnh chao mờ của đoàn xe qua càng thêm tăng tốc độ .

Ngoài ra người ảnh còn dùng được tương phản ý nghĩa . Đặt già bên trẻ , đặt giàu sang cạnh nghèo nàn , đặt vui cạnh buồn , đặt thô kệch bên dịu dàng ý nhị . . . nội dung tác phẩm của ta càng dễ nổi bật .


Tạo chiều sâu cho ảnh

Trên mặt ảnh phẳng , ống kính cũng tạo được chiều sâu , tức là chiều thứ ba của cảnh vật mà con mắt nhận thức được . Đó là nhờ :

Định luật viễn cận . Cảnh vật càng nhìn gần càng thấy to lớn , nhìn xa ta có ảo tưởng cảnh vật nhỏ bé đi . Với con mắt sự to nhỏ không dữ mạnh như với ống kính , nhất là loại ống kính tiêu cự ngắn . Máy ảnh chụp ra một chiếc lá gần lớn hơn cả quả núi ở xa .

Khéo chọn góc cạnh thích ứng và biết dùng tiêu cự của ống kính theo luật viễn cận , một phố dài hiện lên thăm thẳm , những hàng cây hun hút sâu . Hàng cây , dãy nhà nhỏ dần , nhắc đi nhắc lại còn tạo ra tiết tấu nhịp điệu cho bố cục .

Tiền cảnh. Một tấm hình được bố cục có tiền cảnh , cảnh vật chủ đề như được đẩy lùi ra xa hơn . Tiền cảnh nên đặt vào góc ảnh , vừa để lấp những khoảng trống trải , như mảnh trời không mây , ảnh đỡ bị vẹt góc .

Mờ nét. Người ảnh luôn luôn biết sử dụng một cách tinh tế và đúng chỗ mọi sở trường và sở đoản của các vật dụng . Chẳng hạn khi ta mở lớn khẩu độ , khoảng nét rõ (dof) rất mỏng , còn bao nhiêu cảnh ngoài mờ nhòe hét ; nói một cách khác ngoài khoảng cách rõ , ta có khoảng cách mờ . Khi biết áp dụng khéo léo ta che dấu được bối cảnh lộn xộn , làm nổi bật chủ đề và tạo được chiều sâu cho ảnh .Sau khi đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến bố cục ở trên , chúng ta đi thẳng vào vấn đề :

Bố cục là gì ? Nếu không phải là sắp xếp đường nét đậm lợt sao cho tương xứng ngoạn mục , như nhà dàn cảnh điều động các diễn viên trên sân khấu , như người trang trí bày biện đồ đạc trong văn phòng .

Sự sắp xếp của người ảnh hiểu theo ý nghĩa tìm chỗ đứng , vào gần , ra xa , ngó từ trên , nhìn từ dưới , xoay quanh cảnh vật chứ không phải dùng sức xê dịch cảnh vật .

Bố cục là sắp xếp đường nét , đậm lợt

1) Trong khuôn khổ nào đấy của ngoại cảnh , có nhiều đường nét , người ảnh chọn đường nét nào lớn nhất (lớn về kích thước , sắc độ , động tĩnh) đó là những đường nét của bố cục .

Ví dụ : Con sông trắng uốn lượn trên đồng lúa xanh , đoàn người gánh nối đuôi trên con đường mòn , đoàn rước đuốc trong đêm tối . . .

Theo định luật đơn vị , trong mỗi tác phẩm chỉ nên có một đường nét chính tức là một đường nét lớn mà thôi .

Nói như vậy , tức là chúng ta vẫn chấp nhận có một hoặc nhiều đường nét phụ với đặc tính phụ : nhỏ hơn , ngắn hơn , nhẹ hơn đường nét chính .

Ngoại cảnh không phải lúc nào cũng hiến dâng cho ta đường nét sẵn để cho ta chọn chính phụ, thì ta đã có trong tay nhiều phương tiện kỹ thuật, như nhấn mạnh sắc độ đường nét bằng kính lọc, như lấy rõ nét ở đường nét chính và làm mờ nhòe đi các đường nét phụ.

2) Nếu đường nét được ví với bộ xương làm sườn cho việc xây dựng tác phẩm thì những mảng đậm lợt được coi là đường gân bắp thịt, có nhiệm vụ :

a) Liên lạc các đường nét

b) Tạo khối cho cảnh vật

c) Lấp những khoản trống

- Chủ đề nên là một mảng chính nghĩa là có kích thuớc, sắc độ, hoặc động tĩnh hơn các mảng đâm lợt phụ

- Trong một tác phẩm nên có nhiều mảng đậm lợt hình thù, sắc độ khác nhau để tránh nhàm chán.

3) Người ảnh còn tạo được tác phẩm ngoạn mục bằng bố cục vững vàng khi:

- Sự phân phối đường nét, mảng đậm lợt được cân xứng (chứ không cân đối)

- Đã tránh những đường nét cắt ngang tấm hình ra làm 2 làm 4

- Dùng toàn đường ngang, đường dọc đứng, đã biết đặt mảng đậm lợt để vừa làm liên lạc, vừa giữ cho đường nét khỏi bụôt ra ngoài hết.

- Giữ một góc ít đường nét đậm lợt, nhẹ hơn các góc khác làm chỗ thở cho tác phẩm.

- Đường nét chính, hoặc sự liên lạc giữa các đường nét, hoặc giữa các mảng đậm lợt đã khai sinh ra tên cho bố cục: bố cục chéo góc, bố cục song hành, bố cục xoáy ốc v.v...

- Bố cục chéo góc là bố cục thình hành nhất trong nhiếp ảnh.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Cũ 06-02-2009, 09:52 PM
BNN's Avatar
BNN BNN vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Hỏa Sơn
 
Tham gia ngày: Jun 2008
Đến từ: Đà Nẵng, Việt Nam
Bài gởi: 4,036
Cảm ơn: 4,160
Được cảm ơn 4,537/1,929 bài viết
BNN is on a distinguished road
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới BNN
Mặc định

6) Bố cục (Tiếp theo)


A) Vị trí của máy hình đối với vật chụp (góc máy) :

Đứng trước một cảnh vật , người ảnh phải biết chọn góc cạnh để cho khung hình được đẹp . Đó là ta chọn vị trí của máy hình khi muốn chụp một cảnh vật nào .

Cụ thể là ta phải biết đật máy ở chỗ nào , gần hay xa , cao hay thấp .

Nếu tấm ảnh ta chụp diễn tả một tư tưởng , một ý nghĩa thì chính vị trí ta đặt máy đã giúp ta nói lên phần nào ý nghĩa ấy . Vì máy hình ở mỗi vị trí khác nhau , bức ảnh tạo ra được diễn tả với ý nghĩa khác nhau . Nghĩa là vị trí đặt máy có một tác dụng ảnh hưởng đến cảm quan của người xem ảnh .

Có ba trường hợp đặt máy :

1- Vị trí nằm ngang:

Máy ảnh để ngang với vật chụp . Vị trí này thường dùng nhất khi ta chụp hình với những ý nghĩa bình thường (trường hợp thông thường để diễn tả sự việc thông thường)

2- Vị trí máy để cao hơn vật chụp (plongée):

Máy ảnh để trên cao và chụp xuống phía dưới . Vị trí máy này dùng khi ta muốn diễn tả một cảnh bao la , một sự đè nén , gợi cho ta một ý nghĩa thấp kém , yếu thế , một sự van xin , cầu khẩn . . .

Ví dụ : Một đám đông , một thành phố nếu từ trên cao chụp xuống ta sẽ thấy một sự bao la rộng lớn .

Một đám đông tín đồ đang quỳ gối cầu nguyện . Nếu ta chụp từ trên cao xuống sẽ cho một ý nghĩa cầu khẩn van xin mạnh mẽ hơn là chụp ở góc máy bằng ngang với họ .

3- Vị trí máy để thấp hơn vật chụp (contre plongée):

Máy phải chếch lên để chụp từ dưới lên . Vị trí này dùng để diễn tả một ý nghĩa gì tôn nghiêm , quan trọng , cao cả , một ưu thế . . .

Ví dụ : Ta chụp một tháp chuông nhà thờ , nếu ở dưới chụp lên sẽ tạo cho ta ý nghĩa tôn nghiêm . Nhưng nếu ở vị trí ngược lại thì ta sẽ không thấy vẻ gì cao cả , tôn nghiêm nữa .

Ghi chú : Khi chụp ở các góc máy này , các đường thẳng thường bị bóp méo (luật phối cảnh).

Nếu chụp ở trên xuống (plongée) thì chiều cao bao giờ cũng bị thu ngắn lại , cho ta những đường nét lạ mắt .

Nhiều khi thực tế không cho phép ta áp dụng máy móc các nguyên tắc trên , ta phải biết áp dụng linh động , nhất là khi làm một phóng sự hình ảnh , nếu câu nệ về nguyên tắc quá ta sẽ không thu được hình ảnh gì hết .


B) Phân loại bố cục :

1- Bố cục cân đối : Là cách sắp xếp , trình bày chủ đề chính , bối cảnh , đường nét , mảng đậm lợt đối xứng nhau , bằng nhau và giống nhau . Chúng cân bằng nhau hai bên trục giữa của khung hình .

Bố cục cân đối thường thể hiện qua các tác phẩm về kiến trúc cổ , trong ảnh chân dung nghiêm túc (ảnh thờ phượng) v.v...

Bố cục cân đối mang ý nghĩa cổ kính , nghiêm trang .

2- Bố cục cân đối không gian : Là cách sắp xếp chủ đề , bối cảnh cho cân xứng nhưng hình khối , mảng đậm lợt , đường nét không đối nhau , không giống nhau ở hai bên trục giữa khuôn hình như ở bố cục cân đối .

Loại bố cục này có dạng sinh động hơn , lôi cuốn người xem nhiều hơn :

a) Bố cục hình học Là cách trình bày các yếu tố trên bức ảnh thành một hệ thống có dạng hình học như : hình bấu dục , hình vòng cung , hình tam giác , hình chữ nhật v.v...

Loại bố cục này thường được thể hiện ở các môn thể thao , văn nghệ , diễu hành , meeting , múa tập thể v.v...

b) Bố cục rèm Là cách bố trí có tiền cảnh trước chủ đề ở cạnh trên hoặc hai cánh hai bên bức ảnh , tạo cho chủ đề tăng thêm nội dung , đồng thời tạo chiều sâu cho ảnh .

Ta ví dụ trường hợp thể hiện một cháu bé với một bà mẹ đang làm việc bên cạnh giấc ngủ của con .

Nhiều tác giả thể hiện bằng bố cục rèm , chụp qua màn lưới mỏng của cái mùng tránh muỗi vừa tạo bố cục hợp lý vừa tạo sắc độ thích hợp với chủ đề mẹ con .

Bố cục rèm có nhiều cách thể hiện khác nhau , nhưng hình ảnh đẹp hay không là do kỹ thuật sử dụng máy , điều hành ánh sáng và sự sáng tạo của mỗi người .

c) Bố cục hình chữ cái: Là cách trình bày các điểm chính . phụ trên bức ảnh theo các dạng chữ đơn giản nhất như chữ : C , I , L , S , U ,V.....

Lối bố cục này thể hiện trên bối cảnh có sắc độ tương phản mạnh , với chủ đề chính ,dáng chữ dễ nổi rõ .

Tóm lại là dù loại bố cục nào , cân đối hay cân đối không gian đều là cách sắp xếp , trình bày thế nào cho những yếu tố cần có trên bức ảnh (những hình khối , ánh sáng , đường nét , mảng đậm lợt ...) cho chúng hài hòa , đẹp mắt , để thu hút người xem và để truyền đạt đến người xem nỗi niềm , tâm tư , tình cảm của tác giả .
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời

Chia sẻ chủ đề này đến các mạng Xã hội

Nhãn
cần thiết trong nhiếp ảnh


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 
Ðiều Chỉnh
Xếp Bài


DU LỊCH ĐÀ NẴNG DNG ForumDU LỊCH ĐÀ NẴNG
Tel: 0236.3707404 - Hotline: 0915.888404
DA NANG TRAVEL © DNG Forums - Managed by DNG BusinessDA NANG TRAVEL
DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP | DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY | THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI ĐÀ NẴNG | THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG
Liên Lạc - DaNangNet - Lưu Trữ - Lên Trên